fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Alexa Chung สไตล์ไอคอนชื่อดังจากเกาะอังกฤษ กับหนังสือ “It” หนังสือเล่มแรกของเธอที่จะทำให้สาวๆได้ใกล้ชิดกับโลกของ British “It” Girl คนนี้ได้มากขึ้น
date : 24.ตุลาคม.2013 tag :

เธอเป็นทั้งพิธีกร แฟชั่นดีไซเนอร์ และ ดีเจ แต่เชื่อว่าแทบจะทุกคนที่รู้จักเธอคนนี้ จะต้องนึกภาพของ British “It” girl ผู้เป็น style icon ในเรื่องของแฟชั่นและการแต่งตัวสำหรับสาวๆทั่วโลก ใน best-dressed list ของนิตยสารต่างๆจะต้องมีชื่อของเธอคนนี้ติดอยู่ในอันดับต้นๆ นอกจากนี้เธอยังได้ออกแบบเสื้อผ้าถึงสองคอลเลคชั่นด้วยกันสำหรับแบรนด์ Madewell รวมทั้งเธอยังเป็นแรงบันดาลใจคนสำคัญให้กับกระเป๋ารุ่น “Alexa” ของ Mulberry ซึ่งเป็นรุ่นที่โด่งดังและฮิตกันไปทั่วบ้านทั่วเมือง แถมเธอยังเป็น brand ambassador ให้กับ Mulberry และ Louis Vuitton อีกต่างหาก จึงไม่น่าแปลกใจเลยแม้แต่น้อยที่ทุกคนในวงการแฟชั่นรวมทั้งสาวๆทั่วโลกที่ชื่นชอบเธอคนนี้ จะยกตำแหน่ง “It” Girl ให้กับเธอ (It Girl ในภาษาอังกฤษเป็นคำแสลง ที่มักถูกใช้กับสาวๆในแวดวงแฟชั่นที่มีคาแรคเตอร์แบบสาวมั่นหรือสาวคนไหนที่กำลังเป็นที่ถูกจับตามอง) และล่าสุด “Alexa Chung” สาวสวยผู้มีสไตล์อันเปี่ยมล้นและยากที่จะเลียนแบบคนนี้ก็เพิ่งได้ปล่อยหนังสือเล่มแรกในชีวิตของเธอออกมาเอาใจแฟนๆในชื่อที่เรียกสั้นๆง่ายๆว่า “It” แต่ก่อนที่เราจะพูดถึงรายละเอียดของหนังสือเล่มนี้ สำหรับใครที่ยังไม่ค่อยคุ้นหูกับชื่อของ Alexa Chung เท่าไหร่ วันนี้เรามีประวัติคร่าวๆของเธอมาฝากกัน

Alexa Chung สาวอังกฤษผู้มีเชื้อจีนคนนี้ได้ถูกแมวมองชักชวนให้มาเป็นนางแบบในวัยเพียง 16 ปี ตอนที่เธอไปร่วมเทศกาลงานดนตรี Reading Festival หลังจากนั้นเธอก็ได้เซ็นสัญญากับ Storm Model Management และได้เป็นแบบให้กับแบรนด์ Urban Outfitters, Tampax และ Fanta แต่หกปีหลังจากนั้นในวัย 22 ปี เธอก็ตัดสินใจหยุดอาชีพการเป็นนางแบบ โดยเธอให้เหตุผลว่าเพราะเธอเบื่อบวกกับความเชื่อมั่นในตัวเองที่ค่อนข้างต่ำในตอนนั้น จริงๆแล้วเธอตั้งใจที่จะเรียนต่อทางด้านศิลปะหรือไม่ก็ทางด้านวารสารศาสตร์ แต่บังเอิญว่าหลังจากนั้นเธอดันไปได้งานใหม่ในฐานะพิธีกรรายการเพลงของอังกฤษอย่าง “Popworld” ซึ่งเปิดโอกาสให้กับการเป็นพิธีกรรายการอื่นๆให้กับเธอหลังจากนั้น และในช่วงนั้นเองที่สไตล์การแต่งตัวของเธอเริ่มเป็นที่จับตามองของคนในแวดวงแฟชั่น เธอถูกถามอยู่ตลอดเวลาว่าเธอมีวิธีเลือกเสื้อผ้ามา mix and match ยังไงบ่อยเสียจนเธอได้ตัดสินใจทำลิสต์ How-To ห้าข้อเล่นๆในหนังสือ “It” ของเธอ สาวๆคนไหนที่ติดตามวงการแฟชั่นจะต้องรู้ว่าสไตล์การแต่งตัวของ Alexa Chung นั้นดูเท่แบบไม่ต้องพยายามอะไรเลย เธอไม่ใช่คนแต่งตัวหวือหวาหรือจัดจ้าน หากเธอมี sense ของการหยิบจับเสื้อผ้าและแอคเซสเซอร์รี่ต่างๆมารวมกันได้อย่างร้ายกาจและยากที่จะเลียนแบบได้ สไตล์ของเธอที่เราคุ้นตากันดีก็คือทรงผมทรง “bed hair” ยุ่งๆเหมือนเพิ่งตื่นนอน การเขียนอายไลเนอร์แบบ cat-eye กับสไตล์การแต่งตัวกึ่งๆ boyish บวกวินเทจหน่อยๆ คงจะเป็นเรื่องยากที่จะหาคำจำกัดความสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของ Alexa Chung แต่ที่แน่ๆแม้แต่แฟชั่นดีไซเนอร์ระดับโลกหลายต่อหลายคนต่างตกหลุมรักกับสไตล์การแต่งตัวของเธอ จนหลายคนพร้อมใจกันยกตำแหน่ง “It” Girl ให้เธอในที่สุด

“มันเป็นตำแหน่งที่ตลกดีนะ” Alexa กล่าว “พอฉันอายุมากขึ้นเท่าไหร่ ฉันก็เริ่มคิดว่า ‘อืม..มันก็ไม่ได้ฟังแย่อะไรขนาดนั้น’ แต่ตอนคำว่า “it” เริ่มถูกใช้กับฉันมากขึ้นๆช่วงแรกๆ ฉันไม่ได้อยากยอมรับมันเลย เพราะฉันรู้สึกว่าคำๆนี้เหมือนเป็นป้ายที่ถูกแปะให้กับผู้หญิงที่มีชื่อเสียงไปวันๆ” และสำหรับหนังสือเล่มแรกของเธอ Alexa ก็ได้ใช้คำว่า “It” เป็นไตเติ้ล ซึ่งเธอตั้งใจให้เป็นเหมือนโจ๊กล้อเลียนเสียดสีตำแหน่ง “It” Girl ที่อยู่คู่กับเธอมานานหลายปี “ตอนแรกฉันตั้งใจให้มันเป็นโจ๊ก มันเป็นโอกาสที่ฉันไม่ควรพลาดในการแสดงความกล้าที่จะเรียกหนังสือเล่มนี้ว่า “It” ถึงแม้ Alexa จะไม่อยากยอมรับว่าหนังสือเล่มนี้เป็นเหมือนเมมวอร์ที่บันทึกชีวิตของเธอ แต่เธอก็ยอมรับว่าหนังสือเล่มดังกล่าวกลับเปิดเผยเรื่องราวในชีวิตของเธอมากกว่าที่เธอคิดเอาไว้ในตอนแรก

“สุดท้ายแล้วมันก็คือหนังสืออัตชีวประวัติที่เต็มไปด้วยรูปภาพเสียส่วนใหญ่” Alexa กล่าว “สิ่งเดียวที่ขาดคือพวกบทต่างๆและรายละเอียดแบบเจาะลึก จริงๆแล้วมีรายละเอียดอีกเยอะมากที่ฉันยังไม่พร้อมที่จะแชร์ผ่านหนังสือเล่มนี้” ส่วนเนื้อหาของหนังสือนั้นเต็มไปด้วยเรื่องนึกคิดสนุกๆของ Alexa ที่มีต่อเรื่องสไตล์ ดนตรี การอกหัก เรื่องผู้ชาย และแรงบันดาลใจต่างๆของเธอ มันเหมือนฝันเป็นจริงสำหรับสาวๆวัยรุ่นทั้งหลายที่จะได้รู้สึกใกล้ชิดกับ style icon ผู้ถูกเลียนแบบสไตล์การแต่งตัวมากที่สุดในโลกคนหนึ่ง นอกจากนี้หนังสือเล่มนี้ยังเต็มไปด้วย sketch ภาพวาดน่ารักๆฝีมือ Alexa รวมทั้งภาพถ่ายของเหล่าไอดอลของเธอตั้งแต่ Jane Birkin ไปถึง Mick Jagger

Alexa ยอมรับว่าสาเหตุที่เธอเริ่มเขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นมานั้นเกิดขึ้นเพราะความเบื่อของเธอ บวกกับที่เธออยากเริ่มทำสิ่งอะไรใหม่ๆควบคู่กับการเป็นพิธีกร “ฉันแค่อยากมี extra project ให้โฟกัสและมันก็เป็นเหตุผลที่ดีที่ฉันจะได้นั่งไตร่ตรองเกี่ยวกับชีวิตของฉันในไม่กี่ปีที่ผ่านมา” Alexa ไม่ได้คิดว่าตัวเองจะเป็น Tolstoy หรือนักเขียนฝีมือเก่งกาจคนต่อไปหรืออะไรทั้งนั้น เพียงแต่หนังสือของเธอนั้นเน้นไปที่เรื่องและมุมเบาๆของชีวิตผู้หญิง – การไปปาร์ตี้ตามเทศกาลดนตรี วันนี้จะใส่อะไรไปออกกำลังกาย วิธีการแต่งตัวอย่างไรให้มีสไตล์ และลิสต์เพลงสำหรับฟังในช่วงกำลังมีความรักและตอนอกหัก ซึ่งหัวข้อพวกนี้ล่ะที่สาวๆวัยรุ่นชอบอ่านกันนัก

“ตัวเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ไม่มีความซับซ้อนหรืออ่านยากใดๆเลย” Alexa กล่าว “มันเหมือนฉันคิดอะไรได้เกี่ยวกับ topic ต่างๆแล้วฉันก็เขียนมันออกมา ซึ่งนั่นล่ะคือความสนุก ฉันเขียนทุกอย่างในอีเมลแล้วส่งไปให้บรรณาธิการ เพราะฉันไม่มีโปรแกรม Microsoft Word”

“It” หนังสือเล่มแรกของ Alexa Chung สามารถหาซื้อได้แล้วตามร้านหนังสือ Asia Books ทั่วประเทศ

Writer: Thip S. Selley

Image By: Vogue UK 

RECOMMENDED CONTENT

8.ตุลาคม.2020

Zoe Wees นักร้องสาวจากเมืองฮัมบวร์ค วัย 18 ปี ที่เติบโตมาพร้อมกับโรคร้ายในวัยเด็กและต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดกลัวในการสูญเสียการควบคุมร่างกายของเธอเอง วันนี้เธอต่างได้รับการยกย่องด้านความสามารถในการเปล่งเสียงร้องและการแต่งเพลงที่น่าดึงดูดและมีพลัง หลังจากเปิดตัวด้วยซิงเกิลแรก “Control”