fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#SPORT — ล้อมวงคุยลึกเก็งแชมป์ฟุตบอลโลกกับสามแฟนบอลตัวยง พร้อมสไตล์การเชียร์ที่มันสุดขั้ว และอีกครึ่งทางที่เหลือ ทีมไหนจะแชมป์–จะชวด รู้กัน!
date : 30.มิถุนายน.2018 tag :


(จากซ้ายไปขวา : โอ๋ #TeamEngland / แอม #TeamPortugal / วิน #TeamEngland)

ผ่านมาแล้วครึ่งทางกับฟุตบอลโลก 2018 ที่ตอนนี้เข้าสู่การขับเขี้ยวอย่างเข้มข้นในรอบ 16 ทีมสุดท้ายแล้ว หลายทีมที่ผิดหวังต้องกลับบ้านทันที และก็มีอีกหลายทีมที่แบกทั้งความหวังและความกดดันเอาไว้ เพื่อหวังถ้วยฟุตบอลโลกสีทองอร่ามไปถือกันอย่างเริงร่าและมีความสุขที่สุดในประเทศของตน

ดู๊ดดอทนึกสนุก ขอชวนแฟนบอลสามคนมาล้อมวงพูดคุย มองมุมลึกวิเคราะห์แบบกันเอง ว่าทีมที่พวกเขาชื่นชอบนั้น ฟอร์มการเล่นในปีนี้เป็นอย่างไร และมีแนวโน้มจะเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกมากแค่ไหน แถมเรายังขอให้พวกเขาทั้งสาม ร่วมสนุกด้วยการ mix & match เสื้อทีมชาติจาก Nike Team Collection และไอเท็มอื่นๆ ที่พวกเขามี ซึ่งนอกจากที่จะโชว์ความรักในทีมที่ชอบและเชียร์แล้ว …เราว่ายังเป็นการล้อมวงคุยที่เท่ที่สุดอีกด้วย!

ก่อนอื่นให้ทุกคนแนะนำตัวกันหน่อย
วิน : ชื่อวินครับ ตอนนี้ทำร้านกาแฟ Never Snooze Coffee อยู่แถวพัฒนาการ
แอม : แอมค่ะ ตอนนี้เป็นพิธีกรรายการ Wonder Woman ทางช่อง MCOT Family
โอ๋ : ผมโอ๋ครับ เป็น freelance artist ทำ custom เสื้อผ้า แล้วก็ทำพวกงานอาร์ตกับงาน sculpture

อะไรทำให้มาชอบฟุตบอล
วิน : ปกติเป็นคนเล่นกีฬาอยู่แล้ว แต่ก่อนจะชอบบาสฯ เครซี่บาสฯ มาก พักหลังก็เริ่มมาชอบดูบอล เริ่มต้นจากพรีเมียร์ลีก ชอบทีมลิเวอร์พูล
แอม : ก่อนหน้านี้แอมเป็นนักกีฬาแบดมินตันมาก่อน แล้วพอต้องมาอ่านข่าวกีฬา ก็เลยต้องดูฟุตบอลด้วย ย้อนกลับไปคือ มันมีอยู่คืนหนึ่งที่ดูทีวีแล้วหลับไป ตื่นมากลางดึกแล้วเห็นแม็ตช์ฟุตบอลแม็ตช์หนึ่ง ก็เห็นนักฟุตบอลคนหนึ่ง สงสัยว่าผู้ชายคนนี้คือใคร ทำไมเท่จัง จำหน้าได้นะ ตื่นเช้ามาก็เห็นหน้าผู้ชายคนนี้อยู่บนหน้าหนังสือพิมพ์ แล้วก็ทำให้เราติดตามเขามาตลอดเลย เขาคนนั้นคือ Ronaldo
โอ๋ : ตอนเด็กๆ น้าของผมชอบดูบอล ดูมาตั้งแต่สมัยบ้านยังติดเคเบิ้ล พอเห็นเรามาดูด้วยน้าก็จะเรียกมาถามว่า “ชอบสีอะไร” เราก็ตอบว่าชอบสีแดง เพิ่งมารู้ทีหลังว่านั่นคือทีมลิเวอร์พูล พอโตขึ้นพี่ๆ เพื่อนๆ ก็ชวนไปเตะบอลด้วย แล้วก็เลยเริ่มดูฟุตบอลจริงจัง มีความสุขเวลาที่เห็นนักฟุตบอลใส่รองเท้าสตั๊ด ตอนนั้นจำได้เลยว่าไอด้อลของเราคือ John Barnes

แต่ละคนมีจุดเริ่มต้นชอบกีฬาที่ไม่ใช่ฟุตบอลกันหมดเลย มันมีความแตกต่างกันอย่างไร ความรู้สึกของแต่ละกีฬาเป็นอย่างไร
วิน : ฟุตบอลมันมีความดิบมากกว่า มันมีรายละเอียด ในขณะที่บาสฯ มันมีลิมิตในการเล่น เราชอบที่ฟุตบอลมันเถื่อนมาก สนุกมาก ฟรีกว่า มีการเข้าชน มีการปะทะ ทุกอย่างมันคือเสน่ห์ ทุกคนที่เล่นต้องมีทักษะ มันเลยสนุกกว่าบาสฯ เยอะเหมือนกัน
แอม : แต่ก่อนที่แอมเป็นนักกีฬาแบดฯ คือเล่นประเภทคู่ พอมาดูฟุตบอล แอมรู้สึกว่ามันเล่นกันเป็นทีม มันมีเสน่ห์ในเกมมากกว่า ในขณะที่แบดฯ ไม่มีการปะทะ ตีตามนั้น ตามกติกา ได้คะแนนเสียคะแนนเร็ว ส่วนฟุตบอลมันมีทีมเวิร์ก ไม่ใช่แค่ตัวนักเตะอย่างเดียว ยังมีทีมงาน มีนักกายภาพบำบัด มีโค้ช มีตัวสำรอง ทุกคนใจต้องมา มันรวมกันเป็นหนึ่งเดียว เหมือนกับทั้งหมดมารวมกันเป็นหนึ่งต่อหนึ่งแล้วเจอกัน มันเลยเป็นกีฬาที่สนุกและน่าประทับใจ
โอ๋ : ส่วนใหญ่ผมเล่นบาสฯ นะ แต่ชอบดูฟุตบอลมากกว่า และที่ต่างกันแน่ๆ กับบาสฯ คือจำนวนผู้เล่น ต้องเข้าใจแท็กติก ห้ากับสิบมันมีวิธีการรับส่งที่ไม่เหมือนกัน อย่างฟุตบอลมันมีการเปิดเกมต่างๆ มีลีลาการเล่นเฉพาะตัว นั่นเลยเป็นสิ่งที่ทำให้เราติดตาม และสนุกไปกับมัน

ในฟุตบอลโลกปีนี้ ฟอร์มการเล่นของทีมที่คุณชอบเป็นอย่างไรบ้าง
วิน : สำหรับปีนี้ทีมอังกฤษถือว่าดี ด้วยความที่ในทีมไม่ค่อยมีสตาร์เท่าไหร่ ไม่มีตัวเด่นที่ต้องมาฟาดฟันความเป็นสตาร์ ทั้งหมดเลยเล่นแบบช่วยกัน เขาเลยมากับความคาดหวังที่น้อยลง ถึงแม้ชื่อชั้นผู้เล่นจะดูแย่ไม่เหมือนกับสี่ปีก่อน แต่ผมว่าเพราะเต็มไปด้วยคนอายุน้อย ผมเลยมองว่าเป็นทีมดาวรุ่ง น่าเชียร์และน่าเอาใจช่วยมากกว่า
โอ๋ : ผมว่าฟอร์มดีนะ เพราะเกือบทั้งหมดคือ young blood อายุน้อยกันหมด ตั้งแต่ผู้จัดการทีมเลย อย่าง Gareth Southgate (อายุ 47 ปี เทียบกับผู้จัดการทีมคนอื่นๆ ในรอบยี่สิบปีของทีมอังกฤษ ที่มีอายุอยู่ที่ราว 70 ปี) เขาเป็นโค้ชรุ่นใหม่ไฟแรง มีวิธีการทำงานที่ใหม่มาก เขาจะไม่ปิดโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กของสมาชิกเลย ค่อนข้างรีแล็กซ์ ไม่เหมือนยุคที่ผ่านมา ตัวผู้เล่นนั้น ส่วนตัวชอบ Dele Alli ทั้งยิงและจ่ายได้ดี Harry Kane (กัปตันทีม) ที่เป็นกองหน้าก็ฟอร์มดี เตะไปสองนัดยิงไปห้าลูกแล้ว
แอม : สำหรับทีมโปรตุเกส หลายคนก็บอกว่าปีนี้ไม่น่าจะถึงแชมป์ ต้องบอกก่อนว่าเราเชียร์โปรตุเกสเพราะเราตาม Ronaldo ปีนี้ทีมโปรตุเกสตัวหลักๆ มีไม่กี่ตัว แต่เทคนิคและทีมเวิร์กถือว่าทำผลงานได้ดี เข้าตาเรา และน่าจะไปได้ลึก แล้วเขามีเครดิตที่ดีมาก่อน ได้อันดับที่ 4 ปี 2006 แถมยังเคยเป็นแชมป์ฟุตบอลยูโร แอมว่าปีนี้น่าจะเหมาะกับการเป็นแชมป์ละ เพราะปีนี้ Ronaldo อายุ 33 แล้วนะ ครั้งนี้จึงเหมาะสุด หลังจากนี้คือแก่แล้ว คือ Ronaldo เก่งขนาดไหนใครก็รู้ แต่อย่าลืมว่าฟุตบอลโลกเค้ายังไม่เคยได้ เลยน่าเอาใจช่วย

ขอถามต่อเลยว่า มั่นใจแค่ไหน ทีมที่ชอบจะได้เป็นแชมป์ไหม
แอม : เราต้องมั่นใจก่อน ว่าต้องได้สิ ถ้ากองเชียร์ไม่มั่นใจ นักกีฬาก็ไม่มีกำลังใจ คล้ายกับตอนที่เราเชียร์ทีมชาติไทยเลย กองเชียร์ต้องมั่นใจมาก ใจต้องมาก่อนอยู่แล้ว (หัวเราะ)
โอ๋ : ผมค่อนข้างมั่นใจนะ อย่างที่บอกว่า พอทีมมันไม่มีความกดดัน ความกระหายในการอยากจะเป็นแชมป์มันเลยเยอะกว่าเดิม พอทั้งทีมมีความค่อนข้างวัยรุ่น แถมทุกตำแหน่งยังมีความสามารถทำประตูได้หมดเลย ผมเลยค่อนข้างมั่นใจนะ ว่าพวกเขาจะได้แชมป์
วิน : ทีมอังกฤษน่าจะทิ้งผลงานที่น่าประทับใจครับ สี่ปีก่อนจะตกรอบไปแบบเซ็งๆ วิธีการเล่นก็น่าเบื่อ แต่ปีนี้ Harry Kane เค้ามาจริง

มีทีมไหนที่เป็นม้ามืดและเป็นทีมที่น่ากลัวบ้างไหม
โอ๋ : ผมกลัวเบลเยี่ยมนะ เพราะทีมชุดนี้เล่นยูโร แถมผลงานในสโมสรของแต่ละผู้เล่นก็ถือว่าโอเคเลย
แอม : เบลเยี่ยมเหมือนกันค่ะ แอมมองว่าการจะเป็นแชมป์ต้องมีทั้งฝีมือและดวงพ่วงเข้าด้วยกัน และเบลเยี่ยมเขาทำให้เห็นว่ามันเกือบจะได้ มันมีโอกาส ดวงมาละด้วย ดูเป็นไปได้
วิน : ผมว่าบราซิล คือชุดก่อนๆ มันจะเหมือนเพชรที่ผ่านการเจียระไนแล้ว ชุดนี้มันดิบๆ หน้าใหม่ เด่นหน่อยก็ Neymar ซึ่งฟอร์มการเล่นปีนี้มันสนุกดี ผมว่าน่าจะได้ลุ้นแชมป์อยู่

ฟุตบอลโลกปีนี้ คู่ชิงชนะเลิศอยากดูการเจอกันของทีมไหน
วิน : ผมอยากดู บราซิล–เบลเยี่ยม
แอม : ของแอมขอแค่ให้ โปรตุเกส เข้ารอบสุดท้าย จะเจอกับทีมไหนก็สู้หมด อยากดูหมด
โอ๋ : ผมอยากดู เบลเยี่ยม–อังกฤษ เหมือนทั้งสองทีมเค้ามีความพร้อมมาก พร้อมที่จะเป็นแชมป์ทั้งคู่เลย เลยคิดว่าแม็ตซ์นัดชิงน่าจะสนุกแน่นอน

ปีนี้กระแสฟุตบอลโลกเป็นยังไงบ้าง
วิน : ผมว่าไม่ค่อยแรง อาจเพราะมันโหมมาตลอดจนเราชิน คือทุกคนก็ยังคงติดตามเหมือนเดิม ทุกคนเคยชินกับกระแส ฟุตบอลมันเห็นกันอยู่ทุกวัน จบลีกนี้ไม่ทันไรก็ต่ออีกลีก ผมเป็นคนติดตามดูฟุตบอลอยู่แล้ว เลยไม่ได้รู้สึกว่ามันเงียบขนาดนั้นด้วย
แอม : ในมุมของแอมก็ไม่ได้รู้สึก แอมว่าทุกคนรอดู ยิ่งในยุคนี้มันมีโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กที่เร็วมาก ไม่ต้องอั้นไม่ต้องรอเลย ทุกอย่างสดแบบเรียลไทม์ แถมก่อนฟุตบอลโลกเดี๋ยวนี้มันมีไฮไลต์จากครั้งก่อนๆ มีวิเคราะห์ที่มีชั้นเชิง มันสนุกมากขึ้น ทำให้คนดูมีข้อมูลมากขึ้น เข้าถึงคนได้เยอะกว่าแต่ก่อน แอมว่าไม่เงียบเหงาเลย
โอ๋ : ผมก็ว่ากระแสดี คนรับรู้ได้เร็ว ช่วงนัดแรกๆ คนอาจจะยังไม่สนใจมากเท่ากับรอบ 16 หรือรอบ 8 ทีมสุดท้าย เพราะมันมีช่วงพักหายใจน้อยหลังจากนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลแชมป์เปี้ยนลีก ต้องรอให้คนหายเหนื่อยก่อนแหละมั้งผมว่า
แอม : แอมว่าต้องเช็คจากคูปองทายผลบอลโลกนะ ว่ากระแสดีมั้ย (หัวเราะ)

เป็นคนชอบเชียร์บอลที่ไหนมากที่สุด
วิน : ชอบดูที่บ้านเพื่อน ไม่ก็ที่บ้านเรา มันกันเองดี สนุกดี ปกติผมเป็นคนเชียร์บอลเสียงดังนะ หลายคนอาจจะดูไม่ออก ตะโกนจนคนที่บ้านตื่น เมื่อคืนก็เสียงดังมาก (คู่อังกฤษ–ปานามา : 6–1) จริงๆ ผมก็เชียร์ทีมอื่นที่มีผู้เล่นลิเวอร์พูลอยู่ เลยเชียร์ค่อนข้างหลากหลายทีมเลย
แอม : แอมชอบเชียร์ในสนาม เพราะเห็นมากกว่า จริงแหละที่ดูในทีวีมันเห็นใกล้กว่า เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันไปไกลมาก แต่แอมก็ยังชอบบรรยากาศของการได้เป็นกองเชียร์นะ เคยไปดูฟุตบอลไทยหลายครั้งก็ชอบบรรยากาศในสนามมาก มวลของคนมันสนุก ใฝ่ฝันว่าอยากไปดูฟุตบอลโลกกับฟุตบอลพรีเมียร์ลีกสักครั้ง มันน่าจะดีมากๆ แน่เลย
โอ๋ : ผมชอบดูข้างนอก ตามร้านกิน–ดื่มต่างๆ ชอบบรรยากาศ ชอบการได้สนุกกับโต๊ะข้างๆ เสียงดังได้เต็มที บางทีก็มีบลัฟฟ์กันบ้าง แต่ผมก็สนุก ขำๆ มากกว่า

รู้สึกอย่างไรบ้างที่เห็นช่วงนี้คนใส่เสื้อทีมออกมาข้างนอกบ้าน
โอ๋ : ผมว่าโอเคนะ เดี๋ยวนี้เสื้อทีมมันเป็นเสื้อผ้าที่ใส่สบาย นวัตกรรมเนื้อผ้าที่บางเบามากกว่าแต่ก่อน จะใส่ไปไหนก็ได้แล้ว ใส่แล้วเท่ด้วยนะผมว่า
แอม : แอมเคยชินกับเสื้อทีมนะ เพราะแต่ก่อนเราใส่แต่เสื้อผ้าแบบนี้ และเดี๋ยวนี้มันมีการออกแบบให้ดูแฟชั่นมากขึ้น mix & match ได้ ทำให้ดูสตรีทมากขึ้น ใส่แล้วดูดีด้วย แต่ก่อนยังไม่ค่อยกล้าใส่ออกจากบ้านสักเท่าไหร่ พอตอนนี้สไตล์สตรีทกำลังมา ผู้หญิงใส่ได้ง่ายมาก มีความเป็นตัวเอง อย่างแอมเวลาไปออกกำลังกาย บางทีก็ใส่เสื้อบอลไปออกกำลังกายนะ ไม่ค่อยชอบโชว์ทรวดทรงเท่าไหร่ และบ้านเราอากาศมันร้อนด้วย เสื้อผ้าแบบนี้มันเลยเหมาะมากกับบ้านเรา
วิน : ผมว่ามันสนุกดี ผมเพิ่มมุมที่ผมชอบดีกว่า คือผมชอบเห็นชื่อที่สกรีนอยู่ข้างหลัง มันสนุกดีที่ได้เห็นว่าเค้าคนนั้นชอบใคร อย่างมีคนใส่มาร้านกาแฟ ผมก็รู้สึกว่าคุยกันง่ายขึ้น ดูเป็นคนคอเดียวกัน ถึงแม้ว่าจะใส่เสื้อแมนยูก็ตาม ผมก็คุยได้นะ ไม่ติด (หัวเราะ)

 

เชิญชวนคนให้มาดูฟุตบอลโลกครั้งนี้กันหน่อย
โอ๋ : มันคือโมเม้นต์ที่ทุกคนเฝ้ารอนะ แต่ละครั้งจะมีทีมหน้าใหม่มาให้เราได้ลองเชียร์ดู มันเซอร์ไพรซ์ น่าติดตาม เราจะได้เห็นว่าฟอร์มเป็นยังไง คือถึงแม้ว่าทีมนั้นจะตกรอบ เช่น อียิปต์ แต่ผมว่าพวกเขาก็โอเค อย่างโครเอเชียเนี่ย ผมก็ว่าไม่ธรรมดา
แอม : มันคือสี่ปีครั้งเดียว นานๆ ทีเราจะได้นอนดึก ทุกอย่างคือไฮไลต์ อยากให้ลองดู มันมากกว่าแค่ฟุตบอลแล้ว ด้วยเทคโนโลยีมันจะทำให้เราเห็นกว้างขึ้นกว่าในสนาม อยากให้ลองดูสักแม็ตช์ มันมีสีสันมากจริงๆ ขอเข้าฟุตบอลไทยหน่อย แอมอยากให้ลองดู ลองเอามาเปรียบเทียบกัน แล้วลองหาคำตอบว่าทำไมล่ะเราถึงไปฟุตบอลโลกไม่ได้ และต้องทำยังไงให้เราไปถึงตรงนั้น มันสนุกนะ ไม่ใช่แค่มานั่งปลงว่า ก็เราทำได้แค่นี้ ไม่มีทางหรอก
วิน : มันคือมหกรรมกีฬา มันคือเหตุการณ์สำคัญ การมีส่วนร่วมก็สนุกดี มันมีความเจ็บปวด มีน้ำตา มันยิ่งใหญ่ มันคือประวัติศาสตร์

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ขอถามหน่อยว่า คิดว่าบอลไทยจะได้ไปบอลโลกไหม
โอ๋ : ผมว่าได้ไปนะ อย่าไปคิดว่าสรีระเป็นข้อด้อย ถ้าเราพร้อมในทุกด้าน ความแข็งแกร่ง วิทยาศาสตร์การกีฬา วินัยของนักเตะ จิตใจด้วย ถ้าทุกอย่างพร้อม ผมก็ว่าไปได้นะ
แอม : เชื่อว่าเป็นไปได้ ยกตัวอย่างง่ายๆ เลยอย่างแบดฯ ทุกคนจะคิดว่าคนเก่งคือ จีน ไม่ก็อินโดนีเซีย แต่มันก็พิสูจน์ให้เห็นว่า สวีเดน ก็เป็นแชมป์แบดมินตันได้ กีฬามันไม่ใช่ของชาติไหน ไม่เกี่ยวเลยว่าชาติไหนถนัด การเติบโตมาจากไหน นักฟุตบอลไทยหลายคนมีฝีมือที่ทัดเทียมชาติอื่นได้มากมาย ฟุตบอลโลกน่าจะอีกหลายปี และแอมเชื่อว่าเรายังคงมีโอกาส อยากให้ได้ไปจริงๆ
วิน : มันไม่ลมๆ แล้งๆ แล้วแหละ ทุกวันนี้ฟุตบอลลีกของไทยมันพิสูจน์แล้วว่า นักเตะไทยเริ่มแข็งแรงมากขึ้น และไปได้ไกลมากขึ้น อีกไม่นานเราจะได้เห็นพวกเขาในระดับโลกแน่นอน

นอกจากเสื้อทีม #TeamEngland และ #TeamPortugal จาก NIKE TEAM Collection แล้ว ยังมีเสื้อทีม #TeamBrasil และ #TeamFrance สุดเท่ ให้คุณได้ mix & match ในแบบที่คุณชอบทีมไหน ใส่ทีมนั้นอีกด้วย!

เลือกสวมใส่ NIKE TEAM Collection (ราคาตัวละ 2,800 บาท) แล้วออกไปบอกให้โลกรู้กันว่าเรารักทีมไหน ส่งแรงใจและส่งพลังให้ทีมที่เชียร์ไปจนถึงฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศให้ได้!

พบกับ NIKE TEAM Collection ได้แล้ววันนี้
ที่ Official Store : Nike.com
และที่ร้าน Super Sport ทุกสาขา

ขอบคุณสถานที่ : Yelo House

RECOMMENDED CONTENT

24.กันยายน.2020

กระแสมาแรงไม่มีตกจริง ๆ สำหรับศิลปินเดี่ยว “Morvasu” หรือ “มอร์ - วสุพล เกรียงประภากิจ” นักร้องนำวง “Ten To Twelve”สังกัดค่ายเพลง What The Duck หลังจากผันตัวมาทำโปรเจ็กต์เดี่ยว ปล่อยเพลงแรกแจ้งเกิด “Melbourne” ที่ดังพลุแตก