fbpx

CONTACT US

A Look Inside Google’s Dublin Headquarters
date : 3.กรกฎาคม.2013 tag :

เปิด Google Dublin Headquarters เยี่ยมชมการตกแต่งสุดสร้างสรรค์ ของหนึ่งในออฟฟิศที่ได้ชื่อว่าน่าทำงานที่สุดในโลก Google บริษัทยักษ์ใหญ่ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องออฟฟิศที่สวยงามและเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ได้ตัดสินใจใช้ออฟฟิศที่ดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ เป็นออฟฟิศใหญ่ ด้วยสาเหตุว่าเช่นเดียวกับบริษัทในอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยี หลายบริษัท ซึ่งก็คือดับลินมีอัตราการเสียภาษีสำหรับบริษัทด้านเทคโนโลยี และบริษัทของนักลงทุนต่างชาติที่ต่ำเพียง 12.5% เท่านั้น จึงเหมาะแก่การลงทุนในระยะยาว และด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้ปัจจุบันดับลินได้ชื่อว่าเป็น Silicon Valley แห่งใหม่ เพราะนอกจาก Google แล้วบริษัทผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีชั้นนำของโลกอื่นๆ อย่างเช่น Amezon, Twitter, Paypal, Zynga หรือแม้กระทั่ง Dropbox ก็มีสำนักงานใหญ่ที่นี่เช่นเดียวกัน

Google’s Dublin Headquarters หรือ “Google docks” ตั้งอยู่ในอาคารสูงใจกลางกรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ และขณะนี้ Google ก็ได้ใช้ที่นี่เป็นสำนักงานใหญ่สำหรับควบคุมการทำงานทั้งหมดในแถบยุโรป, ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ออฟฟิศแห่งนี้เป็นฝีมือการออกแบบร่วมกันระหว่าง Camenzind Evolution กับ Henry J. Lyons สถาปนิกชาวไอร์แลนด์ ซึ่งสร้างสรรค์ผลงานอันน่าตื่นเต้นบนพื้นที่ทั้ง 14 ชั้นของอาคารแห่งนี้ ที่ออกแบบให้แต่ละชั้นนั้นมีบรรยากาศและสไตล์ที่แตกต่างกัน

เพราะความสุขในการทำงานของพนักงานเป็นสิ่งที่ Google เชื่อว่าจะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ดังนั้นโจทย์การออกแบบของ Google’s Dublin Headquarters จึงอยู่ที่การสร้างสถานที่ทำงานซึ่งเหมาะกับความหลากหลายทางวัฒนธรรม อันเป็นผลพวงมาจากพนักงานของ Google ที่มาจาก 35 ประเทศทั่วโลก และมีพนักงานที่พูดภาษาที่แตกต่างกันได้ถึง 46 ภาษา ซึ่งทั้งหมดได้มาทำงานภายในออฟฟิศแห่งนี้ นอกจากการคำนึงถึงวัฒนธรรมที่แตกต่างแล้ว คีย์หลักในการออกแบบในครั้งนี้ก็คือความสนุกและเน้นเรื่องสิ่งแวดล้อม จึงทำให้ธีมหลักของแต่ละชั้นมีชื่อเรียกที่สะท้อนให้เห็นถึงคอนเซปต์ดังกล่าว ซึ่งมีทั้ง search, happiness, be green, @home, create, organize และinnovate เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้พนักงานของ Google รู้สึกถึงสิ่งเดียวกันและพูดภาษาเดียวนั่นก็คือภาษาของ “ความสนุก” ในการสร้างสรรค์ผลงานออกมานั่นเอง

และภายใน Google’s Dublin Headquarters ทั้ง 14 ชั้นนั้นยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับพนักงานทั้งห้องครัวใหญ่-เล็กจำนวน 42 ห้อง, ร้านอาหาร 5 แห่ง, คาเฟ่, ร้านขนมหวาน, สระว่ายน้ำภายในร่ม, ห้องออกกำลังกาย, ห้องดนตรี, ห้องประชุม, ห้องพบปะสังสรรค์ และห้องสมุด นอกจากนี้พนักงานยังสามารถรับอาหารฟรีในห้องอาหารสำหรับพนักงาน, จิบเบียร์เย็นๆ ในไอริชบาร์ระหว่างการทำงาน หรือ ใช้ Segways เพื่อความสะดวกในการเดินทางภายในออฟฟิศทำให้เกิดการประสานงาน การส่งเอกสารระหว่างแผนกได้อย่างรวดเร็วขึ้นอีกด้วย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม google office ถึงเป็น office ที่น่าทำงานที่สุดในโลก

 

RECOMMENDED CONTENT

10.ธันวาคม.2021

หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับบ้านหลังใหม่กับค่ายเพลง “High Cloud Entertainment” ไปเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาไปไม่ทันไร งานนี้จึงได้ฤกษ์ปล่อยผลงานเพลงในฐานะศิลปินเดี่ยวเต็มตัวในชื่อ “PEARWAH” หรือ “แพรวา - ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์” กับเพลงที่มีชื่อว่า “จีบป่ะ”