fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ย้อนรอย 9 แมตช์ชกมวยบนสังเวียนคลาสสิคตลอดกาล ที่ทำให้แฟนๆทั่วโลกจดจำกีฬามวยได้จนถึงทุกๆวันนี้
date : 6.พฤษภาคม.2015 tag :

แมตช์การชกระหว่าง Manny Pacquiao และ Floyd Mayweather Jr. เพิ่งจบไป คุณผู้อ่านที่เป็นคอกีฬามวยเป็นอย่างไรกันบ้าง คุ้มค่ากับการรอคอยไหม หลายเสียงที่ไม่พอใจกับผลการแข่งขันออกมาโวยกันยกใหญ่ บ้างก็ไม่ชอบสไตล์การชกของ Mayweather ที่เป็นมวยตั้งรับ เน้นทำคะแนน แต่ล่าสุดก็เพิ่งมีการแถลงข่าวจาก Pacquiao อีกว่า อยากจะมีแมตช์ล้างตา เพราะดันมีไส้ศึกในทีมตัวเอง อืม เป็นกระแสกัน สมแล้วที่เป็นคู่ปรับในกีฬามวยของยุคสมัยนี้ เอาล่ะ วันนี้เรามีคอลัมน์ที่จะพาทุกคนไปย้อนรอยความทรงจำ 10 แมตช์คลาสสิคของกีฬามวย มาดูกันว่าเกือบศตวรรษที่ผ่านมา มีไฟต์ไหนที่ยังคงถูกจดจำและพูดถึงว่าเป็นแมตช์สุดยอดของวงการมวยกันบ้าง

null

Muhammad Ali vs. George Foreman — October 30, 1974

ในปี 1974 จอร์จ ฟอร์แมน แชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวทในเวลานั้น เป็นเหมือนปีศาจเดินดินดีๆนี่เอง นักมวยหมัดหนักหน่วง ที่ส่งคู่ปรับในยุคนั้นหลายคง น็อคเอาท์มาหลายต่อหลายครั้ง ตั้งแต่ โจ ฟราเซีย ไปจนถึง เคน นอร์ตัน แน่นอนว่าทั้งคู่คือคนที่ อาลี เคยน็อคมาแล้วเช่นกัน ประจวบเหมาะกับการที่อาลี กำลังเดินหน้าทวงคืนตำแหน่งแชมป์ หลังจากที่เขาโดนสั่งห้ามชกมวยและทำการใดๆทั้งสิ้น ข้อหาเกี่ยวกับเรื่องการหนีทหารในช่วงสงครามเวียดนาม เมื่อกลับมาชกได้ในต้นปี 70’s เขาก็เดินหน้าเก็บมาทีละคนๆ หนึ่งในนั้นเป็นโจ ฟราเซีย เปิดช่องให้กับการท้าชิงแชมป์โลก เป้าหมายสุดท้ายที่แฟนๆรอคอยก็คือ การพบกันระหว่าง ฟอร์แมน และ อาลี โดยโปรโมเตอร์ที่จัดใช้ชื่อเรียกว่าเป็นศึก “Rumble in the Jungle” จัดชกกันในคองโก เชื่อไหมว่าระดับ มูฮัมหมัด อาลี ยังถูกจัดว่าเป็นมวยรองนะในแมตช์นี้ เพราะฟอร์แมนทั้งใหญ่ทั้งดุดันครบเครื่อง ตั้งแต่ยกแรก อาลีก็ได้แต่คอยหลบและรับหมัดจากฟอร์แมนเป็นส่วนใหญ่ ด้วยเทคนิคที่เขาเคยเรียกว่า rope-a-dope ใช้เชือกเป็นหลักพิงในการรับหมัดและหลบ จนเดินทางมาถึงยกที่แปด เมื่อฟอร์แมนที่ออกหมัดมาตลอด เริ่มออกอาการหมดแรงอย่างเห็นได้ชัด เปิดช่องให้อาลี ใส่หมัดชุดเข้าหา จนน็อคได้ในที่สุด เมื่อกรรมการสั่งยุติ สนามมวยก็แทบคลั่ง ในวิดีโอที่บันทึกมีคนเหน็บปืนขึ้นมานัวบนเวทีด้วย โอย แมตช์ที่หลายคนคงเสียการพนันไปเยอะอยู่ แต่เพราะแมตช์นี้นี่ล่ะที่ทำให้ มูฮัมหมัด อาลี ครองชื่อ The Greatest ได้จนถึงทุกวันนี้

null

Marvin Hagler vs. Thomas Hearns — April 15, 1985

สำหรับใครที่อยากรู้จักกับกีฬามวยมากขึ้น ถ้าเกิดดูมวยทีไรแล้วชอบบ่นว่าน่าเบื่อ กอดกัน อีรุงตงนังกันไปๆมาๆ เราขอแนะนำให้เปิดแมตช์ในตำนานนี้ดูได้เลย ใช้ชื่อในการจัดเจอกันว่า “The War” เป็นการเจอกันระหว่าง มาร์วิน แฮกเลอร์ ป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกมิดเดิลเวท จากโธมัส เฮิร์นส์ ที่ได้ฉายาว่า The Hitman หรือมือปืน เพราะในช่วงนั้นทั้งโลกต้องเกรงกลัวเขา ไล่เก็บแชมป์แต่ละรุ่นแต่ละสถาบันทีละคน ความน่าสนใจของไฟต์นี้คือ มันจบลงเพียงแค่ 3 ยก ไม่ถึง 8 นาทีเท่านั้น แต่ว่าเป็นแปดนาทีที่อัดแน่นและเข้มข้นที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์กีฬามวย ครั้งแรกที่ผู้เขียนเปิดดูไฟต์นี้ก็ถึงกับต้องอ้าปากค้าง ไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน ยกแรกที่ผู้เชี่ยวชาญกีฬามวยหลายสำนักถือให้เป็นยกที่ดุดันที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นแล้ว ทั้งคู่แทบจะวิ่งเข้าหากัน แล้วก็แลกหมัดกันไม่ยั้ง สมกับที่เรียกว่าเป็นแมตช์สงคราม เพราะมันเหมือนจำลองสงครามมาไว้ในสังเวียนจริงๆ ถึงแม้ในยกที่สามแฮกเลอร์จะโดนจนแตกทั่วหน้าไปหมด แต่แล้วในช่วงพริบตาเขาก็ใส่หมัดชี้ชะตา ส่งเฮิร์นส์ลงไปนอน แล้วก็เป็นการจบแมตช์ได้ในที่สุด ดูแมตช์นี้แล้วเอาอารมณ์ไปเทียบกับเมย์เวเธอร์ ชกกับ ปาเกียว เรียกว่าเทียบกันไม่ติดเลยจริงๆ

null

Joe Louis vs. Billy Conn — June 18, 1941

แมตช์คลาสสิคระหว่าง โจ หลุยส์ นักมวยแชมป์โลกเฮฟวี่เวท ป้องกันแชมป์เป็นสมัยที่ 18 กับ บิลลี่ คอนน์ นักมวยรองบ่อนที่นอกจากจะสถิติแย่กว่าแล้ว ที่เป็นปรากฏการณ์ที่สุดคือ คอนน์มีน้ำหนักน้อยกว่าหลุยส์อยู่มาก ในตอนก้าวเข้าสู่สังเวียนนักมวยทั้งคู่มีอายุห่างกันกว่า 12 กิโลกรัม! (ในมุมของมวยแล้ว เป็นการเสียเปรียบชนิดเหมือนกับต่อยกับเด็กเลยก็ว่าได้) แต่ทั่วโลกก็ต้องตะลึง เมื่อตลอดไฟต์ผู้ที่ทำแต้มได้คือ บิลลี่ คอนน์ กับการต่อยแบบตั้งรับเหนียวสุดขั้วของเขา เมื่อเดินทางมาถึงยกที่ 13 ทุกคนต่างก็เชื่อว่าเขากำชัยชนะไว้หมูๆ สุดท้ายอีโก้ก็เข้าครอบงำ คอนน์ ตัดสินใจเปลี่ยนแผนเป็นการรุกอย่างหนัก พยายามจะน็อคคู่ต่อสู้ให้ได้ สุดท้ายก็พลาดท่า โดนน็อคเองไปอย่างน่าเสียดาย เป็นบทเรียนชั้นครูที่ช่วยสอนให้กับนักมวยรุ่นหลังได้เป็นอย่างดี

null

“Sugar” Ray Leonard vs. Thomas Hearns — Sept. 16, 1981

ในสายตาของใครหลายๆคน นี่คือมวยคู่ที่มีการชกกันสวยงามที่สุด เป็นการเจอกันระหว่างสองนักมวยสายเทคนิคแพรวพราว ระหว่าง “ชูการ์” เรย์ เลโอนาร์ด ที่ในเวลานั้นเป็นมวยทางมวยฉลาด สายตาเฉียบคม พบกับ โธมัส เฮิร์นส์ มวยหมัดไว ฉายางูเห่าจากเมืองดีทรอยต์ ที่มีพร้อมทั้งฟุตเวิร์คและการออกหมัด การต่อยของทั้งคู่ช่วยทำให้โลกสนใจกับมวยระดับรุ่นเวลเตอร์เวทที่ในเวลานั้นไม่ค่อยได้รับความนิยมเทียบเท่ากับเฮฟวี่เวทเท่าไรนัก ระฆังยกตีครั้งแล้วครั้งเล่า ไปจนถึงยกที่ 12 ในสายตาของคนดูคือทั้งสองมีคะแนนทิ้งไม่ห่างกันเท่าไร เพราะแลกหมัดเข้าเป้ากันได้อย่างสูสี แต่พี่เลี้ยงคนเก่งของเลโอนาร์ด ก็ตะโกนขึ้นมาบอกให้เดินหน้าเข้าแลกได้เลย หลังจากยกนั้นไปจนถึงยกที่ 14 ก็เป็นชั่วโมงการเข้าใส่ของเลโอนาร์ดแบบไม่ยั้ง ฝั่งเฮิร์นส์ที่เริ่มส่อแววจะไม่ไหว ก็ถูกกรรมการยุติการชกไปในที่สุด เรื่องที่น่าตกใจก็คือ ตลอดเวลาที่ผ่านมานั้นคะแนนของเฮิร์นส์นำขาดลอย ต้องขอบคุณพี่เลี้ยงของเลโอนาร์ดที่อ่านเกมได้ขาดจริงๆ

null

Julio Cesar Chavez vs. Meldrick Taylor — March 17, 1990

ชื่อไฟต์ว่า “Thunder Meets Lightning” ศึกระหว่างฟ้าผ่าที่แทนสไตล์การต่อยของ ฮูลิโอ ซีซาร์ ฮาเวซ ที่หนักหน่วงเหมือนเวลาฟ้าผ่า มาเจอการต่อยอันรวดเร็วดังสายฟ้าแลบของ เมลดริก เทเลอร์ นี่คือแมตช์คลาสสิคที่ยังคงเป็นที่พูดถึง แฟนๆมวยต่างจดจำแมตช์นี้ในช่วงเวลาไม่ถึง 2 วินาทีเท่านั้น เมื่อตลอดทั้งไฟต์ เทเลอร์ ก็เดินหน้าแจ๊บ หลบ ตามสไตล์ของเขา เก็บแต้มเข้ากระเป๋าไปเรื่อยๆ เมื่อเดินทางมาถึงปลายยกที่ 10 และ 11 ที่ฮาเวซ เริ่มทำแต้มได้บ้าง แต่ทั้งสนามก็ยังมั่นใจอยู่ดีว่า ชัยชนะคะแนนต้องตกเป็นของเทเลอร์ แน่นอน เมื่อกล้องตัดไปที่มุมของเทเลอร์ พี่เลี้ยงเขาก็กำชัดอย่างชัดเจนเลยว่าต้องน็อคในยกนี้ให้ได้ เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดมหันต์ เมื่อมองจากความเหนื่อยของเทเลอร์ในเวลานั้น ส่งผลให้คนดูเห็นชัดเจน เมื่อเขาออกหมัดพลาด เสร็จแล้วก็เสียหลัก หมดแรง โดนฮาเวซ ส่งลงไปนอนนับในเวลาไม่ถึง 2 วินาที ก่อนระฆังดัง แล้วกรรมการก็สั่งแพ้ไปในที่สุด แม้จะมีข่าวลือว่า ตอนนั้นเทเลอร์พยักหน้าให้กรรมการว่าสู้ไหวแล้ว แต่เขาไม่พูดอะไร กรรมการเลยตัดสินใจให้เป็น TKO น่าเสียดายมากๆ

null

Diego Corrales vs. Jose Luis Castillo — May 7, 2005

ทุกคนสัมผัสกันได้ว่า ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา กีฬามวยก็ไม่ได้มีการพูดถึง หรือเป็นเรื่องหยุดโลกแบบที่เคยเป็นๆมาสมัยก่อน แต่แมตช์ในปี 2005 นี้ก็ทำให้ทุกคนต้องหันมาสนใจกีฬานี้กันอีกครั้ง การเจอกันระหว่าง ดิเอโก คอร์ราเลส พบกับ โฮเซ่ หลุยส์ คาสติลโล เพื่อช่วงชิงตำแหน่งแชมป์ไลท์เวทกัน เราจะเริ่มด้วยคำพูดไหนดีล่ะสำหรับแมตช์นี้ เอาเป็นว่าจากที่ปกติเป็นคนไม่เคยดูมวยเลย แต่เจอแมตช์นี้ก็ต้องอึ้ง เพราะมันสูสี สู้กันเหมือนพล็อตในหนังเลยก็ว่าได้ จากที่แลกหมัดกันตั้งแต่ยกแรกมาจนถึงยกที่ 10 เป็นเวลาครึ่งชั่วโมงกว่าๆแล้ว หน้าของทั้งคู่โดยเฉพาะคอร์ราเลส ที่แตกจนแทบจะเป็นคนละคนกับตอนขึ้นสังเวียน ในยกที่ 10 เขาโดนนอกจากคาสติลโล ลงไปถึงสองครั้ง ทำเอาแฟนๆและคนดูเชื่อกันแล้วว่าน่าจะชกต่อไม่ไหวแน่ๆ กรรมการถามกี่ทีเขาก็ตอบว่าไหว พยักหน้าทั้งๆที่บวมเต่งอย่างนั้น แต่แล้วในช่วงเวลาก่อนจบยก ทั้งโลกก็ต้องตะลึงเมื่อเกิดการพลิกอย่างไม่น่าเชื่อ คอร์ราเลสเดินหน้าเข้าบรรเลงหมัดใส่คาสติลโล ส่งลงไปนอนได้ในที่สุด เป็นการชนะที่ดรามาติกที่สุดครั้งหนึ่งในวงการมวย เรื่องที่น่าตกใจก็คือเมย์เวเธอร์ เคยล้มสองคนนี้มาแล้วในยุครุ่งเรืองของทั้งคู่!

null

Micky Ward vs. Arturo Gatti — May 18, 2002

นี่คือปฐมบทของไตรภาคสุดโหดในวงการมวย  อีกหนึ่งไฟต์คลาสสิคในช่วงสิบปีที่ผ่านมานี้ แมตช์ของ มิกกี้ วาร์ด นักมวยผิวขาวที่เรื่องราวชีวิตของเขาถูกนำไปสร้างเป็นหนังเรื่อง The Fighter (2010) ได้รับรางวัลมากมาย พบกับ อาร์ตูโร กัตติ นักมวยที่มีเรื่องราวชีวิตหนักหน่วงและสไตล์การชกที่เดินเข้าแลกเหมือนๆกัน การพบกันครั้งแรกของทั้งคู่ที่เราหยิบมาพูดถึงนี้ถูกจัดว่าเป็นการเชือดกันบนเวทีที่โหดที่สุด ด้วยสไตล์การชกแบบเดินเข้าแลก เจ็บไม่เป็นไร แลกจนกว่าอีกฝ่ายจะล้ม จากยกแรกไปจนถึงยกที่ 9 ใบหน้าของทั้งคู่ก็ยับเยินจนแทบมองไม่เป็นโครงหน้าเดิม เป็นทีของ วาร์ด นักมวยเล่นลำตัว ที่อัดเข้าช่วงกลางของกัตติ ไม่ยั้ง สุดท้ายก็ต้องล้มลงไปนับในที่สุด แต่แล้วก็ลุกขึ้นมาซัดกันไม่ยั้งอีก สุดท้ายผลคะแนนชนะตกเป็นของวาร์ด ทันทีที่ระฆังจบยกสุดท้ายดังขึ้นวาร์ดและกัตติก็กอดกันแน่น เป็นภาพที่ประทับใจแสดงให้เห็นถึงศักดิ์ศรีของสังเวียนมวย

null

George Foreman vs. Ron Lyle — January 24, 1976

แมตช์หนักหน่วงที่บัญญัติคำว่ามวยรุ่นเฮฟวี่เวทในยุครุ่งเรืองได้อย่างสมภาคภูมิ การเจอกันระหว่างจอร์จ ฟอร์แมน และ รอน ไลย์ แมตช์ที่นักมวยทั้งคู่กำลังต้องการจะพิสูจน์ตัวเองให้โลกรู้ ฝั่งฟอร์แมน หลังจากที่แพ้จากศึก “Rumble in the Jungle” กับมูฮัมหมัด อาลีข้อข้างบนไป แต่แฟนๆก็ยังได้ใจจากสไตล์การต่อยเขาอยู่ และตัวเขาเองก็ต้องการที่จะพาตัวเองกลับมาสู่การชกแบบชิงแชมป์อีกครั้ง ส่วนไลย์ ในอีกฝั่งหนึ่งคือนักมวยที่กำลังเดินหน้าทำตามฝันเพื่อขึ้นไปยืนเป็นนักมวยชั้นนำ เพราะฉะนั้นเดิมพันของนักมวยร่างยักษ์ทั้งคู่นี้ต้องสูงมาก ตั้งแต่ระฆังดังขึ้น แฟนมวยในสนามก็ได้พบกับมวยหนักหน่วงใส่กันแบบไม่ยั้ง ต่อยกันทั้งหมด 5 ยก โดยที่ทั้งคู่ต่างก็มีจังหวะล้มลงไปนับด้วยกันคนละสองครั้ง ในสุดท้ายฟอร์แมน ก็น็อคไลย์ลงได้ในครั้งที่ 3 เป็นแมตช์เฮฟวี่เวทคลาสสิคจนถึงทุกวันนี้

null

Muhammad Ali vs. Joe Frazier (III) — October 1, 1975

แมตช์ที่ทั่วโลกต้องจดจำไฟต์สุดท้ายของเราในลิสต์นี้ จะเป็นคู่ไหนไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ศึกระหว่างยอดมวยเฮฟวี่เวทอย่าง มูฮัมหมัด อาลี เจอกับ โจ ฟราเซีย คู่ปรับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลในประวัติศาสตร์กีฬามวย เจอกัน 3 ครั้งในชีวิตการต่อยมวย ซึ่งครั้งแรกก็ถือเป็นแมตช์คลาสสิคขึ้นหิ้งในใจหลายๆคนเช่นกัน แต่ถ้าต้องให้เลือกมาหนึ่งแมตช์เข้าอยู่ในลิสตนี้ เราขอพูดถึงการพบกันครั้งที่ 3 ที่ใช้ชื่อว่าศึก “Thrilla in Manila” เป็นการจัดชกกันที่กรุงมานิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ไฟต์ที่นักมวยทั้งคู่ถึงกับออกปากในภายหลังว่า “เป็นประสบการณ์การใกล้เคียงความตายที่สุด” เรื่องราวเบื้องหลังแมตช์นี้มีมากมายนับไม่ถ้วน ตั้งแต่เรื่องที่ทุกคนรู้กันดีว่าทั้งคู่ต่างเคยแพ้ชนะกันมาคนละครั้ง แมตช์ที่ 3 นี้ถือเป็นการชี้ชะตาของทั้งคู่ หรือจะเป็นเรื่องฉากหลังที่เคยมีสารคดีทำออกมา ว่าในโลกความจริงทั้งคู่ก็มีเรื่องไม่ถูกกันด้วย เป็นไปตามคาด เมื่อระฆังดังขึ้น ฟราเซีย ก็เดินหน้าเข้าอัดไม่ยั้ง ส่วน อาลี ก็วาดลวดลายในแบบที่เขาถนัด แลกหมัดกันหนักหน่วง จากปากของแฟนมวยหลายคนกล่าวว่าสิ่งที่เห็นในคืนนั้น มันคือนรกในสังเวียนชัดๆ ทั้งคู่เพียบพร้อมด้วยฝีมือ และความกระหายอยากชนะ สุดท้าย Trainer ของฟราเซีย ก็ต้องโยนผ้าขอยอมแพ้ไป

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

6.มิถุนายน.2019

เมื่อเร็วๆ นี้ ไนกี้ได้เปิดตัวภาพยนตร์ “Dream Further ฝันให้ไกล ไปให้ถึง” ที่เน้นเรื่องฟุตบอล เพื่อเตรียมตัวและฉลองการแข่งขันในทุกด้านในช่วงฤดูร้อนนี้ที่ประเทศฝรั่งเศส ภาพยนตร์นี้เต็มไปด้วยนักกีฬา มากความสามารถหลายราย ที่ปรากฏตัวในเรื่องควบคู่ไปกับ Makena Cook เด็กหญิงอายุ 10 ปี, Alex Scott อดีตนักกีฬาชาวอังกฤษ, และอีสปอร์ต สตาร์ F2TEKKZ