fbpx

CONTACT US

“จากขุนเขา สู่…ศิลปาชีพ : 70 ปี ฟ้าในเฟรม” นิทรรศการที่ไม่ควรพลาด!
date : 4.สิงหาคม.2017 tag :

70 Years, Framed Reflections Dooddot 1

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ร่วมกับ ห้างเซ็นทรัล และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี สนับสนุนโดย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จัดนิทรรศการ “จากขุนเขา สู่…ศิลปาชีพ : 70 ปี ฟ้าในเฟรม” เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจ และพระราชจริยวัตรอันงดงาม ที่ได้พระราชทานความช่วยเหลือชาวไทยภูเขา ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน โดยเชิญ  โต๊ะทรงงาน พร้อมลายพระหัตถ์ที่สะท้อนความห่วงใยพสกนิกรมาจัดแสดง เชิญชมผลงาน “ราชาเหนือฟ้า ราชินีเหนือฝัน” และ “บันทึกของพ่อ” สร้างสรรค์ด้วยเทคนิคพิเศษ ตลอดจน 40 ผลงานศิลปกรรมสื่อผสมหัตถกรรมผ้าชาวไทยภูเขาสุดประณีต อุดหนุนผลิตภัณฑ์ผ้าชาวไทยภูเขา และผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ณ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 16 ส.ค. 60 เวลา 10:00-22:00 น.

70 Years, Framed Reflections dooddot 2

อาจารย์ นันทพงศ์ สินสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านงานจิตรกรรมต้นแบบภาพปัก ศิลปาชีพ เผยความรู้สึกที่ได้สร้างสรรค์ผลงานร่วมจัดแสดงในนิทรรศการฯ ครั้งนี้ว่า “นับเป็นความภาคภูมิใจที่ในชีวิตใต้ร่มพระบารมี ได้ใช้ความรู้ความสามารถ ถวายงานใต้เบื้องพระยุคลบาท ในมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ด้วยการทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบ และถ่ายทอดความสวยงามของงานหัตถกรรมชาวไทยภูเขาจากงานโครงการหลวงและงานศิลปาชีพ ในล้นเกล้าล้นกระหม่อมทั้งสองพระองค์ ผ่านนิทรรศการในครั้งนี้ โดยผลงานศิลปกรรมทุกชิ้น ได้จัดสร้างด้วยฝีมือสมาชิกศิลปาชีพที่มีความตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานศิลปหัตถกรรมชาวไทยภูเขาให้ปรากฎสู่สายตาประชาชน ที่สะท้อนความงามใต้ผืนผ้า ซึ่งเป็นความงามจากพระเมตตาที่พระราชทานแสงสว่างในอาชีพทดแทนแก่ชาวไทยภูเขา ทั้งยังร่วมสืบสานความงามของศิลปหัตถกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ และเป็นสมบัติล้ำค่ายิ่งของชาวไทยภูเขาให้คงอยู่ชั่วลูกหลานนิทรรศการฯ ครั้งนี้ นับเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิต เสมือนได้ถวายงานด้วยความจงรักภักดี โดยใช้ทั้งหมดของกำลังและสติปัญญาในการสร้างสรรค์ผลงานทุกชิ้น”

โดยภายในงานนิทรรศการ “จากขุนเขา สู่…ศิลปาชีพ 70 ปี ฟ้าในเฟรม” ได้จัดสรรพื้นที่จัดแสดง ดังนี้

  • ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม พบกับโซน ได้แก่

70 Years, Framed Reflections dooddot 3

7 ทศวรรษใต้ร่มพระบารมี : พบกับศิลปกรรมร่วมสมัย พระบรมสาทิสลักษณ์คู่ “ราชาเหนือฟ้า ราชินีเหนือฝัน” ที่ห้างเซ็นทรัลร่วมสนับสนุนการสร้างสรรค์ผลงานด้วยเทคนิคพิเศษในการประดิษฐ์สื่อผสมบนเส้นยืน อันได้แรงบันดาลใจจากเส้นยืนบนกี่ทอผ้า โดยได้แนวความคิดของผลงานมาจาก ทรงเป็นยิ่งกว่าสมมุติเทวราชาบนฟ้าอันเคียงข้างด้วยกษัตรียาที่ทรงความดีงามเกินความใฝ่ฝันของปวงชนชาวไทย

70 Years, Framed Reflections dooddot 4

นิทรรศการ จากขุนเขา สู่…ศิลปาชีพ 70 ปี ฟ้าในเฟรม : ในโซนนี้ได้เชิญ โต๊ะทรงงาน ที่ได้ถวายการรับใช้เรื่อยมาในการแปรพระราชฐานเยี่ยมเยือนราษฎร พร้อมลายพระหัตถ์ที่สะท้อนความห่วงใยพสกนิกรมาจัดแสดง เพื่อถ่ายทอดการทรงงานในมุมที่หลายคนอาจไม่เคยได้รับรู้

70 Years, Framed Reflections dooddot 5

พบกับผลงาน “บันทึกของพ่อ” ที่สร้างสรรค์ด้วยเทคนิคพิเศษบรรจงปักเรียงร้อยกันบนรูปม้วนฟิล์มที่ประดิษฐ์จากผ้าไหมที่ถูกแรเงาสร้างน้ำหนักสีด้วยผ้าซ้อนผ้า โดยได้แนวความคิดของผลงานมาจาก บันทึกแห่งสัมพันธภาพความรัก ความหวังดี และมิตรภาพอันแสนยาวนานระหว่างพ่อหลวง แม่หลวง กับชาวไทยภูเขา พร้อมตื่นตากับ 40 ผลงานศิลปกรรมสื่อผสมหัตถกรรมผ้าชาวไทยภูเขาสุดประณีต ที่บอกเล่าเรื่องราวพระมหากรุณาธิคุณ

70 Years, Framed Reflections dooddot 6

จัดแสดงเครื่องแต่งกายชาวไทยภูเขา 6 เผ่า แบบดั้งเดิม ซึ่งหาชมได้ยาก

70 Years, Framed Reflections dooddot 7

จุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากชาวไทยภูเขา : ร่วมอุดหนุนผลิตภัณฑ์ผ้าชาวไทยภูเขา ลวดลายละเอียด ประณีต และหลากหลายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ

????????????????????????????????????

มุมถ่ายภาพที่ระลึก : สนุกกับการถ่ายภาพในชุดชาวไทยภูเขาเผ่าต่างๆ พร้อมฉากวิถีชีวิตชาวไทยภูเขาในบรรยากาศม่านสลับหมอกลายกุหลาบควีนสิริกิติ์

70 Years, Framed Reflections dooddot 9

บริเวณทางเชื่อม ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี : ชื่นชมนิทรรศการภาพจิตรกรรมศิลปะเด็ก สะท้อนภาพจิตสำนึกของเยาวชนลูกหลานชาวไทยภูเขา กับทัศนะคติการดำรงชีวิตตามรอยพระราชปณิธานสู่อนาคต แสดงผลสืบเนื่องจากพระมหากรุณาธิคุณ ที่สองพระองค์พระราชทานแก่ชาวไทยภูเขา

  • ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

70 Years, Framed Reflections dooddot 10

ร่วมซาบซึ้งในงานศิลปกรรมร่วมสมัยสุดอลังการ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “บันทึกแห่งการให้” ปลื้มปีติในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระราชทานความช่วยเหลือพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไทยภูเขา ผ่านศิลปกรรมกล้องทรงงานขนาดใหญ่ ด้วยรูปแบบสร้างสรรค์พิเศษจากแรงบันดาลใจหัตถกรรมชาวไทยภูเขา ณ ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

70 Years, Framed Reflections dooddot 11

บริเวณโซนเดอะ บัลโคนี่ (THE BALCONY) ชั้น 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ระหว่างวันที่ 3-16 ส.ค. 60 และ โซนTHAITHAI ชั้น 2 ห้างเซ็นทรัลชิดลม ระหว่างวันที่ 10-13 ส.ค. 60 ตื่นตาตื่นใจกับหลากหลายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ที่น่าสนใจในราคาย่อมเยา อาทิ ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ผ้าปักชาวไทยภูเขาลวดลายต่างๆ ฯลฯ จากสมาชิกมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ

พบกับ นิทรรศการ “จากขุนเขา สู่…ศิลปาชีพ : 70 ปี ฟ้าในเฟรม” ณ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 16 ส.ค. 60 เวลา 10:00-22:00 น. ชมฟรี! โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

RECOMMENDED CONTENT

28.มิถุนายน.2019

สมการรอคอยจริง ๆ สำหรับเพลงใหม่ล่าสุด “สอนใคร” (Teach) จากอีพีอัลบั้ม “Arakgochina” (อาราโกชิน่า) ของศิลปินหนุ่มหล่อมาดเซอร์ “เป้ อารักษ์”  หรือ “เป้ – อารักษ์ อมรศุภศิริ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่ก่อนหน้านี้ปล่อยเพลงสร้างเซอร์ไพร์สแฟนเพลงมาแล้ว 2 เพลง