fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BigMoney | 7 อย่างที่ต้องทำทันที ! หากตกงานกะทันหัน
date : 19.ธันวาคม.2019 tag :

เพราะอะไร ๆ ก็ไม่แน่นอน หากเจอกับเหตุการณ์ถูกเลิกจ้างกะทันหันแบบไม่รู้ตัวมาก่อน อาจจะทำให้รู้สึก “มืดแปดด้านไม่รู้จะทำอย่างไร” และเชื่อว่า ไม่มีใครอยากตกงานขาดรายได้หรอกค่ะ แต่ถ้าเราจำต้องตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้จริง ๆ แนะนำทำ 7 อย่างนี้ก่อนค่ะ

1. หลังจากตกงานให้แจ้งประกันสังคมทันที

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่จ่ายประกันสังคมสม่ำเสมอทุกเดือนมาตลอด หากตกงานเราจะได้รับเงินเยียวยาในส่วนนี้ ซึ่งบางคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน แนะนำว่าควรมารายงานตัวภายใน 30 วันหลังจากถูกเลิกจ้างและเคลียร์เอกสารเสร็จ หรือให้คุณเดินเรื่องยื่นแบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน (สปส. 2-01/7) ขึ้นทะเบียนรายงานตัวว่าเป็นคนว่างงานผ่านอินเทอร์เน็ตได้เลยค่ะ

แต่มีข้อแม้ว่าคุณจะต้องจ่ายเงินประกันสังคมไม่น้อยกว่า 6 เดือนก่อนการว่างงานกับนายจ้างรายสุดท้าย และต้องเป็นการเลิกจ้างที่ไม่มีความผิดตามกฎหมายด้วยนะคะ ซึ่งคุณจะได้รับเงินว่างงาน จนกว่าจะได้งานใหม่เงินว่างงานจะส่งตรงเข้าบัญชีประมาณ 6 เดือน ซึ่งเงินว่างงานแต่ละเดือนจะได้รับไม่เท่ากันนะคะ ขึ้นอยู่กับทางประกันสังคมว่าจะจ่ายให้เดือนเท่าไหร่ เป็นวงเงินทั้งหมดเท่าไหร่

2. จัดระเบียบค่าใช้จ่ายใหม่ทั้งหมด

หลังจากดำเนินเรื่องกับประกันสังคมกรณีถูกเลิกจ้างเรียบร้อยแล้ว เราต้องกลับมาเช็กค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายเป็นประจำทุกเดือน เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าผ่อนบ้านหรือคอนโด ค่าผ่อนรถยนต์ หรือค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน รวมทั้งหนี้สินทั้งหมดว่าเราผ่อนอะไรไว้บ้าง ต้องเตรียมเงินต่อเดือนเท่าไหร่  พร้อมกับคำนวณค่าประมาณคร่าว ๆ ไว้ก่อน พร้อมกับเปลี่ยนชีวิตใหม่ด้วยการงดใช้บัตรเครดิตชั่วคราว ลดการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยลง แต่อย่าละเลยการชำระหนี้สินนะคะ

3. ลองเช็กเงินเก็บที่มีอยู่อีกครั้ง

จัดระเบียบค่าใช้จ่ายเสร็จแล้ว เรามาเช็กเงินเก็บอีกครั้งว่า เรามีเงินออมยามฉุกเฉินเท่าไหร่ ? เพียงพอกับค่าใช้จ่ายกี่เดือนนับต่อจากนี้เป็นต้นไป นี่เป็นอีกตัวช่วยสำคัญเลยล่ะ หากตอนทำงานเราเก็บออมไว้อย่างสม่ำเสมอเงินส่วนนี้จะช่วยคุณได้เป็นอย่างดี

4. ยกเลิกบัตรเครดิตที่จ่ายทุกเดือน

แน่นอนว่าตกงานย่อมทำให้เราขาดสภาพคล่องทางการเงิน หากมียอดใช้จ่ายรายเดือนที่ไม่จำเป็นกับชีวิตมากมาย และต้องจ่ายเป็นประจำทุกเดือน แนะนำให้คุณยกเลิก เช่น ค่าเน็ตราคาแพงเกินไป ค่าฟิตเนสรายเดือน หรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ลดทอนส่วนนี้ลงจะช่วยให้คุณสบายใจขึ้นอีกเปราะ

5. หากมีหนี้บัตรเครดิตที่ปิดยอดไม่ได้ให้โทรแจ้ง

หากรู้ตัวว่ามีหนี้บัตรเครดิต ลองโทรสอบถามเจรจาขอประนอมหนี้จะดีที่สุด ลองโทรปรึกษาธนาคารเจ้าของบัตรดูค่ะว่า จะมีทางเลือกอะไรให้เราได้บ้าง แนะนำลองโทรดู อย่าหนีหาย พยายามเจรจาดูนะ เผื่อจะมีทางออกสำหรับเรา

6. หางานใหม่ หรือเริ่มทำงานพิเศษ

ขึ้นอยู่กับคุณแล้วล่ะว่าหลังจากตกงานคุณจะเริ่มทำเรซูเม่ เพื่อออกหางานประจำทำอีกครั้ง หรือว่าจะเลือกลงทุนทำธุรกิจเล็ก ๆ น้อย ๆ รองานประจำ เช่น ขายของ หรือจะทำงานพิเศษอื่น ๆ เป็นฟรีแลนซ์ หรือขับรถรับส่งคน และส่งอาหารกับแพลตฟอร์มสตาร์ทอัพหลายราย เพื่อหาเงินมาจุนเจือระหว่างรองานใหม่ เส้นทางนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของคุณเลยค่ะ คิดเสียว่า…การตกงานครั้งนี้เป็นการเปิดโอกาสให้เราได้ทำในสิ่งที่ชอบ สิ่งที่เคยอยากทำแต่ยังไม่ได้ทำ

7. พักเพื่อเริ่มต้นใหม่

และข้อสุดท้ายนี้ อย่าเพิ่งคิดว่าการตกงานจะเป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุดในชีวิต จำไว้ว่า “หากประตูบานหนึ่งปิดลง ย่อมมีประตูบานใหม่เปิดรอเราอยู่เสมอ” ชีวิตก็เช่นกันค่ะ ขึ้นอยู่กับเราแล้วว่าจะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสมากน้อยแค่ไหน การตกงานครั้งนี้ก็คิดเสียว่าเป็นการพักเพื่อเริ่มต้นใหม่ เราสามารถที่จะหาความรู้เพิ่มเติม และมีเวลาเรียนรู้สิ่งใหม่ เพื่อเพิ่มความสามารถให้มากขึ้น เช่น เรียนรู้ด้านการตลาดออนไลน์หรือดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง หรือเรียนรู้ด้านภาษาก็ได้ทั้งนั้น ผู้เขียนขอเอาใจช่วยอีกแรงนะคะ ดั่งเพลงที่พี่ตูน บอดี้สแลมบอกว่า “ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ” สู้ ๆ

___

เรื่อง: Butter Cutter

RECOMMENDED CONTENT

5.มกราคม.2023

Skrillex ศิลปินชาวอเมริกันสาย Electronics Sound กลับมาอีกครั้งในรอบ 1 ปี พร้อมเพลงใหม่ 'Rumble' ที่ได้ดีเจและโปรดิวเซอร์ดาวรุ่ง Fred again.. และ MC Flowdan มาร่วมงาน