fbpx

CONTACT US

7 ไอเดียจัดมุมทำงาน ที่จะทำให้การ Work From Home ของคุณเปลี่ยนไป!
date : 10.เมษายน.2020 tag :

ในสถานการณ์ปัจจุบันที่หลายๆ คน ปรับเข้าสู่โหมด Work From Home รวมถึงการรณรงค์ให้ Stay At Home และ Social Distancing เพื่อความปลอดภัย และลดความเสี่ยงจากการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส อิเกีย เลยรวบรวมไอเดียการจัดพื้นที่ในบ้านให้เป็นมุมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ตามสไตล์และพื้นที่ในบ้าน เพื่อจะได้ Work From Home กันอย่างมีความสุข และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

1. ใช้โทนสี Monochrome ห้องทำงานที่ใช้โทนสีคลาสสิก อย่าง สีขาวและดำ จะทำให้มุมทำงานมีความเป็นมืออาชีพและให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับที่สำนักงาน แถมยังเป็นระเบียบสะอาดตามากขึ้น หรือจะตกแต่งห้องในโทนสีเย็นๆ สีหม่นที่ให้ความรู้สึกสบายตา จะช่วยให้มีสมาธิในการทำงานขึ้นอีกนะ

2. หาพื้นที่ช่วยจัดระเบียบอุปกรณ์ โดยเฉพาะห้องทำงานสายไอที หรือสายงานที่ต้องใช้อุปกรณ์หลายอย่าง เช่น งานสายช่างภาพ นักออกแบบ ควรมีพื้นที่ให้กับอุปกรณ์ต่างๆ และไม่วางของตกแต่งอื่นๆ มาปะปนกัน ลองหาโต๊ะหน้ากว้างเพื่อจัดวางอุปกรณ์หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้เพิ่มเติม ที่สำคัญควรจัดมุมเสียบปลั๊กอุปกรณ์ต่างๆ ให้เป็นระเบียบ ไม่ปล่อยให้พันกันยุ่งเหยิง

3. เพิ่มไอเทมให้การทำงานที่บ้านสนุกขึ้น จัดระเบียบมุมทำงานในบ้าน สามารถใส่ความเป็นตัวเองลงไปได้เต็มที่ ลองเพิ่มความสวยงาม ไอเทม หรือฟังก์ชั่นที่ช่วยจัดระเบียบ รวมถึงช่วยเติมความคิดสร้างสรรค์ ในแบบที่ชอบ เช่นกระดาน กล่อง หรือชั้นจัดเก็บสิ่งของแบบติดผนัง ก็เป็นไอเดียที่ช่วยให้มุมทำงานเรียบร้อยขึ้น มองสบายตา คิดอะไรก็สร้างสรรค์และลื่นไหลไปหมด

4. มุมสร้างแรงบันดาลใจ สำหรับสายงานที่ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์เป็นพิเศษ ลองนำสิ่งต่างๆ รอบตัวที่เป็นแรงบันดาลใจ หรือสิ่งที่เห็นแล้วมีความสุขมาใส่กรอบแล้วตกแต่งผนัง อาจเติมโคมไฟเพื่อกระตุ้นความคิด รวมถึงเลือกใช้โต๊ะไม้เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย 

5. เลือกวิวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ถ้าเป็นไปได้ควรจัดโต๊ะทำงานใกล้หน้าต่างที่เห็นทิวทัศน์ภายนอก โดยให้มั่นใจว่าแสงแดดช่วงเที่ยงและบ่ายจะไม่กระทบสายตาโดยตรง อาจเลือกมุมที่หันหลังหรือหันข้างให้แสง หรือหากอยู่ในคอนโดฯ ลองเลือกจัดมุมทำงานที่ข้างหน้าต่างหรือใกล้ระเบียงห้อง ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่งความคิดแล่นเร็ว สามารถทอดสายตาออกไปนอกหน้าต่างได้

6. เลือกโต๊ะทำงานที่ขนาดเหมาะสม นอกจากความสูงและความกว้างของโต๊ะทำงานที่ต้องพอดีกับผู้ใช้แล้ว ผู้ที่มีพื้นที่จำกัด การเลือกโต๊ะทำงานที่มีโซลูชั่นการจัดเก็บจึงเป็นทางออกที่ดีให้โต๊ะทำงานมีระเบียบขึ้น เช่น มีชั้นวาง ตู้ลิ้นชัก เข้ามาช่วยเสริมเพื่อทำให้มุมทำงานเล็กๆ มีฟังก์ชั่นการใช้งานและเป็นส่วนตัวมากขึ้นได้ด้วยการแบ่งสรรพื้นที่อย่างเหมาะสม

7. ใกล้ชิดธรรมชาติด้วยสีเขียว ตกแต่งมุมทำงานด้วยไม้ประดับที่ดูแลง่าย เช่น ลิ้นมังกร พลูด่าง ว่านหางจระเข้ เดหลี สับปะรดสี กล้วยไม้ จั๋ง และเฟิร์น เพราะนอกจากจะเป็นเครื่องกรองอากาศแบบธรรมชาติไปในตัวแล้ว ยังไว้พักสายตาจากการทำงาน ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงานได้ด้วย แต่ถ้าไม่มีสีเขียวจากธรรมชาติ ก็สามารถใช้รูปภาพธรรมชาติ หรือวัตถุสีเขียวที่มองแล้วสบายตาแทนก็ได้นะ

นอกจากไอเดียการจัดมุมทำงานแล้ว อย่าลืมวางตำแหน่งและลักษณะท่านั่งในการทำงานให้ถูกต้องเหมาะสมเวลาทำงานที่บ้านด้วยนะ เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงการเกิด office syndrome ที่สำคัญอย่านั่งติดต่อกันนาน ควรลุกเดินหรือขยับร่างกายบ่อยๆ ทุกๆ 1 ชั่วโมง เพื่อสุขภาพที่ดีในระยาว

สำหรับใครที่สนใจสินค้าเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะทำงาน หรือของตกแต่งเพิ่มเติม แวะเข้าไปดูไอเดียที่มีให้เลือกหลากสไตล์หลายราคา ได้ที่ www.ikea.co.th โดยสามารถช้อปปิ้งออนไลน์ได้ทันที พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

RECOMMENDED CONTENT

4.ตุลาคม.2017

Paradox เดือด ซัด ดิบ โดย Wilson Yip ผู้สร้าง IPMAN นำแสดงโดย กู่เทียนเล่อ,  จาพรม และ ปู วิทยา ปานศรีงาม