fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

แนะนำ 6 Tumblr ที่คนรักงานศิลปะทั้งหลาย ไม่ว่าจะคนดูงานหรือคนสร้างงานเองก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!
date : 28.ธันวาคม.2013 tag :

มาถึงอาทิตย์สุดท้ายแล้วสำหรับการแนะนำ Tumblr ที่น่าสนใจ วันนี้เรามาจบกันที่หัวข้อ Art ศิลปะกัน กับ Blog ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ศิลปะในยุคต่างๆที่น่าศึกษาเผื่อดูเป็นแรงบันดาลใจ

1.http://arthistorygifs.tumblr.com/  Blog นี้ถ้าใครอยากจะศึกษาเรื่องราวความเป็นมา ประวัติศาสตร์ศิลป์ต้องถือว่าพลาดไม่ได้เลย! เพราะคนทำเขานำเอาภาพศิลปะจากยุคต่างๆมาโพสต์ให้เราชมกัน มีชื่อศิลปิน ปีที่วาดบอกกำกับไว้อย่างเสร็จสรรพ เท่านัันยังไม่พอเห็นชื่อ Blog ที่เขียนว่า “The History of Art in GIFS” กันใช่ไหม ไฟล์ .gif นั่นก็แปลว่าแต่ละภาพที่ลงสามารถเคลื่อนไหวได้ ในที่นี้ถ้าเรามองไปสักพักจะมีคำบรรยายให้ความรู้เป็นส่วนๆในภาพ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยระหว่างที่ศิลปินวาดภาพ และการตีความต่างๆ เหมือนกับมีอาจารย์สอนวิชา Art History ให้ฟังกันเลยทีเดียว

2.http://www.cavetocanvas.com/  Blog นี้ชื่อว่า “Cave to Canvas” แปลเป็นไทยก็คือ “จากถ้ำมาจนถึงผืนผ้าใบ” ก็เป็นการรวมผลงานศิลปินชื่อดังระดับโลกทั้งหลายไล่มาเป็นยุคๆเลย สิ่งที่ Blog น่าสนใจก็เพราะว่ามันมีปุ่มให้เราสามารถเลือกศิลปินที่ต้องการจะดูได้ แล้วพอเลือกขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่นอยากดูงานของ Edward Hopper ทีนี้ภาพของศิลปินก็จะขึ้นมาเพียบเลย จากที่เคยหาดูยากๆเวปนู้นทีเวปนี้ที แค่ Follow ที่ Blog นี้ที่เดียวรับรองว่าได้ดูกันตาแฉะแน่ๆ

3.http://onesurrealistaday.com คราวนี้มาดูแบบแยกแนวศิลปะกัน “One Surrealist a Day” คือ Blog ที่จะลงรูปงานศิลปะยุค Surrealism พวกศิลปะเหนือจริงอย่างงานนาฬิกาย้อยของ Salvador Dali, ชายหน้าแอปเปิ้ลของ Rene Magritte และอีกมากมายยกขบวนกันมาให้ชมกันถึงหน้า Dashboard ของเรา

4.http://popartisforeveryone.tumblr.com/  Blog รวบรวมผลงานศิลปะแบบ “Pop Art” ที่งานของศิลปินดังๆในยุคนั้นก็มี ชดกระป๋องซุป Campbell ของ Andy Warhol, หรือจะเป็นเซท “The Big Splash” ของ David Hockney รวมไปถึงกราฟิตี้รุ่นบุกเบิกอย่าง Keith Haring อีกด้วย

5.http://fuckyeahexpressionism.tumblr.com  หนึ่งในซีรี่ส์ “Fuck yeah! ……” ที่ดูเหมือนจะมีเยอะเหลือเกินบน Tumblr รายนี้เป็นการรวมผลงานศิลปะแนว Expressionism แนวที่มีศิลปินชื่อดังระดับปรมาจารย์ของโลกรวมอยู่มากมาย ไล่มาเลยไม่ว่าจะเป็น Van Gogh, Edvard Munch และอีกมากมายที่ดูรูปแล้วต้องร้องอ๋อแน่ๆ

6.http://flyartproductions.tumblr.com/  เครียดประวัติศาสตร์กันมาพักใหญ่แล้ว เรามาคลายเครียดกันบ้างดีกว่า กับ Blog ไอเดียกวนๆที่จับเอาภาพศิลปะชื่อดังของโลกชิ้นต่างๆมาใส่ความหมายตามเนื้อเพลงสมัยใหม่เข้าไป อย่างที่เพิ่งโพสต์ล่าสุดเป็นรูป ”The Birth of Venus (1486)” ที่เป็นผลงานระดับตำนานถูกจับเอาเพลงของ Beyonce มายำใส่ความหมายเข้าไปเรียบร้อยแล้ว ถ้าอยากรู้ว่าแต่ละรูปจะเข้ากันหรือจะกวนโอ๊ยขนาดไหนต้องลองดูกัน

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

20.เมษายน.2019

นี่คืองานวิ่งที่ทุกคนสามารถวิ่งได้ สมัครง่าย และสนุกด้วย INSIDER JOURNY EP3 : งานวิ่งด้วยชุดประจำชาติ ที่สนุกที่สุดในโลก กับ Friendship Run ใน Tokyo Marathon