fbpx

CONTACT US

“6 Illustrators on Tumblr” แนะนำศิลปินนักวาดภาพประกอบบน Tumblr ที่มีผลงานอันโดดเด่นน่าติดตามและน่า Follow เพื่อเก็บเป็นแรงบันดาลใจ
date : 15.ธันวาคม.2013 tag :

สุดสัปดาห์แบบนี้เป็นเวลาของการแนะนำ Tumblr ที่เราคัดเลือกมาให้เป็นหัวข้อสำหรับคนสนใจได้เลือก Follow กันอีกแล้ว คราวนี้เป็นการรวบรวม Blog ของศิลปินนักวาดภาพประกอบที่มีผลงานเตะตาเราเป็นพิเศษ มี 6 คน 6 สไตล์ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่า!

null

1.http://chuckgroenink.tumblr.com/  คนแรกของเราวันนี้เป็นนักวาดภาพประกอบที่มีชื่อแปลกๆว่า “Chuck Groenink” นามสกุลสะกดไม่เหมือนใครของเขาถูกนำมาตั้งเป็นชื่อ Tumblr ที่ชื่อว่า “Greenink” ที่แปลว่าหมึกสีเขียวซะเลย ถ้าใครคิดถึงลายเส้นคล้ายกับพวกภาพในนิทานอีสปฝั่งยุโรปหรือสไตล์ภาพหนังเรื่อง “Fantastic Mr.Fox (2009)” หนังของผู้กำกับอินดี้ที่ชื่อว่า Wes Anderson ล่ะก็ Follow ให้ไวเลย!

 

null

2.http://www.thedailydoodles.com/ ผลงานภาพประกอบของนาย “David Micheal Chandler” กับ Blog ที่ชื่อง่ายๆว่า “The Daily Doodle” แปลเป็นไทยตรงๆก็คือ “วาดเล่นรายวัน” เพราะแต่ละวันเขาจะโพสต์ภาพประกอบที่เขาบอกว่าขีดๆเขียนๆวาดเล่นสนุกๆ (นี่ขนาดวาดเล่นๆนะ) ทำมาพร้อมกับคิดเนื้อเรื่องให้กับภาพแต่ละภาพ ที่สำคัญกว่านั้น นอกจากสีสันและลายเส้นสดใสแล้ว ภาพแต่ละภาพยังเป็นภาพเคลื่อนไหวเล็กที่เป็นไฟล์ .gif อีกด้วย ดูเพลินกันเลยทีนี้

 

null

3.http://donkenn.tumblr.com/  คนต่อไปของเราเป็นคุณพ่อนักวาดภาพประกอบที่มาไกลจากประเทศเดนมาร์ก (ก็ประเทศที่มีเมืองเลโก้อยู่ไง) เขาบอกว่าอาชีพหลักของเขาคือนักเขียนบทรายการทีวีโชว์สำหรับเด็กๆ แถมพอมีลูกแล้วก็ไม่ค่อยมีเวลาทำอะไร ถ้ามีเวลาว่างเมื่อไรก็จะวาดเล่นลงกระดาษ Post-It ซึ่งผลงานเหล่านั้นล่ะที่ลงมาให้เราชมกันใน Tumblr นี้ มันคือภาพปีศาจหน้าตาแปลกๆน่ากลัวกับเด็กๆในภาพ ไอ้การวาดลง Post-It นี่ล่ะ ให้ความรู้สึกบรรยากาศ surreal เหนือจริงเหมือนกำลังอยู่ในโลกฝันร้ายเลย ถือเป็นการวาดในเวลาว่างของคุณพ่อที่ฝีมือนี่ต้องบอกว่าเป็นขั้นเซียนจริงๆ ถ้าอยากได้แรงบันดาลใจลายเส้นหลอนๆเหมือนผีโบราณเชิญสดับรับชมกันให้เต็มอิ่มเลย Blog นี้ห้ามพลาดจริงๆ

 

null

4.http://urban-myth.tumblr.com เราข้ามมาฝั่งละตินกันบ้าง กับนักวาดภาพประกอบจากโปรตุเกสที่ชื่อว่า “Luis Alves” ผลงานของเขาเป็นการวาดภาพ Portrait คนดังในแวดวงดนตรีส่วนใหญ่จะเป็นพวกนักร้องผิวสี Soul Funk Jazz ทั้งหลาย เป็นลายเส้นที่ถ้ามองอย่างตั้งใจจะเห็นว่าเขามีการใช้ Texture ที่ละเอียด และยังมีการออกแบบ Pattern สวยๆใช้ลายเอกลักษณ์ของเขาอีกด้วย ใครที่ชอบศึกษาฟอร์มและแบบของการใช้กราฟฟิกต้องลองตามผลงานของเขาคนนี้ดู

 

null

5.http://greatshowdowns.com/ งานสีน้ำดูยังไงก็น่าสนใจเสมอจริงๆ กับงานภาพประกอบของศิลปินคนนี้ก็เช่นกัน ชื่อ Tumblr ว่า “The Great Showdowns” ผลงานของ Scott C. นักวาดภาพประกอบที่มีความสนใจประวัติศาสตร์ของวงการภาพยนตร์เป็นทุนเดิมด้วย ผลงานของเขาจึงเป็นการวาดเลียนแบบฉากในหนังดังเรื่องต่างๆ แน่นอนว่างานทั้งหมดคือสีน้ำ ลานเส้นสะอาดตา ที่ท้าทายคนดูคือเขาจะไม่บอกชื่อเรื่องของหนังเรื่องนั้น แต่จะให้เราเชื่อใจฝีมือเขาเดาตัวละคร และนักแสดงให้ออกเอง มีเพียงแค่บทพูดเท่านั้น… ตอนนี้เราดูแล้วเห็นเลยว่าฉากจากหนังเรื่อง “Inglourious Basterds (2009)” ของผู้กำกับ Quentin Tarantino นายพลล่ายิวแค่ดูแล้วก็อ๋อเลย! งานนี้ใครที่ชอบดูหนังและชอบดูงานภาพประกอบด้วย ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองต่อจริงๆ

 

null

6.http://kiuchitatsuro.tumblr.com ถ้าเบื่องานฝั่งตะวันตกกันแล้ว มาดูโลกตะวันออกกันบ้างดีกว่า กับงานของนักวาดภาพประกอบจากญี่ปุ่น ผลงานของคุณ “Tatsuro Kikuchi” ที่มีลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ ทำไมไม่รู้นะเวลาดูงานจากประเทศนี้ทีไร มันถึงมีกลิ่นอายที่รู้เลยว่าต้องเป็นญี่ปุ่นแน่ๆ สไตล์เฉพาะตัวทั้งการวาดและการใช้สีที่ดูแล้วสบายตา นึกถึงภาพวาดของการ์ตูนญี่ปุ่นยุคที่มีการ์ตูนชื่อดังออกมามากมาย (ถ้าเอาอายุเราคนเขียนเป็นที่ตั้ง อายุ 25 งานกลิ่นแบบนี้ก็คืองานตอนที่เพิ่งเกิด การ์ตูนที่ดูในวัยเด็กก็คือยุค 80′ 90′ นั่นล่ะ)

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2019

ต่อไปนี้หากคุณและเราถูกผรุสวาทด้วยคำประเภทว่า ไอ้สัตว์, ไอ้สัด, ไอ้สัส หรือ ไอส๊าสสสสส ก็อย่าเพิ่งโกรธไป เพราะเราเองนี่แหละที่อาจกำลังกลายเป็นสัตว์ (ป่า) กันอยู่ในทุกๆ วัน! I Gone wild (everyday) คือเอ็กซิบิชั่นที่อยากให้เรากลับไปทบทวนความ ‘ดิบ’ ในตัวเอง ว่าสัตว์ในตัวเราคืออะไร และเรายังเหลือความเป็นมนุษย์กันอยู่มากน้อยแค่ไหน!?