fbpx

CONTACT US

#BigMoney | 5 เทคนิคทำงานให้มีประสิทธิภาพ พร้อมเผชิญทุกปัญหา
date : 11.พฤศจิกายน.2019 tag :

หากคุณกำลังรู้สึกว่าทำงานได้ไม่เต็มร้อย งานที่เคยทำได้โอเค แต่กลับต้องผิดพลาดต้องแก้ไขใหม่ไปเสียหมด และกำลังรู้สึกหมดไฟในการทำงานใช่ไหม ? เรามาเพิ่มการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ด้วย 5 เทคนิคพลิกการทำงานให้มีประสิทธิภาพ พร้อมเผชิญทุกปัญหาที่ Bigmoney นำมาฝากกัน

1. ตื่นนอนก่อนเวลาตั้งปลุก 15 นาที
หากคุณตั้งนาฬิกาปลุกไว้ที่ 08.00 น. ควรปลุกร่างกายให้ตื่นในเวลา 07.45 น. ทำไมเราถึงแนะนำแบบนี้ เนื่องจากการตื่นนอนก่อนเวลาประมาณ 15 นาที ทำให้ร่างกายสดชื่น ให้ดื่มด่ำกับยามเช้าแบบไม่ต้องเร่งรีบจนเกินไป เตรียมตัวเข้าสู่เช้าวันใหม่ เรียกพลังให้ชีวิตด้วยการส่องกระจกแล้วยิ้มให้กำลังใจตัวเองก็จะทำให้ทั้งวันเป็นวันดี ๆ เลยล่ะ

 2. ตื่นนอนใหม่ ๆ อย่าเพิ่งเช็คอีเมล
หลังจากตื่นนอนตอนเช้าคุณควรใช้เวลาอยู่กับตัวเองก่อน การเช็คอีเมลงานตั้งแต่เช้าอาจทำให้คุณเกิดความกังวลใจได้ ไว้ไปถึงที่ทำงานค่อยเช็คอีเมลและส่งตอบกลับในภายหลัง แนะนำว่า ค่อย ๆ ลุกขึ้นจากเตียงแบบไม่ต้องพลีพลาม พร้อมกับหายใจให้เต็มปอด สูดลมหายใจเข้าลึก ๆ หรือจะเลือกบิดขี้เกียจท่าโปรดสักครั้งก็ยังได้ เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมก่อนออกไปทำงาน

3. จัดเรียงสิ่งสำคัญที่ต้องทำในแต่ละวัน
ใช้เวลา 15 นาทีที่คุณตื่นก่อนเวลา ลงมือจดบันทึก 3 สิ่งที่ควรต้องทำแบบ Top 3 To do list รายการที่สำคัญที่สุด และคุณตั้งเป้าหมายว่าจะทำภารกิจนั้น ๆ ประสบความสำเร็จในวันนี้ เพื่อไม่ให้คุณต้องพลาดสิ่งสำคัญในชีวิตการงาน คล้ายกับภารกิจในเกมที่เป็นแรงจูงใจให้คุณอยากไปทำงานอีกด้วย

4. ระหว่างวันลุกเดินยืดเส้นยืดสายบ้าง

การจดจ่อทำงานทั้งวันโดยที่ไม่ลุกไปไหน หรือไม่ขยับไปจากโต๊ะ อาจจะทำให้คุณเครียดสะสม เกิดความปวดเมื่อย หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นเป็นออฟฟิตซินโดรมได้ ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกพักยืดเส้นยืดสาย หรือเคลื่อนไหวทุก ๆ ชั่วโมงให้สมองและร่างกายได้หยุดพัก รีชาร์ตพลังงานให้ไอเดียการทำงานพุ่งปริ๊ดกว่าเดิม

5. โฟกัสงานใดงานหนึ่งให้สำเร็จ

เพราะเราไม่ใช่ทศกัณฐ์ที่มีสิบหน้ายี่สิบมือ เลิกทำงานหลายอย่างพร้อมกันแบบมัลติทาร์กกิ้ง (Multi-tasking) พนักงานหนึ่งคนทำทุกอย่างในคนเดียวทั้งเช็คเมล คุยโทรศัพท์ พิมพ์งาน หรือทำทุกอย่างพร้อม ๆ กัน เพราะนอกจากจะทำให้สมองคุณเหนื่อยแล้ว ในระยะยาวอาจทำให้มีสมาธิสั้นความจำเป็นปลาทอง บางครั้งอาจทำให้คุณทำงานไม่เสร็จสักอย่างคล้ายคนหยิบโหย่งทำอะไรไม่จริงจัง และมีความเสี่ยงที่จะทำงานผิดพลาดอีกด้วย หากเป็นไปได้ควรโฟกัสงานทีละอย่างให้เสร็จดีกว่า

แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ ต้องลงมือแบบ Multi-tasking ในเวลาเร่งรีบ ก็ต้องฝึกฝนให้คุณแบ่งขั้นตอนให้ชัดเจน เรียงความสำคัญให้ได้ หาภาวะที่ตัวเองทำงานได้ดี เช่น ทำงานด้วยเปิดเพลงฟังด้วย หรืออื่น ๆ ก็จะทำให้คุณทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ยังไงก็ลองเอาไปใช้ดูนะ 5 เทคนิคดี ๆ ที่เรานำมาฝาก รับรองว่าคุณจะสามารถผ่านวันทำงานที่ยุ่งเหยิงไปได้อย่างดีทีเดียวไม่ว่าปัญหาจะเข้ามาให้แก้มากมายแค่ไหนก็ตาม

___

ที่มา: inc-asean.com
เรื่อง: Butter Cutter