fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

5 ความผิดพลาดในสนามฟุตบอลของ ‘คนวัยทำงาน’ ที่ทำให้เจ็บบ่อย จนเสียงาน เสียการ
date : 21.ธันวาคม.2020 tag :

ถ้าถามว่ากีฬาอะไรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 คงหนีไม่พ้น “ฟุตบอล” ยิ่งในไทยด้วยแล้ว ฟุตบอลถือเป็นกีฬาที่หนุ่มๆ บ้าคลั่งมาก เรียกว่าเตะกันทุกมุมถนน ยิ่งวัยทำงานที่อายุ 30+ ยังหาเวลาเตะได้ทุกสัปดาห์ นอกจากความสนุกในเกมฟุตบอลแล้ว ยังถือได้เจอเพื่อน ได้พูดคุยแก้เบื่อหลังเลิกงาน

แต่ปัญหาคือเมื่ออายุมากขึ้น อาการบาดเจ็บก็เกิดขึ้นง่ายและหายช้ากว่าตอนหนุ่ม เตะบ่อยๆ เริ่มกลายร่างจากผู้เล่นเป็นผู้ชม เพราะอาการบาดเจ็บเรื้อรัง วันนี้ดู๊ดดอทจะมาแนะนำ 5 ความผิดพลาด หรือสิ่งที่ควรรู้ก่อนลงไปเล่นฟุตบอลหรือจะเป็นกีฬาอื่นๆ ก็สามารถนำไปใช้ได้ เพื่อจะได้ไม่เกิดการผิดพลาดที่อาจจะทำให้บาดเจ็บจนลามไปถึงเสียงาน เสียการ

1. “วอร์มอัพ” และ “คูลดาวน์” สำคัญมาก ถ้าไม่ทำบาดเจ็บแน่นอน

หลายคนอาจจะไปถึงสนามฟุตบอลเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วลงสนามจนลืมให้ความสำคัญกับการ วอร์มอัพ” ปัญหานี้เจอได้บ่อยมาก เป็นเหตุการณ์ที่นำไม่สู่อาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะคนทำงานที่ต้องนั่งโต๊ะนานๆ เป็นประจำทุกวัน กล้ามเนื้อของคุณจะไม่ได้พร้อมที่จะเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว และหนักหน่วง การวอร์มอัพจึงสำคัญมากๆ

คุณอาจจะเริ่มจากการยืดกล้ามเนื้อ และขยับในทิศทางต่างๆ พอได้เหงื่อเล็กน้อย หรือคุณอาจวิ่งเบาๆ สัก 5-10 นาทีก่อนลงสนาม เพราะนี่คือการช่วยเตรียมพร้อมร่างกาย ช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของระบบหัวใจ หลอดเลือด เพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย และเพิ่มการไหลเวียนเลือดในกล้ามเนื้อ ถ้าทำอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดอาการบาดเจ็บได้เยอะเลย 

หลังออกกำลังกายเสร็จอย่าลืมให้ความสำคัญกับ คูลดาวน์” ที่สำคัญไม่แพ้การ “วอร์มอัพ” ซึ่งคุณสามารถยืดเหยียดเหมือนกับช่วงวอร์มอัพ ตรงนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นฟูหลังออกกำลังกายได้ดี ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ ไปทำงานได้โดยไม่รู้สึกปวดเมื่อย

2. Over Training ฟิตไม่พอ เล่นเกินกำลัง

ยิ่งหนัก ยิ่งดี” ดุดันเหมือนนักฟุตบอลคนโปรด แต่การออกกำลังกายที่ดีนั้นต้องเข้าใจขีดจำกัดของร่างกายด้วย ต้องระวังไม่ให้หนัก หรือเหนื่อยเกินไป ถ้าคุณเพิ่งกลับไปลงสนามใหม่ๆ แค่ 10 นาทีก็อาจจะทำให้คุณปวดร้าวไปทั้งร่างกายแล้ว ถ้าฝืนเล่นอาจจะเกิดตะคริว ข้อเท้าเคล็ด ข้อเท้าแพลง หรือในกรณีที่ร้ายแรงอาจจะถึงข้อต่อหรือเส้นเอ็นอักเสบได้เลย

ซึ่งอาการบาดเจ็บเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากความไม่ฟิตพอ ทำให้กล้ามเนื้อไม่สามารถพยุงส่วนต่างๆ ได้ เพราะฉะนั้นค่อยๆ เล่น ค่อยๆ เพิ่มเวลาในแมตช์ถัดไป ความฟิตก็จะเพิ่มขึ้นตามลำดับ แค่นี้ก็ช่วยลดอาการบาดเจ็บได้

3. หลีกเลี่ยงการปะทะ

อยากเตือนวัยทำงานอย่างเราๆ ว่า ทุกคนที่ลงสนามขอให้ “ยั้ง” หน่อย เพราะเราไม่ใช่นักกีฬาอาชีพ การนัดเพื่อนมาเตะฟุตบอลทุกตอนเย็นเป็นความสนุก ผ่อนคลายหลังเลิกงาน ไม่ต้องใส่เต็มข้อ ล่อเต็มแข้งจนทำให้ตัวคุณเองหรือเพื่อนๆ ในสนามต้องบาดเจ็บ

การเอาจริงแบบหนักหน่วงอาจจะไม่ใช่คำตอบของวัยทำงาน หรือการแข่งขันแบบกระชับมิตร โดยเฉพาะยิ่งถ้าคุณไม่ได้ใส่อุปกรณ์ป้องกัน ยิ่งอาจจะทำให้บาดเจ็บจากการปะทะ

ในกรณีที่ข้อเท้าเคล็ด ข้อเท้าแพลง อาจจะพอแบกตัวเองไปทำงานไหว แต่ถ้ารุนแรงถึงขึ้นกล้ามเนื้ออักเสบ เอ็นฉีกขาด หรือกระดูกหัก อันนี้เป็นข้อเสียระยะยาวอาจจะกระทบกับงานได้ เพราะฉะนั้นต้องคิดไว้เสมอว่า เรามาเล่นเพื่อสนุก ออกกำลังกายหลังเลิกงาน… ท่องไว้ๆ

4. กินให้ถูก ทำร่างกายให้พร้อม ช่วยลดอาการบาดเจ็บได้

เชื่อไหมว่า สิ่งที่จะทำให้ร่างกายหรือกล้ามเนื้อฟื้นฟูได้นั้นมาจาก “การกิน” เราอยากให้คุณลองกลับมาดูที่อาหารการกินดูก่อนว่าเป็นอย่างไร การที่เราบริโภคสิ่งที่ร่างกายใช้ไม่หมดนั้นทำให้เกิดการสะสม โดยเฉพาะแป้งและไขมัน แต่ไม่ใช่ว่าจะต้องตัดสิ่งเหล่านี้ออกไปเลย เพราะร่างกายของเรายังต้องใช้สารอาหารทุกส่วนอยู่ ถ้าคุณไม่มีแป้งจะทำให้คุณไม่มีแรงในการลงไปเล่นฟุตบอล อาจส่งผลให้กล้ามเนื้ออักเสบ ตะคริว ข้อเท้าเคล็ดหรือข้อเท้าแพลงได้

 เราแนะนำให้คุณดูสักนิดว่าสิ่งที่กินเข้าไปนั้นมากเกินไปหรือน้อยเกินไปไหม มีสารอาหารอะไรที่ขาด อย่างคนไทยส่วนใหญ่กินแป้ง(ข้าวสวย)มากเกินไป แต่รับโปรตีน(เนื้อสัตว์)น้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ ทำให้เหลือแป้งในร่างกายมากเกินไปส่งผลให้กล้ามเนื้อฟื้นฟูไม่ดี หรือในกรณีหนุ่มๆ ที่เล่นฟุตบอลเสร็จแล้วนั่งดื่มต่ออีกหน่อย ตรงนี้ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะยิ่งอายุมากแอลกอฮอล์ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ร่างกายฟื้นฟูได้ไม่ดีพอ

5. Recovery is The Key การนอนให้พอ คืองานอย่างหนึ่ง

ข้อสุดท้ายเป็นสิ่งที่ดูเหมือนง่ายที่สุด แต่กลับเป็นสิ่งที่ทำได้ยากที่สุด เพราะการนอนที่ดีต้องมีคุณภาพ หลับลึก ไม่ตื่นกลางดึก นักกีฬาหลายคนจริงจังกับการนอนมากเพราะเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการพัฒนาศักยภาพของร่างกาย ทั้งการซ่อมแซม (recovery) และสร้างกล้ามเนื้อ พัฒนาระบบในร่างกายใหม่ ทำให้คุณแข็งแรงขึ้น ระบบการทำงานในร่างกายของคุณดีขึ้น ไม่เมื่อยล้า เพราะระหว่างที่เรานอนหลับ ร่ายกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ใช้ในการฟื้นฟู และปรับสมดุลของระบบในร่างกาย

แล้วถ้าคุณนอนพักผ่อนไม่พอล่ะจะเกิดอะไรขึ้น ร่างกายก็เสื่อมโทรม อ่อนล้า และเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้ง่ายๆ หรืออาจจะเป็นการบาดเจ็บหลังเล่นเสร็จ เพราะร่างกายซ่อมไม่ทัน และที่สำคัญถ้าก็อาจจะทำให้เสียงานได้ ซึ่งอันนี้ไม่ดีแน่ๆ เพราะฉะนั้นการพักผ่อนสำคัญพอๆ กับการออกกำลังกาย ห้ามละเลยเด็ดขาด

แต่ถ้าคุณบาดเจ็บ เราแนะนำ “หลอดสีเขียว”เจลทาบรรเทาอาการปวดบวม ฟกช้ำ  ยับยั้งกระบวนการอักเสบและช่วยในกระบวนการไหลเวียนโลหิตของหลอดเลือดฝอย ที่มีส่วนผสมของเอสซิน และไดเอ็ทธิลเอมีน ชาลิไซเลท และ “กระป๋องสีเขียว” สเปรย์ให้ความเย็นบรรเทาอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ใช้ความเย็นช่วยบรรเทาอาการฟกช้ำ เคล็ดขัดยอก กล้ามเนื้อยึด และบริเวณที่มีอาการห้อเลือด เหมาะสำหรับใช้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นในผู้ที่ได้รับบาดเจ็บระหว่างออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา มีส่วนผสมของ Menthol และ D-Camphor ใช้ฉีดพ่นในบริเวณที่มีอาการฟกช้ำ เคล็ดขัดยอก อีกทั้งมีความปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ต่อผิวหนัง และที่สำคัญยังช่วย Recovery ร่างกายหลังจากเล่นกีฬาอีกด้วย

– บรรเทาอาการปวดได้ทันทีอย่างมีประสิทธิภาพในบริเวณที่บาดเจ็บด้วยความเย็น

– มีฤทธิ์เป็น Counter-iritant ซึ่งเป็นความเย็นที่เกิดจากการบูรและเมนทอลทำให้ลดอาการ ปวดบวมได้ทันที

– เป็นการปฐมพยาบาลตามหลัก RICE (Rest&Ice)

– เป็นทางเลือกที่สะดวกแทนการใช้ความเย็นจากน้ำแข็ง

Sport Injuries Tips by Reparil ตอบคำถามเกี่ยวกับการเล่นฟุตบอลและการดูแลรักษาอาการบาดเจ็บ โดย ตังค์ ‘สารัช อยู่เย็น’ นักฟุตบอลกองกลางเจ้าเทคนิคทีมชาติไทย จากสโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด นอกจากนี้ยังได้ผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลความฟิตของนักฟุตบอลสโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด มาช่วยไขคำตอบอีกด้วย

ติดตามหลอดสีเขียว และ กระป๋องสีเขียว ได้ที่
https://www.facebook.com/ReparilGelN/

RECOMMENDED CONTENT

3.กันยายน.2020

ขยันสร้างผลงานดี ๆ ให้แฟน ๆ ได้ฟังกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับศิลปินหนุ่มหล่อมากความสามารถที่มีแนวเพลงเป็นเอกลักษณ์อย่าง “เป้ - อารักษ์ อมรศุภศิริ” จากค่ายเพลง What The Duck  หลังปล่อย EP อัลบั้ม “ARAGOCHINA” ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา