fbpx

CONTACT US

5 Christmas Menu จากซุปเปอร์มาร์เก็ตแนวคนเมือง ทำอาหารให้ปาร์ตี้ที่บ้านได้ง่ายๆ พร้อม Shopping List
date : 24.ธันวาคม.2020 tag :

ใกล้ถึงเวลาแห่งความสุขอย่างวัน ‘คริสต์มาส’ กันแล้ว ตอนนี้ใครมีนัดไปฉลองกับครอบครัว หรือเพื่อนๆ ที่ไหนกันบ้างมาบอกกันหน่อย ถึงแม้ปีนี้จะทุลักทุเลแต่เวลาอย่างนี้อย่าปล่อยให้เหงา ออกไปเจอเพื่อน ออกไปฉลองกันเถอะ ส่วนใครวางตัวเป็นเจ้าบ้านนัดเพื่อนมารวมตัวฉลอง วันนี้ดู๊ดดอทมี 5 เมนูที่ต้องมีในวันคริสต์มาสมาแชร์ให้ เผื่อใช้เป็นไอเดียให้โต๊ะอาหารครั้งนี้อร่อยยิ่งขึ้นไปอีก

1. ไก่งวงคริสต์มาสแบบไทยๆ 

ไก่งวง หรือ TURKEY เป็นหนึ่งในเมนูแห่งเทศกาลครอบครัว เสน่ห์ของเมนูนี้ก็คือการที่ใช้ไก่ทั้งตัวนำไปอบ แล้วแบ่งที่รับประทานกันบนโต๊ะ ให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการแบ่งปัน เป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันได้ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากเท่าไร เพียงแค่คุณหาไก่งวงทั้งตัว ยัดใส้ด้วย เครื่องเทศต่างๆ ทั้ง เนย เกลือ พริกไทย กระเทียม โรสแมรี่ ไทม์ หรือสมุนไพรที่คุณมีก็ได้ อบในเตาอบประมาณ 1.30 ชั่วโมง ก็จะได้เมนูสุดหรูหราขึ้นโต๊ะสำหรับแขกคนสนิทหรือครอบครัวได้ง่ายๆ

แต่ถ้าหาไก่งวงไม่ได้ คุณสามารถใช้ไก่ย่างบ้านเราที่คุ้นลิ้นทานง่ายก็ได้เหมือนกัน แต่เทคนิคก็คือการเสิร์ฟแบบตะวันตก คุณอาจจะซื้อไก่ย่างเจ้าโปรดสั่งแบบทั้งตัวไม่ต้องสับแล้วตกแต่งลงจานพร้อมสมุนไพรฝรั่งชิ้นใหญ่ เช่น โรสแมรี่ทั้งกิ่งใหญ่ พร้อมเลมอน รับรองว่าหรูหราและยังเหมาะกับเป็นมื้อคริสต์มาสที่สนุกมากๆ อีกด้วย

MENU : ไก่ย่างเสิร์ฟแบบคริสต์มาส

Shopping List
[_] ไก่งวง หรือ ไก่ย่าง ซื้อเป็นตัวแบบไม่หั่น
[_] 
โรสแมรี่ : ใช้ตกแต่ง
[_] เลมอน : ใช้ตกแต่งและใช้ปรุงรส

2. บิสกิตขนมปังขิง Gingerbread

ถ้าคุณไม่รู้จัก Gingerbread ให้ลองนึกถึงบิสกิตรูปคนที่จะออกมาทุกสิ้นปีเรียกว่า Gingerbread man บิสกิตคนตัวน้อยนั้นไม่ใช่ของตกแต่งเพียงอย่างเดียว แต่เป็นบิสกิตหลากหลายท็อปปิ้ง หลากหลายหน้าตา ที่คุณสามารถใช้แขวนบนต้นคริสต์มาส ตกแต่งห้อง และสามารถให้เป็นของขวัญเล็กๆ กับเพื่อนร่วมงานหรือเพื่อนบ้านก็น่ารักไม่น้อย

Gingerbread man นั้นคุณสามารถหาสูตรในการทำได้ทั่วไปตามอินเตอร์เน็ต แต่ก็ยังมีขายทั่วไปตามร้านขนมปังใกล้บ้านคุณ เราแนะนำให้ซื้อจากหลายๆ ร้าน เพราะจะทำให้สนุกกับรสชาติและรูปแบบที่หลากหลายอีกด้วย

Gingerbread ยังเป็นขนมขบเคี้ยวใช้ทานเป็นของว่างคู่กับน้ำชา ตอนเช้าในอากาศหน้าหนาวก็สร้างความอบอุ่นหัวใจได้ดี รับรองว่า Gingerbread  นั้นเป็นอีกเมนูที่ใช้ได้ในหลายๆโอกาสช่วงท้ายปีได้แน่นอน

MENU : Gingerbread Man and Friends

Shopping List
[_] Gingerbread หน้าตาหลากหลายและรสชาติต่างๆ กัน
[_] ใบชา : ไว้เสิร์ฟกับน้ำชาหลังอาหารหรือตอนเช้า

3. Roast ham เข้าได้กับทุกเมนู อยู่ได้ทุกบทบาท 

Roast ham นั้นเป็นอีกเมนูครอบครัว ที่หรูหรา และทานได้หลากหลาย คุณสามารถใช้ Roast Ham ทั้งชิ้น เสิร์ฟบนโต๊ะอาหารพร้อมมีดสไลด์แบ่งให้ครอบครัว Roast ham ยังเข้าได้กับอาหารอื่นๆ เกือบทุกอย่าง และยังทำได้หลากหลายหน้าที่บนมื้ออาหาร เริ่มตั้งแต่เป็นจากเรียกน้ำย่อย จะสไลด์ชิ้นหนาเป็นจานหลักก็ได้ หรือเป็นกับแกล้มทานกับเครื่องดื่มยาวๆ ก็ชิวสุดๆ

MENU : Christmas Roast ham

Shopping List
[_] Roast ham : ซื้อตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปสั่งแบบทั้งก้อน
[_] น้ำผึ้ง : ใช้ทาผิวแฮมก่อนเสิร์ฟ
[_] มัสตาร์ดสด : เสิร์ฟเป็นซอส 

4. เครื่องดื่มคริสต์มาส

ปิดท้ายค่ำคืนด้วยเครื่องดื่มฉลองวันคริสต์มาส เป็นเครื่องดื่มที่หาซื้อได้จากร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน ซึ่งเครื่องดื่มที่ใช้ในคืนนี้จะเน้นไปที่ความสดชื่นเป็นเครื่องดื่มสบายๆ ดื่มได้ทั้งครอบครัว แขกคนสนิท ซึ่ง ‘จิน’ อาจเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะไม่รุนแรงมาก หลายๆคนอาจจะไม่ชอบวิสกี้ หรือบางคนไม่ชอบไวน์ และ จิน นั้นยังสามารถใช้ในเครื่องดื่มที่หลากหลาย เพราะมีความหอมของสมุนไพร และไม่หนักจนเกินไป เราแนะนำว่าคุณอาจจะหาจินที่มีความแปลกๆ หน่อย (unusual gin) หรือ “gin made oddly” เพราะจินเหล่านี้นั้นจะเข้ากับส่วนผสมอื่นๆ ได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ

MENU : Cranberry fizz คริสต์มาส
เครื่องดื่มสีสัน ที่แมทช์กับบรรยากาศคริสต์มาส ความหอมของจูนิเปอร์ สมุนไพร 

Shopping List
[_]  จิน : เลือกจินที่มีรสชาติ สมุนไพร unusual gin หรือ gin made oddly
[_]  น้ำผลไม้แครนเบอร์รี่
[_]  แตงกวา
[_]  น้ำมะนาวเหลือง (เลม่อน) เพื่อเพิ่มความเปรี้ยว
[_]  ใบมิ้นต์

MENU : GIN BUCK  ( จินเจอร์แอล + จิน )
Ginger Ale หรือ น้ำขิงอัดลมฝรั่งทานคู่กับจินนั้นคู่กันได้อย่างลงตัว กลิ่นสมุนไพรของเครื่องดื่มทั้งสองอย่างสร้างความสดชื่นได้มากมายตบท้ายด้วยแตงกวาสไลด์เพื่อความหอมหวานและยังอบอุ่นด้วยกลิ่นของขิง ช่างเหมาะกับคริสต์มาสจริงๆ

Shopping List

[_]  จิน : เลือกจิน ที่มีรสชาติสมุนไพร unusual gin หรือ gin made oddly
[_]  เลมอน : ใช้เป็นส่วนผสมและใช้ตกแต่ง
[_]  Angostura Bitters
[_]  จินเจอร์แอล
[_]  แตงกวา สำหรับตกแต่ง

5. ช็อกโกแลตคริสต์มาส ทั้งอบอุ่น และชวนฝัน 

ช็อกโกแลตกับเทศกาลแห่งความอบอุ่นและความรักเป็นของคู่กัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มอย่าง Hot Chocolate ใช้ดื่มยามเช้าหรือในคืนหน้าหนาว จะเป็นจานทานเล่นโดยตั้งอุ่นซอส ช็อกโกแลตไว้จิ้มกับขนมปังกรอบ ผลไม้ ก็ดีไม่น้อย ใช้ทานเป็นของหวานหลังมื้ออาหาร หรือของขวัญติดมือก็ดีเช่นกัน จะเห็นว่าช็อกโกแลตนั้นเป็นเมนูที่ส่งความรักของผู้ให้ได้เป็นอย่างดี

MENU : Hazelnut Hot Chocolate
เฮเซลนัทกับซ็อกโกแลตร้อนนั้นช่างชวนฝันจริงๆ ในช่วงคริสต์มาส

Shopping List
[_]  ช็อกโกแลตที่มีถั่ว
[_]  hazelnut syrup 10ml
[_]  วิปปิ้งครีมกระป๋อง
[_]  มาชเมลโล่
[_]  ถั่ว : นำถั่วไปบดละเอียดไว้โรยหน้าวิปปิ้งครีม
[_]  ช็อกโกแลตเข้มข้น

นี่เป็นไอเดียสำหรับปาร์ตี้ที่บ้านกับครอบครัวในค่ำคืนวันคริสต์มาสที่จะถึงนี้ อยากให้ทุกคนลองเอาไปทำดู หรือถ้าใครมีไอเดียอื่นๆ สามารถมาแชร์ให้ดู๊ดดอทของเราได้เลย

RECOMMENDED CONTENT

10.ตุลาคม.2017

STAR WARS: THE LAST JEDI ตัวอย่างแรก (Official ซับไทย HD) กับคำโปรยของผู้จัดว่า มันไม่ได้จะเป็นไป ในแบบที่คุณคิด #TheLastJedi กับภาคต่อ ของ STAR WARS ที่จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 14 ธันวาคมนี้