fbpx

CONTACT US

#Design | 4 เก้าอี้ไอคอนิกจากแบรนด์ Vitra (วิทร้า) เปลี่ยนบ้านคุณให้เป็นมุมทำงานสุดฟิน! 
date : 26.พฤษภาคม.2020 tag :

โควิด-19 ได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตชาวโลกให้กลายมาเป็น ‘วิถีชีวิตแบบใหม่’ (New Normal) ที่เราต่างต้องปรับตัว โดยเฉพาะการทำงานรูปแบบใหม่ ไม่ว่าจะเป็น การทำงานจากทางไกล (Remote Working) การทำงานอยู่กับบ้าน (Work from Home) ไปจนถึงการประชุมกันแบบออนไลน์ที่ไม่จำเป็นต้องมาเจอหน้ากันก็ได้ แม้จะเป็นวิกฤติสุขภาพของชาวโลก แต่ก็อาจเรียกได้ว่าเป็นโอกาสที่ดี ที่เราจะได้กลับมาทบทวนการใช้ชีวิตแบบใหม่ๆ จัดระเบียบสิ่งต่างๆ ให้เข้าที่เข้าทาง ตัดทอนสิ่งไม่จำเป็นออก เลือกสิ่งที่ใช่ที่สุด ให้ชีวิตมินิมอลขึ้น เบาและง่ายขึ้นกว่าเดิม

เมื่อเราต่างต้องใช้เวลาทำงานอยู่กับบ้านมากขึ้น การจัดระเบียบพื้นที่อยู่อาศัยให้กลายเป็นพื้นที่ที่น่าอยู่เป็นเรื่องสำคัญมาก สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ตั้งแต่บรรยากาศภายในพื้นที่ ไปจนถึงอุปกรณ์ทำงาน หรือแม้แต่โต๊ะ เก้าอี้ที่ใช้นั่งทำงาน ก็ล้วนส่งผลต่ออารมณ์ ความคิด สุขภาพและประสิทธิภาพในการทำงานทั้งนั้น 

วันนี้เรายกตัวอย่าง เก้าอี้สุดไอคอนิก 4 รุ่น จากแบรนด์ Vitra (วิทร้า) แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ระดับตำนานจากสวิตเซอร์แลนด์ เก้าอี้ทำงานดีไซน์ร่วมสมัย สดใส ขี้เล่น แถมดีต่อการนั่งทำงานมาฝากกัน

1. Pacific Chair 

ออกแบบโดย Edward Barber & Jay Osgerby ปี 2016

เก้าอี้ Pacific Chair (แปซิฟิก แชร์) ออกแบบมากับแนวคิด ‘เต็มเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ ด้วยดีไซน์ที่นิ่งเงียบ’ รูปลักษณ์ภายนอกของเก้าอี้ตัวนี้มีจุดเด่นอยู่ที่เบาะรองหลังที่ยาวเป็นพิเศษ ซึ่งช่วยรองรับแผ่นหลังไปจนถึงไหล่ และต้นคอของเราได้เป็นอย่างดี โดยแอบซ่อนองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยรองรับการนั่งไว้ที่ฐานด้านล่าง ภายใต้การออกแบบให้ดูน้อยแต่มาก วางมุมไหนของบ้านก็สามารถสร้างมุมทำงานสงบๆ ได้ และไม่ทำให้ดูรกสายตาเกินไปเหมือนเช่นเก้าอี้สำนักงานทั่วๆ ไป อย่างที่ผู้ออกแบบ Barber Osgerby (บาร์เบอร์ ออสเกอร์บี) บอกไว้ว่า “เก้าอี้สำนักงานกลายมาเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่น่าเกลียด เราจึงลองทำอะไรที่ท้าทายขนบเหล่านี้ Pacific Chair จึงเป็นเก้าอี้ที่เต็มเปี่ยมด้วยฟังก์ชั่นการใช้งาน มาพร้อมกับความสบาย ทั้งยังมีคาแรกเตอร์ที่เรียบหรูและนิ่งสงบด้วย” 

2. AM Chair 

ออกแบบโดย Alberto Meda ปี 2016

ด้วยรูปลักษณ์ที่ธรรมดาๆ ของเก้าอี้ AM Chair (เอเอ็ม แชร์)  แต่ว่าจริงๆ แล้วโครงสร้างของมันดัดแปลงให้เข้ากับความต้องการของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันไป ขณะเดียวกันก็ตัดองค์ประกอบส่วนเกินที่ไม่จำเป็นของเก้าอี้สำนักงานทั่วไปด้วย สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อช่วยให้การนั่งทำงานรู้สึกสบายขึ้น ตามแนวคิดที่ว่า ‘ไม่จำเป็นต้องแสดงกลไกทางด้านฟังก์ชั่นที่ซับซ้อนออกมาให้เห็น’ อย่างเช่น ที่พักแขนทั้งสองข้างและพนักพิงหลังที่สามารถปรับความสูงได้ เฟรมของเก้าอี้และตาข่ายโปร่งแสง (Mesh) ช่วยทำให้เก้าอี้มีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่น แถมช่วยระบายอากาศจากการนั่งพิงนานๆ เรียกว่าฟังก์ชั่นครบ

3. Rookie Chair

ออกแบบโดย Konstantin Grcic ปี 2018

ดูน้อยๆ แต่แฝงด้วยลูกเล่น Rookie (รุกกี้ แชร์) เก้าอี้ดีไซน์เรียบง่าย ไม่ต้องปรับอะไรมาก แค่เห็นก็กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ เหมาะทั้งใช้เป็นเก้าอี้เดี่ยว วางคู่กับโต๊ะ หรือวางเป็นชุดสำหรับสำนักงาน หรือในห้องประชุมก็ดูเก๋ๆ มินิมอล ทั้งตัวเบาะนั่งและพนักพิงของเก้าอี้ Rookie สามารถปรับความสูงได้ ช่วยซัพพอร์ตสรีระ พนักพิงยืดหยุ่น ที่สำคัญขอบของเบาะรองนั่งด้านหน้ามีความโค้นมน ทำให้เวลานั่ง ช่วยรองรับช่วงสะโพกและต้นขาของเราได้เป็นอย่างดี ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บหรือปวดเมื่อยขณะนั่งทำงานนานๆ  

4. Tip Ton Chair

ออกแบบโดย Edward Barber & Jay Osgerby ปี 2011

จะเห็นได้ว่าชื่อ Tip Ton Chair (ทิป ตัน แชร์) ของเก้าอี้ตัวนี้แอบบอกใบ้ถึงลักษณะพิเศษของการนั่งทั้ง 2 แบบ นอกจากการนั่งตามปกติแล้ว ยังสามารถนั่งโยกไปด้านหน้าได้ด้วย นวัตกรรมเบื้องหลังลูกเล่นที่ดูเหมือนง่ายนี้ อยู่ที่เทคนิคการเอียง ‘9 องศาง ของขาเก้าอี้ ซึ่งวิธีการนั่งแบบใหม่นี้ช่วยทำให้กระดูกเชิงกรานและกระดูกสันหลังของเราแข็งแรงขึ้น รวมถึงยังช่วยเรื่องการหมุนเวียนโลหิต ความขี้เล่นของเจ้า Tip Ton ทำให้การนั่งทำงานนานๆ ของเราไม่น่าเบื่ออีกต่อไป 

เก้าอี้ Tip Ton ทำจากโพลิพรอพิลีน (Polypropylene) วัสดุคล้ายพลาสติกที่มีความยืดหยุ่นสูงมากเป็นพิเศษ โดยผลิตแบบใช้การขึ้นรูปภายในครั้งเดียว จึงทำให้มีความแข็งแรงทนทาน และที่ดีต่อโลกมากๆ คือสามารถรีไซเคิลได้ 100% เชียวล่ะ! 

ค้นหาแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนบ้านให้เป็นมุมทำงานแสนสบาย หรือรับคำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญจาก Norse Republics (นอร์ส  รีพับบลิค) ผู้นำเข้าเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ชั้นนำระดับโลกได้ทาง : Line Official @norse_republics บริการจัดส่งและติดตั้งถึงบ้าน  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง : www.norserepublics.com และ Instagram @norse_republics

RECOMMENDED CONTENT

14.มิถุนายน.2019

เสนอโปรโมชั่นพิเศษท่องเที่ยวภาคใต้แบบโดนใจ พร้อมชวนออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ กับภาคใต้ช่วงหน้าฝน พร้อมช่วยกันเปิดมุมมองรีวิวเมืองรองปักษ์ใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า 2 แสนบาท