fbpx

CONTACT US

‪#‎Entrepreneur‬ : 4 ไอเดียสุดว้าว! เปลี่ยนอาหารไทยบ้านๆเป็นเมนู Talk of the town
date : 5.พฤษภาคม.2016 tag :

4 thai food ideas Dooddot 1

อาหารไทยบ้านๆ เป็นอาหารกันตาย เวลานึกอะไรไม่ออก หรือช่วงเร่งรีบ อาหารพวกนี้ช่วงให้ท้องเราอิ่มแถมมีสารอาหารมาล่อเลี้ยงสมอง พวกเราจึงคุ้นเคยกับอาหารจำพวกนี้เป็นอย่างดีชนิดที่ว่าแค่กลิ่นลอยมาก็เดาได้ไม่ยากว่าจะพบเจออาหารชนิดใดตรงหน้า แต่ในความคุ้นชินนี้เอง คนกลุ่มหนึ่งกลับฉุกคิดขึ้นมาว่า ทำไมอาหารบ้านๆต้องหน้าตาทำมา ว่าแล้วก็ลงมือห่อ จับ มัด แปลงอาหารไทยบ้านๆ ให้เป็นเมนูที่เห็นแล้วต่อบอกต่อเห็นแล้วต้องยกกล้องขึ้นมาแชะ! ภาพ เก็บไว้เป็นที่ระลึก

4 thai food ideas Dooddot 3

4 thai food ideas Dooddot 2

1. The little pig

หมูปิ้งข้างทางไม่ละ 7 บาท 3 ไม้ 20 บวกข้าวเหนียว 5 บาท เหมือนจะเป็นบรรทัดฐานของหมูปิ้งทั่วไปที่ขายกันตามตลาด ริมถนน หรือหรูหน่อยก็อยู่บนห้าง เมนูธรรมดาอย่างหมูย่างจะพิเศษกว่าชาวบ้านหน่อยก็แค่การหมักที่บางร้านชูน้ำหมักนมสดเป็นจุดขาย แต่คงไม่มีใครคาดคิดว่าวันหนึ่งจะมีคนจับหมูปิ้งมาห่มด้วยใบตองเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับหมูปิ้งธรรมดา นอกจากมูลค่าทางการเงินแล้ว หมูปิ้งห่อใบตองยังมีมูลค่าทางด้านสิ่งแวดล้อมอีกเพราะลดถุงพลาสติกได้เพียบ และจากหน้าตาหมูปิ้งที่ดูดีมีสกุลและขึ้นกล้องเป็นที่สุด พี่บอยเจ้าของแบรนด์หมูปิ้ง the littel pig จึงมีออเดอร์เข้ามาจนทำไม่ได้ทันเลยทีเดียว

จุดเด่น: แพ็คเกจจิ้งเป็นหน้าต่างบานแรกที่ดึงดูดความสนใจลูกค้าแถมเพิ่มเอกลักษณ์เฉพาะทำให้สินค้าของเราต่างจากคนอื่น หมูปิ้งร้านอื่นที่หน้าตาบ้านๆเราคงมองข้ามไป แต่ภาพหมูปิ้ง the little pig กลับอยู่ในความทรงจำเราแบบยากจะลืม

Facebook: https://www.facebook.com/thelittlepigphuket/

4 thai food ideas Dooddot 4

2. หมูย่างล้างหนี้

แค่ฟังชื่อก็อยากทำความรู้จักกับหมูย่างร้านนี้แบบระยะประชิด และเมื่อได้ทำความรู้จักเจ้าของผ่านทาง Facebook เท่านั้นแหละทำให้รู้ว่าเผ็ดกว่าน้ำจิ้มหมูย่าง คือเรื่องเล่าเคล้าน้ำตาของเจ้าของที่ทำธุรกิจแล้วเจ๋งครั้งแล้วครั้งเล่า และเป็นหนี้รวมกว่าล้านเศษ จนครั้งนี้ของัดท่าไม้ตายสุดท้าย สูตรหมูย่างที่เอาตำแหน่งพ่อครัววงเหล้าวางไว้เป็นประกัน หมูย่างของเขาอร่อยจริงหรือไม่ต้องลองพิสูจน์แต่ที่แน่ๆเรื่องเล่าของพี่เจ้าของมีรสชาติ เล่าตรงไปตรงมา เอาบทเรียนผิดพลาดของตัวเองมาสอนคนอื่น ความจริงใจที่ถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือทำให้หลายคนควักเงินอุดหนุนเจ้าหมูย่างล้างหนี้กันยกใหญ่ แถวบรรดาคนมีหนี้ติดตัวหลายคนก็ต่อคิวซื้อแฟรนไชส์ สงสัยเจ้าของจะหมดหนี้ก็คราวหนี้ล่ะ

จุดเด่น: การเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยอรรถรส ชวนติดตาม ทำให้สินค้าธรรมดาอย่างหมูย่างดูมีเรื่องราวและน่าสนใจแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว

Facebook: https://www.facebook.com/grilledporkCleardebt/

4 thai food ideas Dooddot 5

3. Fruiturday

ร้านนี้ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความน่ารัก แค่เห็นถาดพาเหรดขนมหวานที่หยิบจับผลไม้มาผสมกับเครื่องเคียงอื่นอย่างเมนูข้าวเหนียวมะม่วงที่หน้าตาละม้ายคล้ายซูชิไม่ผิดเพี้ยน หรือ ไอติมผลไม้ที่เสิร์ฟในรางขนมครก การมิกซ์แอนด์แมทช์ทำให้ขนมธรรมดามีเสน่ห์น่ามอง

จุดเด่น : การใส่ใจกับทุกรายละเอียดโดยเฉพาะการตกแต่งจานที่ช่วยเสริมให้ขนมหวานแต่ละจานมีความพิเศษมากขึ้น

Facebook: https://www.facebook.com/fruiturdaycnx/

4 thai food ideas Dooddot 6

4 thai food ideas Dooddot 7

4 thai food ideas Dooddot 8

4. Sweet story by Som

รูปร่างหน้าตาย่อมดึงดูดเราก่อนรสชาติ นอกจากขนมจะอร่อยแล้วหน้าตาต้องดูดีด้วย ยิ่งถ้าจะขายผ่านช่องทางออนไลน์แล้ว การจัดหน้าตาขนมให้ดูน่าทานเป็นเรื่องมองข้ามไม่ได้เลย กฎข้อนี้ไม่เว้นแม้แต่ร้านขนมไทยที่ต้องปรับตัวตาม Sweet story by Som ร้านขนมดังบน IG ที่แปลงร่างขนมไทยเฉิ่มเชยให้ดูน่าทานขึ้น เพราะรูปที่เห็นแล้วแทบกดสั่งซื้อทำให้ร้าน Sweet Story bu Som มีลูกค้าติดหนึบสั่งผ่าน IG เป็นประจำ

จุดเด่น: ฉีกลุคขนมไทยดั้งเดิมๆที่ดูเฉิ่มเชย Sweet Story By Som ดีไซน์จานให้ดูเก๋ขึ้น ทานง่ายขึ้นและถูกใจคนเมืองยุคใหม่ที่ชอบสั่งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์

Facebook: https://www.facebook.com/SoSweetbySom

Writer: Methawee thatsanasateankit
Images by: The little pig, Sweet story by Som, Fruiturday, หมูย่างล้างหนี้, the guardian

 

RECOMMENDED CONTENT

2.มีนาคม.2020

ปล่อยเพลงใหม่ให้แฟน ๆ ได้ฟังเป็นที่เรียบร้อย สำหรับวงดนตรีดูโอ้อินดี้ดรีมป็อปอย่าง “LANDOKMAI” (ลานดอกไม้) ประกอบด้วย “อูปิม - ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” (ร้องนำ) และ “แอนท์ – มนัสนันท์ กิ่งเกษม” (กีตาร์, คอรัส)สองสาวศิลปินน้องใหม่ล่าสุดจากค่ายเพลง What The Duck