fbpx

CONTACT US

300: Rise of an Empire หนังภาคต่อของมหากาพย์เปอร์เซียร์ชนกรีกที่เคยทำให้เป็นที่พูดถึงกันทั่วโลกมาแล้ว
date : 5.มีนาคม.2014 tag :

ยังจำความรู้สึกเมื่อ 8 ปีที่แล้วกันได้ไหม กระแสคอหนังที่ถ้าใครยังไม่ได้ดูเรื่อง “300” ในโรงถือว่าพลาดมากๆ (คนเขียนเองดูแผ่น) กับภาพและ Special Effect ที่วิจิตรตระการตา เปิดตำราทำหนังแบบใหม่ให้กับวงการ หนังที่สร้างโดยใช้ Blue Screen ทั้งเรื่องแต่ทำออกมาได้เนียนเป็นประวัติการอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทำให้ชื่อของผู้กำกับ Zack Snyder โด่งดังไปทั่วโลกและทำรายได้ไปถล่มทลาย มาวันนี้หนังภาคต่อพร้อมกลับมาให้แฟนๆหายคิดถึงแล้วกับ “302” (แกล้งเล่น) ชื่อจริงๆคือ “300: Rise of an Empire”

เนื้อหาของภาคนี้คือเรื่องราวต่อจากที่ชาวสปาร์ตันพ่ายแพ้ให้กับกองทัพอมตะ Immortals ของอาณาจักรเปอร์เซียน (Persian) ไปในสมรภูมิช่องเขา (ปราบนักรบชาวสปาร์ตัน 300 คน ในภาคแรกเกลี้ยง) กลับมาคราวนี้เป็นช่วงที่กรีกจะต่อกรกลับบ้างแล้วหลังจากโดนบุกอีกเป็นครั้งที่สอง ยุทธวิธีรอบนี้เปลี่ยนจากบนดินย้ายไปรบกันแบบกองเรือ โดยที่ฝั่งเปอร์เซียก็ยังมี Xerxes กษัตริย์ผู้เป็นเหมือนสมมุติเทพครองอาณาจักรคนเดิม (จะเทพยังไงก็เคยโดนเลโอไนดาสปาหอกเฉี่ยวเลือดไหลมาแล้วล่ะ)  นำพลมาโดย  Artemisia นายพลกองเรือหญิงสุดโหดของฝั่งเปอร์เซียน (รับบทโดย Eva Green นักแสดงสาวสวยจาก Casino Royale และ The Dreamer) ซึ่งผลงานครั้งนี้ของเธอแสดงออกมาได้โดดเด่นคนที่ดูแล้วมองว่าเหมือนเป็นตัวชูโรงของหนังเลยก็ว่าได้ ส่วนฝั่งกรีกคราวนี้ต้องส่งนายพล Themistocles มาจากเมืองหลวงกรุงเอเธนส์ (Athens) เพื่อมารวบรวมกองกำลังชาวกรีกที่กำลังแตกเป็นก๊กเหล่ามารับมือการปะทะกันครั้งนี้… บอกไว้ก่อนเลยว่าคราวนี้ไม่จำเป็นต้องอ่อยให้เหลือแค่ 300 คนอีกต่อไป ในเมื่อเปอร์เซียแรงมากรีกก็แรงไปซัดกันเอาให้แบบสมน้ำสมเนื้อไปเลย!

สิ่งที่นักวิจารณ์กล่าวถึงหนังภาคนี้ก็คือ มันมีแง่ดีกว่าภาคแรงตรงที่ แม้ว่าภาคแรกเสียงตอบรับคนดูที่ชอบความบู๊มันส์เลือดสาดจะประทับใจก็จริง แต่ในมุมคอหนังที่ใส่ใจเนื้อหาอาจจจะไม่ชอบ 300 ภาคแรกเท่าไร เพราะว่าทั้งเรื่องมีแต่สาวสวยหนุ่มหล่อ กล้ามเป็นมัด ไล่ฟันกันไปกันมา หาสาระไม่ค่อยเจอ แต่ในภาคนี้จุดอ่อนตรงนั้นไม่มีให้เห็นอีกแล้ว เมื่อ Snyder เขยิบไป Produce เองและตั้งใจช่วยเขียนบทเองกับมือ สิ่งที่ได้กลับมาคือเนื้อหาที่เข้มข้นและมีมิติมากขึ้น ไม่ใช่หนังที่โชว์ CG อย่างเดียวอีกต่อไป ถ้าใครอยากลองพิสูจน์ดูว่าภาคนี้จะมันส์และสนุกขนาดไหน หนังจะเข้าฉายในวันที่ 6 นี้แล้ว เลิกงานมาเหนื่อยๆกลับบ้านช้าหน่อย นักรบทั้งหลายเตรียมโล่เตรียมดาบหลังรถให้พร้อม จองตั๋วรอบดึกแล้วไประห่ำกันในโรงได้เลย กับ 300: Rise of an Empire “ฮาฮู้!”

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

24.เมษายน.2019

Midea Group จับมือกับ “บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ” ผู้กำกับมากฝีมือจากภาพยนตร์เรื่องฉลาดเกมส์โกง และ เจ. วอลเตอร์ ธอมสัน กรุงเทพฯ สร้างสรรค์ผลงานโฆษณา จากเรื่องจริงสร้างแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นสู้เพื่อความฝันของนางแบบสาวชาวบราซิล Paola Antonini ที่ประสบอุบัติเหตุต้องใส่ขาเทียม