fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Entrepreneur : 3 Startup ที่รวยอู้ฟู่เพราะจับมือกับ Taxi !!!
date : 19.พฤศจิกายน.2015 tag :

3 Tech Startup for Taxi dooddot 1

ในยุคที่ทุกคนมีมือถือเป็นปัจจัยที่ 5 ถ้าใช้เทคโนโลยี่พัฒนาสินค้าหรือบริการแบบเก่าให้ใช้งานสะดวกขึ้น รวดเร็วขึ้น และปลอดภัยยิ่งขึ้น เราก็จะสร้างนวัตกรรมที่พลิกอุตสาหกรรม จากสตาร์ทอัพเล็กๆ ก็จะเติบโตรวดเร็วด้วยความเร็วประหนึ่งปล่อยกระสวยอวกาศ ไม่เชื่อลองดูนวัตกรรมของสตาร์ทอัพที่ใช้เทคโลยีผูกกับแท็กซี่จนรวยอู้ฟู้

3 Tech Startup for Taxi dooddot 2

3 Tech Startup for Taxi dooddot 3

1. Grab Taxi

บริการเรียกแท็กซี่จากมือถือที่ลูกค้าไม่ต้องหน้างอ โบกรถแล้วโดนปฎิเสธ แถมไม่ต้องเมื่อยขาเดินลัดเลาะซอยเปลี่ยวมาเรียกแท็กซี่ เพราะแค่เปิดแอพลิเคชั่น Grab Taxi ก็เรียกแท็กซี่ให้มาจอดหน้าประตูรั้วภายในเวลาไม่กี่อึดหายใจ แอพลิชั่นนี้มีข้อมูลคนขับและระบบติดตามพื่อช่วยให้การนั่งแท๊กซี่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

การตลาดที่น่าสนใจ : Grab Taxi เริ่มจากจูงใจให้พี่ๆ แท็กซี่เข้าร่วมขับรถกับ Grab Taxi ก่อน โดยการตั้งบูธที่ปั๊มแก๊สแหล่งรวมตัวของแท็กซี่ไทย และมีน้องพริตตี้ชวนสมัครแพคเกจฟรี แถมอุปกรณ์ติดตั้ง GPS และกระเป๋าข้อมูลครบครัน ของฟรีมาพร้อมกับโอกาสเพิ่มรายได้ โปรโมชั่นจูงใจแบบนี้มีหรือพี่ๆ แท็กซี่จะไม่ร่วมด้วย

เมื่อมีเครือข่ายแท็กซี่แล้ว Grab Taxi มีกลยุทธ์จูงใจให้พี่แท็กซี่ทั้งหลายรับลูกค้าผ่านแอพพลิชั่น อย่างชั่วโมงเร่งด่วนเวลา 6-10 โมงเช้า และ 5 โมงเย็น – 3 ทุ่ม ถ้ารับผู้โดยสารได้ 4 คน รับเงินพิเศษเพิ่ม 100 บาท แต่ถ้าวิ่งไม่ครบได้แค่ 3 คนก็อดเงินพิเศษส่วนนี้ไป เพราะอย่างนี้แท็กซี่ในเครือก็เลยวิ่งรับลูกค้ากันหัวหมุนเหมือนเล่นเกมส์ หรือกรณี Voucher ส่วนลดพิเศษจากการวิ่งรับส่งผู้โดยสารระหว่างสนามบิน คนขับจะได้เงินเพิ่มพิเศษประมาณ 80-150 บาทต่อเที่ยว ขับระยะทางเท่าเดิมแต่ได้เงินเพิ่มแบบนี้มีใครบ้างไม่

รายได้ : ทุกเที่ยวที่รับผู้โดยสาร Grab Taxi จะได้เงินส่วนแบ่งเที่ยวละ 7 บาทจากคนขับแท็กซี่ และได้ค่าเรียก 20 บาท

Website: http://www.grabtaxi.com/bangkok-thailand/

3 Tech Startup for Taxi dooddot 4

3 Tech Startup for Taxi dooddot 5

3 Tech Startup for Taxi dooddot 6

2. open massager

แท็กซี่วิ่งทั่วเมือง วิ่งตลอดทั้งวันทั้งคืน แต่ละวันรถแท็กซี่ผ่านสายตาคนเมืองนับร้อยนับพันคู่ บริษัท open messager มองเห็นโอกาสเปลี่ยนรถแท็กซี่เป็นจุดโฆษณาเสียเลย

วิธีการทำงาน : open massager ออกแบบป้ายโฆษณาติดบนหลังบนแท็กซี่ โดยคนจะมองเห็นโฆษณาได้จากทั้งสองด้านซ้าย – ขวา ตัวป้ายโฆษณามีแสงไฟดึงดูดสายตาคน นอกจากออกแบบตัวป้ายโฆษณาให้น่าสนใจแล้ว open massage ยังออกแบบแอพลิเคชั่นให้ผู้ลงโฆษณาติดตามได้ว่ามีการแสดงโฆษณากี่ครั้งต่อวัน และรถแท็กซี่คันที่โฆษณาที่แสดงอยู่ส่วนไหนของเมือง

ความสำเร็จ : ปัจจุบันแค่ในเมืองลิเวอร์พูลมีการโฆษณาฉายบนหน้าจอบนหลังคารถแท็กซี่ 246,848 ครั้งต่อวัน และกำลังขยายโครงการไปยังอีก 6 เมืองใหญ่ของอังกฤษ

Website: http://open-messenger.com/

3 Tech Startup for Taxi dooddot 7

3 Tech Startup for Taxi dooddot 8

3. book taxi

แท็กซี่โกงเป็นเรื่องเล่าสุดสยองที่นักท่องเที่ยวทุกคนไม่อยากเจอ แต่ในเมื่อแท็กซี่เป็นการเดินทางสุดสะดวกสบาย เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่สัมภาระเยอะ เวลาก็จำกัด ทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะยอมเสี่ยงโบกแท็กซี่ และลุ้นว่าจะได้คนขับดีหรือร้าย book taxi เห็นช่องวางตรงนี้จึงนำเสนอบริการแท็กซี่นำเที่ยวที่ไว้ใจได้ นั่งท่องเที่ยวกับอุ่นใจ แถมคนขับแท็กซี่ก็ได้งาน ได้เงินเพิ่ม

วิธีการทำงาน : book taxi เปิดบริการในบาเซโลน่า โดยเปิดให้จองแท็กซี่ผ่านเว็บไซต์ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ชั่วโมง โดยลูกค้าเลือกได้ว่ามากี่คน มีสัมภาระกี่ชิ้น เพื่อทาง booktaxi จะส่งขนาดรถมารับได้ถูกต้อง นอกจากนั้นยังได้อีกว่าจะใช้บริการแบบรับส่งระหว่างสนามบินกับโรงแรมหรือบริการนำเที่ยวทั่วบาเซโลน่าทั้งวัน ในเว็บไซต์ระบุราคาชัดเจน รับประกันได้ว่าไม่โดนขูดรีดเรียกเงินเกินแน่นอน

Website: http://www.booktaxibcn.com/

คนเมืองหลายคนเคยขึ้นแท็กซี่ เคยเห็นแท็กซี่วิ่งผ่านไปผ่านมา แต่อาจคิดไม่ถึงว่าแทกซี่เหล่านี้จะช่วยสร้างธุรกิจที่มีมูลค่ามหาศาล ปัญหาที่เกิดขึ้นรอบตัว ความไม่สะดวกสบายที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน หรือสินค้าและบริการที่ใช้กันจนคุ้นชิ้น สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาพัฒนาและสร้างธุรกิจได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่าเราจะสังเกตเห็นหรือเปล่า

Writer: methawee thatsanasateankit
ขอบคุณรูปภาพจาก: buzzfeedbooktaxibcn และ angelescitylive.blogspot.com

RECOMMENDED CONTENT

30.สิงหาคม.2019

หลังจากที่เริ่มเดินบนเส้นทางสายนักดนตรีอย่างจริงจังได้ไม่นาน ก็กลายเป็นอีกหนึ่งศิลปินหญิงที่น่าจับตามองมากที่สุดในช่วงเวลานี้ไปแล้ว สำหรับศิลปินหญิงมากความสามารถอย่าง “Valentina Ploy” (วาเลนติน่า พลอย) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) เพราะด้วยความสามารถทางด้านดนตรี ทั้งแต่งเนื้อร้องทำนองเองทั้งหมด