fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Entrepreneur : ตามรอย 3 บริษัทหัวแข็ง คิดต่างจนสำเร็จ!!!
date : 30.พฤศจิกายน.2015 tag :

ถ้าคิดเหมือนคนอื่นก็เป็นได้แค่บริษัทธรรมดาดาษเดื่อทั่วไป แต่มีบริษัทกลุ่มหนึ่งกล้าคิดนอกกรอบ ท้าทายแนวคิดเดิมๆ แตกต่างแบบสร้างสรรค์ จนผลักดันให้บริษัทมีจุดยืนที่ชัดเจนและก้าวเป็นบริษัทเบอร์ต้นๆ ของโลก ลองอ่านเรื่องล่าวของบริษัทหัวแข็งเหล่านี้ดู แล้วจะรู้ว่าความกล้าที่จะแตกต่างให้ผลลัพท์ที่คุ้มค่า

5 successful company think different dooddot 1

5 successful company think different dooddot 2

Zappo

บริษัทขายร้องเท้าออนไลน์สัญชาติอเมริกาที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นบริษัทที่มีความสุขที่สุขในโลก บริษัทขายรองเท้าแห่งนี้เป็นบริษัทที่ลูกค้าชื่นชอบ พนักงานเข้าไปทำงานแล้วไม่อยากลาออก เป็นบริษัทในฝันของเด็กจบใหม่

ความต่าง: กระบวนการคัดเลือกคนเข้าทำงานของ Zappo นั้นพิลึกพิสดาร ในวันเซ็นสัญญารับพนักงานเข้าทำงาน zappo จะให้พนักงานเลือกระหว่างเซ็นสัญญาทำงานกับบริษัทหรือรับเงิน 1,000 ดอลล่าร์ แล้วไปทำงานที่อื่น ผลปรากฎว่าคนส่วนมากเกินกว่า 99 เปอร์เซนต์เลือกทำงานที่ Zappo นี่เป็นข้อพิสูจน์ความเจ๋งของบริษัทได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้น Zappo ยังมี Company Tour เปิดให้ลูกค้าเข้าเยี่ยมชมออฟฟิศรอบละ 15 นาที ซึ่งเป็น 15 นาทีที่ไม่รู้เลยว่ามีเซอร์ไพรสอะไรจากพนักงาน Zappo รออยู่บ้าง เพราะแต่ละรอบ แต่ละวัน พนังงานจะเตรียมโชว์เล็กๆ ไม่ซ้ำกันไว้ต้อนรับลูกค้า

อีกหนึ่งจุดแข็งของ zappo คือ call center พนักงานที่นี่จะไม่ถูกกดดันให้รีบๆ รับสายลูกค้าจำนวนมากๆ ในทางกลับกันคุณภาพการคุยกับลูกค้าแต่ละคนเป็นสิ่งที่ zappo ให้ความสำคัญ บริการ call center ของ zappo ดีถึงขนาดที่มีลูกค้าโทรถามหาร้านพิซซ่าและ zappo หาคำตอบให้ได้ เป็นบริษัทขายรองเท้าออนไลน์ที่มาเหนือเมฆจริงๆ

Virgin

ขึ้นชื่อว่า Virgin ก็มีออร่าของความไม่ธรรมดาอยู่แล้ว เพราะสายการบินนี้เป็น Full Service ในราคาไม่สูง แถมยังทะลายภาพลักษณ์ความเก่าแก่คร่ำครึของอุตสาหกรรมสายการบิน

ความต่าง :  Lounge ของเวอร์จิ้นมีบริการตัดผมให้บริการ เผื่อใครนั่งรอเบื่อๆ ก็ลุกขึ้นมาเสริมสวยเสริมหล่อกันไปพลางๆ หรือสำหรับ First class สายการบินนี้มีบริการรับส่งลีมูซีนรับส่งถึงหน้าประตูบ้าน รับรองว่าถึงสายการบินตรงเวลา ไม่ตกเครื่องแน่นอน

นอกจากนั้นใครขึ้นเครื่องบินจะรู้ว่า บรรดาข้อมูล safety ทั้งหลายที่แอร์โฮสเตรสพูดเร็วๆ ก่อนเครื่องจะออกเป็นข้อมูลที่น่าเบื่อสุดๆ เมื่อแอร์เริ่มพูดผู้โดยสารก็เริ่มปิดตาไม่สนใจฟัง สายการบิน Vergin ก็เลยเอาข้อมูล safety ทั้งหลายมาทำเพลงแร๊พเสียเลย พร้อม MV ที่เต้นกันสะบัด กลายเป็น talk of the town  ยอดคนดูทะลุล้าน

5 successful company think different dooddot 6

5 successful company think different dooddot 7

5 successful company think different dooddot 8

AmazonFresh

เว็บขายของชำออนไลน์ที่ส่งสินค้าตรงถึงทุกหน้าประตูบ้าน ขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์ลูกของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ย่อมมีกลยุทธ์สุดฉลาดที่น่าสนใจให้เรียนรู้

ความต่าง : AmazonFresh จ้างผู้บริหารที่เคยงานให้กับบริษัท Webvan ซึ่งตอนนี้เว็บไซต์ขายของชำออนไลน์อย่าง Webvan ได้ล้มละลายตายหายไปจากตลาดแล้ว หลายคนคงสงสัยว่าทำไม Amazon ถึงจ้างผู้บริหารที่เคยทำบริษัทเจ๋ง เหตุผลเบื้องหลังนั้นก็คือ Bezos CEO อเมซอนมองว่าคนล้มเหลวย่อมมีประสบการณ์แล้วจะไม่พลาดในจุดเดิมๆ อีก

เมื่อฝูงชนกำลังก้มหน้าก้มตาทำสิ่งที่เหมือนกับคนอื่นทั่วไป ผู้ประกอบการหลายคนกำลังแหกคอกเพื่อสร้างความต่างและสร้างนวัตกรรม จนสุดท้ายความกล้าที่จะแตกต่างก็ช่วยให้พวกเขาพากิจกรรมทะยานสู่เส้นชัยความสำเร็จ

Writer: methawee thatsanasateankit
ขอบคุณรูปภาพจาก: fastcompany , silverpoint , hji

RECOMMENDED CONTENT

27.กันยายน.2022

เคยมีข่าวออกมาบ้างแล้วในปี 2019 ว่าเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประกาศว่า พวกเขากำลังพัฒนา G-Class SUVภายใต้ชื่อ EQG