fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Culture – 20 ปี ‘The Sims’ กับซาวนด์แทร็กที่ทำให้อยากกลับไปค้นหาความเป็นเด็กอีกครั้ง
date : 13.กุมภาพันธ์.2020 tag :

The Sims เกมแนวจำลองชีวิตจริง (Life Simulation) ที่โตมาด้วยกันกับเรา เพิ่งฉลองอายุครบ 20 ปีไปเมื่อเร็วๆ นี้ หนึ่งในเกมที่เด็กยุคมิลเลนเนียลติดงอมแงม เรียกว่าแทบถอนตัวไม่ขึ้น หมดเงินไปหลายบาท จนถึงทุกวันนี้ที่ออกมาถึงภาค 4 แล้วก็ยังถอนตัวไม่ขึ้น! 

สิ่งที่ดูเหมือนจะไม่สลักสำคัญอะไร แต่จริงๆ แล้วมันคือส่วนหนึ่งที่ทำให้ทำให้เราเพลิดเพลินไปกับเกมโดยไม่รู้ตัว และทำให้เราแต่ละคนต่างจดจำ The Sims ได้ชัดเจนนั่นก็คือ ‘ซาวนด์แทร็ก’ ในเกมนี่แหละ

นอกจากคุณ Will Wrigh ผู้สร้าง The Sims ให้โลดแล่นในชีวิตจริงของเราแล้ว Jerry Martin คือผู้อำนวยการด้านเสียงประกอบวีดีโอเกมในเครือ Maxis หนึ่งในผู้สร้างสรรค์ซาวนด์แทร็กให้เกม The SimCity3000 (1999) และ SimCopter (1996) มาก่อนอยู่แล้ว แต่โปรเจ็กต์ที่ต่างออกไปคนละเรื่องเลยอย่าง The Sims แนว Life Simulation ภาคแรกที่ออกมาในปี 2000 Jerry Martin ยอมรับว่ามันเป็นอะไรที่ยากมากในการทำเพลงประกอบ เพราะเวลานั้นเกมแนวจำลองชีวิตยังถือว่าเป็นใหม่มากในตลาด ยังไม่มีใครทำ และจะทำให้เหล่าเกมเมอร์หันมาสนใจเกมแนวนี้ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ ขณะเดียวกันกับที่ค่าย EA (Electronic Arts) ก็ค่อนข้างลงทุนกับเกมแนวกีฬาและแอคชั่นซะมากกว่า 

ด้วยปัจจัยโหดหินต่างๆ เหล่านี้ เพราะงั้นนอกจากตัวเกมต้องเจ๋งพอจะเรียกร้องความสนใจได้แล้ว เพลงประกอบยังเป็นรายละเอียดที่ต้องใส่ใจมากพอกัน โดย Jerry Martin  บอกว่าความยากคือการคิดว่าจะเอาเพลงไปใส่ในเกมยังไง ระหว่างสร้างบ้าน ระหว่างเลือกตัวละคร ระหว่างซื้อเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ ให้มันไม่รบกวนคนระหว่างเล่นเกมที่ไม่มีจุดจบนี้จนเขารู้สึกรำคาญไปซะก่อน 

Jerry Martin, Marc Russo มือแซ็กโซโฟนจากวง Doobie Brothers และมือเปียโนแจ๊ส John R Burr ก็เลยรวมตัวกันเป็นอยู่เบื้องหลังเพลงเจื้อยแจ้วหลักๆ ที่เราได้ยินกันใน The Sims นั่นเอง ทำไปทำมา The Sims Soundtrack ก็ถูกปล่อยออกมาในปี 2007  แถมมีด้วยกันถึง 16 แทร็กเลยทีเดียว ยังไม่นับเพลงฮิตของหลากหลายศิลปิน (ตัวจริง) ที่ฟังแล้วหลายคนอาจจะคุ้นๆ ทำนอง ก็เพราะมันเป็นเพลงนั้นจริงๆ ที่ถูกนำมาแปลงเป็นภาษาชาวซิมส์ หรือ ซิมิลิช (Simlish) นั่นเอง

จะโดยรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม เราต่างได้ซึมซับความหลากหลายของแนวดนตรีทั้ง New age, Country, Classical, เพลงบรรเลงเปียโน จนถึง Smooth Jazz สุดชิลล์กันมาตั้งแต่เด็กผ่านเกม The Sims แล้วนะ

Marc Russo หนึ่งในทีมนักประพันธ์เปิดเผยตอนแต่งเพลงประกอบให้กับเกมอมตะนี้ทั้งๆ ที่ตัวเขาเองก็ยังไม่เคยเห็นหน้าตาของเกมมาก่อนว่า หลักของการแต่งเพลงประกอบให้กับ The Sims ที่เขาคิดได้ในหัวตอนนั้นคือ Happy – Innocent และ Hopeful แล้วเขาก็โซโล่แต่งเพลงออกมาจาก 3 สิ่งหลักนั้น

เพราะมันเป็นโลกแห่งความสบายใจ ไม่ต้องคิดอะไร (ยกเว้นตอนแต่งบ้าน) ไม่มีความเครียด มีแต่ความไร้เดียงสา ความหวัง และความฝันไม่มีขีดจำกัด อย่างที่เขาบอกจริงๆ

หากลองกลับไปฟังซาวนด์แทร็กในแกมเล่นๆ ตอนนี้ดูอีกครั้ง แม้จะผ่านไปนานกว่า 20 ปีแล้ว แต่คุณอาจจะพบว่า The sims ยังทำให้รู้สึกโหยหาความเป็นเด็กที่ซ่อนอยู่ในตัวเสมอ ไม่หายไปไหน 🙂