fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

12 อัลบั้มจากศิลปินระดับโลก ที่พวกเรารอฟังมากที่สุดในปี 2015
date : 9.มีนาคม.2015 tag :

ดูเหมือนว่าปี 2015 นี้จะเป็นอีกหนึ่งปีที่วงการดนตรีกลับมาคึกคักและเต็มไปด้วยสีสัน เพราะศิลปินทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่เหล่านี้จะกลับมาเชือดเฉือน สร้างสงครามดนตรีให้แฟนๆได้ตื่นเต้นกันตลอดทั้งปี ส่วนจะมีใครบ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า

null

1. Lana Del Rey

สาว Lana สุดสวยคนนี้จะกลับมาร่ายมนตร์ในอัลบั้มใหม่ที่ใช้ชื่อว่า “Honeymoon” ซึ่งซาวน์ดนตรีจะย้อนกลับไปสู่ซาวน์ซีเนมาติกดาร์กๆแบบอัลบั้มแจ้งเกิด “Born to Die” มากกว่าซาวน์ฟุ้งๆอ้อยอิ่งแนว dream pop และ psychedelic rock อย่างอัลบั้ม “Ultraviolence” ที่แล้ว นอกจากนี้ยังได้ข่าวมาว่าเธอได้ร่วมจับมือกับ Mark Ronson โปรดิวเซอร์หนุ่มชื่อดังมากความสามารถ ที่เคยทำให้ Amy Winehouse แจ้งเกิดในวงการดนตรีมาแล้วกับอัลมั้ม “Back to Black” สำหรับอัลบั้มนี้ด้วย ต้องคอยดูว่า Honeymoon จะมีลูกเล่น หรือกลิ่นอายอะไรใหม่ๆมาเซอร์ไพรส์แฟนๆหรือเปล่า

null

2. Björk

สาวอิเล็กทรอนิกาตัวแม่ขั้นสุดคนนี้จะกลับมาให้แฟนๆได้หายคิดถึงกับอัลบั้มชื่อ “Vulnicura” ที่วางแผนจะปล่อยออกมาพร้อมนิทรรศการและภาพยนตร์สามมิติของเธอที่ MoMA โดยทำงานร่วมกับ Arca โปรดิวเซอร์แนว experimental ที่เคยจับมือร่วมกับ Kanye West และ FKA Twigs มาแล้ว Björk ได้ให้สัมภาษณ์ว่าอัลบั้มล่าสุดนี้จะเน้นไปที่ซาวน์ของเครื่องสาย และบีตอิเล็กทรอนิก คล้ายๆกับอัลบั้ม “Homogenic” ของเธอในปี 1997 โดยเนื้อหาส่วนใหญ่ในอัลบั้มนี้จะเกี่ยวกับการเลิกราระหว่างเธอ กับศิลปิน Matthew Barney ที่แยกทางกันไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

null

3. Coldplay

เมื่อเดือนธันวาคม 2014 หลังจากออกอัลบั้ม “Ghost Stories” ได้เพียง 7 เดือน Chris Martin ก็ช็อกแฟนเพลงทั่วโลก (รวมทั้งเราด้วย) ด้วยการประกาศว่าอัลบั้มลำดับต่อไปชุดที่เจ็ดที่ใช้ชื่อว่า “A Head Full of Dreams” อาจจะเป็นงานชิ้นสุดท้ายของวง Coldplay แต่ถึงอย่างนั้นหนุ่ม Chris ก็พูดเชิงให้ความหวังว่า “ในมุมมองพวกเรา มันเหมือนเป็นหนังสือ Harry Potter เล่มสุดท้าย ไม่ได้จะพูดว่าในอนาคตพวกเราจะไม่กลับมาสร้างผลงานด้วยกันอีกนะ แต่เราคิดว่าอัลบั้มนี้คือที่สุดของพวกเราแล้ว” โอย…ต่อให้พี่พูดอะไรมันก็เหมือนตบหัวแล้วลูบหลังแฟนๆอยู่ดีอ่ะ ตอนนี้แฟนๆแต่ละคนใจเสียกันหมดแล้วววว ฮือออ

null

4. Gwen Stefani

หลังจากที่ปล่อยอัลบั้ม “Sweet Escape” ในฐานะศิลปินเดี่ยวไปเมื่อเกือบๆสิบปีที่แล้วในปี 2006 แฟนๆก็ได้แต่รอแล้ว รอเล่าว่าเมื่อไหร่จะได้ฟังผลงานอัลบั้มใหม่จากแม่สาวสุดซ่าคนนี้อีก (ถ้าไม่นับการที่เธอกลับมาร่วมวง No Doubt ออกอัลบั้ม comeback ของวงไปเมื่อปี 2013 นะ) ซึ่งในที่สุดเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว เธอก็ได้ปล่อยซิงเกิ้ล “Baby Don’t Lie” และ “Spark the Fire” ที่ได้ Pharrell Williams ศิลปิน และโปรดิวเซอร์มือทองมาร่วมแจมและโปรดิวส์ให้ โดยเธอได้คอนเฟิร์มแล้วเรียบร้อยว่านี่คือสองซิงเกิ้ลจากอัลบั้มเดี่ยวล่าสุดของเธอที่มีแพลนว่าจะออกในปี 2015 นี้ แถมเธอยังแง้มออกมานิดๆด้วยว่าปีนี้น่าจะเป็นปีที่เธอ และสมาชิกวง No Doubt จะกลับมาทำงานกันอีกครั้ง

null

5. Justin Bieber

เมื่อช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ พวกเราเห็นแต่ข่าวเสียๆหายๆของหนุ่มแบดบอยวัย 21 ปี คนนี้ไม่เว้นแต่ละวัน จนอดคิดไม่ได้ว่า “เดี๋ยวนะ ครั้งสุดท้ายที่เขาออกอัลบั้มนี่มันเมื่อไหร่แล้วนะ?” เพราะมันจะดีมากหากพวกเราได้อัพเดทข่าวคราวเกี่ยวกับอาชีพศิลปินของเขาบ้าง มากกว่าพวกเรื่องชีวิตส่วนตัว ถึงแม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีรายละเอียดอะไรออกมามากนัก แต่เห็นว่าปี 2015 นี้แหละ ที่หนุ่ม Justin จะกลับเข้าห้องอัด ปล่อยอัลบั้มใหม่ออกมาให้แฟนๆวัยว้าวุ่นได้ชื่นใจกันเสียที หลังจากปล่อยให้รอมาเกือบๆ 3 ปี

null

6. Madonna

“Rebel Heart” อัลบั้มที่ 13 ของ Queen of Pop คนนี้ ได้ขนโปรดิวเซอร์แถวหน้าของวงการดนตรีมาเป็นโขยง อาทิ Avicii, Diplo, Kanye West ไปจนถึง Ryan Tedder ซึ่งถ้าคุณเคยได้ฟังจาก 6 เพลงที่หลุดออกมา ซาวน์ดนตรีของอัลบั้มนี้ก็ยังคงเป็นแนวอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ แต่มีลูกเล่นหวือหวา แพรวพราวมากกว่าอัลบั้ม “Hard Candy” และ “MDNA” อย่างเช่นเสียงเปียโนของ Alicia Keys ในซิงเกิ้ลแรก “Living for Love”

null

7. Radiohead

แฟนตัวจริงของวง Radiohead คงหัวใจเบิกบานกันน่าดู เมื่อรู้ถึงข่าวดีว่าวงร็อครุ่นใหญ่จากเกาะอังกฤษวงนี้กำลังจะกลับมาพร้อมกับอัลบั้มใหม่อีกครั้ง หลังจากที่ห่างหายไปนานถึง 4 ปี กับอัลบั้มชุดก่อนหน้า “The King of Limbs” จากทวิตเตอร์ของ Nigel Godrich โปรดิวเซอร์ประจำวง เขาได้แชะภาพของ Thom Yorke และ Johnny Greenwood กำลังง่วนทำงานเพลงชุดใหม่อยู่ในสตูดิโอ ซึ่งได้ข่าวมาว่าพวกเขาจะกลับไปหาซาวน์ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์อีกครั้ง แถมยังจะออกทัวร์คอนเสิร์ตอีกด้วย

null

8. Adele

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2014 สาว Adele ได้ทวีตข้อความว่า “ลาก่อน 25…แล้วเจอกันใหม่อีกทีในปีนี้” ซึ่งทำให้แฟนๆหลายคนคิดว่าเธอจะต้องออกอัลบั้มใหม่ก่อนปี 2015 แน่ๆ แต่สุดท้ายแล้วดูเหมือนว่าพวกเราอาจจะต้องทนรออีกนิดเพื่อที่จะได้ฟังอัลบั้มลำดับที่สามของสาวโซลป๊อป น้ำเสียงทรงพลังคนนี้ ที่แว่วมาว่าอัลบั้มดังกล่าวได้โปรดิวเซอร์คู่บุญของ Adele และ Ryan Tedder มาร่วมทำงานด้วย โดยเธอได้แง้มว่า “อัลบั้มชุดนี้ไม่น่าจะเป็นโปรดักชั่นใหญ่โตอะไร ส่วนใหญ่จะเป็นซาวน์อะคูสติกและเปียโนมากกว่า” ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าการกลับมาของเธอครั้งนี้จะสามารถเขย่าชาร์ตเพลงทั่วโลกให้สั่นสะเทือนได้อีกหรือไม่ ส่วนชื่ออัลบั้มก็ไม่น่าจะหนีพ้น “25” หรือ “26” ตามอายุของเธอ (อัลบั้มแรกเธอใช้ชื่อว่า “19” ส่วนอัลบั้มที่สองมีชื่อว่า “21”)

null

9. Rihanna

หลังจากที่ออกอัลบั้มทุกๆปีติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2009-2012 ศิลปินสาวซ่า Rihanna ก็ยังไม่มีผลงานอะไรใหม่ให้พวกเราได้ฟังกันอีกเลยตั้งแต่อัลบั้ม “Unapologetic” เมื่อปี 2012 แต่ดูเหมือนว่าปี 2015 จะเป็นปีที่เธอจะกลับมาผงาดในวงการดนตรีอีกครั้ง กับอัลบั้มลำดับที่ 8 ที่ใช้ชื่อว่า “R8” ซึ่งเธอได้ยกกองทัพทีมโปรดิวเซอร์ขาแดนซ์มาร่วมงานมากมาย อาทิ DJ Mustard, David Guetta, Rodney “Darkchild” Jerkins และ Nicky Romero เห็นอย่างนี้เป็นไปได้ว่าสาว Rihanna จะกลับมาเขย่าแดนซ์ฟลอร์แบบเพลง “We Found Love” อีกแน่ๆ แต่เท่าที่ได้ฟังซิงเกิ้ลแรกอย่าง “FourFiveSeconds” เพลงแนวอะคูสติก โซลป๊อป ที่มี Kanye West และ Paul McCartney มาร่วมแจม เป็นไปได้อีกล่ะว่าอัลบั้มนี้น่าจะมีกลิ่นอายอะไรใหม่ๆมาเซอร์ไพรส์แฟนๆอีกแน่ ต้องคอยติดตามกันให้ดี

null

10. Muse

ยังไม่มีรายละเอียดอะไรออกมามากนัก สำหรับอัลบั้มใหม่ของยอดวงร็อคอังกฤษวงนี้ แต่ถ้าใครได้ติดตามอินสตาแกรมของพวกเขาละก็ เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2015 ได้มีการลงรูปที่มีแฮแทกว่า “#MuseDrones” ทำให้แฟนๆหลายคนเชื่อว่าอัลบั้มลำดับที่ 7 ของวง Muse จะต้องใช้ชื่อว่า “Drones” แน่ๆ ถึงแม้ว่ายังไม่มีสมาชิกคนไหนของวงออกมายืนยันอย่างเป็นทางการ แต่ Matt Mahurin ศิลปินชาวอเมริกันก็ได้คอนเฟิร์มออกมาแล้วเรียบร้อยบนบล็อกของเขาว่าอัลบั้มนี้จะใช้ชื่อว่า Drones จริงๆ เพราะเขาจะเป็นคนออกแบบปกอัลบั้มนี้นั่นเอง

null

11. Fleetwood Mac

ถ้าบอกเด็กรุ่นใหม่ว่าวง Fleetwood Mac กำลังจะ comeback ในปีนี้ พวกเขาคงจะถามกลับว่า “นั่นวงอะไร ชื่อไม่ค่อยคุ้นเลย” แต่ถ้าไปบอกพ่อแม่เราสิ พวกท่านต้องมีเฮกันบ้างล่ะ เพราะนี่คือวงร็อคอเมริกันในตำนาน ที่ดังสุดๆสมัยพ่อกับแม่ของพวกเรายังเป็นหนุ่มเป็นสาว หลังจากห่างหายไปนานกว่า 12 ปี วงร็อครุ่นเก๋าวงนี้กำลังจะกลับมากับอัลบั้มชุดที่ 18 พร้อมการกลับมาร่วมวงของอดีตสมาชิก Christine McVie อีกครั้ง พวกเขาได้บอกว่านี่จะเป็นอัลบั้มสุดท้ายของ Fleetwood Mac ซึ่งเราก็ไม่แปลกใจเท่าไหร่ เพราะแต่ละสมาชิกในวงมีอายุจะเฉียดเลข 7 กันหมดแล้ว

null

12. Kanye West

มาถึงคนสุดท้ายกับมิสเตอร์ Kanye West ที่เพิ่งปล่อยซิงเกิ้ล “Only One” ฟีเจอริ่งกับป๋า Paul McCartney ออกมาเรียกน้ำย่อยแฟนๆเมื่อช่วงปลายปี 2014 ได้ข่าวมาว่าสำหรับอัลบั้มชุดที่ 7 นี้ หนุ่ม Kanye ได้จับมือร่วมงานกับสองโปรดิวเซอร์ชื่อดัง Rick Rubin และ Q-Tip ซึ่งได้มีวงในออกมาแง้มว่า อัลบั้มนี้จะมีส่วนผสมของดนตรีโซลบวกกับซาวน์ของ Mobb Deep และ Otis Redding โดยรวมแล้วน่าจะเป็นซาวน์ที่เบาลงมาหน่อย เมื่อเที่ยบกับอัลบั้ม “Yeezus”

Credit: Billboard

RECOMMENDED CONTENT

17.มกราคม.2020

“People on Sunday” (2562) เป็นการตีความ บทสนทนาโต้ตอบ และสาส์นแสดงความนับถือต่อภาพยนตร์บุกเบิกจากประเทศเยอรมันเรื่อง “Menshen Am Sonntag” (2473) หรือ “ผู้คนในวันอาทิตย์” ผลงาน “People on Sunday” (2562) ได้นำภาพยนตร์ต้นฉบับดังกล่าวกลับมาตีความใหม่ผ่านบริบทที่แตกต่างจากเดิม ทั้งยุคสมัย ภูมิประเทศ ตลอดจนสภาพในการทำงาน