fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BIGMONEY — 5 กลยุทธ์ที่ทำให้ IKEA ได้ใจลูกค้าไปเต็มๆ
date : 15.สิงหาคม.2018 tag :

ก่อนหน้านี้ดู๊ดดอทได้เคยนำเรื่องราวของ Ingvar Kamprad ผู้ก่อตั้ง และอดีตซีอีโอแห่ง IKEA ไปแล้วเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา เนื่องจากการเสียชีวิตด้วยวัย 91 ปี ของ Ingvar และเรื่องราวของเขาก็ได้ถูกตีพิมพ์ในข่าวทุกหน้าหนังสือพิมพ์รวมถึงโลกโซเชี่ยลที่มีการแชร์และแสดงความอาลัยบนหน้าเว็บไซต์สื่อชั้นนำทั่วโลก ครั้งนี้เราจึงนำบทเรียนการบริหาร IKEA ของ Ingvar มาวิเคราะห์อีกครั้ง

Ingvar นักธุรกิจลูกชาวนาที่ค้าขายไม้ขีดไฟตั้งแต่อายุ 5 ขวบ สู่ธุรกิจยักษ์ใหญ่ร้านเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งบ้านระดับโลก ความเก่งกาจและหัวการค้าของอิงวาร์ทำให้หลายๆ คนขนานนามว่า เขาคือผู้ประกอบการที่ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษที่ 20

ด้วยสโลแกน ‘Long Live the Home’ แปลว่า ‘ทำบ้านให้เป็นบ้าน’ อิเกียมีสินค้าดีไซน์เรียบง่าย สวยงาม โดดเด่น พร้อมร่ายมนต์สะกดให้คนรักบ้านเป็นสาวกค่ายอิเกียได้ทันทีที่พบเห็น แถมโลโก้ IKEA อักษรสั้นๆ จำง่าย มาพร้อมกับโทนสีเหลืองน้ำเงินตัดกันอย่างดี ทำให้อิเกียมีความโดดเด่นจดจำได้ง่ายอย่างไม่ต้องสงสัย

ล่าสุด IKEA มีสาขาทั้งหมด 370 แห่งใน 47 ประเทศทั่วโลก ซึ่งอิงวาร์ทำได้อย่างไร? ความสำเร็จของอิเกียจึงก้าวมาถึงจุดนี้ มาเรียนรู้กลยุทธ์ร้านค้าปลีกตามแบบที่ IKEA แบรนด์เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านจากประเทศสวีเดน คว้าหัวใจคนรักบ้านทั่วโลกได้อยู่หมัด

 [ IKEA คิดนอกกรอบ ]

ฉีกกฎการค้าปลีกแบบ ‘think outside’ ผู้จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน IKEA มุ่งแก้ปัญหาหนักอกให้ลูกค้าเป็นหลัก นอกจากออกแบบดีไซน์สินค้าให้สวยงามลงตัว IKEA ยังมุ่งเน้นการสร้างประสบการณ์ร่วมกันระหว่างลูกค้าที่ไม่เน้นแค่การขายผลิตภัณฑ์เท่านั้น

เมื่อพูดถึง IKEA สิ่งแรกที่คุณคิดอาจจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ แต่ลูกค้าบางคนกลับคิดถึงไอศกรีม หรืออาหารจานอร่อย พร้อมกับการเดินช้อปปิ้งตามลูกศรที่คล้ายกับการเล่นเกมบทบาทสมมติ หรืออาร์พีจี (role-playing game) ด้วยประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร การช่วยกันช้อป ช่วยกันเลือก และต้องช่วยกันเดินหาสินค้าของคู่รักก็สร้างอรรถรสในการเดินห้างร้านเฟอร์นิเจอร์ด้วยเช่นกัน

สินค้า IKEA ลูกค้าจะต้องประกอบขึ้นด้วยตนเอง ยิ่งทำให้เฟอร์นิเจอร์บ้านในแต่ละชิ้น มีคุณค่าทางจิตใจมากๆ อีกทั้งมีเรื่องราวเรื่องเล่าให้กับผู้มาเยือนฟังได้เป็นอย่างดี เช่นว่า “โต๊ะชุดนี้ที่พวกเธอกำลังนั่งอยู่ ฉันเป็นคนประกอบขึ้นเองกับมือเลยนะ”

[ IKEA มี Brand Identity จำง่าย สุดสตรอง

เนื่องจาก brand identity ของ IKEA ที่มาพร้อมเอกลักษณ์ชัดเจน โทนสีเหลือง-น้ำเงิน พร้อมกับภาพโปสเตอร์แสดงสินค้าเพื่อบ้านที่ทันสมัย สะอาดตา ตรงตัว จำง่าย ดังเช่นความรู้สึกเมื่อคุณเห็นภาพของห้องครัว IKEA คุณจะรู้ว่าเป็นห้องครัวของแบรนด์จากสวีเดนนี้แน่ๆ

ถ้าคุณต้องการให้แบรนด์ของคุณโดดเด่น คุณควรทำความเข้าใจกับข้อความที่คุณต้องการให้แบรนด์ของคุณส่งไปกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน รวมถึงการโฆษณาทุกชิ้นที่คุณใช้ ควรมีส่วนร่วมและเสริมสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ของคุณไปจนถึงจุดที่คนส่วนใหญ่จะสามารถบอกได้ว่า โฆษณาของคุณไม่ต้องผ่านการวิเคราะห์มากนัก เรียกง่ายๆ คือเข้าใจง่ายก็เข้าถึงง่ายนั่นเอง

ในการทำเช่นนี้คุณจะต้องเริ่มต้นด้วยแนวคิดที่ชัดเจนว่าแบรนด์ของคุณหมายถึงอะไร นั่งและคิดถึงวิธีที่คุณต้องการให้ตราสินค้าของคุณจะสื่อสารและอธิบายถึงสิ่งที่แบรนด์ของคุณ นอกจากนี้ สิ่งที่จะทำให้คุณแตกต่างจากคู่แข่งคืออะไร อย่าลืมคิดด้วยนะ!

[ IKEA ใส่ใจทุกรายละเอียด ]

เอาใจใส่ทุกรายละเอียด ; IKEA ไม่พลาดที่จะเขียนคำบรรยายสินค้าให้เนี้ยบ content marketing ต้องเลิศไว้ก่อน เป็นกันเองไม่ตึงเครียดจนเกินไป การวางคำที่สวยงาม สละสลวยน่าอ่าน ช่วยให้ลูกค้าออนไลน์ และลูกค้าที่เดินกำลังช้อปๆ อยู่ต้องหยุดอ่าน !!

บนคอนเซ็ปต์การนำเสนอ content ที่เชื่อมต่อกับการใช้ชีวิตของลูกค้า IKEA เลือกนำเสนอสิ่งต่างๆ ผ่านแคตตาล็อกไปพร้อมกับการสื่อสารผ่านหน้าเว็บไซต์ เฟอร์นิเจอร์ ภาพประกอบชัดเจนทุกมุมมอง ผสานกับคำบรรยายชวนอ่านได้เรื่อยๆ ตามด้วยการแชร์บนสื่อโซเชียลบ่อย ๆ เพื่อนำเสนอให้ผู้คนที่สนใจเรื่องแต่งบ้านเข้าถึงได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ IKEA ยังสร้างคอนเท้นต์ดีๆ ส่งต่อภาพสวยๆ บน Pinterest ของ IKEA การทำ VR ภาพเสมือนจริง และวิดีโอต่างๆ กลายเป็นอีกกลยุทธ์ดึงดูดใจให้ลูกค้าติดใจในความเป็นธรรมชาติของแบรนด์ IKEA แบบถอนตัวไม่ขึ้น

[ IKEA เข้าใจผู้บริโภคเป็นอย่างดี ]

ไม่รู้ต้องถาม IKEA เพราะเขาเน้นทำความรู้จักกับลูกค้าในทุกตลาด เพื่อหาวิธีการสื่อสารที่ดีที่สุด ตรงใจที่สุด เข้าถึงที่สุด โดยไม่มานั่งอ่านใจลูกค้า แต่จะถามตรงๆ ให้เข้าใจเพื่อนำไปปรับปรุงสินค้าและบริการ โดยใช้วิธีการส่งอีเมลแบบสอบถามสำรวจ

[ IKEA ไม่เคยซีเรียส ]

‘Don’t be Seriously’ แบรนด์ IKEA มักจะนำเสนอมุมมองที่สนุกสนาน สร้างรอยยิ้ม และเป็นส่วนหนึ่งของความสุขของลูกค้าอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะเฟอร์นิเจอร์เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเราทุกคน IKEA ไม่ได้เน้นขายแบบฮาร์ดคอร์จนเกินไป แต่นำเสนอเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้านร่วมกับเรื่องราวที่สำคัญยิ่งกว่านั่นก็คือ ‘ครอบครัวของคุณ’

เห็นได้จาก content บนหน้าเว็บไซต์ ikea.com ในเมืองไทยที่มุ่งเน้นความเป็นครอบครัวเป็นหลัก

เรียกได้ว่า คาแรคเตอร์รีเทลเพื่อคนรักบ้านจากสวีเดนอย่าง IKEA เลือกหลีกเลี่ยงการโฆษณาหนักหน่วง ดราม่า หรือโฆษณาที่มีความตื่นเต้นมากเกินไป แต่เลือกนำเสนอสิ่งที่เรียบง่าย แทรกซึม เข้าถึงได้ทุกๆ วันแบบ simple มากกว่า