fbpx

CONTACT US

#BIGMONEY — 5 กลยุทธ์ที่ทำให้ IKEA ได้ใจลูกค้าไปเต็มๆ
date : 15.สิงหาคม.2018 tag :

ก่อนหน้านี้ดู๊ดดอทได้เคยนำเรื่องราวของ Ingvar Kamprad ผู้ก่อตั้ง และอดีตซีอีโอแห่ง IKEA ไปแล้วเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา เนื่องจากการเสียชีวิตด้วยวัย 91 ปี ของ Ingvar และเรื่องราวของเขาก็ได้ถูกตีพิมพ์ในข่าวทุกหน้าหนังสือพิมพ์รวมถึงโลกโซเชี่ยลที่มีการแชร์และแสดงความอาลัยบนหน้าเว็บไซต์สื่อชั้นนำทั่วโลก ครั้งนี้เราจึงนำบทเรียนการบริหาร IKEA ของ Ingvar มาวิเคราะห์อีกครั้ง

Ingvar นักธุรกิจลูกชาวนาที่ค้าขายไม้ขีดไฟตั้งแต่อายุ 5 ขวบ สู่ธุรกิจยักษ์ใหญ่ร้านเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งบ้านระดับโลก ความเก่งกาจและหัวการค้าของอิงวาร์ทำให้หลายๆ คนขนานนามว่า เขาคือผู้ประกอบการที่ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษที่ 20

ด้วยสโลแกน ‘Long Live the Home’ แปลว่า ‘ทำบ้านให้เป็นบ้าน’ อิเกียมีสินค้าดีไซน์เรียบง่าย สวยงาม โดดเด่น พร้อมร่ายมนต์สะกดให้คนรักบ้านเป็นสาวกค่ายอิเกียได้ทันทีที่พบเห็น แถมโลโก้ IKEA อักษรสั้นๆ จำง่าย มาพร้อมกับโทนสีเหลืองน้ำเงินตัดกันอย่างดี ทำให้อิเกียมีความโดดเด่นจดจำได้ง่ายอย่างไม่ต้องสงสัย

ล่าสุด IKEA มีสาขาทั้งหมด 370 แห่งใน 47 ประเทศทั่วโลก ซึ่งอิงวาร์ทำได้อย่างไร? ความสำเร็จของอิเกียจึงก้าวมาถึงจุดนี้ มาเรียนรู้กลยุทธ์ร้านค้าปลีกตามแบบที่ IKEA แบรนด์เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านจากประเทศสวีเดน คว้าหัวใจคนรักบ้านทั่วโลกได้อยู่หมัด

 [ IKEA คิดนอกกรอบ ]

ฉีกกฎการค้าปลีกแบบ ‘think outside’ ผู้จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน IKEA มุ่งแก้ปัญหาหนักอกให้ลูกค้าเป็นหลัก นอกจากออกแบบดีไซน์สินค้าให้สวยงามลงตัว IKEA ยังมุ่งเน้นการสร้างประสบการณ์ร่วมกันระหว่างลูกค้าที่ไม่เน้นแค่การขายผลิตภัณฑ์เท่านั้น

เมื่อพูดถึง IKEA สิ่งแรกที่คุณคิดอาจจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ แต่ลูกค้าบางคนกลับคิดถึงไอศกรีม หรืออาหารจานอร่อย พร้อมกับการเดินช้อปปิ้งตามลูกศรที่คล้ายกับการเล่นเกมบทบาทสมมติ หรืออาร์พีจี (role-playing game) ด้วยประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร การช่วยกันช้อป ช่วยกันเลือก และต้องช่วยกันเดินหาสินค้าของคู่รักก็สร้างอรรถรสในการเดินห้างร้านเฟอร์นิเจอร์ด้วยเช่นกัน

สินค้า IKEA ลูกค้าจะต้องประกอบขึ้นด้วยตนเอง ยิ่งทำให้เฟอร์นิเจอร์บ้านในแต่ละชิ้น มีคุณค่าทางจิตใจมากๆ อีกทั้งมีเรื่องราวเรื่องเล่าให้กับผู้มาเยือนฟังได้เป็นอย่างดี เช่นว่า “โต๊ะชุดนี้ที่พวกเธอกำลังนั่งอยู่ ฉันเป็นคนประกอบขึ้นเองกับมือเลยนะ”

[ IKEA มี Brand Identity จำง่าย สุดสตรอง

เนื่องจาก brand identity ของ IKEA ที่มาพร้อมเอกลักษณ์ชัดเจน โทนสีเหลือง-น้ำเงิน พร้อมกับภาพโปสเตอร์แสดงสินค้าเพื่อบ้านที่ทันสมัย สะอาดตา ตรงตัว จำง่าย ดังเช่นความรู้สึกเมื่อคุณเห็นภาพของห้องครัว IKEA คุณจะรู้ว่าเป็นห้องครัวของแบรนด์จากสวีเดนนี้แน่ๆ

ถ้าคุณต้องการให้แบรนด์ของคุณโดดเด่น คุณควรทำความเข้าใจกับข้อความที่คุณต้องการให้แบรนด์ของคุณส่งไปกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน รวมถึงการโฆษณาทุกชิ้นที่คุณใช้ ควรมีส่วนร่วมและเสริมสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ของคุณไปจนถึงจุดที่คนส่วนใหญ่จะสามารถบอกได้ว่า โฆษณาของคุณไม่ต้องผ่านการวิเคราะห์มากนัก เรียกง่ายๆ คือเข้าใจง่ายก็เข้าถึงง่ายนั่นเอง

ในการทำเช่นนี้คุณจะต้องเริ่มต้นด้วยแนวคิดที่ชัดเจนว่าแบรนด์ของคุณหมายถึงอะไร นั่งและคิดถึงวิธีที่คุณต้องการให้ตราสินค้าของคุณจะสื่อสารและอธิบายถึงสิ่งที่แบรนด์ของคุณ นอกจากนี้ สิ่งที่จะทำให้คุณแตกต่างจากคู่แข่งคืออะไร อย่าลืมคิดด้วยนะ!

[ IKEA ใส่ใจทุกรายละเอียด ]

เอาใจใส่ทุกรายละเอียด ; IKEA ไม่พลาดที่จะเขียนคำบรรยายสินค้าให้เนี้ยบ content marketing ต้องเลิศไว้ก่อน เป็นกันเองไม่ตึงเครียดจนเกินไป การวางคำที่สวยงาม สละสลวยน่าอ่าน ช่วยให้ลูกค้าออนไลน์ และลูกค้าที่เดินกำลังช้อปๆ อยู่ต้องหยุดอ่าน !!

บนคอนเซ็ปต์การนำเสนอ content ที่เชื่อมต่อกับการใช้ชีวิตของลูกค้า IKEA เลือกนำเสนอสิ่งต่างๆ ผ่านแคตตาล็อกไปพร้อมกับการสื่อสารผ่านหน้าเว็บไซต์ เฟอร์นิเจอร์ ภาพประกอบชัดเจนทุกมุมมอง ผสานกับคำบรรยายชวนอ่านได้เรื่อยๆ ตามด้วยการแชร์บนสื่อโซเชียลบ่อย ๆ เพื่อนำเสนอให้ผู้คนที่สนใจเรื่องแต่งบ้านเข้าถึงได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ IKEA ยังสร้างคอนเท้นต์ดีๆ ส่งต่อภาพสวยๆ บน Pinterest ของ IKEA การทำ VR ภาพเสมือนจริง และวิดีโอต่างๆ กลายเป็นอีกกลยุทธ์ดึงดูดใจให้ลูกค้าติดใจในความเป็นธรรมชาติของแบรนด์ IKEA แบบถอนตัวไม่ขึ้น

[ IKEA เข้าใจผู้บริโภคเป็นอย่างดี ]

ไม่รู้ต้องถาม IKEA เพราะเขาเน้นทำความรู้จักกับลูกค้าในทุกตลาด เพื่อหาวิธีการสื่อสารที่ดีที่สุด ตรงใจที่สุด เข้าถึงที่สุด โดยไม่มานั่งอ่านใจลูกค้า แต่จะถามตรงๆ ให้เข้าใจเพื่อนำไปปรับปรุงสินค้าและบริการ โดยใช้วิธีการส่งอีเมลแบบสอบถามสำรวจ

[ IKEA ไม่เคยซีเรียส ]

‘Don’t be Seriously’ แบรนด์ IKEA มักจะนำเสนอมุมมองที่สนุกสนาน สร้างรอยยิ้ม และเป็นส่วนหนึ่งของความสุขของลูกค้าอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะเฟอร์นิเจอร์เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเราทุกคน IKEA ไม่ได้เน้นขายแบบฮาร์ดคอร์จนเกินไป แต่นำเสนอเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้านร่วมกับเรื่องราวที่สำคัญยิ่งกว่านั่นก็คือ ‘ครอบครัวของคุณ’

เห็นได้จาก content บนหน้าเว็บไซต์ ikea.com ในเมืองไทยที่มุ่งเน้นความเป็นครอบครัวเป็นหลัก

เรียกได้ว่า คาแรคเตอร์รีเทลเพื่อคนรักบ้านจากสวีเดนอย่าง IKEA เลือกหลีกเลี่ยงการโฆษณาหนักหน่วง ดราม่า หรือโฆษณาที่มีความตื่นเต้นมากเกินไป แต่เลือกนำเสนอสิ่งที่เรียบง่าย แทรกซึม เข้าถึงได้ทุกๆ วันแบบ simple มากกว่า

RECOMMENDED CONTENT

13.ธันวาคม.2019

หลังจากยอดขายถล่มทลายทั่วโลก นี่คือสุดยอดเมนูนวัตกรรมใหม่ล่าสุด เอ้ย ล่าสัตว์! ครั้งแรกจาก ‘ทาโก้ เบลล์’ (Taco Bell) ที่ทาโก้จะโนแป้ง!