fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Visit : งานทดลองครั้งใหม่ระหว่าง ‘รักกิจ’ และ ‘หุ่นยนต์’
date : 15.มีนาคม.2016 tag :

Visit Rukkit Kuanhawate X FabCafe X ABB dooddot 1

วันนี้มาทำอะไรครับ?

วันนี้มาพ่นงานร่วมกับโรบอทครับ เป็นโปรเจคของ FabCafe ร่วมกับ ABB ที่เอาโรบอทมาทดลองใช้ในงานศิลปะ ซึ่งทีมงานคิดว่าโรบอทน่าจะซัพพอร์ทงานของเราที่มีความเป็น Geomatics ได้ ก็เลยชวนเรามาทำ

เริ่มทำงานกันยังไง?

เริ่มจากประชุมกับทีม ABB ถึงวิธีการทำงานร่วมกับโรบอท ดูเรื่องข้อจำกัดต่างๆ แล้วเราก็ต้องกลับไปคิดงานให้ซัพพอร์ทกับโรบอท หลังจากนั้น ABB เขาจะเอาไปขึ้นโปรแกรมต่อครับ

ต้องบอกเลยว่าทีม ABB เขาเก่งมาก เพราะว่าเขาไม่ได้รู้เรื่องศิลปะเท่าไหร่ ระหว่างทำเราก็ปรึกษากันตลอด

Visit Rukkit Kuanhawate X FabCafe X ABB dooddot 2

เป็นอย่างไรบ้างตอนที่โรบอทเริ่มทำงานครั้งแรก?

เราลุ้นตั้งแต่กดครั้งแรกเลยว่าโรบอทมันจะทำงานยังไง เพราะตอนที่ดูทีมงานเขาเทส มันก็ไม่ได้เป็นรูปเป็นร่างเท่าไหร่ ยังมีปัญหาที่เรากังวล กลัวว่าเวลากดสเปรย์ค้างไว้แล้วมันจะพ่นได้ตลอดหรือป่าว จำนวนสี หรือว่าละอองมันจะคงที่หรือป่าว

แต่พอพ่นออกมาจริงๆ ก็ถือว่าทำได้ดีมากนะสำหรับเรา คือมันอาจจะไม่ได้เนี๊ยบเหมือนเราพ่นเอง เพราะด้วยข้อจำกัดต่างๆ แต่ถ้าลองถอยออกมาดู ก็จะรู้สึกเหมือนงานที่เราพ่นเองเลย อีกอย่างเราชอบที่โรบอทมันเขย่าสเปรย์เองได้ด้วย อันนี้ก็รู้สึกว่าเป็นดีเทลที่น่าสนใจ

ปัญหาที่เจอ?

ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องเส้นที่มีความหนา ที่ต้องพ่นซ้ำไปมาเพื่อให้ได้ขนาดที่ต้องการ ส่วนศิลปินที่ฟรีฟอร์มอาจจะยากหน่อยเพราะว่าเวลามันเจอเส้นที่ไม่ใช่ 45 องศา มันก็จะพ่นหลายที ทำให้มีรอยฟันปลาเหมือนพิมพ์ Inkjet

อีกย่างถ้ากำแพงมันใหญ่กว่านี้มันจะเป็นยังไง อันนี้เราก็ยังตั้งคำถามกันอยู่ คือตอนนี้ไซส์ที่ทำได้คือ คนทำได้ หุ่นยนต์ก็ทำได้ แต่ถ้าไซส์เท่าตึก ก็ยังสงสัยว่าจะทำยังไง อันนี้ก็เป็นขั้นตอนต่อไป

ได้อะไรจากการทดลองครั้งนี้?

เราถือว่าเป็นนิมิตรใหม่เลยนะ เพราะเป็นเหมือนการรวมตัวกันระหว่าง งานอุตสาหกรรม งานศิลปะ และงานดีไซน์ มันใหม่มากเพราะการได้ทำงานร่วมกับโรบอทอย่างนี้ เมืองไทยยังไม่มี

Visit Rukkit Kuanhawate X FabCafe X ABB dooddot 3

Visit Rukkit Kuanhawate X FabCafe X ABB dooddot 4

สามารถติดตามงาน Rukkit ได้จากที่ไหนบ้าง?

ตอนนี้กำลังจะไปพ่นในงาน Festival ที่ไต้หวันครับ หลังจากนั้นก็จะไปต่อที่กัมพูชา หรือติดตามได้ที่ Facebook: https://www.facebook.com/rukkitworks/

*ต้องขอโทษสำหรับภาพของโรบอทที่เราไม่สามารถเก็บมาฝากได้ เพราะว่าตอนนี้เราไปนั้น เขาได้เก็บเจ้าโรบอทกลับไปแล้ว

FabCafe
Website : http://fabcafe.com/
Facebook : https://www.facebook.com/fabcafebangkok

ABB
Website: http://www.abb.co.th/
Facebook: https://www.facebook.com/ABBThailand

RECOMMENDED CONTENT

23.กุมภาพันธ์.2021

คลิปสุดเซอร์ไพรส์ที่มีเนื้อหาที่ตัดตอนมาจากภาพยนตร์เรื่อง Electroma ในปี 2006 ของพวกเขา ถูกปล่อยลงเมื่อเช้าวันจันทร์ (22 กุมภาพันธ์ 2021)