fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Sucabaruca” ชุดชงกาแฟดริปสุดน่ารักฝีมือของนักออกแบบแดนมะกะโรนี “Luca Nichetto” เป็นงานเซรามิคทำมือสุดปราณีตที่ทำเฉพาะตามสั่งเท่านั้น
date : 23.สิงหาคม.2018 tag :

วันหยุดสุดสัปดาห์ อากาศหนาวๆแบบนี้ (ไม่รู้จะหนาวถึงเมื่อไร) ถ้าได้กาแฟร้อนๆสักแก้วก็คงดีว่าไหม? แล้วยิ่งถ้าเป็นกาแฟดริปอันหอมกรุ่นด้วยนะ อือหืมมม… สำหรับงานดีไซน์ของใช้ที่เราเอามาฝากกันอาทิตย์นี้ เชื่อว่าคงถูกใจเหล่านักชงกาแฟ Drip นักล่ะ หนึ่งในรูปแบบการชงกาแฟบางทีก็เรียกว่า Drip Brew หรือ Filtered Coffee ที่ตอนนี้กำลังอินเทรนด์กันสุดๆ ใครสนใจเพิ่มเติมไปอ่านคอลัมน์ที่ลงลึกการชงกาแฟแบบนี้ของเรากันได้เลย https://www.dooddot.com/drip-coffee/ แต่ก่อนจะไป… มีข้อแม้ว่าต้องอ่านของใช้น่ารักของเราวันนี้กันก่อน!

เอาล่ะ… มันคือชุดชงกาแฟดริปเซรามิคน่ารักๆที่ชื่อว่า “Sucabaruca” (ซู-กา-บา-รู-ก้า) ชื่อน่ารักนะ แต่อ่านยากมากๆ ผลงานของนักออกแบบชาวอิตาลีชื่อว่า “Luca Nichetto” ทำให้กับแบรนด์จากประเทศแคนาดา “mjölk” ไอเดียหลักก็คือเพื่อผสมผสานวัฒนธรรมการกินกาแฟดริปของประเทศแถบสแกนดิเนเวียและอเมริกาเหนือเข้าไว้ด้วยกัน โดยมีตัวเชื่อมต่อสองขั้ววัฒนธรรมก็คือสไตล์การออกแบบของดีไซน์เนอร์ชาวอิตาเลียน ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องวัฒนธรรมการกินกาแฟมาช้านานอยู่แล้ว ผลออกมากลายเป็นชุดชงกาแฟอย่างที่เห็นในรูป (น่ารักล่ะสิ) รูปทรงแบบทรงกรวยอ้วนท้วมอันนี้เขาเล่าว่าได้แรงบันดาลใจมาจากตัวการ์ตูนสุดคลาสสิคของชาวอิตาลีชื่อว่า “Carmencita” ผลงานของ “Armando Testa” (ฉายในทีวีช่วงปี 1966 ถ้าสงสัยลองเสิชดูกัน จะรู้ว่าเหมือนกับกาน้ำของเราจริงๆ) ซึ่งรายนั้นนี่ก็บอกได้เลยว่าเป็นนักวาดการ์ตูนกราฟฟิกดีไซน์เนอร์ขึ้นหิ้งของแดนมักกะโรนีคนนึงเหมือนกัน (งานออกแบบโปสเตอร์ของเขาสวยมากกก)

ตัวงานของชุดกาแฟซูกาบารูก้าเป็นงานเซรามิคปั้นด้วยมือ คำว่า “ปั้นด้วยมือ” ก็แน่นอนอยู่แล้วว่าเครื่องชงกาแฟแต่ละชุดจะต้องเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนกันเลยสักชิ้น  ความสนุกของผลงานชุดนี้คือ มันถูกออกแบบมาให้เล่นได้เหมือนเกมประกอบร่าง อย่างส่วนที่เอาไว้ชงกาแฟสามารถเสียบหัวกับส่วนกาต้มได้ หรือนำไปวางบนถ้วยก็ได้อีกด้วย สามารถเลือกสีตามสั่งได้ทั้งหมดสามโทนคือ ขาวหมดแบบที่เห็นในรูป สีโทนพาสเทล และสีโทนสด ใครที่สนใจอยากสั่งซื้อก็ลองติดตามเวปไซต์ของสตูดิโอ mjölk เอาไว้  เพราะก่อนที่จะเอามาขายกันตอนนี้ เห็นว่าต้องไปโชว์ที่นิทรรศการงานออกแบบที่เมือง Toronto ซะก่อน กับชุดกาแฟ (รอบนี้พูดตามพร้อมกันนะ) ซู..กา..บา..รู..ก้า!

Credit : Designboom

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤษภาคม.2019

ย้อนรอยสู่จุดกำเนิดแห่งดนตรีเทคโนกับผลงาน Black to Techno โดยผู้กำกับฯ หญิงชาวอังกฤษ - ไนจีเรียน Jenn Nkiru ผู้จะพาเราไปสัมผัสวัฒนธรรมดนตรีเทคโนจากจุดกำเนิดที่เมืองดีทรอยท์ สหรัฐอเมริกา จากดนตรีกระแสรองสู่ความนิยมสุดขีดช่วงปลายยุค 1980s นำไปสู่ดนตรีที่สะท้อนต่อสู้เพื่อบทบาทในสังคมและเสรีภาพของกลุ่มคนผิวสีในดีทรอยท์