SHARE

936 Views
date :9.สิงหาคม.2018
#WHERETOGO —10 ml. พื้นที่ทดลองศิลปะ สำหรับคนตัวเล็กแต่ใจกว้าง

ห้องทดลองสีเหลืองขนาดย่อมที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยวิภาวดี 16/6 แห่งนี้เป็นทั้งคาเฟ่ ห้องเรียน Workshop และ Gallery ที่เราอยากให้ทุกคนได้ทำความรู้จัก พฤทธิ์ สารถี เจ้าของร้านบอกถึงที่มาของ 10ml.Cafe Gallery’ ว่าเกิดจากการที่คุณกวาง S I R I ทำคอนเท้นท์เที่ยวไต้หวันลงเพจ จากนั้นจึงได้รับการติดต่อให้ไปแสดงนิทรรศการที่แกลเลอรี่เล็กๆ ที่นั่น

“พอไปถึงที่นั่น เราเข้าใจเลยว่าทำไมเขาถึงเชิญเราไป ทั้งๆที่เราไม่ได้เป็นที่รู้จักมากขนาดนั้น แต่ประเทศเขาให้โอกาสคนทำงานศิลปะเยอะมาก คุณจะเป็นใครก็ได้ขอให้คุณมีความตั้งใจก็แสดงงานได้เลย ที่นั่นมีงานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น งานแอ็บสแตรค ที่ต้องใช้ความรู้สึก งานประติมากรรม ที่ไร้รูปแบบ นอกจากนี้ก็มีพื้นที่สำหรับคนทำงานศิลปะทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ด้วย

“นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรากลับมามองว่าจริงๆ แล้วเราเจอคนทำงานศิลปะเยอะ เพราะเราอยู่ในสำนักพิมพ์ 10 มิลลิเมตร ของคุณมุนินฺ มา 3-4 ปี ระหว่างนั้นเราก็ได้เห็นว่าคนที่อยู่ในวงการวาดภาพ หรือวงการศิลปะหลายๆคนในบ้านเราที่เก่งมากๆ แต่เขาอาจจะไม่ได้มีพื้นที่หรือได้รับโอกาสแสดงงาน จนวันหนึ่งเราเปิดพื้นที่นี้ขึ้นมา และให้ชื่อว่า 10 ml. เพื่อให้คล้องกับสำนักพิมพ์ เหมือนเป็นห้องทดลอง ที่ทำให้เกิดเรื่องใหม่ๆ ให้คนที่มาได้รับประสบการณ์รูปแบบอื่นๆ กลับไป”

10ml. Cafe Gallery ห้องทดลองสำหรับคนตัวเล็ก แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกคือ gallery ด้านข้างเป็นพื้นที่สำหรับคนทำงานศิลปะหรือใครก็ได้ที่มีเรื่องอยากจะเล่า จัดทำออกมาเป็น Exhibition ที่สื่อสารกับคนที่มาชมงานได้ด้วย

ส่วนที่สอง คือพื้นที่ชั้น 3 เป็นเวิร์คชอปสำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการทดลองทำอะไรใหม่ๆ ที่ชอบงานศิลปะเป็นทุนอยู่แล้ว แต่ยังไม่เคยลองทำ หลายคนไม่เคยคิดว่าตัวเองจะวาดรูปได้ ลงสีน้ำได้ พอจบคลาสเค้าก็ตื่นเต้นกับผลงานของตัวเอง หลังจากนั้นเค้าก็ไปต่อยอด เรียนเพิ่มในคลาสที่ลึกขึ้นต่อไป

และสุดท้ายส่วนของคาเฟ่ที่เปิดไว้เพื่อซัพพอร์ทพื้นที่ทั้งสองอีกที “เมื่อก่อนเรามีความฝันอยากทำงานในคาเฟ่ เวลาเข้าไปสมัครที่ร้าน เขาจะบอกว่าคุณต้องทำอย่างน้อย 6 เดือน เรารู้สึกว่าถ้าต้องทำทุกวันเราก็ไม่ใหว เราอยากใช้วันว่างไปทำอย่างอื่นบ้าง ที่นี่ก็เลยมีพนักงานทั้งหมด 5 คนซึ่ง 5 คนนี้ทำงานประจำอยู่แล้ว แต่จะสามารถลงตารางว่าเดือนนี้จะเข้าคาเฟ่วันไหน ดังนั้น พนักงานของเราจึงมีทั้งคนที่เป็นศิลปิน วิศวกรเคมีและนักบัญชี ที่ใช้วันว่างจากงานประจำมาทำที่ร้านกับเรา ในส่วนคาเฟ่ก็จะเหมือนพื้นที่ สำหรับคนหลากหลายได้มาเจอกันจนเกิดเป็นคอมมูนิตี้เล็กๆ แลกเปลี่ยนกัน ”

หลอดทดลองขนาด 10ml แห่งนี้ดูเหมือนจะมีสารตั้งต้นอันหลากหลายที่รอให้เราเข้าไปเล่นสนุกได้ ส่วนผลการทดลองจะออกมาเป็นอะไรทุกคนคงต้องไปหาคำตอบด้วยตนเองที่ 10 ml Cafe Gallery

10ml. Gallery & Cafe

ซอยวิภาวดี-รังสิต 16/6

เปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์)

เวลา 10.00 – 20.00 น.

https://www.facebook.com/10mlcafegallery 

Advertising

Relate Video

จบซีซั่นฟุตบอล FA Cup ไปแล้ว ก็ได้เวลาของ World Cup 2018 ที่ปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย โดยระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล FA Cup รอบชิงชนะเลิศนั้น BBC Sport ก็ได้ปล่อยเทรลเลอร์สุดครีเอท เพื่อกระตุ้นให้คนตั้งหน้าตั้งตารอชมฟุตบอลโลกในปีนี้อย่างใจจดใจจ่อ

date :28.พฤษภาคม.2018
Recommended Articles

ท่ามกลางความพลุกพล่านบนถนนสุขุมวิท หากจะให้หาร้านอาหารดีๆ สักร้านคงไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่ท่ามกลางร้านรวงที่ผุดขึ้นใหม่แทบทุกวันจนละลานตาในย่านพร้อมพงษ์เรื่อยไปจนถึงทองหล่อ คุณอาจไม่เคยรู้เลยว่าบางทีอาจมีพิกัดดีงามลับๆ ที่นอกจากอาหารชั้นเลิศดีต่อสุขภาพกายใจ ยังเติมเต็มประสบการณ์แปลกใหม่ให้ชีวิตสนุกขึ้นด้วย

16.กรกฎาคม.2018

จะขาวก็ไม่ขาว จะดำก็ไม่ดำ คำจำกัดความของสีเทา สีกลางๆ ที่ให้ความรู้สึกต่างมุมมองของแต่ละคน เป็นสีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และเป็นสีที่แสดงถึงความทันสมัย มีหลากหลายเฉด

16.กรกฎาคม.2018

Advertising