CONTACT US

SHARE

1605 Views
date :9.สิงหาคม.2018
#WHERETOGO —10 ml. พื้นที่ทดลองศิลปะ สำหรับคนตัวเล็กแต่ใจกว้าง

ห้องทดลองสีเหลืองขนาดย่อมที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยวิภาวดี 16/6 แห่งนี้เป็นทั้งคาเฟ่ ห้องเรียน Workshop และ Gallery ที่เราอยากให้ทุกคนได้ทำความรู้จัก พฤทธิ์ สารถี เจ้าของร้านบอกถึงที่มาของ 10ml.Cafe Gallery’ ว่าเกิดจากการที่คุณกวาง S I R I ทำคอนเท้นท์เที่ยวไต้หวันลงเพจ จากนั้นจึงได้รับการติดต่อให้ไปแสดงนิทรรศการที่แกลเลอรี่เล็กๆ ที่นั่น

“พอไปถึงที่นั่น เราเข้าใจเลยว่าทำไมเขาถึงเชิญเราไป ทั้งๆที่เราไม่ได้เป็นที่รู้จักมากขนาดนั้น แต่ประเทศเขาให้โอกาสคนทำงานศิลปะเยอะมาก คุณจะเป็นใครก็ได้ขอให้คุณมีความตั้งใจก็แสดงงานได้เลย ที่นั่นมีงานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น งานแอ็บสแตรค ที่ต้องใช้ความรู้สึก งานประติมากรรม ที่ไร้รูปแบบ นอกจากนี้ก็มีพื้นที่สำหรับคนทำงานศิลปะทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ด้วย

“นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรากลับมามองว่าจริงๆ แล้วเราเจอคนทำงานศิลปะเยอะ เพราะเราอยู่ในสำนักพิมพ์ 10 มิลลิเมตร ของคุณมุนินฺ มา 3-4 ปี ระหว่างนั้นเราก็ได้เห็นว่าคนที่อยู่ในวงการวาดภาพ หรือวงการศิลปะหลายๆคนในบ้านเราที่เก่งมากๆ แต่เขาอาจจะไม่ได้มีพื้นที่หรือได้รับโอกาสแสดงงาน จนวันหนึ่งเราเปิดพื้นที่นี้ขึ้นมา และให้ชื่อว่า 10 ml. เพื่อให้คล้องกับสำนักพิมพ์ เหมือนเป็นห้องทดลอง ที่ทำให้เกิดเรื่องใหม่ๆ ให้คนที่มาได้รับประสบการณ์รูปแบบอื่นๆ กลับไป”

10ml. Cafe Gallery ห้องทดลองสำหรับคนตัวเล็ก แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกคือ gallery ด้านข้างเป็นพื้นที่สำหรับคนทำงานศิลปะหรือใครก็ได้ที่มีเรื่องอยากจะเล่า จัดทำออกมาเป็น Exhibition ที่สื่อสารกับคนที่มาชมงานได้ด้วย

ส่วนที่สอง คือพื้นที่ชั้น 3 เป็นเวิร์คชอปสำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการทดลองทำอะไรใหม่ๆ ที่ชอบงานศิลปะเป็นทุนอยู่แล้ว แต่ยังไม่เคยลองทำ หลายคนไม่เคยคิดว่าตัวเองจะวาดรูปได้ ลงสีน้ำได้ พอจบคลาสเค้าก็ตื่นเต้นกับผลงานของตัวเอง หลังจากนั้นเค้าก็ไปต่อยอด เรียนเพิ่มในคลาสที่ลึกขึ้นต่อไป

และสุดท้ายส่วนของคาเฟ่ที่เปิดไว้เพื่อซัพพอร์ทพื้นที่ทั้งสองอีกที “เมื่อก่อนเรามีความฝันอยากทำงานในคาเฟ่ เวลาเข้าไปสมัครที่ร้าน เขาจะบอกว่าคุณต้องทำอย่างน้อย 6 เดือน เรารู้สึกว่าถ้าต้องทำทุกวันเราก็ไม่ใหว เราอยากใช้วันว่างไปทำอย่างอื่นบ้าง ที่นี่ก็เลยมีพนักงานทั้งหมด 5 คนซึ่ง 5 คนนี้ทำงานประจำอยู่แล้ว แต่จะสามารถลงตารางว่าเดือนนี้จะเข้าคาเฟ่วันไหน ดังนั้น พนักงานของเราจึงมีทั้งคนที่เป็นศิลปิน วิศวกรเคมีและนักบัญชี ที่ใช้วันว่างจากงานประจำมาทำที่ร้านกับเรา ในส่วนคาเฟ่ก็จะเหมือนพื้นที่ สำหรับคนหลากหลายได้มาเจอกันจนเกิดเป็นคอมมูนิตี้เล็กๆ แลกเปลี่ยนกัน ”

หลอดทดลองขนาด 10ml แห่งนี้ดูเหมือนจะมีสารตั้งต้นอันหลากหลายที่รอให้เราเข้าไปเล่นสนุกได้ ส่วนผลการทดลองจะออกมาเป็นอะไรทุกคนคงต้องไปหาคำตอบด้วยตนเองที่ 10 ml Cafe Gallery

10ml. Gallery & Cafe

ซอยวิภาวดี-รังสิต 16/6

เปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์)

เวลา 10.00 – 20.00 น.

https://www.facebook.com/10mlcafegallery 

Advertising

Relate Video

หลังจากคว้ารางวัลกรังปรีซ์ สาขาเพลงประกอบโฆษณายอดเยี่ยมจากเวทีคานส์ ไลอ้อน 2017 อาดิดาส ออริจินอลส์ยังคงพัฒนาผลงานสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง

date :17.สิงหาคม.2017
Recommended Articles

ชีวิตคนทำงาน คนเมืองที่กิจกรรมเยอะนั้นวุ่นวายอยู่กับภารกิจที่ต้องทำในแต่ละวัน ทั้งจะต้องดูแลธุรกิจการงานและ Lifestyle ผู้บริหารยุคใหม่นั้นยังให้ความสำคัญกับร่างกายอีกด้วย

26.ธันวาคม.2018

ใกล้สิ้นปีแล้ว! หลายคนคงกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน หรือแม้แต่เปลี่ยนห้องเก่าให้มีสไตล์มากกว่าเดิม

31.ตุลาคม.2018

Advertising