ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

833 Views
date :19.กรกฎาคม.2017
#DESIGN — The Cylinder House บ้านทรงกระบอกโปร่งใส ที่แทรกตัวอยู่ในป่าใกล้กับเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส

cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-02

เราคงเคยเห็นบ้านหรือห้องพักแบบแคปซูลกันไปแล้ว แล้วถ้าลองเอาแคปซูลมาตั้งขึ้นล่ะ? ก็จะกลายเป็นที่อยู่อาศัยแบบทรงกระบอก แต่จะหน้าตาออกมาเป็นแบบไหน ลองมาดูความพิเศษของบ้านหลังนี้กัน …เรากำลังพูดถึง ‘The Cylinder House’ ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส เพราะที่นี่ถูกออกแบบมาได้อย่างลงตัวพอดีกับลำต้นของต้นไม้ โดยสถาปนิกหนุ่มชาวฝรั่งเศสชื่อ Cyril Lancelin เขาใช้จินตนาการระหว่างความเป็นอยู่ของเมืองกับการเลือกใช้คอนกรีต ซึ่งมาจากจินตนาการเพื่อการอยู่อาศัย ด้วยการดึงคาแรกเตอร์ของรูปทรงเพียงแบบเดียวอย่าง ‘ทรงกระบอก’ ที่ทำโครงสร้างออกมาคล้างคลึงกัน

cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-04

cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-03

cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-06
 cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-08

บ้านที่เห็นเป็นชุดหลอดแก้ว พอลองเข้ามาดูภายในแล้วจะเป็นแบบเปิดโล่ง จุดศูนย์กลางของบ้านถูกแบ่งเป็นมุมพักผ่อนแบบห้องนั่งเล่น และมุมรับประทานอาหาร พื้นที่ที่เหลือก็ถูกแบ่งแต่ละส่วนไว้อย่างชัดเจน ทางเดินไม่มีกำหนดตายตัว นั่นคือเราสามารถเดินจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่งได้หลายทาง นอกจากนี้ความสูงด้านบนเพดานในแต่ละหลอดก็ต่างกันไป ส่วนถ้ามองมาจากด้านนอกจะเห็นรูปทรงกระบอกโปร่งใสวางตั้งติดกันเป็นกลุ่ม และมีความโค้งเหมือนคลื่น

cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-07

cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-10

“การดีไซน์รูปแบบนี้ เป็นการนำทรงกระบอกมาวางเรียงติดกัน เพื่อช่วยเสริมให้ด้านนอกมีการแบ่งพื้นที่กันระหว่างตัวบ้านกับสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบบ้าน” –Cyril Lancelin กล่าว

cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-11

ทั้งนี้ The Cylinder House ยังมาจากการจินตนาการของตัวสถาปนิก ที่ได้ไอเดียมาจากผสมผสานโครงสร้าง ซึ่งเป็นส่วนประกอบของซุ้มบอลลูนสีชมพูสดใส โบสถ์สีเขียวที่ใช้บอลทรงกลมมาทำ เหล่านี้เราเข้าใจว่า คงจะเป็นเพราะรูปทรงกระบอกมีส่วนกลมคล้ายกับลูกบอลลูนนั่นเอง

Advertising

Relate Video

ออกมาแล้วกับ Official Trailer หนังดีกรีเมืองคานส์ A Prayer Before Dawn ผลงานจากผู้กำกับชาวฝรั่งเศส ฌอง-สเตฟาน ซูแวร์

date :1.พฤศจิกายน.2017
Recommended Articles

ท่ามกลางขวดน้ำดื่มที่วางเรียงรายบนชั้นในตู้แช่เย็น ดูไปก็เหมือนๆ กันหมด กระทั่งมีแบรนด์ๆ หนึ่งที่ ‘กล้า’ ฉีกกฎของขวดน้ำดื่มธรรมดาๆ ให้กลายเป็นงานดีไซน์สุดล้ำ!

16.กุมภาพันธ์.2018

เชื่อว่าความบันเทิงที่หลายๆ คนชื่นชอบ และมักทำกันในทุกๆ เย็นย่ำหลังเลิกงาน หรือไม่ก็ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นั่นก็คือ การดูโทรทัศน์ ซึ่งเดี๋ยวนี้โทรทัศน์ก็ไปไกลมากกว่าที่เราคาดคิด จากที่เมื่อก่อนเรายังนั่งดูจอตู้ รอลุ้นสัญญาณคมชัดกันอยู่เลย ตอนนี้มาถึงยุคของ OLED TV แล้ว

28.มีนาคม.2018

Advertising

Related Articles