CONTACT US

SHARE

1013 Views
date :19.กรกฎาคม.2017
#DESIGN — The Cylinder House บ้านทรงกระบอกโปร่งใส ที่แทรกตัวอยู่ในป่าใกล้กับเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส

cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-02

เราคงเคยเห็นบ้านหรือห้องพักแบบแคปซูลกันไปแล้ว แล้วถ้าลองเอาแคปซูลมาตั้งขึ้นล่ะ? ก็จะกลายเป็นที่อยู่อาศัยแบบทรงกระบอก แต่จะหน้าตาออกมาเป็นแบบไหน ลองมาดูความพิเศษของบ้านหลังนี้กัน …เรากำลังพูดถึง ‘The Cylinder House’ ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส เพราะที่นี่ถูกออกแบบมาได้อย่างลงตัวพอดีกับลำต้นของต้นไม้ โดยสถาปนิกหนุ่มชาวฝรั่งเศสชื่อ Cyril Lancelin เขาใช้จินตนาการระหว่างความเป็นอยู่ของเมืองกับการเลือกใช้คอนกรีต ซึ่งมาจากจินตนาการเพื่อการอยู่อาศัย ด้วยการดึงคาแรกเตอร์ของรูปทรงเพียงแบบเดียวอย่าง ‘ทรงกระบอก’ ที่ทำโครงสร้างออกมาคล้างคลึงกัน

cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-04

cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-03

cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-06
 cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-08

บ้านที่เห็นเป็นชุดหลอดแก้ว พอลองเข้ามาดูภายในแล้วจะเป็นแบบเปิดโล่ง จุดศูนย์กลางของบ้านถูกแบ่งเป็นมุมพักผ่อนแบบห้องนั่งเล่น และมุมรับประทานอาหาร พื้นที่ที่เหลือก็ถูกแบ่งแต่ละส่วนไว้อย่างชัดเจน ทางเดินไม่มีกำหนดตายตัว นั่นคือเราสามารถเดินจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่งได้หลายทาง นอกจากนี้ความสูงด้านบนเพดานในแต่ละหลอดก็ต่างกันไป ส่วนถ้ามองมาจากด้านนอกจะเห็นรูปทรงกระบอกโปร่งใสวางตั้งติดกันเป็นกลุ่ม และมีความโค้งเหมือนคลื่น

cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-07

cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-10

“การดีไซน์รูปแบบนี้ เป็นการนำทรงกระบอกมาวางเรียงติดกัน เพื่อช่วยเสริมให้ด้านนอกมีการแบ่งพื้นที่กันระหว่างตัวบ้านกับสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบบ้าน” –Cyril Lancelin กล่าว

cyril-lancelin-town-and-concrete-cylinder-house-designboom-11

ทั้งนี้ The Cylinder House ยังมาจากการจินตนาการของตัวสถาปนิก ที่ได้ไอเดียมาจากผสมผสานโครงสร้าง ซึ่งเป็นส่วนประกอบของซุ้มบอลลูนสีชมพูสดใส โบสถ์สีเขียวที่ใช้บอลทรงกลมมาทำ เหล่านี้เราเข้าใจว่า คงจะเป็นเพราะรูปทรงกระบอกมีส่วนกลมคล้ายกับลูกบอลลูนนั่นเอง

Advertising

Relate Video

ทุกวันนี้ศิลปะในการผลิตมิวสิควิดีโอนั้นถือว่าก้าวหน้าไปอย่างมาก ทั้งในเรื่องเทคนิคและวิธีการเล่า ที่ศิลปินไม่น้อยให้ความสำคัญกับมันไม่แพ้ตัวเพลงที่พวกเขาทำ

date :18.มิถุนายน.2018
Recommended Articles

เมื่อความเปลี่ยนแปลงมาอย่างรวดเร็ว รูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราก็เปลี่ยนไปตาม นั่นจำเป็นความท้าทายใหม่ของโตโยต้า และก่อเกิดเป็นแนวคิดที่ชื่อว่า ‘LIVE ALIVE …ออกไปใช้ชีวิต’

25.กรกฎาคม.2018

ท่ามกลางความพลุกพล่านบนถนนสุขุมวิท หากจะให้หาร้านอาหารดีๆ สักร้านคงไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่ท่ามกลางร้านรวงที่ผุดขึ้นใหม่แทบทุกวันจนละลานตาในย่านพร้อมพงษ์เรื่อยไปจนถึงทองหล่อ คุณอาจไม่เคยรู้เลยว่าบางทีอาจมีพิกัดดีงามลับๆ ที่นอกจากอาหารชั้นเลิศดีต่อสุขภาพกายใจ ยังเติมเต็มประสบการณ์แปลกใหม่ให้ชีวิตสนุกขึ้นด้วย

16.กรกฎาคม.2018

Advertising

Related Articles