1188 Views
#TECH — Yashica Y35 ‘digiFilm’ กับการกลับมาทวงบัลลังก์กล้องถ่ายรูปอะนาล็อกอีกครั้ง

11.ตุลาคม.2017

Advertisement


.
YASHICA แบรนด์กล้องถ่ายรูปเก่าแก่สัญชาติญี่ปุ่น กับความเป็นตำนานแห่งกล้องถ่ายรูปที่อยู่คู่มือคู่ใจช่างภาพทั่วโลก กำลังจะกลับมาทวงบัลลังก์ครั้งสำคัญ ด้วยนวัตกรรมกล้องถ่ายรูป ‘digiFilm’ – Yashica Y35
.
ถ้าจะให้อธิบายอย่างง่ายที่สุด Yashica Y35 คือกล้องดิจิตัลหน้าตาเหมือนกล้องฟิล์ม ที่ระบบการทำงานก็เป็นแบบดิจิตัล แต่รูปที่ได้ออกมาเป็นฟิล์ม ฟังดูประดิษฐ์ และน่าจะทำให้สายคนรักฟิล์มต้องขมวดคิ้วตั้งคำถาม ว่ามันจะมาทดแทนเสน่ห์ที่แท้จริงได้อย่างไร งั้นไปดูฟังก์ชั่นของมันกัน
.


.
• มาดูที่ตัวบอดี้ของกล้อง ที่อิงการออกแบบมาจาก Yashica Electro 35 ซึ่งเป็นกล้องตัวแรกของโลกที่มีระบบอิเล็กทรอนิกส์ชัตเตอร์
• ส่วน Yashica Y35 นั่น มีระบบเซ็นเซอร์ CMOS ขนาด 1/3.2 นิ้ว ขนาดภาพอยู่ที่ 14-megapixel และเลนส์ขนาด 35 mm f/2.8
.


.
คอนเซ็ปต์ของกล้อง Yashica Y35 นี้ก็คือ การนำความสุขและความหมายของการถ่ายรูปแบบอะนาล็อกกลับมาอีกครั้ง โดยที่ตัดเรื่องการใช้เวลารอคอยกว่าที่จะได้ภาพถ่ายออกไป แต่ไปเน้นที่ความรู้สึกของการได้ใส่ฟิล์มลงในกล้องแทน ซึ่ง Yashica ก็มีฟิล์มหลากหลายรูปแบบทั้งไซส์และ ISO แถมขั้นตอนการเปลี่ยนฟิล์มก็แสนง่าย นึกภาพว่าเวลาเราอยากเปลี่ยน ISO ในกล้องดิจิตอลเราก็เพียงแค่หมุน ส่วนกล้องฟิล์มก็ต้องถ่ายให้หมด 36 รูปก่อนแล้วค่อยเปลี่ยนฟิล์ม ส่วน Yashica Y35 นำเอาเอกลักษณ์ของฟิล์ม และความง่ายดายของดิจิตอลมารวมกัน อยากเปลี่ยน ISO ก็แค่เปลี่ยนตัว digiFilm รอกล้องเซ็ตตัวหนึ่งแป๊บ แล้วก็ใช้ได้เลย
.


.
ในช่วงเริ่มต้น Yashica ได้ออกตัว digiFilm ออกมาทั้งสิ้น 4 แบบ ได้แก่
• ISO 1600 High Speed
• ISO 400 Black & White
• ISO 200 Ultra Fine
• ISO 200 6×6 Format (Perfect for Instagram)
โดยตัว digiFilm นั้นจะเซฟภาพไว้ในตัวของมันเอง ซึ่งเสมือนกับ SD card นั่นเอง
.


.
สเป็กของตัวกล้องก็ได้แก่
• ช่อง viewfinder ภายในตัว
• ระยะโฟกัส 3 ฟุต (ประมาณ 1 เมตร)
• มีชัตเตอร์สปีด 5 ระดับ ได้แก่ 1s, 1/30s, 1/60s, 1/250s และ 1/500s
• ช่องใส่ micro USB
• ช่องใส่ขาตั้งกล้อง
• ช่องใส่แบตเตอรี่ขนาด AA 2 ก้อน
• advanced automatic mode สำหรับมือใหม่
.
และที่ขาดไม่ได้ก็คือ Yashica Y35 นี่ ไม่มีจอ LCD ให้ดูรูปที่ถ่ายแต่อย่างไร แน่ล่ะ เพราะเสน่ห์ของกล้องฟิล์มก็คือการเฝ้ารอว่ารูปที่ถ่ายจะออกมาเป็นอย่างไรก็ต่อเมื่อได้ล้างรูปออกมายังไงล่ะ
.

.
ส่วนใครที่สนใจ ตอนนี้ Yashica เริ่มต้นโปรเจ็กต์นี้ใน Kickstarter ก่อน สนนราคาอยู่ที่ 125$ เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ > Yashica Y35 < ซึ่งตอนนี้เกินยอดที่ตั้งเป้าไปเกือบ 6 เท่าตัวแล้ว ส่วนจะวางขายที่ไทยเมื่อไหร่ ก็ต้องติดตามกันต่อไป
.

Tags: ,,

Advertisement

Advertisement

Recommended Article

เป็นคนชอบออกกำลังกายสาย Outdoor ใครว่าง่าย ไม่ใช่แค่หิ้วรองเท้าคู่ใจออกไปวิ่งได้ตามใจหรอกนะ เพราะจริงๆ แล้ว ยังมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่มากมาย และกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้หลายคนละทิ้งการออกกำลังกายและสุขภาพที่ดีไป แล้ว Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้แห่งแรกของประเทศไทย จะช่วยเยียวยาและช่วยเหลือความเจ็บนี้อย่างไร ไปดูกัน!

25.กันยายน.2017

วันนี้เราจะพาคุณไปพบกับสุดยอดงานออกแบบสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งชิ้นของ Zaha Hadid รวมถึงการที่ที่นี่เป็นที่สุดของโรงงานประกอบรถยนต์ของ BMW อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราขอนำชม BMW Central Building เมือง Liepzig ประเทศเยอรมัน ตามมาเยี่ยมชมกันได้เลย

5.กันยายน.2017

เมื่อการช้อปปิ้งคืออีกหนึ่งประสบการณ์ของการท่องเที่ยว หลากหลายห้างสรรพสินค้าจึงเลือกมองความสนุก ความประทับใจ และประสบการณ์สุดพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว ผ่านตัวห้างสรรพสินค้านั่นเอง เราจะได้เห็นว่าห้างเหล่านี้ ไม่ได้มีดีแค่ขายของ แบรนด์เฉพาะ ช้อปที่เดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบ ตกแต่ง และพนักงานที่พร้อมมอบประสบการณ์พิเศษอื่นๆ ให้กับเรา ดังที่จะได้เห็นจากห้างเหล่านี้

8.กันยายน.2017

ถือเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อคนดังจากทุกวงการพร้อมใจกันนำเสนอความเป็นไทยในแบบที่พวกเขาภาคภูมิใจ พร้อมด้วย #ProudlyMadeinThailand จนชาวอินสตาแกรมเมอร์หลายคนสงสัยว่า ว่าการอัพโหลดรูปภาพแสนดีงามบวกความภาคภูมิใจ ทำด้วยใจ ทำด้วยไทย นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

8.กันยายน.2017

เมื่อความชอบของแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน ทั้งอาหารการกิน เสื้อผ้า แหล่งท่องเที่ยว หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์เรื่องบ้านที่อยู่อาศัย ยาวไปจนถึงสไตล์การแต่งบ้านและการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ เราจึงเห็นแต่ละแบรนด์พยายามดึงจุดเด่นของตัวเองออกมานำเสนอให้ผู้ใช้อย่างเรารู้สึกว้าวกับฟังก์ชั่นเก๋ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ทั้งหน้าเก่าและใหม่ที่ต่างงัดคอนเซ็ปต์น่าสนใจออกมาให้เราได้เลือกใช้กัน

25.กันยายน.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement