ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

947 Views
date :12.กุมภาพันธ์.2018
#STYLE — The Most Original Knock-Offs : ปลอมในปลอม เมื่อ Diesel ขอปลอมแบรนด์ตัวเองออกมาเป็นคอลเล็กชั่นพิเศษมันซะเลย

ในช่วงเทศกาลงานแฟชั่นประจำปี และประจำเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีอย่าง New York Fashion Week แทบทุกแบรนด์แฟชั่นต่างก็พยายามหากลยุทธ์และแคมเปญเพื่อให้ทุกสายตาหันมาจับจ้องตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่ สายตาก็มักจะจับจ้องไปที่แบรนด์ไฮแฟชั่นทั้งหลาย ส่วนปีนี้ก็พิเศษหน่อยตรงที่แบรนด์สตรีทหลายแบรนด์ก็ถูกจับจ้องไปด้วย เพราะพวกเขากำลังมา

ส่วนแบรนด์แมสๆ ก็แทบจะไม่ต้องทำอะไร แค่รอดูว่าเทรนด์แฟชั่นวีคปีนี้จะเป็นอย่างไร แล้วก็ออกแบบเสื้อผ้าให้ไปตามทิศทางที่เหล่าแนวหน้ากรุยเอาไว้ก็เพียงพอ

สำหรับปีนี้ ถ้าจะมีสรุปเหตุการณ์ในแฟชั่นวีคที่น่าสนใจ หัวข้อนี้น่าจะต้องอยู่ในหนึ่งเรื่องที่ต้องพูดถึงแน่นอน

เท้าความก่อนว่า Diesel นั้น คือแบรนด์หมวดแมสและฟาสต์แฟชั่นจากประเทศอิตาลี โดดเด่นเรื่องเสื้อผ้าประเภทเดนิม โด่งดังในช่วงหนึ่งมาจากการโฆษณาที่หลายคนต่างบอกว่ามันช่างแสน surreal ในยุคหนึ่ง Diesel นั้นมีราคาสูงมาก (ปัจจุบันมีการปรับลดราคาให้เข้าถึงชนชั้นล่าง ไปจนถึงชั้นกลางมากขึ้น) และกลายเป็นว่า Diesel นั้นเป็นแบรนด์ที่ต้องโดนก็อปปี้อยู่เสมอ นั่นเลยเป็นที่มาของแคมเปญสุดสนุกประจำปีนี้

Diesel ตัดสินใจเปิดร้านแบบ pop-up ของตัวเองในชื่อ Deisel ถ้าจะก็อปก็ต้องก็อปให้สุด ด้วยการไปเปิดร้านมันที่ย่าน Canal Street ซึ่งเป็นย่านที่อุดมไปด้วยของก็อป หรือของ knock-off ตามแสลงของชาวมะกันเค้า ก่อเกิดเป็นแคมเปญชื่อ ‘The Most Original Knock-Offs

ไอเดียของ Diesel ก็คือความสนใจในวัฒนธรรมแบบอย่างนิวยอร์ค ในยุคที่ใครอยากจะใส่เสื้อผ้าอะไรไม่มีใครสนใจ จะจริงหรือปลอมก็ไม่มีใครจับผิด พวกเขาต่างมีสไตล์ในแบบที่ตัวเองชอบใจ ในขณะเดียวกันกับที่ Diesel ก็อยากจะขายความ authentic ของตัวเอง แต่ครั้นจะไปบอกกับทุกคนว่ามาซื้อของแท้กันเถอะ มันก็แสนจะ old-school เลยขอพลิกมุมกลับปรับมุมมอง ทำคอลเล็กชั่นพิเศษ ปลอมในปลอมกันไปเลย

ความสนุกลำดับถัดมา คือวิดีโอที่ทาง Diesel ทำขึ้นมาเอง ด้วยการซ่อนกล้องไว้ในร้าน Deisel (แค่ชื่อก็ปลอมละ!) แล้วก็เลือกพนักงานหมวดเพื่อนเชื่อสายเอเชียใต้ (ซึ่งก็เป็นเชื้อชาติที่ทำการค้าขายในย่าน Canal Street ส่วนใหญ่) มาทำที่เป็นชวนเชื่อว่า เสื้อผ้าในร้านทั้งหมดเนี่ย คือของจริงนะเออ!

ซึ่งความจริงก็คือความจริง! ของจริงก็คือของจริง! เพราะนี่คือแคปซูลคอลเล็กชั่นที่ Diesel ตั้งใจทำเสื้อผ้าออกมาจากโรงงานของตัวเอง ด้วยขั้นตอนและกรรมวิธีการผลิตอย่างประณีต เพียงแค่พะยี่ห้อที่ก็ตั้งใจทำอีกนั่นแหละ ว่า Deisel เท่านั้นเอง แถมราคาก็ยังเป็นราคาแบบ knock-off อีกด้วย!

อย่างที่บอกว่า Diesel คือแบรนด์ที่ขึ้นเรื่องแคมเปญโฆษณาสุดเท่ และสร้างสรรค์ อย่างปีนี้ Diesel บอกว่าพวกเขาจะขอสมโภชน์ให้กับความ flaws หรือความผิดพลาด ผิดที่ผิดทางต่างๆ #GoWithTheFlaw ถ้าเอาแบบชัดขึ้นก็คือ พวกเขาจะเน้นหนักเรื่องความหลากหลาย ให้เหมือนกับเสื้อผ้าของ Diesel ที่ใครๆ ก็ใส่ได้จริงๆ

จุดประสงค์สำคัญของแคมเปญนี้ก็คือ การที่ Diesel อยากเห็นผู้คนซื้อสินค้าจากร้าน Deisel เพื่อแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ กล้าที่หลุดจากวิถีทางทางสไตล์แบบเดิมๆ และผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นก็คือ การทำให้ Canal Street เปลี่ยนจากการเป็นย่านค้าของก็อปที่ถูกซุกอยู่ใต้พรมมหานครแฟชั่นของนิวยอร์ค ให้ผู้คนได้เห็นว่า วัฒนธรรมของก็อปนั้น จะไม่เกิดขึ้น ถ้าไม่มีวัฒนธรรมแฟชั่นวีคนั่นเอง

ทุกวัฒนธรรมเกิดขึ้นอย่างเกื้อกูลกัน หรืออาจจะเกิดจากการขบถในแบบที่แบรนด์ Diesel และ Deisel เลือกที่จะหยิบยกมันขึ้นมาพูดก็ได้ ซึ่งสำหรับเรา ในฐานะของคนที่ตกเป็นเหยื่อของวัฒนธรรมพวกนี้ (ทั้งในที่ดีและไม่ดี)

…เราก็อยากได้เสื้อผ้าคอลเล็กชั่นนี้มากเลยล่ะ

Advertising

Relate Video

หลายสื่อยกให้ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เป็น ‘นัก […]

date :28.ธันวาคม.2017
Recommended Articles

อาจฟังดูแปลก แต่การเปลี่ยนชุดชั้นในใหม่ในช่วงปีใหม่ หลายๆ คนเชื่อว่าจะนำพาสิ่งดีๆ มาให้ตลอดทั้งปี เปรียบได้กับการนำสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต และรู้หรือไม่ว่า? สีของชุดชั้นในแต่ละสีบ่งบอกเรื่องโชคในแต่ละเรื่องของคุณ

26.ธันวาคม.2017

เป็นคำที่ทุกคนได้ยินกันชินหูแล้วใช่ไหม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะวงการดนตรี แฟชั่น งานออกแบบ เป็นต้น ทุกคนเริ่มหันหน้าเข้าหากัน เริ่มลงมือทำงานร่วมกัน เพื่อบอกเล่าสิ่งใหม่ ในมิติใหม่ๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

22.ธันวาคม.2017

Advertising

Related Articles