CONTACT US

SHARE

1221 Views
date :1.มิถุนายน.2018
tag :
#STYLE — Helmut Lang ‘Taxi Project’ Capsule Collection ; แคปซูลคอลเล็กชั่นพิเศษที่มีนายแบบเป็นคนขับแท็กซี่จากเมืองใหญ่ทั่วโล

เราขออนุญาตสาดภาพรัวๆ เพราะนี่คือการโปรโมตเสมือนลุคบุ๊กของแคปซูลคอลเล็กชั่นพิเศษโดยแบรนด์ Helmut Lang กับการนำเอาเสื้อยืดและเสื้อฮู้ดจากคอลเล็กชั่นนี้ไปให้เหล่าพี่ๆ คนขับแท็กซี่ในเมืองใหญ่สามทวีป พร้อมชุดภาพสุดดิบดีที่เราหลงรักมากถึงมากที่สุด

ขอเล่าถึงแบรนด์ Helmut Lang ให้ฟังอย่างคร่าวๆ ก่อน เดิมที่แบรนด์นี้ก็มีเจ้าของชื่อ Helmut Lang เป็นดีไซเนอร์ชาวออสเตรีย จากกรุงเวียนนา ก่อตั้งแบรนด์ในปี 1977 ความน่าสนใจก็คือตัว Helmut Lang เองนั้นไม่ได้เรียนด้านแฟชั่นหรือศิลปะมาเลย เขาเป็นเพียงแค่คนที่สนใจและรักในการทำเสื้อผ้าเท่านั้น

Helmut Lang เริ่มต้นจากสตูดิโอที่ทำเสื้อผ้าแนว Made-to-measure ก่อนที่ผลงานคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าของเขาจะถูกนำไปจัดแสดงที่ Center Pompidou และเป็นที่จับตามองและโด่งดังจนถึงกับต้องย้ายสตูดิโอมาประจำการที่กรุงปารีสในปี 1986

สไตล์ของ Helmut Lang ในยุคแรกนั้น ขึ้นชื่อเรื่องเส้นสายและแพ็ทเทิร์นที่หนักแน่นชัดเจน ตัดเย็ดอย่างประณีตเรียบร้อย รวมถึงการใช้เนื้อผ้าที่ถือว่าทันสมัยมากในยุคนั้น จนหลายคนเอาเขาไปเทียบกับดีไซเนอร์ระดับตำนานอย่าง Rei Kawakubo หรือ Yohji Yamamoto

แต่อย่างไรก็ดี ถ้าพูดถึงความเป็น Helmut Lang ที่แท้จริง สายแฟชั่นจะบอกว่ามันคือ minimal + deconstructive เรียบง่าย แต่ในขณะเดียวกันถ้าลงลึงในรายละเอียดจะเห็นรูปแบบใหม่ๆ ซ่อนอยู่

ในช่วงปี 1997 คือช่วงเวลาที่ Helmut Lang ย้ายสตูดิโอออกแบบมาอยู่ที่มหานครนิวยอร์ค และเริ่มมีการออกแคมเปญโฆษณาให้กับแบรนด์ตัวเองในปี 1998 ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะ Helmut Lang ไม่ได้เลือกซื้อบิลบอร์ดเหมือนแบรนด์แฟชั่นอื่นๆ ทั่วไป แต่เขากลับออกแคมเปญโฆษณาบนป้ายที่ติดอยู่บนหลังรถ yellow cabby จำนวน 275 คัน นั่นหมายความนี่คือสื่อโฆษณาที่จะวิ่งไปทั่วทั่งเมือง

ในปี 1999 คืออีกจุดเปลี่ยนสำคัญของ Helmut Lang กับการได้เข้าไปร่วมงานกับ Prada Group ก่อนที่จะถูก Prada ซื้อในที่สุด แต่ไม่ทันไร Helmut Lang ตัดสินใจไม่ข้องเกี่ยวกับแบรนด์อีกต่อไปลาออกจากแบรนด์ในปี 2005 และ Prada ก็ตัดสินใจขายแบรนด์ทิ้งทันที ก่อนที่ Helmut Lang แบบที่ไม่มี Helmut Lang จะกลับมาใหม่อีกครั้งในปี 2006 ภายใต้การกำกับของ Link Theory

ปัจจุบัน Helmut Lang อยู่ในการดูแลของ Isabella Burley อดีตบรรณาธิการนิตยสาร Dazed and Confused ในตำแหน่ง Editor in Residence

กลับมาที่ ‘Taxi Project’ Capsule Collection กันบ้าง ถึงแม้ว่าเสื้อผ้าที่ออกมาในคอลเล็กชั่นนี้จะมีเพียงแค่ 2 ไอเท็ม คือเสื้อยืด และเสื้อฮู้ด สีขาว เขียว เหลือง และแดง เท่านั้น แต่แคมเปญโปรโมทของคอลเล็กชั่นนี้ คือการกลับไปคิดถึงแคมเปญของ Helmut Lang ในปี 1998 นับรวมได้ก็ 20 ปีมาแล้ว

แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ยังคงความเท่ ความเฟี้ยว โดยการคัดเลือกช่างภาพของแต่ละเมือง ไปเก็บภาพเหล่าคนขับแท็กซี่ในยูนิฟอร์มของแคปซูลคอลเล็กชั่นนี้ รวมถึงยังมีการถ่ายเป็น short documentary เพื่อลงในอินสตาแกรมของแบรนด์อีกด้วย

โดยทั้ง 5 เมืองที่ว่าก็คือ นิวยอร์ค ลอนดอน ปารีส ฮ่องกง และโตเกียว เพื่อเก็บคาแร็กเตอร์ของเหล่าคนขับแท็กซี่ในแต่ละเมืองออกมาให้ได้มากที่สุด รวมถึงการเก็บภาพเสมือนลุคบุ๊กของคอลเล็กชั่นนี้อีกด้วย

ถ้าถามเราว่าชอบเซ็ทภาพของเมืองไหนที่สุด เราก็ขอตอบว่าเราชอบความจัดจ้านสีแดงของฮ่องกง และความเขียวเก๋ของโตเกียว ไม่เชื่อก็ลองไล่เรียงดูรูปภาพกันได้เลย

Advertising

Relate Video

เรื่องราวของ Christopher Robin พาเรามาถึงช่วงเวลาที่คริสโตเฟอร์ โรบิ้น โตขึ้นและต้องเข้ามาทำงานในกรุงลอนดอน พร้อมภรรยาและลูกสาว เขาตรากตรำทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลาให้ครอบครัว แม้แต่วันที่เขาตั้งใจจะไปเที่ยวกับครอบครัวนอกเมือง แต่งานด่วนก็ดันเข้ามาทำให้เขาคิดหนักว่าจะเลือกงานหรือครอบครัวดี

date :28.พฤษภาคม.2018
Recommended Articles

ท่ามกลางความพลุกพล่านบนถนนสุขุมวิท หากจะให้หาร้านอาหารดีๆ สักร้านคงไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่ท่ามกลางร้านรวงที่ผุดขึ้นใหม่แทบทุกวันจนละลานตาในย่านพร้อมพงษ์เรื่อยไปจนถึงทองหล่อ คุณอาจไม่เคยรู้เลยว่าบางทีอาจมีพิกัดดีงามลับๆ ที่นอกจากอาหารชั้นเลิศดีต่อสุขภาพกายใจ ยังเติมเต็มประสบการณ์แปลกใหม่ให้ชีวิตสนุกขึ้นด้วย

16.กรกฎาคม.2018

เมื่อความเปลี่ยนแปลงมาอย่างรวดเร็ว รูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราก็เปลี่ยนไปตาม นั่นจำเป็นความท้าทายใหม่ของโตโยต้า และก่อเกิดเป็นแนวคิดที่ชื่อว่า ‘LIVE ALIVE …ออกไปใช้ชีวิต’

25.กรกฎาคม.2018

Advertising

Related Articles
Advertisement

MOST RECENT POST

CONTACT US

Call: +6680 552 5511

Email: info@dooddot.com