CONTACT US

SHARE

1263 Views
date :30.พฤศจิกายน.2018
“Souvenir” จากเต๋อ-นวพลถึงคุณ… ของฝากจากญี่ปุ่นที่อัดแน่นไปด้วยโมเม้นพิเศษ บันทึกด้วย HUAWEI Mate 20 Series

“ของฝากที่ล้ำค่า คือเวลาและโมเมต์”

HUAWEI Mate 20 Series x เต๋อนวพล ในหนังสั้นชื่อเรื่องว่า “Souvenir” เป็นโปรเจคท์พิเศษ จากฝีมือ เต๋อนวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ที่ถ่ายทอดโมเม้นต์พิเศษของตัวผู้กำกับ เพื่อเอามาเป็นของฝากให้เพื่อน ผ่านการส่งจดหมายที่ข้างในแนบแฟลชไดร์ฟที่เต็มไปด้วยความพิเศษ

ความคิดแรกเริ่มเกิดมาจากคำว่า “From Mate to Mate” ผู้กำกับเล่าให้ฟัง หลังจากตีความคำว่า Mate อย่างเรียบง่ายและใกล้ตัวคนทุกคนว่าเพื่อนรู้ใจ

ต่อมาได้พัฒนากลายมาเป็นหนังสั้นที่ชื่อว่า “Souvenir” เป็นหนังสั้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวแบบเรียลๆ ระหว่างเพื่อนรู้ใจก็คือ เต๋อนวพล และเพื่อนๆ คนสำคัญในชีวิตของเขา ในขณะคนหนึ่งมีความสุขตอนที่กำลังท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นอยู่นั้นก็ไม่ลืมที่จะส่งความสุขกลับมาให้กับเพื่อนที่อยู่บ้านด้วยวิดีโอที่เซฟลงในแฟลชไดรฟ์แล้วส่งผ่านไปรษณีย์ ผมอยากจะสื่อสารเรื่องราวของความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนที่มองตาก็รู้ใจกัน ที่เชื่อมกันด้วยการส่งความสุขให้กันผ่านไปรษณีย์ที่ผู้รับต้องรอคอยอย่างช้าๆ เพิ่มคุณค่าทางจิตใจให้กับของฝากท่ามกลางโลกที่หมุนเร็วอย่างทุกวันนี้”

เราถามผู้กำกับว่าเขาเชื่อมโยงความรู้สึกของคนดูด้วยเหตุการณ์ที่ในชีวิตทุกคนจะต้องเจอได้ยังไง หลายคนจะต้องถามตัวเองก่อนกลับบ้านทุกครั้งว่าวันนี้จะซื้อขนมอะไรไปฝากแม่ดี?’ หรือจะซื้ออะไรกลับไปฝากเพื่อนหลังจากกลับจากทริปต่างประเทศดี?’ ของฝากจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของศิลปะแห่งการบริหารความสัมพันธ์ ผมต้องการถ่ายทอดมุมมองในเรื่องนี้ให้แตกต่างออกไป เพราะผมเชื่อว่าของฝากที่ดีที่สุดไม่จำเป็นต้องเป็นของที่ซื้อได้ด้วยเงิน แต่ผมมองว่า ‘The best souvenir is time and moment’ ช่วงเวลาที่ดีต่างหากคือของที่ระลึกที่ดีที่สุดที่หาซื้อไม่ได้ที่เตือนใจให้เรานึกถึงคนสำคัญที่อยู่ที่บ้าน เชื่อว่าหลังจากที่ทุกคนได้ชมเรื่องราวในหนังสั้นจบแล้วจะได้รับความรู้สึกในแบบเดียวกันเต๋อนวพลเล่าถึงมุมมองผ่านหนัง

ในห้องนี้นอกจากมีพวกเราและผู้กำกับแล้วยังมี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ประเทศไทย อย่าง คุณชาญวิทย์ เขียวนาวาวงศ์ษา นั่งรอให้คำตอบที่หลายคนเตรียมยกมือถาม… ทำไมต้องเป็น ‘เต๋อนวพล’ ? ถ้าเราได้เคยชมผลงานที่ผ่านมาของคุณเต๋อจะเห็นได้เลยว่า คุณเต๋อมีมุมมองในการเสนอแนวคิดได้แตกต่างอย่างน่าสนใจเสมอ รวมถึงยังสามารถนำเสนอเรื่องราวที่ช่วยสร้างความรู้สึกดีๆ ให้กับผู้ชม ในขณะที่หัวเว่ยเองก็อยากเป็นเครื่องมือที่ช่วยส่งผ่านความรู้สึกดีๆ ตรงนั้น การร่วมงานกับคุณเต๋อจึงเป็นเหมือน ‘Perfect Match’ สำหรับเรา”

พระเอกของแคมเปญนี้คือ HUAWEI Mate 20 Series ซึ่งมีความโดดเด่นในเรื่องของกล้องนอกจากถ่ายภาพนิ่งได้ดีเยี่ยมแล้ว การบันทึกภาพวิดีโอก็ดีเยี่ยมไม่แพ้กัน โจทย์ของหัวเว่ยสำหรับแคมเปญนี้ก็คือ มองหาผู้ที่สามารถถ่ายทอดฟีเจอร์กล้องของ HUAWEI Mate 20 Seriesในแบบที่ทุกคนสามารถเห็นได้จริงคุณชาญวิทย์เล่าเพิ่มเติม

ซึ่งตัวผู้กำกับเองก็เห็นด้วย HUAWEI Mate 20 Series ผมทดลองใช้อยู่ประมาณวันกว่าๆ ก็สามารถทำงานได้คล่องเลย ความเล็ก ความกะทัดรัด ทำให้ผมทำโปรเจคนี้ง่ายขึ้น ต้องยอมรับว่าบางวีนถ้าเราทำหนัง ต้องถือกล้องใหญ่ก็อาจจะทำงานลำบาก อย่างซีนบนเฮลิคอปเตอร์ที่ค่อนข้างละเอียดมากในเรื่องน้ำหนัก คือซีเรียสมาก เอาอะไรเกินไปไม่ได้เลย พอผมหยิบมือถือไปเครื่องเดียวก็ทำงานง่าย อีกอย่างพอขึ้นไปข้างบนแล้ว ถ้าเราหยิบกล้องใหญ่ขึ้นมามันจะเกะกะ ซึ่งนักบินเตือนว่าห้ามขยับนะ ถ้าโดนนี่ไปได้เลย ฮ่าๆ โอเคมือถือทำให้ผมทำงานได้ง่าย”

ผู้กำกับเล่าต่อว่า ในฐานะคนทำหนังแบบผม กล้องของ HUAWEI นั้นมีประสิทธิภาพสูง ใกล้เคียงกล้องถ่ายหนังที่สามารถนำไฟล์ที่ได้จากการถ่ายโดย HUAWEI Mate 20 Series มาปรับแต่งภาพเพิ่มเติมเพื่อให้ได้เอฟเฟกต์เหมือนหนังภาพยนต์ตามที่มองภาพไว้”

นอกจากนี้ผู้กำกับยังแอบใส่ซีนจากหนังที่เจ้าตัวเคยลองไปเดินตามรอยมาแล้วอย่างเรื่อง Lost in Translation ซึ่งเจ้าตัวบอกโชคดีมากที่พักห้องจากซีนสุดคลาสสิค พร้อมถ่ายซีนนี้ส่งให้จดหมายให้เพื่อนที่เคยคิดว่าจะมาด้วยกันเมื่อ 15 ปีก่อน “จริงๆ โชคดีมากเลยที่เราได้พักห้องที่เค้าใช้ถ่ายจริงๆ แต่พอไปยืนจริงๆ แล้ว ผมคิดว่ามันสวยกว่าในหนังนะ” เต๋อนวพลเล่า ปิดท้าย

เรื่องราวทั้งหมดนี้ถ่ายทอดด้วย HUAWEI Mate 20 Series 100%

จาก เพื่อนรู้ใจ” ถึง “คุณรู้ใจ

“ถึงคุณ คุณนั่นแหละ เอาเมฆสิบวินาทีนี้มาฝาก ไม่มีความหมายอะไรหรอก เดินข้ามถนนแล้วเจอก็เลยถ่ายไว้ เห็นแล้วคิดถึงก็เลยเอาใส่จดหมายนี้มาให้ เป็นไงบ้างไม่เจอตั้งนาน สบายดีนะ” ถ้อยคำสุดท้ายในหนังสั้นที่ทำให้เราและคุณแอบยิ้มเล็กๆ

ไปญี่ปุ่นมา มีของมาฝากคุณ
#Souvenir #FromMatetoMate #HUAWEIMate20

Advertising

Relate Video

ภาพหายากที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนเมื่อ Harrison Ford หลุดขำ กลางรายการให้สัมภาษณ์รายการทีวีของอังกฤษ This Morning เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา #BladeRunner2049

date :6.ตุลาคม.2017
Recommended Articles

หลายคนอาจมอง Streetwear ในแง่ของเทรนด์ แน่ล่ะ เอาไป 10 คะแนน! คำตอบคือใช่ แต่ที่มากกว่าความเป็นเทรนด์ มันคือบทบันทึกคัลเจอร์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นดนตรี

29.ตุลาคม.2018

ใกล้สิ้นปีแล้ว! หลายคนคงกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน หรือแม้แต่เปลี่ยนห้องเก่าให้มีสไตล์มากกว่าเดิม

31.ตุลาคม.2018

Advertising

Related Articles