3674 Views
SIRI HOUSE กับการรีโนเวทตึกแถวเก่าให้ สนุก เซอร์ไพรส์ และได้ใช้เวลาร่วมกัน

15.เมษายน.2017

Advertisement

SH1

ว่ากันด้วยเรื่องรีโนเวทบ้านที่ช่วงนี้หลายต่อหลายคนให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ จนเรียกได้ว่าเป็นกระแสที่ใครยังไม่ทำคงต้องเริ่มวางแผนในระยะใกล้ๆ นี้ได้แล้ว เช่นเดียวกับบ้าน SIRI HOUSE ย่านบางรัก ที่ถือได้ว่าเป็นต้นแบบไอเดียให้กับบ้านใกล้เรือนเคียงย่านนี้ ยิ่งใครเคยผ่านมาก็จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของบ้านแต่ละหลัง จากอาคารพาณิชย์เก่าๆ กลายเป็นตึกที่มีจุดเด่นสวยงามดูทันสมัยขึ้นในแบบฉบับของตัวเอง

SIRI HOUSE เป็นชื่อที่บางคนอาจเคยได้ยินผ่านหูเห็นผ่านตามาบ้าง แต่วันนี้ dooddot จะมาเจาะลึกไอเดียการรีโนเวทสุดอลังการของบ้านหลังนี้อีกครั้ง แม้จะผ่านมา 2 ปีกับการใช้งานเป็นทั้งโฮมและออฟฟิศทำธุรกิจจิวเวลรี่ของครอบครัว “ศิริวัจนางกูร” ที่ถือเป็นที่มาของชื่อบ้านนั้น ทาง “คุณหลี สุรีย์ ศิริวัจนางกูร” ตัวแทนสมาชิกในบ้านที่ดูแลโปรเจกต์การสร้างตั้งแต่ต้นจนเสร็จร่วมกับสถาปนิกผู้ออกแบบจากบริษัท IDIN Architects บอกกับเราว่า บ้านหลังนี้คือความภาคภูมิใจของเธอ เพราะนอกจากงานดีไซน์เพชร ก็มีบ้านที่ได้ร่วมออกไอเดียถึงแม้จะไม่ได้เรียนสถาปัตย์มาโดยตรง

SH2

“หลีชอบทำงานอยู่แล้ว ยิ่งมีทีมสถาปนิกเก่งมาช่วยทำโปรเจกต์นี้ก็ยิ่งง่าย ตัวเราเองเป็นกึ่งให้ไอเดีย ขอความเห็น ประสานงานแต่ละฝ่าย อย่างการก่อสร้างใช้เวลา 2 ปี ก็ออกมาช้านิดหน่อย เพราะรีโนเวทไม่เหมือนสร้างบ้านใหม่ จึงมีปัญหาหน้างานเกิดขึ้นเยอะต้องแก้ปิดจุดที่บกพร่อง ส่วนไหนไม่แข็งแรงก็ต้องทุบทิ้ง เหลือเฉพาะโครงสร้างเก่าที่แข็งแรงไว้”

SH3

ทำไมจึงรีโนเวทแทนการสร้างใหม่

เรียกได้ว่าคุณหลีมีส่วนร่วมและใส่ใจทุกรายละเอียดจริงๆ เนื่องจากต้องเป็นคนตัดสินใจ และใส่คาแรกเตอร์ของบ้านตามทัศนคติของคนในบ้าน โดยเฉพาะสิ่งที่สมาชิกแต่ละคนอยากให้ใส่ลงไปใน SIRI HOUSE ก็จะบอกไว้บ้างตั้งแต่แรก และเหตุผลที่ครอบครัวนี้เลือกการรีโนเวทตึกแถวเก่าแทนการสร้างใหม่ มาจากการมองหาบริเวณที่เป็นย่านธุรกิจจิวเวลรี่ เพื่อเปิดร้าน “Petch Thailand” จนมาเจออาคารเก่าบนถนนสุรวงศ์ที่เหมาะจะจัดส่งสินค้า แถมมีร้านประเภทเดียวกันเยอะ

SH4

SIRI HOUSE สะท้อนตัวตนของคนในบ้านได้อย่างไร

“เราดึงคาแรกเตอร์ความสนุกสนาน และค่อนข้างแฮปปี้ในไลฟ์สไตล์การอยู่แบบนี้ คือลักษณะคล้ายการอยู่คอนโด ที่ทุกคนจะได้ใช้ facility ร่วมกันสามารถมองเห็นกัน แต่ก็ยังมีพื้นที่ส่วนตัว บ้านมีมุมให้เล่นเยอะเหมาะกับพวกเรา 4 พี่น้อง ทุกคนจึงสนุกกับการอยู่ที่นี่ เพราะไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว ซึ่งในทางกลับกัน คือมีเซอร์ไพรส์ทุกครั้งที่เปิดประตู จนกลายเป็นความสุขของสมาชิกในบ้านที่ได้ใช้ร่วมกัน”

SH5

SH6

SH7

จุดเด่นของ SIRI HOUSE

โครงสร้างของตัวอาคารเดิมเป็นตึกแถว 2 คูหา พอเริ่มรีโนเวทก็รวมทั้งสองเข้าด้วยกัน โดยแบ่งพื้นที่เป็น 6 ส่วน ได้แก่ พื้นที่ส่วนตัวของสมาชิกในบ้าน 4 ยูนิต ซึ่งแต่ละยูนิตจะมีทั้งห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องครัวแบบแพนทรี และมีส่วนกลาง 1 ยูนิต ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นหลักกับห้องรับประทานอาหาร

SH8

SH9

SH10

SH11

ส่วนสุดท้ายเป็นออฟฟิศรวมถึงเป็นโชว์รูมเครื่องเพชรอีกด้วย แต่ละโซนจะเป็นบล็อกคล้ายกับเล่นตัวต่อสลับเป็นชั้นๆ ซึ่งแต่ละยูนิตจะถูกแบ่งแยกกัน จึงต้องใช้ลิฟต์ที่อยู่ด้านหลังขึ้นลงแต่ละห้อง นอกจากนี้แกนกลางและบริเวณระเบียงชั้นบนสุดยังมีต้นไม้ ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวและสร้างสัมผัสจากธรรมชาติ ส่วนช่องเปิดรับแสงก็มีหลายจุดด้วยกันทั้งช่องตรงกลางและด้านหลัง กับหน้าต่างบานใหญ่ด้านหน้า ทั้งนี้ จุดเด่นอย่างฟาซาดด้านหน้าอาคาร ที่ยังได้แรงบันดาลใจมาจากหน้าตัดของเหลี่ยมเพชร แต่ละส่วนจึงสอดคล้องลงตัว

SH12

“โจทย์ตอนแรกที่ให้กับผู้ออกแบบ คืออยากจะทำให้ดูโมเดิร์น ไม่เหมือนใคร ซึ่งคุณพ่อก็เปิดทางให้ทำเต็มที่ ลุยตามไอเดียที่สถาปนิกเสนอมา พอเราฟังดูก็คิดว่าน่าสนุกนะ อีกอย่างได้แก้ปัญหาพื้นที่แต่ละชั้นที่ความสูงไม่เท่ากันให้เวลาอยู่แล้วไม่ต่างกันเกินไป เพิ่มลูกเล่นในการออกแบบด้วยข้อจำกัดของพื้นที่รวมถึงใส่ฟังก์ชั่นต่างๆ”

SH13

SH14

SH15

การตกแต่งและฟังก์ชั่น

เน้นการตกแต่งให้เรียบง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้จะเข้าอยู่มามาแล้วกี่ปีก็ยังต้องทำให้บ้านเรียบอยู่เสมอ เพราะทุกห้องถูกออกแบบมาให้มีฟังก์ชั่นเยอะมากทั้งชั้นวางของ ช่องใส่ของ ซ่อนของได้ในหลายมุม เช่น ช่องใส่ของใต้บันได ห้องครัวแบบแพนทรีที่ถูกเจาะช่องมีประตูบานพับเปิดปิด และห้องนั่งเล่นภายในยูนิตชั้น 2 บริเวณโซฟาเบาะนั่งที่ด้านในเป็นช่องเก็บบานประตูโรงรถชั้นล่าง

SH16

SH17

ประสบการณ์ที่ได้จากการรีโนเวทบ้าน

สิ่งที่ต้องตอบโจทย์การรีโนเวทของตัวเจ้าของบ้านอันดับแรกเป็นโลเคชั่น ในเมื่อเลี่ยงไม่ได้ก็ควรรู้ว่าจะรีโนเวทอย่างไร ซึ่งข้อเสียเป็นเรื่องโครงสร้างกับเวลาที่ต้องเสียไป ต้องใส่รายละเอียดเพิ่มขึ้นและขีดจำกัดก็จะมีมากตาม แต่เมื่อเจ้าของบ้านได้เข้าไปมีส่วนร่วมในไอเดียก็จะสนุกท้าทาย แถมได้ในสิ่งที่ชอบแบบตรงจุด

นับว่าการรีโนเวทต้องใส่ใจ ค้นหาไอเดียและนำสิ่งที่ชอบมาปรับใช้ให้เข้ากับพื้นที่มากจริงๆ ซึ่งเราเห็นด้วยกับประโยคที่คุณหลีทิ้งท้ายก่อนจะจบบทสนทนานั่นคือ “การทุ่มใจทำบ้านจะได้สิ่งที่ตรงใจเรามากกว่าการโยนทุกอย่างให้ผู้ออกแบบจนบางทีอาจไม่หลงเหลือความเป็นตัวเราอยู่เลย”

SIRI HOUSE และร้าน Petch Thailand

ถ.สุรวงศ์ บางรัก กรุงเทพฯ

Facebook :  www.facebook.com/patchthailandstore

Tel : 02-101-6909

ภาพบางส่วน : Spaceshift Studio

Advertisement

Advertisement

Recommended Article

เมื่อการช้อปปิ้งคืออีกหนึ่งประสบการณ์ของการท่องเที่ยว หลากหลายห้างสรรพสินค้าจึงเลือกมองความสนุก ความประทับใจ และประสบการณ์สุดพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว ผ่านตัวห้างสรรพสินค้านั่นเอง เราจะได้เห็นว่าห้างเหล่านี้ ไม่ได้มีดีแค่ขายของ แบรนด์เฉพาะ ช้อปที่เดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบ ตกแต่ง และพนักงานที่พร้อมมอบประสบการณ์พิเศษอื่นๆ ให้กับเรา ดังที่จะได้เห็นจากห้างเหล่านี้

8.กันยายน.2017

วันนี้เราจะพาคุณไปพบกับสุดยอดงานออกแบบสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งชิ้นของ Zaha Hadid รวมถึงการที่ที่นี่เป็นที่สุดของโรงงานประกอบรถยนต์ของ BMW อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราขอนำชม BMW Central Building เมือง Liepzig ประเทศเยอรมัน ตามมาเยี่ยมชมกันได้เลย

5.กันยายน.2017

ถือเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อคนดังจากทุกวงการพร้อมใจกันนำเสนอความเป็นไทยในแบบที่พวกเขาภาคภูมิใจ พร้อมด้วย #ProudlyMadeinThailand จนชาวอินสตาแกรมเมอร์หลายคนสงสัยว่า ว่าการอัพโหลดรูปภาพแสนดีงามบวกความภาคภูมิใจ ทำด้วยใจ ทำด้วยไทย นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

8.กันยายน.2017

เมื่อความชอบของแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน ทั้งอาหารการกิน เสื้อผ้า แหล่งท่องเที่ยว หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์เรื่องบ้านที่อยู่อาศัย ยาวไปจนถึงสไตล์การแต่งบ้านและการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ เราจึงเห็นแต่ละแบรนด์พยายามดึงจุดเด่นของตัวเองออกมานำเสนอให้ผู้ใช้อย่างเรารู้สึกว้าวกับฟังก์ชั่นเก๋ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ทั้งหน้าเก่าและใหม่ที่ต่างงัดคอนเซ็ปต์น่าสนใจออกมาให้เราได้เลือกใช้กัน

25.กันยายน.2017

เป็นคนชอบออกกำลังกายสาย Outdoor ใครว่าง่าย ไม่ใช่แค่หิ้วรองเท้าคู่ใจออกไปวิ่งได้ตามใจหรอกนะ เพราะจริงๆ แล้ว ยังมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่มากมาย และกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้หลายคนละทิ้งการออกกำลังกายและสุขภาพที่ดีไป แล้ว Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้แห่งแรกของประเทศไทย จะช่วยเยียวยาและช่วยเหลือความเจ็บนี้อย่างไร ไปดูกัน!

25.กันยายน.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement