862 Views
Exhibition : “Siam Rangers: เป็นฮีโร่มันเหนื่อย” ผลงานศิลปะสะท้อนสังคมของ “ปรียวิศว์ นิลจุลกะ” หรือ “ปาล์ม Instinct”

10.สิงหาคม.2017

Advertisement

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับภาพของ ปรียวิศว์ นิลจุลกะ หรือ “ปาล์ม Instinct” ในบทบาทของนักร้องขวัญใจวัยรุ่น ในฐานะฟร้อนท์แมนของวง “Girl” ก่อนจะมาฟอร์มวงใหม่ “Instinct” เจ้าของเพลง “โปรดส่งใครมารักฉฉันที” ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในฐานะเพลงประกอบภาพยนตร์ “รถไฟฟ้ามาหานะเธอ”  แต่น้อยคนจะรู้ว่าในอีกด้านหนึ่ง ปรียวิศว์สนใจงานศิลปะมาตั้งแต่เด็ก ก่อนจะตัดสินใจศึกษาด้านศิลปะอย่างจริงจังที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ (วิชาเอกจิตรกรรม) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน “ตั้งแต่เด็กก็ชอบศิลปะ ชอบวาดรูปแล้วครับ เรียนศิลปะ ทำงานศิลปะควบคู่กับการร้องเพลงมาตลอด ไม่ใช่ทำแบบงานอดิเรกหรือเป็นนักร้องว่างๆ แล้วมาวาดรูปนะครับ การทำงานศิลปะเรียกว่าก็เป็นอีกด้าน อีกสถานะ อีกอาชีพของผมเลย”

กับนิทรรศการศิลปะล่าสุด “Siam Rangers” ปรียวิศว์ เล่าว่า ผลงานในนิทรรศการครั้งนี้มีที่มาจากเรื่องราวที่เป็นทั้งประสบการณ์ตรงและสิ่งที่ได้พบเห็นจากการท่องโลกโซเชียล นั่นก็คือเรื่องของ “ตำรวจ” อาชีพที่ผูกพันกับคนไทยตลอดมาและตลอดไป “พอไปทำงานเพลงที่จีนี่เร็คคอร์ด ทางค่ายมีนโยบายให้ศิลปินเล่น social media เราก็เลยได้อ่าน ได้เห็นเรื่องราว เห็นประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมบ้านเรา ซึ่งเรื่องของตำรวจก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ทุกคนได้รับรู้อยู่ตลอดเวลาทั้งแง่บวกและแง่ลบ เพราะตำรวจเป็นอาชีพที่เข้าถึงคนไทยมากที่สุดอาชีพหนึ่ง ทุกๆ คนเคยมีประสบการณ์บางอย่างกับตำรวจ ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีหรือไม่ดี จะโดยทางตรงหรือรับรู้ผ่านสื่อต่างๆ ผมเองก็เคยมีประสบการณ์กับตำรวจในหลายๆ แง่มุม ก็เลยเลือกเอาเรื่องราวพวกนี้มาใช้ทำงานศิลปะ”

ผลงานจิตรกรรมกว่า 20 ชิ้น  และงานประติมากรรมขนาดเท่าคนจริงอีก 1 ชิ้น ที่นำเสนอในนิทรรศการครั้งนี้ จึงเป็นเหมือนการสะท้อนมุมมองที่ศิลปินในฐานะคนไทยคนหนึ่งมีต่ออาชีพตำรวจ ทั้งชื่นชม ทั้งขมขื่น ครบทุกรสชาติ  “งานชุดนี้เราหยิบมาจากเรื่องจริงทุกคนเคยเจอ หลายๆ คนอาจจะรู้สึกว่าเบื่อหรืออาจจะสิ้นหวังกับการทำงานของผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ แต่เราก็ไม่ได้จะไปต่อว่าตำรวจอย่างเดียวนะ เรื่องราวของตำรวจในด้านที่ดีก็มีการหยิบมานำเสนอเหมือนกัน แต่โดยมุมมองคือเราเป็นคนช่างติ ช่างประชด ก็เลยพยายามทำออกมาให้มีความสนุกสนานอยู่ในนั้น”

ภาพที่ปรากฎในผลงาน จึงเป็นกลุ่มคนแต่งกายคล้ายตำรวจ ออกมาแสดงบทบาทของ “ฮีโร่” ผู้พิทักษ์ บ้างก็ดูราวกับเป็นขบวนการนักสู้ผู้ปกป้องชาวโลกในภาพยนตร์สำหรับเด็กที่เราเคยชมกัน แต่ดูแล้วจะหวังพึ่งได้มากน้อยแค่ไหนคงต้องให้ผู้ชมงานเป็นคนตัดสิน “ส่วนหนึ่งคงมาจากช่วงวัยเด็กเราเคยไปอยู่ญี่ปุ่นพักหนึ่ง ก็จะชอบการ์ตูนญี่ปุ่นหรือมังงะมาก โดยเฉพาะผลงานของโทริยะมะ อะกิระ ที่ชอบเขียนตัวเองเป็นคนใส่หน้ากากมาปรากฎตัวในบางฉาก อีกอย่างคือที่ญี่ปุ่นตอนเย็นๆ ในโทรทัศน์ก็จะมีซีรีส์พวกขบวนการมนุษย์ 5 สีต่างๆ ที่เด็กๆ ญี่ปุ่นจะต้องรอดู ก็เลยน่าจะได้อะไรบางอย่างจากตรงนั้นมา”

ถามตรงๆ ว่า ทำงานศิลปะ “แซว” ตำรวจแบบนี้ “กลัวตำรวจโกรธไม๊” เขาตอบว่ายังเชื่อในการทำงานศิลปะด้วยเจตนาที่บริสุทธ์ ไม่ได้มุ่งโจมตีใคร แต่ใช้ผลงานศิลปะเป็นภาพสะท้อนความรู้สึกของคนในสังคมในรูปแบบของการหยอกล้อด้วยอารมณ์ขัน ผลงานในนิทรรศการครั้งนี้ จึงเป็นทั้งการนำเสนอเรื่องราวของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่แทบทุกคนเคยประสบพบเจอ พร้อมๆ กับการตั้งคำถามไปถึงอาชีพที่ควรจะเป็น “ฮีโร่” ของสังคม ว่าพร้อมแล้วหรือยังกับการเป็นวีรบุรุษที่สังคมสามารถยกย่องชื่นชมได้เต็มที่…เต็มใจนิทรรศการ “Siam Rangers : เป็นฮีโร่มันเหนื่อย“ โดย ปรียวิศว์ นิลจุลกะ จะมีพิธีเปิดในวันที่ 10 สิงหาคม 2560 เวลา 18.00 น. ที่ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์ สุขุมวิท 39 และจัดแสดงจนถึง10 กันยายน 2560

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
www.facebook.com/sacbangkok

Advertisement

Advertisement

Recommended Article

เมื่อการช้อปปิ้งคืออีกหนึ่งประสบการณ์ของการท่องเที่ยว หลากหลายห้างสรรพสินค้าจึงเลือกมองความสนุก ความประทับใจ และประสบการณ์สุดพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว ผ่านตัวห้างสรรพสินค้านั่นเอง เราจะได้เห็นว่าห้างเหล่านี้ ไม่ได้มีดีแค่ขายของ แบรนด์เฉพาะ ช้อปที่เดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบ ตกแต่ง และพนักงานที่พร้อมมอบประสบการณ์พิเศษอื่นๆ ให้กับเรา ดังที่จะได้เห็นจากห้างเหล่านี้

8.กันยายน.2017

เมื่อความชอบของแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน ทั้งอาหารการกิน เสื้อผ้า แหล่งท่องเที่ยว หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์เรื่องบ้านที่อยู่อาศัย ยาวไปจนถึงสไตล์การแต่งบ้านและการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ เราจึงเห็นแต่ละแบรนด์พยายามดึงจุดเด่นของตัวเองออกมานำเสนอให้ผู้ใช้อย่างเรารู้สึกว้าวกับฟังก์ชั่นเก๋ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ทั้งหน้าเก่าและใหม่ที่ต่างงัดคอนเซ็ปต์น่าสนใจออกมาให้เราได้เลือกใช้กัน

25.กันยายน.2017

วันนี้เราจะพาคุณไปพบกับสุดยอดงานออกแบบสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งชิ้นของ Zaha Hadid รวมถึงการที่ที่นี่เป็นที่สุดของโรงงานประกอบรถยนต์ของ BMW อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราขอนำชม BMW Central Building เมือง Liepzig ประเทศเยอรมัน ตามมาเยี่ยมชมกันได้เลย

5.กันยายน.2017

ถือเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อคนดังจากทุกวงการพร้อมใจกันนำเสนอความเป็นไทยในแบบที่พวกเขาภาคภูมิใจ พร้อมด้วย #ProudlyMadeinThailand จนชาวอินสตาแกรมเมอร์หลายคนสงสัยว่า ว่าการอัพโหลดรูปภาพแสนดีงามบวกความภาคภูมิใจ ทำด้วยใจ ทำด้วยไทย นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

8.กันยายน.2017

เป็นคนชอบออกกำลังกายสาย Outdoor ใครว่าง่าย ไม่ใช่แค่หิ้วรองเท้าคู่ใจออกไปวิ่งได้ตามใจหรอกนะ เพราะจริงๆ แล้ว ยังมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่มากมาย และกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้หลายคนละทิ้งการออกกำลังกายและสุขภาพที่ดีไป แล้ว Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้แห่งแรกของประเทศไทย จะช่วยเยียวยาและช่วยเหลือความเจ็บนี้อย่างไร ไปดูกัน!

25.กันยายน.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement