CONTACT US

SHARE

1035 Views
date :5.มิถุนายน.2018
tag :
#HAPPENING — ชวนอิ่มบุญไปกับเหล่าศิลปิน–นักวาดจิตอาสา ออกแบบของที่ระลึกดีต่อใจ สมทบทุนโครงการจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ มูลนิธิรามาธิบดี

 

ด้วยน้ำใจของคนไทยในการเป็นผู้ให้ แค่คนละไม้คนละมือก็สามารถสร้างสังคมแห่งการให้ที่ยั่งยืนได้ มูลนิธิรามาธิบดี ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ชวนเหล่าแฟนคลับ และนักสะสมสนับสนุนของที่ระลึกชุดใหม่ ประจำปี 2561

ผลงานการออกแบบของ 4 ศิลปินชื่อดัง นำทีมโดย ครูโต-ม.ล.จิราธร จิรประวัติ ครูปาน-สมนึก คลังนอก และ 2 พี่น้องหัวใจศิลป์ แป้ง-ภัทรีดา และ นวล-นวลตอง ประสานทอง มาร่วมรังสรรค์ของที่ระลึกสะท้อนความเป็นไทยผ่าน คอลเล็กชั่น ไทย ไทย ที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้


↑ — ศิลปินทั้ง 4 ท่าน และ คุณพรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผู้จัดการมูลนิธิรามาธิบดีฯ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี

ในปีนี้ มูลนิธิรามาธิบดีฯ ยังเพิ่มความพิเศษของการส่งต่อพลังแห่งการให้ ด้วยการชวน 4 ศิลปินชื่อดังมาร่วมจัดทำคอลเล็กชั่นพิเศษสำหรับคู่รักในวันแต่งงาน กับของชำร่วยสุดเก๋แบบไม่ซ้ำใคร เพื่อนำรายได้จากทั้งการจำหน่ายของที่ระลึกและของชำร่วยสมทบทุนโครงการจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีแห่งใหม่ ที่ยังคงขาดงบประมาณอีกกว่า 1,400 ล้านบาท เช่น กล้องส่องตรวจปอดและหลอดลม เครื่องเอ็กซเรย์ระบบดิจิทัลต่างๆ

ครูโต-..จิราธร จิรประวัติ หนึ่งในผู้ขับเคลื่อนพลังแห่งการให้ เล่าถึงแรงบันดาลใจในการนำความเป็นไทยมานำเสนออย่างร่วมสมัยว่า

ได้เลือกคาแร็กเตอร์ของ ‘ยักษ์’ ที่ไม่เพียงสะท้อนถึงความยิ่งใหญ่ และความแข็งแรง เสมือนเป็นตัวแทนผู้ที่จะคอยดูแลปกปักษ์รักษาพวกเราทุกคน แต่ยังเป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนคุ้นเคย ไม่ว่าจะไปวัดไทยหรือวัดจีนก็จะเห็นรูปปั้นยักษ์ยืนตระหง่าน เลยตัดสินใจนำมาถ่ายทอดเป็นลายเส้นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ดูเรียบง่าย และสบายตา โดยคุมโทนให้เป็นแนวขาว-ดำ เพื่อเอาใจกลุ่มคุณผู้ชายด้วย

ด้าน ครูปาน-สมนึก คลังนอก เจ้าของลายเส้นสวยหวาน ปีนี้ออกแบบลายเส้นหญิงไทยสวมชฎาทัดกุหลาบดอกใหญ่สีแดงสด ซึ่งแรงบันดาลใจจากภาพวาดนางชฎาของตนเองที่เคยจัดแสดงที่นิวยอร์กและได้รับความสนใจอย่างมาก

นอกจากนี้นางชฎาหรือนางรำของไทย ยังเปรียบเหมือนนางฟ้านางสวรรค์ เนื่องจากตามความเชื่อของคนโบราณเชื่อว่าพระมหากษัตริย์คือ พระนารายณ์ที่อวตารลงมาจากสวรรค์ เพราะฉะนั้น นางรำที่จะรำต่อหน้าพระพักตร์ต้องเป็นนางฟ้า ทาหน้าขาว ปากแดง ใส่ชฎา เพื่อไม่ให้เหมือนกับคนธรรมดาทั่วไป

เพราะอยากให้ทุกคนมองว่า แม้จะเป็นการให้เพียงเล็กน้อยก็อย่าเพิกเฉย เพราะการให้ คือ การทำบุญอย่างหนึ่ง ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ สะสม ก็เป็นสิ่งยิ่งใหญ่ได้


↑ — ท็อป-พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร ผู้ทำหน้าที่พิธีกรในงานครั้งนี้

ส่วน แป้ง-ภัทรีดา ประสานทอง ศิลปินสาวที่เลือกชูความสดใสของเด็ก และรูปทรงน่ารักๆ ของขนมไทยที่มีความหมายเป็นมงคล ได้แก่ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง รวมถึงงานฝีมือที่ต้องใช้ความประณีตบรรจงในการรังสรรค์อย่างพวงมาลัย มาถ่ายทอดเป็นลายเส้นน่ารักที่เห็นแล้วชื่นใจ กลายเป็นที่มาของคาแร็กเตอร์หนูมาลัยและคุณยายทองหยอด

ปิดท้ายด้วย นวล-นวลตอง ประสานทอง ที่หยิบยกวิถีชีวิตของคนไทย ที่ผูกพันกับวัสดุธรรมชาติอย่างใบตองซึ่งสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบ รังสรรค์เป็นภาพเด็กน้อยที่นำใบตองมาใช้บังแดด คลายร้อน เพราะใบตองเป็นของใช้ที่คนไทยคุ้นเคย พร้อมเด็กน้อยที่ดูบ้านๆ แต่งกายแบบไทยๆ ใช้ลายเส้นกราฟิกเข้าให้ดูโมเดิร์นขึ้น

↑ — ภาพวาดโดย ม.ล.จิราธร จิรประวัติ

↑ — ภาพวาดโดย สมนึก คลังนอก

↑ — ภาพวาดโดย นวลตอง ประสานทอง

นอกจากนี้แล้ว ทั้ง 4 ท่านได้มอบลายเส้นคาแร็กเตอร์ตัวการ์ตูนที่ได้รับการออกแบบเป็นหนุ่มสาวในคาแร็กเตอร์ต่างๆ เพื่อให้นำมาผลิตเป็นของชำร่วย อีกทั้งสามารถเลือกตัวอักษรชื่อของคู่บ่าวสาวได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นการเริ่มต้นชีวิตคู่แบบถูกใจทั้งผู้ให้ และสุขใจไปถึงผู้รับ

—————

คุณเองก็ร่วมร่วมสนับสนุนของที่ระลึกคอลเล็กชั่นพิเศษจาก 4 ศิลปินและของชำร่วยสุดพิเศษได้ง่ายๆ โดยจะเปิดจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ www.ramafoundation.or.th หรือที่จุดจำหน่ายของที่ระลึกของมูลนิธิรามาธิบดีฯ ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ยังสามารถร่วมบริจาคสมทบทุนได้ที่
ธนาคารไทยพาณิชย์ บัญชีกระแสรายวัน สาขารามาธิบดี เลขที่บัญชี 026-3-05216-3
ธนาคารกรุงเทพ บัญชีกระแสรายวัน สาขาศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ (รพ.รามาธิบดี) เลขที่บัญชี 090-3-50015-5
หรือ โทร. 02-201-2222 ในวันและเวลาราชการ 

 

Advertising

Relate Video
date :15.ธันวาคม.2017
tag :
Recommended Articles

การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลกทุกวันนี้ คุณไม่อาจรู้ได้เลยว่ามันมีอะไรที่แปลกใหม่ ก้าวล้ำ หรือทันสมัยเกิดขึ้นบ้าง บางทีมันอาจจะเกิดขึ้นรวดเร็วแบบนาทีต่อนาที

28.กันยายน.2018

Advertising

Related Articles