CONTACT US

SHARE

877 Views
date :5.มิถุนายน.2018
tag :
#HAPPENING — ชวนอิ่มบุญไปกับเหล่าศิลปิน–นักวาดจิตอาสา ออกแบบของที่ระลึกดีต่อใจ สมทบทุนโครงการจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ มูลนิธิรามาธิบดี

 

ด้วยน้ำใจของคนไทยในการเป็นผู้ให้ แค่คนละไม้คนละมือก็สามารถสร้างสังคมแห่งการให้ที่ยั่งยืนได้ มูลนิธิรามาธิบดี ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ชวนเหล่าแฟนคลับ และนักสะสมสนับสนุนของที่ระลึกชุดใหม่ ประจำปี 2561

ผลงานการออกแบบของ 4 ศิลปินชื่อดัง นำทีมโดย ครูโต-ม.ล.จิราธร จิรประวัติ ครูปาน-สมนึก คลังนอก และ 2 พี่น้องหัวใจศิลป์ แป้ง-ภัทรีดา และ นวล-นวลตอง ประสานทอง มาร่วมรังสรรค์ของที่ระลึกสะท้อนความเป็นไทยผ่าน คอลเล็กชั่น ไทย ไทย ที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้


↑ — ศิลปินทั้ง 4 ท่าน และ คุณพรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผู้จัดการมูลนิธิรามาธิบดีฯ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี

ในปีนี้ มูลนิธิรามาธิบดีฯ ยังเพิ่มความพิเศษของการส่งต่อพลังแห่งการให้ ด้วยการชวน 4 ศิลปินชื่อดังมาร่วมจัดทำคอลเล็กชั่นพิเศษสำหรับคู่รักในวันแต่งงาน กับของชำร่วยสุดเก๋แบบไม่ซ้ำใคร เพื่อนำรายได้จากทั้งการจำหน่ายของที่ระลึกและของชำร่วยสมทบทุนโครงการจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีแห่งใหม่ ที่ยังคงขาดงบประมาณอีกกว่า 1,400 ล้านบาท เช่น กล้องส่องตรวจปอดและหลอดลม เครื่องเอ็กซเรย์ระบบดิจิทัลต่างๆ

ครูโต-..จิราธร จิรประวัติ หนึ่งในผู้ขับเคลื่อนพลังแห่งการให้ เล่าถึงแรงบันดาลใจในการนำความเป็นไทยมานำเสนออย่างร่วมสมัยว่า

ได้เลือกคาแร็กเตอร์ของ ‘ยักษ์’ ที่ไม่เพียงสะท้อนถึงความยิ่งใหญ่ และความแข็งแรง เสมือนเป็นตัวแทนผู้ที่จะคอยดูแลปกปักษ์รักษาพวกเราทุกคน แต่ยังเป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนคุ้นเคย ไม่ว่าจะไปวัดไทยหรือวัดจีนก็จะเห็นรูปปั้นยักษ์ยืนตระหง่าน เลยตัดสินใจนำมาถ่ายทอดเป็นลายเส้นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ดูเรียบง่าย และสบายตา โดยคุมโทนให้เป็นแนวขาว-ดำ เพื่อเอาใจกลุ่มคุณผู้ชายด้วย

ด้าน ครูปาน-สมนึก คลังนอก เจ้าของลายเส้นสวยหวาน ปีนี้ออกแบบลายเส้นหญิงไทยสวมชฎาทัดกุหลาบดอกใหญ่สีแดงสด ซึ่งแรงบันดาลใจจากภาพวาดนางชฎาของตนเองที่เคยจัดแสดงที่นิวยอร์กและได้รับความสนใจอย่างมาก

นอกจากนี้นางชฎาหรือนางรำของไทย ยังเปรียบเหมือนนางฟ้านางสวรรค์ เนื่องจากตามความเชื่อของคนโบราณเชื่อว่าพระมหากษัตริย์คือ พระนารายณ์ที่อวตารลงมาจากสวรรค์ เพราะฉะนั้น นางรำที่จะรำต่อหน้าพระพักตร์ต้องเป็นนางฟ้า ทาหน้าขาว ปากแดง ใส่ชฎา เพื่อไม่ให้เหมือนกับคนธรรมดาทั่วไป

เพราะอยากให้ทุกคนมองว่า แม้จะเป็นการให้เพียงเล็กน้อยก็อย่าเพิกเฉย เพราะการให้ คือ การทำบุญอย่างหนึ่ง ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ สะสม ก็เป็นสิ่งยิ่งใหญ่ได้


↑ — ท็อป-พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร ผู้ทำหน้าที่พิธีกรในงานครั้งนี้

ส่วน แป้ง-ภัทรีดา ประสานทอง ศิลปินสาวที่เลือกชูความสดใสของเด็ก และรูปทรงน่ารักๆ ของขนมไทยที่มีความหมายเป็นมงคล ได้แก่ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง รวมถึงงานฝีมือที่ต้องใช้ความประณีตบรรจงในการรังสรรค์อย่างพวงมาลัย มาถ่ายทอดเป็นลายเส้นน่ารักที่เห็นแล้วชื่นใจ กลายเป็นที่มาของคาแร็กเตอร์หนูมาลัยและคุณยายทองหยอด

ปิดท้ายด้วย นวล-นวลตอง ประสานทอง ที่หยิบยกวิถีชีวิตของคนไทย ที่ผูกพันกับวัสดุธรรมชาติอย่างใบตองซึ่งสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบ รังสรรค์เป็นภาพเด็กน้อยที่นำใบตองมาใช้บังแดด คลายร้อน เพราะใบตองเป็นของใช้ที่คนไทยคุ้นเคย พร้อมเด็กน้อยที่ดูบ้านๆ แต่งกายแบบไทยๆ ใช้ลายเส้นกราฟิกเข้าให้ดูโมเดิร์นขึ้น

↑ — ภาพวาดโดย ม.ล.จิราธร จิรประวัติ

↑ — ภาพวาดโดย สมนึก คลังนอก

↑ — ภาพวาดโดย นวลตอง ประสานทอง

นอกจากนี้แล้ว ทั้ง 4 ท่านได้มอบลายเส้นคาแร็กเตอร์ตัวการ์ตูนที่ได้รับการออกแบบเป็นหนุ่มสาวในคาแร็กเตอร์ต่างๆ เพื่อให้นำมาผลิตเป็นของชำร่วย อีกทั้งสามารถเลือกตัวอักษรชื่อของคู่บ่าวสาวได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นการเริ่มต้นชีวิตคู่แบบถูกใจทั้งผู้ให้ และสุขใจไปถึงผู้รับ

—————

คุณเองก็ร่วมร่วมสนับสนุนของที่ระลึกคอลเล็กชั่นพิเศษจาก 4 ศิลปินและของชำร่วยสุดพิเศษได้ง่ายๆ โดยจะเปิดจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ www.ramafoundation.or.th หรือที่จุดจำหน่ายของที่ระลึกของมูลนิธิรามาธิบดีฯ ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ยังสามารถร่วมบริจาคสมทบทุนได้ที่
ธนาคารไทยพาณิชย์ บัญชีกระแสรายวัน สาขารามาธิบดี เลขที่บัญชี 026-3-05216-3
ธนาคารกรุงเทพ บัญชีกระแสรายวัน สาขาศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ (รพ.รามาธิบดี) เลขที่บัญชี 090-3-50015-5
หรือ โทร. 02-201-2222 ในวันและเวลาราชการ 

 

Advertising

Recommended Articles

เมื่อความเปลี่ยนแปลงมาอย่างรวดเร็ว รูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราก็เปลี่ยนไปตาม นั่นจำเป็นความท้าทายใหม่ของโตโยต้า และก่อเกิดเป็นแนวคิดที่ชื่อว่า ‘LIVE ALIVE …ออกไปใช้ชีวิต’

25.กรกฎาคม.2018

จะขาวก็ไม่ขาว จะดำก็ไม่ดำ คำจำกัดความของสีเทา สีกลางๆ ที่ให้ความรู้สึกต่างมุมมองของแต่ละคน เป็นสีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และเป็นสีที่แสดงถึงความทันสมัย มีหลากหลายเฉด

16.กรกฎาคม.2018

Advertising

Related Articles
Advertisement

MOST RECENT POST

CONTACT US

Call: +6680 552 5511

Email: info@dooddot.com