ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

808 Views
date :11.มกราคม.2018
#PHOTOGRAPHY — ‘Mitsugetsu’ เซ็ทภาพหญิงสูงอายุชาวญี่ปุ่น และการสำรวจนิยาม ‘ความสวยงาม’ ในแบบของช่างภาพ Kenta Nakamura

Mitsugetsu ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ความรู้สึกสนิทสนม และนั่นอาจเป็นนัยสำคัญของเซ็ทภาพถ่ายหญิงสูงอายุชุดนี้

Kenta Nakamura ช่างภาพชาวญี่ปุ่นเริ่มต้นทำความรู้จักกับหญิงสูงอายุคนนี้ในปี 2012 เขาบอกว่า ในช่วงแรกที่เขาขออนุญาตติดตามถ่ายภาพเธอนั้น เธอเขินอายและบอกปัด บอกว่าไม่ชอบเวลาที่อยู่ต่อหน้ากล้องเลยสักนิด

แต่เมื่อเขาถ่ายภาพของเธอไปเรื่อยๆ ก็ค้นพบว่าเธอมีเอกลักษณ์พิเศษ คือมักจะแสดงบุคลิกและอารมณ์ท่าทางแปลกๆ ออกมา ซึ่งเขามองว่ามันไม่ได้เป็นสิ่งประหลาด หากแต่มันเปรียบได้กับชิ้นงานศิลปะที่หญิงสูงอายุคนนี้กำลังแสดงให้เขาเห็น

อารมณ์และความรู้สึกที่เขาจับได้ก็มีตั้งแต่ อารมณ์มีความสุข รู้สึกอิสระเสรี อยากทำอะไรก็ทำ ความเปล่าเปลี่ยวเดียวดาย ความเหงาหงอย ความแข็งแกร่ง ความอ่อนแอ หรือแม้แต่กริยาอาการแบบ ‘เด็กๆ ‘ ซึ่งทั้งหมดนี้เคนตะตั้งใจส่งผ่านมันออกมาทางภาพถ่าย ในฐานะของ ‘ความสวยงาม’ ของหญิงคนหนึ่ง ความสวยงามที่เขาเชื่อว่าสามารถพบได้ในทุกช่วงวัย

ความสนุกของการได้ชมผลงานชุดนี้ ก็คือการที่เคนตะบอกว่า ถ้าลองดูดวงตาของเธอดีๆ คุณจะพบว่า นี่เป็นทั้งดวงตาของคุณยาย คุณแม่ คุณน้าสาว พี่สาว หรือน้องสาว ดวงตาของเธอทำให้เธอเป็นได้ทั้งหมดนี้

ซึ่งภาพง่ายงามเหล่านี้นี่แหละ ที่บอกเราอย่างกลายๆ ว่า ถ้าเรามองให้ง่ายที่สุด ทุกอย่างก็จะสวยงามในแบบที่มันเป็น

Advertising

Relate Video

STAR WARS: THE LAST JEDI ตัวล่าสุดที่ได้ปล่อยออกมาวันที่ 1 พฤจิกายน กับประโยคที่ตั่งคำถาม ‘มันไม่ได้จะเป็นไป ในแบบที่คุณคิด’ จาก ‘ลุค’ ถึง ‘เรย์’

date :2.พฤศจิกายน.2017
Recommended Articles

เชื่อว่าความบันเทิงที่หลายๆ คนชื่นชอบ และมักทำกันในทุกๆ เย็นย่ำหลังเลิกงาน หรือไม่ก็ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นั่นก็คือ การดูโทรทัศน์ ซึ่งเดี๋ยวนี้โทรทัศน์ก็ไปไกลมากกว่าที่เราคาดคิด จากที่เมื่อก่อนเรายังนั่งดูจอตู้ รอลุ้นสัญญาณคมชัดกันอยู่เลย ตอนนี้มาถึงยุคของ OLED TV แล้ว

28.มีนาคม.2018

เพราะการค้นหา คือการค้นพบ Siam Discovery เลยอยากชวนทุกคนมา Go Discover ผ่านสายตาของเหล่านักเดินทางในทุกแง่มุมของไลฟ์สไตล์ กับการค้นพบสมดุลในการใช้ชีวิต และขับเคลื่อนด้วยความสนุกสนานในแนวทางของตัวเอง

30.มีนาคม.2018

Advertising

Related Articles