ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

259 Views
date :7.กุมภาพันธ์.2018
#PHOTOGRAPHY — ‘Dented Pride’ : ชัยชนะ บาดแผล และความเว้าแหว่งของเหล่ารถแข่งตกกระป๋อง โดยช่างภาพ Sophie Green

‘บาดแผล’ มักเป็น subject สำคัญสำหรับช่างภาพหลายๆ คนในการนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพ

เพราะบาดแผลที่ว่านั้น มักถูกใช้เพื่อเป็นการสื่อสารเรื่องราวต่างๆ ของแบบ ผ่านทางสีหน้าและอารมณ์ เพื่อให้ออกมาเป็นชุดภาพที่ส่งตรงใจถึงผู้ชม

แต่ถ้าบาดแผลที่ว่านั้น คือบาดแผลของรถยนต์ล่ะ…

Sophie Green ช่างภาพสาวจากลอนดอนตั้งชื่อซีรีส์ภาพบาดแผลของรถยนต์ชุดนี้ของเธอว่า ‘Dented Pride’ ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ ‘Bangers & Smash’ ของเธอ โปรเจ็กต์ถ่ายภาพที่เธอตั้งใจจะสำรวจวัฒนธรรมย่อยที่ว่าด้วยการแข่งรถที่เบื้องหลังคือเรื่องราวด้านมืดของสังคม และกลุ่มคนที่ทำผิดกฏหมาย

โซฟีมองว่า บาดแผลของรถยนต์เหล่านี้คือเครื่องหมายของความภาคภูมิใจ รถยนต์เหล่านี้เดิมทีคือรถยนต์ที่ถูกใช้ในการแข่งขันรายการต่างๆ ก่อนที่พวกมันจะถูกโละทิ้ง และกลายเป็นเศษสมบัติล้ำค่าให้เหล่านักซิ่งผิดกฏหมายทั้งหลายนำไปใช้ในเกมของพวกเขา

เกมที่ว่าคือเกมแห่งความอยู่รอด จากรถแข่งที่ถูกโละทิ้งนับสิบ ทั้งหมดต้องพยายามทำให้คันอื่นๆ นั้นพังกันไปข้าง ผู้เหลือรอดคนสุดท้ายคือผู้ชนะที่แท้จริง

แต่กว่าจะได้มาซึ่งชัยชนะ รถทุกคันต้องผ่านบาดแผลมานับไม่ถ้วน บาดแผลเหล่านี้ถูกทาบทาบนลวดลายอันสวยงาม บ้างก็เป็นชื่อของคนรัก หรือสโลแกนสวยหรูไม่ก็ขำขันติดตลก

สิ่งที่ผู้ชมจะได้สำรวจจากชุดภาพนี้ก็คือ ความเจ็บปวดและรอยน้ำตาที่แสนงดงาม และค้นพบว่า งานภาพที่ดี อาจไม่จำเป็นต้องมาจากแบบที่ทรงพลัง หากแต่ว่าถ้ามันผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจ ภาพที่แสนธรรมดา ก็มีสิทธิ์เป็นผลงานที่ดีมากได้เหมือนกัน

 

Advertising

Relate Video

STAR WARS: THE LAST JEDI ตัวล่าสุดที่ได้ปล่อยออกมาวันที่ 1 พฤจิกายน กับประโยคที่ตั่งคำถาม ‘มันไม่ได้จะเป็นไป ในแบบที่คุณคิด’ จาก ‘ลุค’ ถึง ‘เรย์’

date :2.พฤศจิกายน.2017
Recommended Articles

อาจฟังดูแปลก แต่การเปลี่ยนชุดชั้นในใหม่ในช่วงปีใหม่ หลายๆ คนเชื่อว่าจะนำพาสิ่งดีๆ มาให้ตลอดทั้งปี เปรียบได้กับการนำสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต และรู้หรือไม่ว่า? สีของชุดชั้นในแต่ละสีบ่งบอกเรื่องโชคในแต่ละเรื่องของคุณ

26.ธันวาคม.2017

ใครที่ชื่นชอบและรักการเรียนศาสตร์ทุกแขนงที่เกี่ยวข้องกับด้านศิลปะ ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าจุดมุ่งหมายแรกที่นึกถึงจะต้องเป็นมหาวิทยาลัยสอนด้านศิลปะที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่าง University of the Arts London หรือ UAL

5.มกราคม.2018

Advertising

Related Articles