2545 Views
#UpClose : “Nikon 1 J5” กล้อง Mirrorless ขนาดจิ๋วรุ่นใหม่ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพอันสมบูรณ์แบบ และสไตล์ที่สวยงาม คลาสสิค รวมกันเป็นหนึ่งเดียวไว้ในมือคุณ

21.กันยายน.2015

Advertisement

UpClose Nikon 1 J5 dooddot 11

พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์ Upclose ซึ่งในวันนี้เราจะมาเจาะรายละเอียดของไอเท็มในหมวด Tech กันบ้าง กับกล้องรุ่น “Nikon 1 J5” ที่เพิ่งเปิดตัวให้แฟนๆได้มีโอกาสยลโฉมกันไปสดๆ ร้อนๆ ต้องบอกเลยว่าเมื่อเห็นกล้องตัวนี้ครั้งแรก เราก็ติดใจในความสวยงามของมันเข้าอย่างจัง ดูเป็นกล้องที่น่าใช้มากๆเลย ซึ่งว่ากันว่าถึงแม้กล้องตัวนี้จะมีขนาดจิ๋วก็จริง แต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพการใช้งานล้วนๆ เชื่อว่าถ้าใครได้ลองใช้เป็นต้องหลงรักแน่นอน ว่าแต่เจ้ากล้อง Nikon 1 J5 นี้จะมีจุดเด่นอะไรบ้าง พวกเราไปดูกันเลยดีกว่า!

UpClose Nikon 1 J5 dooddot 12

UpClose Nikon 1 J5 dooddot 13

UpClose Nikon 1 J5 dooddot 15

มาทำความรู้จักเบื้องต้นของกล้อง Nikon 1 J5 กันก่อน

Nikon 1 J5 เป็นกล้องสไตล์ Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย Nikon ที่มาพร้อมกับสเป็คกล้องน่าใช้มากมาย เรียกได้ว่าปรับปรุงระบบการทำงานจากรุ่นเดิมค่อนข้างมาก เพื่อตอบสนองต่อผู้ใช้งานได้อย่างหลากหลายมากขึ้น กล้องตัวนี้เป็นกล้องแบบเปลี่ยนเลนส์ที่เด่นในเรื่องของสไตล์ในขนาดที่กระทัดรัด และฟังค์ชั่นการใช้งาน อาทิ เซ็นเซอร์ภาพ 20.8 ล้านพิกเซล, บันทึกภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วถึง 20 ภาพต่อวินาทีเมื่อใช้การติดตามระยะโฟกัสอัตโนมัติ และวิดีโอสูงสุดถึง 4K/15p, จอภาพ LCD ที่สามารถปรับเอียงขึ้นได้ 180 องศา รวมถึงหน้าจอสัมผัสแบบ touchscreen, เอ็ฟเฟ็กต์ถ่ายภาพใหม่ถึง 7 แบบด้วยกัน และเทคโนโลยีแบบ Wi-Fi® และ NFC ในตัวเพื่อการแชร์ภาพถ่ายระหว่างการเดินทางได้อย่างง่ายดาย เรียกได้ว่านี่คือกล้องที่จิ๋วแต่แจ๋วจริงๆ ทั้งทันสมัย ครบเครื่องเรื่องการใช้งาน อีกทั้งยังมีสไตล์ที่สวยงามรวมกันเป็นหนึ่งเดียวไว้ในมือคุณ

การออกแบบที่สวยงาม เรียบง่าย แต่คลาสสิค เหมาะสำหรับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

เรามาเริ่มดูกันที่รูปร่างหน้าตาของกล้อง Nikon 1 J5 กันก่อนดีกว่า อย่างที่บอกว่าพอเราเห็นครั้งแรกแล้วชอบมากๆ แน่นอนล่ะว่ากล้องตัวนี้มาพร้อมกับดีไซน์ที่ดูพรีเมียมทันสมัย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ถึงกลิ่นอายความเป็นวินเทจ ของสไตล์กล้องฟิล์มสมัยก่อน ด้วยลายหุ้มหนังรอบบอดี้ของตัวกล้อง ถือว่าเป็นการผสมผสานกันระหว่างทรงกล้องแบบวินเทจ เรโทร เข้ากับความเป็นกล้องดิจิตอลได้อย่างสวยงาม ลงตัวมากๆ ถ้าจะให้พูดถึงในเรื่องของตัวดีไซน์ เราว่ากล้องตัวนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจสำหรับหนุ่มสาวทุกคนที่ชื่นชอบรูปทรง การออกแบบของกล้องฟิล์มยุคเก่า อย่างเช่นรุ่นฮิตของค่าย Nikon เอง อย่าง FM2 แต่อาจจะไม่ได้ถนัดในการใช้กล้องแบบแมนวลจริงจัง เลยอยากมีกล้องดิจิตอลที่ใช้งานได้ง่าย สะดวกมือ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังไม่ทิ้งดีไซน์ของกล้องคลาสสิค ซึ่งสำหรับกล้อง J5 ที่เน้นในเรื่องของดีไซน์ที่มีความเรียบง่ายแต่ดูมีสไตล์นั้น ถูกสร้างมาเพื่อการถ่ายภาพที่พวกเราสามารถวางใจได้อย่างเต็มที่ ด้วยแป้นหมุนเลือกคำสั่งแบบใหม่ ช่วยให้การเลือกระบบเมนูของกล้องเป็นเรื่องง่ายๆ ส่วนจะเรียกใช้เมนูหรือการตั้งค่าโปรด ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วด้วยปุ่มฟังค์ชั่นปรับแต่งได้ ซึ่งอยู่บนกล้องให้ใช้งานได้อย่างสะดวก คล่องมือ กล้องรุ่นนี้มีให้เลือกซื้อด้วยกันถึง 3 สี 3 ไตล์ ทั้งแบบสีดำล้วน สีขาวตัดเงิน และแบบสีดำตัดเงินอย่างที่เราได้นำมาให้ชมกันในวันนี้ ที่ขอบอกว่าล้วนแต่ดูสวย พิเศษทุกแบบ เข้ากับรสนิยม และความชอบของคนทุกไลฟ์สไตล์

UpClose Nikon 1 J5 dooddot 3

UpClose Nikon 1 J5 dooddot 4

UpClose Nikon 1 J5 dooddot 14

รูปทรงเล็กกระทัดรัด พกพาสะดวกไปได้ทุกที่

ด้วยโครงสร้างโลหะของกล้อง Nikon 1 J5  กล้องรุ่นนี้จึงมีความแข็งแรงทนทาน แน่นหนา แต่ในขณะเดียวกันก็มีน้ำหนักตัวเบามากทีเดียวแค่ 235 กรัม และด้วยขนาดตัวกล้องเพียง 98.3 มม. (กว้าง) x 59.7 มม. (สูง) x 31.5 มม. (หนา) และรูปทรงที่โค้งเว้าเข้ากับมืออย่างเหมาะเจาะลงตัว เวลาหยิบกล้องรุ่นนี้ขึ้นมาถือ จึงรู้สึกจับถนัด ขยับมือได้รู้สึกคล่องแคล่ว จะควบคุมกล้องด้วยแค่มือเดียวก็ยังทำได้แบบชิลล์ๆ ไม่มีความรู้สึกว่าเทอะทะให้รำคาญใจแม้แต่นิดเดียว และที่สำคัญ ด้วยขนาดที่เล็กกระทัดรัดแบบนี้ เวลาจะไปไหนมาไหนก็สามารถใส่กระเป๋าพกพาไปได้ทุกที่ ยิ่งสำหรับสาวๆ ที่บางวันอยากเปลี่ยนมาสลับใช้กระเป๋าใบเล็กๆ เวลาไปทำงาน หรือไปเที่ยวเพื่อความคล่องตัว ก็ยังสามารถพกกล้องตัวนี้ติดตัวเป็นเพื่อนคู่ใจได้อย่างสบายๆ เรียกว่าต่อให้วันๆ นึงคุณต้องมัลติทาสก์ ไม่หยุดนิ่งขนาดไหน กล้อง J5  ก็พร้อมรองรับไลฟ์สไตล์ของคุณได้ทุกที่ ทุกเวลา

สามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัด ฉับไวอย่างเหลือเชื่อ

จุดเด่นหลักๆ ที่ถือว่าพิเศษสุดของกล้อง Nikon 1 J5 ก็คือเรื่องของระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็วฉับไว เพราะกล้องตัวนี้มาพร้อมกับระบบ AF แบบไฮบริดขั้นสูง 171 จุดที่สามารถครอบคลุมเกือบทั้งเฟรม พร้อมระบบออโต้โฟกัสแบบ phase-detection 105 จุด ซึ่งตอบสนองต่อฉากที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้อย่างทันทีและแม่นยำ ด้วยจุดโฟกัสที่เยอะมากขนาดนี้ จึงทำให้กล้องหาโฟกัสได้ง่ายขึ้น และคมชัดได้ในทันที นอกจากนี้ตัวกล้องยังมีระบบถ่ายภาพต่อเนื่องเร็วถึง 20 ภาพต่อวินาที แถมยังสามารถอัพเกรดปรับตั้งให้อยู่ที่ 60 ภาพต่อวินาทีได้ด้วยอีกแหน่ะ! เห็นกล้องเล็กๆอย่างนี้ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้เกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นภาพแนว street style ตามท้องถนน ภาพการแข่งขันกีฬา หรือภาพกระโดดโลดเต้น กล้อง J5 ก็จะจับโฟกัสให้คุณได้อย่างรวดเร็ว มั่นใจได้เลยว่าคุณจะสามารถรับมือกับความเคลื่อนไหวทุกรูปแบบ ไม่มีทางพลาดจังหวะสำคัญ แถมทุกภาพที่ถ่ายออกมาก็จะมีแต่ความคมชัด สดใส เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ รับรองว่ากลับไปดูกี่ทีก็ต้องรู้สึกแฮปปี้ ประทับใจทุกครั้ง

ภาพสวยไร้ที่ติในทุกสภาพแสง ด้วยเซ็นเซอร์แบบพิเศษจาก Nikon

กล้อง Nikon 1 J5 มาพร้อมกับความละเอียด 20.8 ล้านพิกเซล ด้วยตัวเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS รูปแบบ CX ขนาด 13.2 มม. X 8.8 มม. แบบรับแสงด้านหลังแบบใหม่ ซึ่งเก็บรวมแสงได้มากกว่าเดิม ทำให้สามารถใช้ความไวชัตเตอร์ที่เร็วยิ่งขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายภาพแสงน้อยที่ดียิ่งกว่า รวมถึงระบบประมวลผลภาพ EXPEED 5A ใหม่จาก Nikon ที่มอบสีสันสดใส โทนสีนุ่มนวล และรายละเอียดคมชัดสูงสุดในทุกๆ ภาพและวิดีโอ Full HD ซึ่งจากการที่เราได้ลองๆถ่ายภาพจากตัวกล้องรุ่นนี้แล้ว ก็ต้องยอมรับว่าสีสันของแต่ละภาพนั้นสดจริงๆ แถมยังคมกริบทุกภาพ แต่ก็ไม่ได้ดูโอเวอร์เกินจริงอะไร แต่ละภาพก็ยังคงดูเป็นธรรมชาติ ดูนุ่มนวลอย่างที่ Nikon ว่าจริงๆ นอกจากนี้ยังสามารถปรับตั้งค่า ISO ได้ตั้งแต่ 160 ไปจนถึง 12800 เพื่อการถ่ายภาพที่กระจ่างใสแม้อยู่ในสภาพที่แสงน้อย

UpClose Nikon 1 J5 dooddot 7

UpClose Nikon 1 J5 dooddot 6

UpClose Nikon 1 J5 dooddot 9

สามารถถ่ายภาพสุดประทับใจ ในทุกองศาที่ต้องการ

จุดเด่นอีกอย่างของกล้องตัวนี้ก็คือหน้าจอ LCD ที่สามารถปรับเอียงขึ้นได้ถึง 180 องศา และเอียงลงต่ำ  86 องศา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของกล้อง Nikon 1 ที่เพิ่มลูกเล่นนี้เข้ามา นับว่าเข้ากับกระแสการถ่ายภาพ Selfie ตอนนี้พอดิบพอดี เพราะคุณสามารถถือกล้องถ่ายตัวเอง พร้อมกับหน้าจอที่ปรับขึ้นโชว์ใบหน้าได้อย่างง่ายดาย แถมด้วยบอดี้ของกล้องที่เล็กกระทัดรัดด้วยแล้ว จะถือมือเดียวถ่ายภาพก็ได้สบายๆ

จะว่าไปแล้วอีกอย่างที่เราชอบเกี่ยวกับหน้าจอของกล้องตัวนี้ก็คือ คุณสมบัติแบบ touchscreen ที่สามารถทำให้เราควบคุมกล้องไว้ได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้วอย่างลื่นไหลและสะดวกมากๆ ทั้งเลือกเมนู เลื่อนนิ้วดูภาพ ซูมภาพเข้า/ออก หรือจะแตะที่จอภาพเพื่อถ่ายรูปก็ยังได้ นับว่าเป็นกล้องที่ใช้งานได้ง่ายมากทีเดียว แถมยังสามารถทำอะไรได้รวดเร็วทันใจ ไม่มีจังหวะติดขัดแม้แต่น้อย

สร้างสรรค์ภาพสุดครีเอทีฟได้ดั่งใจ ด้วย mode สร้างสรรค์ถึง 7 แบบ

อีกลูกเล่นที่เราเชื่อว่าถ้าใครได้ลองใช้กล้อง Nikon 1 J5 จะต้องชอบ ก็คือโหมด Creative ใหม่ถึง 7 แบบสร้างคาแรคเตอร์ให้กับภาพถ่าย และภาพวีดีโอของคุณ เช่น ฟิชอาย, ซีเปีย, เรโทร, Black and White และ Pop ที่ช่วยปรับสีให้ภาพดูสวยสดใส สีสันจัดจ้าน ไม่ว่าจะเป็นรูป portrait ของคุณและเพื่อนๆ หรือวิวทิวทัศน์ธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีโหมด Glamour Retouch เอาใจสาวๆ ที่รักการถ่าย selfie ที่สามารถลบเลือนจุดด่างดำบนใบหน้า หรือข้อบกพร่องอื่นๆ เพื่อปรับแต่งให้ภาพใบหน้าของคุณออกมาสวยวิ๊ง ดูดีที่สุด โดยสามารถปรับระดับการเพิ่มความนุ่มนวลได้ถึงสามระดับ ซึ่งจะมีผลกับทั้งใบหน้ารวมไปถึงลำคอ (หมดปัญหาเรื่องหน้าขาว แต่คอดำไปได้เลย) ช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณจะดูดีเสมอในทุกรูป เรียกได้ว่าต่อให้คุณเป็นช่างภาพมือใหม่ หรือช่างภาพที่มีประสบการณ์ กล้อง J5 รุ่นนี้จะทำให้คุณสนุกไปกับการถ่ายภาพสวยๆ ได้หลากหลายไสตล์อย่างง่ายๆ ไม่มีสะดุดแน่นอน

แชร์ภาพถ่ายได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย ทันใจยุคดิจิตอล

เวลาถ่ายภาพมาสวยๆ เราก็อยากจะแชร์ขึ้นอินสตาแกรม หรือเฟสบุ๊คให้เพื่อนๆ ได้เห็นกันเร็วๆใช่ไหมล่ะ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่บ้าน ที่ร้านกาแฟ หรือกำลังเดินทาง คุณก็สามารถแชร์และอัพโหลดรูปของคุณจากกล้อง Nikon 1 J5 ได้อย่างสบายๆ ฉับไว ผ่านระบบ Wi-Fi® และ NFC ที่มีในเครื่อง โดยคุณสามารถเลือกรูปภาพที่ต้องการจะโอนไปยังอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ ทั้ง iOS และ Android เพียงแค่กดปุ่ม Wi-Fi® บนกล้องและนำไปแตะเข้ากับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ต้องการ ทีนี้คุณก็สามารถ snap and share ภาพถ่ายของคุณได้อย่างรวดเร็วทันใจ ได้ทุกที่ ทุกเวลา

UpClose Nikon 1 J5 dooddot 5

UpClose Nikon 1 J5 dooddot 8

UpClose Nikon 1 J5 dooddot 1

ยังมีอุปกรณ์เสริมมากมายที่จะช่วยทำให้การถ่ายภาพของคุณง่ายดายยิ่งขึ้น

สำหรับอุปกรณ์เสริมสำหรับกล้องตัวนี้ ก็มีทั้งเลนส์ 1 NIKKOR ชั้นเลิศมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ไพรม์มุมกว้าง ไปจนถึงเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ และด้วยอุปกรณ์เสริมอย่างเมาท์อะแดปเตอร์ FT-1 คุณก็จะสามารถเลือกใช้กับเลนส์ DSLR ที่เหนือระดับของ NIKKOR ได้อย่างหลากหลาย เพื่อเพิ่มศักยภาพให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น และหากคุณต้องการใช้ประโยชน์จากกล้องตัวนี้ให้เต็มที่ ทาง Nikon ก็มีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ให้เลือกอีกมากมาย เช่น แฟลชเสริมภายนอกหรือรีโมทไร้สายเป็นต้น ซึ่งสร้างมาเพื่อยกระดับการถ่ายภาพของคุณให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

โดยสรุปแล้ว กล้อง Nikon 1 J5 คือกล้อง Mirrorless สำหรับผู้รักการถ่ายภาพที่กำลังมองหากล้องที่มีประสิทธิภาพสูง มีรูปทรงดีไซน์ที่มีสไตล์ สวยงาม ที่มาพร้อมระบบออโต้โฟกัสที่เยี่ยมยอดทั้งในแง่ของความเร็วและความแม่นยำ เพื่อให้ได้ผลงานภาพที่สมบูรณ์แบบไร้ที่ติ แถมกล้องตัวนี้ยังมีหน้าจอ LCD touchscreen แบบปรับเอียงได้ 180 องศา สามารถถ่ายภาพวีดีโอแบบ 4Kได้ มีโหมด Creative มากถึง 7 แบบ ให้คุณได้สร้างสรรค์สไตล์ของรูปภาพได้อย่างไม่อั้น อีกทั้งยังเปี่ยมด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ซึ่งโดยรวมแล้วใช้งานได้ง่าย ลื่นไหล ไม่มีความรู้สึกว่าซับซ้อนในการใช้งานใดๆ เลย ใช้ได้เหมาะมือ แถมขนาดยังกระทัดรัดพกพาง่าย และมีน้ำหนักเบาอีกต่างหาก ซึ่งเราเชื่อว่าใครที่ได้ลองใช้เจ้ากล้องตัวนี้ จะต้องรู้สึกประทับใจ กับสุดยอดประสิทธิภาพที่มีคับตัวสุดๆ ตามแบบฉบับกล้องของ Nikon ส่วนราคาของ Nikon 1 J5 นั้นก็ถือว่ายังอยู่ในระดับที่เอื้อมถึง โดยมีราคาอยู่ที่ 21,990 บาท

Nikon
Website: http://www.nikon.co.th/th_TH/product/nikon-1/nikon1-j5
Facebook: https://www.facebook.com/nikonthailand
Youtube: https://www.youtube.com/user/NikonSalesThailand

Writer: Thip S. Selley
Photographer: Kongkarn Sujirasinghakul

Tags: ,,,,

Advertisement

Advertisement

Recommended Article

เมื่อความชอบของแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน ทั้งอาหารการกิน เสื้อผ้า แหล่งท่องเที่ยว หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์เรื่องบ้านที่อยู่อาศัย ยาวไปจนถึงสไตล์การแต่งบ้านและการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ เราจึงเห็นแต่ละแบรนด์พยายามดึงจุดเด่นของตัวเองออกมานำเสนอให้ผู้ใช้อย่างเรารู้สึกว้าวกับฟังก์ชั่นเก๋ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ทั้งหน้าเก่าและใหม่ที่ต่างงัดคอนเซ็ปต์น่าสนใจออกมาให้เราได้เลือกใช้กัน

25.กันยายน.2017

เมื่อการช้อปปิ้งคืออีกหนึ่งประสบการณ์ของการท่องเที่ยว หลากหลายห้างสรรพสินค้าจึงเลือกมองความสนุก ความประทับใจ และประสบการณ์สุดพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว ผ่านตัวห้างสรรพสินค้านั่นเอง เราจะได้เห็นว่าห้างเหล่านี้ ไม่ได้มีดีแค่ขายของ แบรนด์เฉพาะ ช้อปที่เดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบ ตกแต่ง และพนักงานที่พร้อมมอบประสบการณ์พิเศษอื่นๆ ให้กับเรา ดังที่จะได้เห็นจากห้างเหล่านี้

8.กันยายน.2017

ถือเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อคนดังจากทุกวงการพร้อมใจกันนำเสนอความเป็นไทยในแบบที่พวกเขาภาคภูมิใจ พร้อมด้วย #ProudlyMadeinThailand จนชาวอินสตาแกรมเมอร์หลายคนสงสัยว่า ว่าการอัพโหลดรูปภาพแสนดีงามบวกความภาคภูมิใจ ทำด้วยใจ ทำด้วยไทย นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

8.กันยายน.2017

วันนี้เราจะพาคุณไปพบกับสุดยอดงานออกแบบสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งชิ้นของ Zaha Hadid รวมถึงการที่ที่นี่เป็นที่สุดของโรงงานประกอบรถยนต์ของ BMW อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราขอนำชม BMW Central Building เมือง Liepzig ประเทศเยอรมัน ตามมาเยี่ยมชมกันได้เลย

5.กันยายน.2017

เป็นคนชอบออกกำลังกายสาย Outdoor ใครว่าง่าย ไม่ใช่แค่หิ้วรองเท้าคู่ใจออกไปวิ่งได้ตามใจหรอกนะ เพราะจริงๆ แล้ว ยังมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่มากมาย และกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้หลายคนละทิ้งการออกกำลังกายและสุขภาพที่ดีไป แล้ว Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้แห่งแรกของประเทศไทย จะช่วยเยียวยาและช่วยเหลือความเจ็บนี้อย่างไร ไปดูกัน!

25.กันยายน.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement