ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

8078 Views
date :7.กรกฎาคม.2015
tag :
“MEN’S GUIDE TO BESPOKE SUITS” สูทเปลี่ยนชีวิต ต้องสูทสั่งตัดพอดีตัวแบบ Bespoke!

bespokesuit dooddot 1

หมดยุคของคนขี้เกียจ ด้วยการเดินไปซื้อสูทสำเร็จรูปที่ห้าง แล้วสวมแบบหลวมๆลุงๆไปออกงาน เพราะยุคนี้จะจ่ายเงินทั้งที ต้อง Bespoke ซึ่งเป็นคำที่แปลเหมือนกับ Made to order แต่ลึกซึ้งกว่า เพราะกินความหมายไปถึงการวัดทุกสัดส่วนให้พอดิบพอดีกับผู้สวมใส่จริงๆ แถมยังลงรายละเอียดไปถึงเนื้อผ้า แพทเทิร์น และเทคนิคการตัดเย็บที่จะเปลี่ยนให้หนุ่มธรรมดาๆดึงดูดทุกสายตาในงาน! นี่ไม่ได้พูดเล่น เพราะแค่สูทตัวเดียว สามารถเปลี่ยนชีวิตได้จริง ที่สำคัญ ลงทุนตัดครั้งเดียว อยู่ยาวไปจนแก่เลยก็มี แต่ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรูปร่างและซักอบรีดที่ดีด้วยเช่นกัน

bespokesuit dooddot 2

BESPOKE = ONLY ME

สูทเก๋ๆตามช็อปเสื้อผ้าทั่วไปอาจจะดูทันสมัย แต่ไซส์ก็ไม่ตรงกับผู้สวมเท่าไหร่ เอาไปแก้ทรงก็อาจจะยิ่งทำให้ผิดรูปผิดร่าง หนุ่มหลายคนจึงเลือกอีกเส้นทางในการตัดสูท ด้วยการเลือกร้านตัดสูทมือฉมัง มาจัดการทุกปัญหา เพื่อให้ได้สูทที่ทั้งพอดี ทั้งตรงใจ ซึ่งในปัจจุบันมีร้าน Bespoke อยู่เป็นจำนวนมาก ไม่เว้นแม้กระทั่งในเมืองไทย ลามไปจนถึงแบรนด์ดังยักษ์ใหญ่ ก็เริ่มเปิดบริการรูปแบบนี้เพื่อเอาใจคนที่ชอบความรู้สึกพิเศษของสินค้าที่มีเพียงหนึ่งเดียว

bespokesuit dooddot 3

THE PROCESS

ขั้นตอนในการตัดสูทกับร้านตัดสูทแบบ Bespoke จะเน้นความพึงพอใจของผู้สวมใส่ในทุกๆส่วน โดยจะมีช่างออกแบบคอยให้คำแนะนำ ตั้งแต่เดินเข้ามาในร้าน เพื่อลดความกังวลสารพัดในการตัดสูท เพราะผู้ชายหลายคนมีปัญหาในการตัดสินใจเลือกสูทที่เหมาะกับตัวเอง จุดนี้บางร้านแทบจะมีบรรยากาศสบายๆเหมือนบ้านเลยด้วยซ้ำ โดยจะให้ลูกค้าเข้ามานั่งในร้าน คุยถึงจุดประสงค์ในการตัด และรสนิยมที่ลูกค้าคาดหวังไว้ (บางร้านมีเบียร์เสิร์ฟด้วย) หลังจากที่เข้าสู่จุดผ่อนคลาย ช่างออกแบบ (ซึ่งอาจจะเป็นคนเดียวกับเจ้าของร้าน) จะพาลูกค้าไปเลือกเนื้อผ้าสำหรับตัดสูท ทั้งตัวนอก กางเกง และเชิ้ตตัวใน รวมถึงวัสดุที่จะใช้ในรายละเอียดอื่นๆ เช่นกระดุมคอ กระดุมแขน ผ้าเช็ดหน้าผืนเล็กสำหรับใส่กระเป๋าเสื้อ หรือแม้กระทั่งหูกระต่ายและเนคไทที่เข้าชุดกัน เรียกได้ว่า รวมทุกพลังสร้างสรรค์ เพื่อให้สูทตัวนี้เป็นพระเอกขั้นสุดของงาน

bespokesuit dooddot 4

bespokesuit dooddot 5

THE MEASUREMENT

เพื่อลดความกังวลอีกข้อของผู้สวมใส่ ทางร้านจะวัดตัวผู้สวมใส่หลายครั้ง เพื่อให้ได้ไซส์ที่สมบูรณ์แบบที่สุด โดยจะมีการวัดตัวทั้งหมด 3 ครั้งเป็นอย่างต่ำ ซึ่งในครั้งแรกจะวัดจากโครงร่างของผู้สวม อิงจากหลักอะนาโตมี (Skeleton Fitting) เพื่อให้ได้เค้ารางคร่าวๆของสูท จากนั้นจะมีการวัดครั้งที่ 2 (Forward Fitting) ที่จะมีโครงสร้างของสูทเกือบสมบูรณ์ แต่ยังไม่ได้ประกอบเป็นชิ้นจริง เพื่อให้ผู้สวมเห็นภาพชิ้นงานได้ชัดขึ้น และปรับแก้ไขตามความต้องการ ส่วนครั้งสุดท้าย (Finish Bar Finish Fitting) ถือเป็นการวัดที่ ‘เผื่อ’ ไปว่าจะยังต้องแก้ไขเพิ่มเติมอีก ซึ่งทางช่างจะนำสูทที่ใกล้เคียงความจริงถึง 95% มาให้ผู้สวมได้ลองอีกครั้ง แต่จะไม่มีรังดุมกับส่วนเย็บมือ เมื่อหมดจากการวัดครั้งนี้ ก็จะใช้เวลาอีกประมาณหนึ่งสัปดาห์ในการเก็บงานและรายละเอียดอื่นๆต่อไป

FIND YOUR RIGHT SUIT

ลองคิดภาพตัวเองเป็น Iron Man แต่ขาด J.A.R.V.I.S ก็คงไม่มีชุดเกราะเท่ๆมาสวมทันเวลา เจ้าสูทตัวเก่งก็เหมือนกัน ถ้าได้ตัวช่วยฝีมือดี ก็คงไม่ยากที่จะดูดีเหมือนเกิดใหม่! เพราะฉะนั้น ใครที่กำลังจะออกงาน แนะนำให้เดินทางไปร้านเหล่านี้ แล้วตัดสูทดีๆกันเลย

PINKY TAILOR – มาที่เดียวจบ ครบทุกความต้องการ เพราะมีผ้าให้เลือกถึง 3 ชั้นของตึก และสามารถออกแบบสูทของตัวเองได้ ตั้งแต่แพทเทิร์นไปจนถึงกระดุม เหมาะกับหนุ่มที่ชอบความเป็น Loyalty เพราะถ้าได้เป็นลูกค้าที่ Pinky แล้ว สามารถแวะเวียนกลับมาใช้บริการได้อย่างสบายใจไปอีกนาน โดย Pinky Tailor ตั้งอยู่ที่ตึกมหาทุน เปิดทุกวันจันทร์-เสาร์ 10.00-19.30 น. โทรไปได้ที่ 0 2253 6328 และ 0 2253 5055 หรือเว็บไซต์ pinkytailor.com

VVON SUGUNNASIL – ตัวเลือกในการตัดสูทที่เปลี่ยนชีวิตผู้สวมใส่ไปตลอดกาล ด้วยรสนิยมที่แตกต่าง และใช้วัตถุดิบในการตัดเย็บที่พิถีพิถันถึงใจ ที่สำคัญยังตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย  เพื่อให้ลูกค้าเจอสูทที่สวมใส่ได้อย่างมีเสน่ห์ในแบบเฉพาะตัว ผู้ที่สนใจสามารถไปแวะเวียนเยี่ยมชมช็อป Vvon Sugunnasil ได้ที่ The Barkyard BKK สุขุมวิท 26 หรือโทร 08 6899 9888

UNIVERSAL TAILORS – ร้านตัดสูทที่เก่าแก่แต่เก๋าเกม เพราะเปิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2528 โดยคุณ Kuljit Singh หรือ Ronnie ซึ่งรูปแบบการให้บริการนั้น worldwide มากๆ เพราะเขารับตัดสูทตามสั่งจากลูกค้าทั่วโลก และมีตัวเลือกของวัสดุตัดเย็บที่มีทั้งหรูหรา หรือเนื้อผ้าธรรมดาในราคาสบายๆ เมื่อบวกกับเทคนิคที่คลาสสิก และประยุกต์ได้ ทำให้สูทร้านนี้ยังคงอยู่ในใจคนสวมใส่เสมอมา โดยร้านจะตั้งอยู่ในซอยสีลม 18 สามารถโทรศัพท์ถามทางร้านก่อนเข้าไปตัดสูทได้ที่ 08 1611 2313 หรือเว็บไซต์ universaltailor.com

Writer: Natty Pongpiboonkiat

Advertising

Relate Video

หลังจากคว้ารางวัลกรังปรีซ์ สาขาเพลงประกอบโฆษณายอดเยี่ยมจากเวทีคานส์ ไลอ้อน 2017 อาดิดาส ออริจินอลส์ยังคงพัฒนาผลงานสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง

date :17.สิงหาคม.2017
Recommended Articles

เชื่อว่าความบันเทิงที่หลายๆ คนชื่นชอบ และมักทำกันในทุกๆ เย็นย่ำหลังเลิกงาน หรือไม่ก็ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นั่นก็คือ การดูโทรทัศน์ ซึ่งเดี๋ยวนี้โทรทัศน์ก็ไปไกลมากกว่าที่เราคาดคิด จากที่เมื่อก่อนเรายังนั่งดูจอตู้ รอลุ้นสัญญาณคมชัดกันอยู่เลย ตอนนี้มาถึงยุคของ OLED TV แล้ว

28.มีนาคม.2018

อะไรที่มีผลต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวันของเราบ้าง? ถ้าไม่ใช่เรื่องกิน เที่ยว ช้อปปิ้ง เรื่องเงิน เรื่องงาน หรือแม้แต่เรื่องที่อยู่อาศัย ก็คงเป็น “เวลา” นี่แหละ ที่มีผลกับชีวิตเรามากจริงๆ

7.มีนาคม.2018

Advertising

Related Articles