ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

510 Views
date :6.กุมภาพันธ์.2018
#LIVING — จัดบ้านเตรียมที่ว่างไว้ให้พร้อม ต้อนรับ ‘Delaktig’ คอลเล็กชั่นเฟอร์นิเจอร์ชุดใหม่จาก IKEA x Tom Dixon

คำกล่าวที่ว่า บ้านจะดีงามได้นั้น อาจเป็นเพราะเฟอร์นิเจอร์ดีๆ สักชิ้นก็เพียงพอ ก็พอจะมีเค้ามูลความจริง เมื่อเราได้เห็นคอลเล็กชั่นเฟอร์นิเจอร์ใหม่ล่าสุดของ IKEA x Tom Dixon

เป็นที่รู้จักกันอยู่แล้วว่า IKEA นั้นคือแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำจากสวีเดน ที่มีสาขากระจัดกระจายอยู่ทั่วโลก ส่วน Tom Dixon นั้นคือ  Insustrial Designer ชื่อดังจากฝั่งอังกฤษ ผู้มีผลงานหลากหลายขึ้นหิ้ง ทั้งโคมไฟ เฟอร์นิเจอร์ และอื่นๆ จนเป็นที่ต้องการของพิพิธภัณฑ์แนวร่วมสมัยทั่วโลก มีโอกาสจัดแสดงอยู่ก็บ่อยครั้ง ปัจจุบันเขาเปิดสตูดิโอออกแบบของตัวเอง พร้อมทั้งยังเปิดแผนกวิจัย และกลายเป็นสถาบันที่ให้ความรู้ด้านการออกแบบ Industrial Design แบบครบวงจรอีกด้วย

ความเรียบง่าย ประกอบเองได้ แบบ IKEA เมื่อมาพบกันกับความสวยงาม เรียบหรู และฟังก์ชั่นการใช้สอยที่หลากหลายของ Tom Dixon ก็ออกมาเป็นคอลเล็กชั่นในชื่อ Delaktig (ภาษาสวีดิช แปลว่า การมีส่วนร่วม) ที่ชูจุดเด่นเรื่องการใช้สอยที่ปรับแต่งเปลี่ยนแปลงได้อย่างอิสระตามใจผู้ใช้งาน ออกแบบอย่างเรียบง่าย ราคาไม่แพง อีกทั้งยังช่วยยกระดับชีวิตของเราได้อีกด้วย

…เฟอร์นิเจอร์ดีๆ สักชิ้น ก็เพียงพอที่จะทำให้บ้านและชีวิตของเราดีงามแล้ว…

ดีไซน์หลักของคอลเล็กชั่นนี้ก็คือเตียงเดี่ยวโครงอะลูมิเนี่ยม จากนั้นก็เปิดโอกาสให้เจ้าของหรือผู้ใช้งาน สามารถ ‘hack’ หรือ ‘customise’ โดยการจับใส่ ถอดออก ประกอบกับ ด้วยไอเท็มอื่นๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์กับฟังก์ชั่นการใช้สอยของผู้ใช้งานจริง โดยไอเท็มเพิ่มเติมอื่นๆ ก็มีทั้ง โคมไฟอ่านหนังสือ โต๊ะเล็ก ที่ใส่นิตยสาร พนักพิงหัว และที่วางแขน

จากภาพแรกสุดของการเป็นเตียง ก็สามารถกลายเป็นโซฟา โต๊ะทำงาน หรือแม้แต่พื้นที่พักผ่อนหย่อนใจได้อย่างง่ายดายสะดวกโยธิน

โดยเจ้าไอเท็มชิ้นอื่นๆ ที่สามารถนำมาประกอบกับ Delaktig ได้นั้น มีวางขายทั้งในร้าน IKEA และในช้อปของ Tox Dixon ในราคาที่แตกต่างกันออกไป แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็คือทุกคนจะต้องเริ่มต้นจากการซื้อเจ้าเตียงราคาสมเหตุสมผลนี้ก่อนนั่นเอง

แต่กว่าจะได้มาซึ่งแบบไฟนอลนี้ ก็ต้องผ่านการศึกษาวิจัยจากทีมงานของทั้ง IKEA และ Tom Dixon รวมถึงการทำแบบสอบถาม และร่วมกันเสนอร่างแบบจากนักเรียนสาย Industrial Design จำนวน 75 คนจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งทาง Tom Dixon ก็กล่าวเพิ่มเติมว่า คอลเล็กชั่นนี้จะยังคงมีการทำงานและรีเสิร์ชกันต่อไปเรื่อยๆ นั่นหมายความว่า ไอเท็มใหม่ๆ ที่ทุกคนสามารถนำมา hack และ customise ก็จะมีให้ซื้อหากันต่อไปเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน

Tom Dixon กล่าวทิ้งท้ายว่า “ผมอยากให้ Delaktig อยู่กับคุณในทุกช่วงชีวิต ไม่ว่าจะในช่วงเวลาที่คุณแต่งงานแล้ว หรือจะเลิกกันก็ตาม เจ้า Delektig จะยังคงอยู่กับคุณได้ ในทุกรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป หรือต่อให้มันจะไปอยู่ในห้องเช่า ที่คนอื่นมาใช้งานมันก็ตาม”

“นานวันเข้า โปรดจงอย่าคิดว่า Delaktig จะกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์แสนเชย จงเปลี่ยนมันเป็นอย่างอื่น อะไรก็ได้ที่ใหม่กว่า ดีกว่า หรือไม่ก็ฝากรุ่นลูกรุ่นหลานของคุณดูแล ผมอย่างให้มันคือเพื่อนในทุกๆ เรื่องราวของชีวิตทุกๆ คน”

น่าเสียดายที่คอลเล็กชั่นนี้ยังไม่มีกำหนดวางขายในประเทศแถบเอเชีย ระหว่างนี้ก็ไปแอบอ่านรีวิวของชาวอังกฤษและแถบยุโรปกันไปก่อน แต่เชื่อว่าถ้าผลตอบรับดีงาม ไม่นานเกินรอก็น่าจะมีวางขายในไทยแน่นอน

Advertising

Relate Video

STAR WARS: THE LAST JEDI ตัวอย่างแรก (Official ซับไทย HD) กับคำโปรยของผู้จัดว่า มันไม่ได้จะเป็นไป ในแบบที่คุณคิด #TheLastJedi กับภาคต่อ ของ STAR WARS ที่จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 14 ธันวาคมนี้

date :10.ตุลาคม.2017
Recommended Articles

อาจฟังดูแปลก แต่การเปลี่ยนชุดชั้นในใหม่ในช่วงปีใหม่ หลายๆ คนเชื่อว่าจะนำพาสิ่งดีๆ มาให้ตลอดทั้งปี เปรียบได้กับการนำสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต และรู้หรือไม่ว่า? สีของชุดชั้นในแต่ละสีบ่งบอกเรื่องโชคในแต่ละเรื่องของคุณ

26.ธันวาคม.2017

กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องงานศิลปะ ด้วยความที่ที่นี่เต็มไปด้วยแกลเลอรี่จำนวนมากมาย อีกทั้งมิวเซียมสายอาร์ทอีกจำนวนหนึ่ง นอกเหนือจากนั้นคือสถาปัตยกรรมแสนงดงามตามแบบฉบับเมืองที่มีทั้งความเก่าและใหม่ผสมกัน เราจะเห็นสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่ดูแข็งกระด้างมั่นคง ตั้งอยู่ข้างๆ สถาปัตยกรรมยุคเก่าแก่อันงดงามอ่อนช้อย

15.กันยายน.2017

Advertising

Related Articles