CONTACT US

SHARE

1549 Views
date :10.พฤษภาคม.2018
#KOREANWAVE — 5 K-Drama ที่พิสูจน์ความเป็น ‘Content Trend Leader’ ของช่องเคเบิ้ลที่มาแรงที่สุดในเกาหลี

Content Trend Leader คือสโลแกนจากสถานีโทรทัศน์เคเบิ้ลเล็กๆ แห่งสถานีหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนโฉมวงการซีรี่ส์เกาหลีได้ภายในเวลาเพียง 10 ปี เรากำลังพูดถึงช่อง tvN เคเบิลทีวีได้รับคำนิยามว่าคือ HBO ของเกาหลี การมุ่งเป็นผู้นำด้าน K-Drama ผ่านการนำเสนอซีรี่ที่มีรูปแบบเเละเรื่องราวอันสดใหม่ เป็นคอนเท้นต์ที่หาไม่ได้จากทีวีช่องหลักอย่าง SBS KBS และ MBC กลายเป็นจุดแข็งที่ทำให้ tvN กลายเป็นผู้นำด้านการผลิตคอนเท้นต์ได้อย่างแท้จริง ครั้งนี้เราจะพาไปรู้จัก 5 ซีรี่ส์ที่พิสูจน์ถึงการเป็น Trend Leader ของ tvN ที่สร้างอิทธิพลมากมายทั้งในเกาหลีและเอเชีย

Reply 1997 (2012)
Reply 1994 (2013)
Reply 1988 (2016)

ในวันนี้กระแส Nostagia ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 6 ปีที่แล้วน้อยคนนักที่จะคิดว่าภาพยนตร์แนวย้อนยุคจากช่องเคเบิ้ลอย่าง Reply 1997 จะสามารถสร้างปรากฏการณ์มากมายในเกาหลีได้ขนาดนี้

Reply 1997 นั้นดึงดูดผู้ชมด้วยการตัดสลับไปมาระหว่างเหตุการณ์ปัจจุบันกับเรื่องราวในอดีต ผ่านการเล่าเรื่องของตัวละครที่มารวมตัวกัน ณ งานเลี้ยงรุ่นในวัย 30 ปี ที่ย้อนกลับไปมองชีวิตของตัวเองในช่วงมัธยมปลาย ช่วงเวลาที่หลายๆ คนมองว่ามันดีที่สุด สนุกที่สุด และเต็มไปด้วยความทรงจำที่สำคัญที่สุด

ซึ่ง Reply 1997 เองก็ได้ถ่ายทอดความรู้สึกเหล่านั้นมาได้อย่างกินใจ จนสร้างปรากฏการณ์เป็นซีรี่ส์จากช่องเคเบิ้ลที่เรตติ้งสูงถึง 6% (สำหรับช่องเคเบิลเกาหลีเรตติ้งเกิน 1% ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว)

ความสำเร็จของ Reply 1997 นั้นถือว่าปลุกกระแส Nostagia ในเกาหลีครั้งใหญ่ หลังจากที่ซีรี่ส์เรื่องนี้จบไป pop culture ของเกาหลีจากยุค 90s ได้กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง ซึ่งผู้กำกับและทีมผลิตทั้งหมดยังได้สร้าง Side Story เรื่อง Reply 1994 เเละ Reply 1988 ที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามจนกลายเป็นซี่รี่ส์ของเคเบิลทีวีที่เรตติ้งสูงที่สุดตลอดกาลอีกด้วย

Misaeng (2014)

หลังจากที่ประสบความสำเร็จจาก Reply 1997 และ Reply 1994 แล้ว ผลงานของ tvN เริ่มกลายเป็นที่จับตาในฐานะผู้ผลิตมาแรง สำหรับซีรี่ส์เกาหลีแล้ว เรื่องราว Romantic มักเป็นจุดขายและเป็นสิ่งที่ผู้ชมคาดหวัง แต่ Misaeng ได้พิสูจน์กับผู้ชมรวมถึงผู้ผลิตด้วยกันว่า ซีรี่ส์แนวอาชีพที่ไม่มีเส้นเรื่องโรเเมนติกมาดึงดูดใจก็สามารถเป็นซีรี่ส์ฮิตที่สร้างกระแสไวรัลได้ทั่วประเทศเช่นกัน

Misaeng ดัดแปลงมาจาก webtoon ชื่อดัง ที่ถ่ายทอดเรื่องราวสุดธรรมดาของพนักงานบริษัทแต่ละคนที่ต่างก็เผชิญกับปัญหาของตนเอง Misaeng ไม่สนใจเรื่อง Romantic หรือ Drama ที่สะเทือนใจ ซีรี่ส์เรื่องนี้สนใจชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วไป ที่บางทีมันอาจน่าเบื่อหรือไม่สำคัญในสายตาของใคร แต่มันเป็นการสื่อสารว่าทุกอย่างมันต่างมีเรื่องราวของตัวเอง

ความเรียบง่ายเหล่านี้ทำให้ Misaeng ไม่ใช่ซีรี่ส์ที่เราเอาไว้หลบหนีความจริง แต่มันเป็นเพื่อนที่ช่วยให้ผู้ชมรู้สึกว่าเราไม่ได้ตัวคนเดียว มันยังมีผู้คนมากมายที่เผชิญกับปัญหาของตนเองไม่ต่างกัน และนั่นคงเป็นสาเหตุทำให้ซี่รี่ส์เรื่องนี้ถูกพูดถึงกันปากต่อปากจนสร้างเรตติ้งได้สูงถึง 10.3%

Signal (2016)

ซี่รี่ส์แนวตำรวจจับผู้ร้ายนั้นดูจะเป็นประเภทที่หลายคนเชื่อมือในเรื่องราว แต่ในขณะเดียวกันมันก็แปลว่ามาตรฐานของซีรี่ส์สืบสวนของเกาหลีนั้นสูงมากๆ เช่นกัน Signal นั้นก็ถือเป็นอีกเรื่องที่เกินความคาดหมายของคอซีรี่ส์สืบสวนสอบสวน Signal ได้สร้างความแปลกใหม่ให้ผู้ชมด้วยการผสมผสานเรื่องราวแฟนตาซีเข้ากับความดราม่าเสี่ยงตายของการสืบคดีฆาตกรรมที่ไม่มีใครปกปิดได้อย่างน่าสนใจ

Signal เป็นเรื่องราวการสืบคดีของ 3 นักสืบที่เกี่ยวข้องกับคดีฆาตรกรรม แต่อาศัยกันอยู่ในคนละห้วงเวลา ซึ่งพวกเขาต้องช่วยกันสืบคดีที่สะสางไม่ได้รวมไปถึงการเปลี่ยนอดีตที่ส่งผลมากมายต่ออนาคต เรื่องราวสุดระทึกและกินใจเหล่านี้ช่วยให้ Signal และ tvN ยังคงทำลายสถิติของตนเองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเรื่องนี้กวาดเรตติ้งไปได้ถึง 12.5% อีกทั้งยังโด่งดังจนถูกนำไปรีเมกเป็นเวอร์ชั่นญี่ปุ่นด้วย

Goblin (2016)

ในปี 2016 คงไม่มีซีรี่ส์เรื่องไหนที่สร้างปรากฏการณ์ได้เท่า Goblin ยังไงซะซีรี่ส์แนวโรเเมนติกแฟนตาซีก็นับว่าเป็นไม้ตายของ K-Drama จริงๆ ยิ่ง Goblin มีส่วนผสมของพล็อต fantasy romance ที่ไม่เหมือนใคร ความ comedy ที่แทรกมาอย่างลงตัว รวมไปถึงโปรดักซ์ชั่นสุดยิ่งใหญ่ที่สวยงามไม่แพ้ในภาพยนตร์ ยิ่งดึงดูดให้ผู้คนสนใจในซีรี่ส์เรื่องนี้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ Goblin สร้างกระแสไวรัลได้ขนาดนี้เป็นเพราะบทภาพยนตร์ที่โดดเด่นจนได้รับคำชมจากนักวิจารณ์มากมาย

“นักเขียนคือคนที่มีบทบาทโดดเด่นที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้ การก้าวข้ามไปมาระหว่างเรื่องราวมหากาพย์กับความโมเดิร์น ชีวิตในอดีตกับปัจจุบัน เส้นกั้นบางๆ ของ comedy and tragedy ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่านักเขียนนั้นเข้าใจชีวิตอย่างลึกซึ้งแค่ไหน”

นิทานปรัมปราและเรื่องเล่าสุดเเฟนตาซีนั้นมักถูกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อบอกเล่าความเป็นมนุษย์ ซึ่ง Goblin เองก็เป็นหนึ่งในซีรี่ส์ที่เลือกใช้ความแฟนตาซีบอกเล่าเรื่องราวของความเป็นและความตายที่เราไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่ในซีรี่ส์เกาหลียุคนี้ 

Stranger (2017)

และสำหรับเรื่องสุดท้ายนี้อาจไม่ใช่ซีรี่ส์ที่ถูกพูดถึงมากเท่าไหร่เมื่อเทียบกับ 4 เรื่องข้างบน (แต่ก็คว้าเรตติ้งไปได้สูงถึง 7% อยู่ดี) สำหรับเราเเล้วมันคือผลงานพิสูจน์ความเปิดกว้างและก้าวต่อไปสู่การเป็น ‘Content Trend Leader’ ของ tvN ได้เป็นอย่างดี เพราะ Stranger คือซีรี่ส์เรื่องแรกๆ ของเกาหลีที่ถูกซื้อจาก Netflix เพื่อให้ฉายพร้อมกันไปทั่วโลก จนมันกลายเป็นกลยุทธ์ใหม่ที่เหล่าผู้ผลิตจากเกาหลีและหลายๆ ประเทศในเอเชียเริ่มทำตาม

Stranger เป็นซีรี่ส์แนวสืบสวนสอบสวนที่มุ่งประเด็นไปสู่คดีฆาตรกรรมปริศนาที่เกี่ยวพันกับกระบวนการคอร์รัปชั่นในวงการยุติธรรมของเกาหลี ผ่านตัวละครคาแร็กเตอร์จัดอย่าง Hwang Shimok อัยการหนุ่มไฟแรงที่มีความบกพร่องด้านอารมณ์ความรู้สึก และ Han Yeojin นักสืบหญิงที่ยึดมั่นในความยุติธรรม

พล็อตเรื่องคมเฉือนคมที่เราแทบคาดเดาไม่ได้ การสร้างคาแร็กเตอร์ของทุกตัวละครได้อย่างมีมิติและน่าสนใจ รวมถึงฝีมือการแสดงที่ไร้ที่ติทำให้ Stranger สามารถคว้ารางวัลมากมายในบ้านเกิดรวมถึงติด 1 ใน Best TV Shows of 2017 จาก New York Times อีกด้วย

Advertising

Relate Video

หลายสื่อยกให้ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เป็น ‘นัก […]

date :28.ธันวาคม.2017
Recommended Articles

ชีวิตคนทำงาน คนเมืองที่กิจกรรมเยอะนั้นวุ่นวายอยู่กับภารกิจที่ต้องทำในแต่ละวัน ทั้งจะต้องดูแลธุรกิจการงานและ Lifestyle ผู้บริหารยุคใหม่นั้นยังให้ความสำคัญกับร่างกายอีกด้วย

26.ธันวาคม.2018

Advertising

Related Articles