ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

1057 Views
date :4.กรกฎาคม.2016
tag :
#BigMoney : How to perform at your first job มาดูวิธีการเริ่มงานแบบ Professional (Part 2)

Film Title: The Devil Wears Prada

ต่อเนื่องจากคราวที่แล้วตอน  How to perform at your first job มาดูวิธีการเริ่มงานแบบ Professional (Part 1) ซึ่งหากใครพลาดไปสามารถกลับไปหาอ่านได้ที่ http://www.dooddot.com/how-to-perform-at-your-first-job-part-1 พี่เอ็มได้เล่าว่ามีอยู่สองสิ่งที่คนมักใช้ในการตัดสินคนอื่นนั้นก็คือ ความน่าเชื่อถือ (trustworthy) และความสามารถ (competency) หลังจากที่ได้กล่าวถึงส่วนของความน่าเชื่อถือไปในตอนที่แล้ว คราวนี้เราจะมาดูในแง่ของความสามารถกันบ้าง พี่เอ็มบอกว่าในการแสดงความสามารถที่ทำงานต้องปฏิบัติสิ่งต่างๆดังต่อไปนี้

เข้าใจองค์กร (Understand the organisation)

การรู้จักหรือเข้าใจองค์กรเป็นอย่างดีนั้นเป็นสิ่งแรกที่สำคัญที่จะทำให้เราทำงานได้ดี ซึ่งรวมไปถึงวิสัยทัศน์ (vision) พันธกิจ (mission) และทิศทาง (direction) ขององค์กร เช่น ถ้าองค์กรเป็นธุรกิจเพื่อสังคม (social enterprise) เราก็ไม่ควรไปนำเสนออะไรที่ขัดกับพันธกิจขององค์กร ในทางกลับกันเราก็จะมองเห็นโอกาสในการนำเสนอสิ่งที่มีความเป็นไปได้มากกว่า เนื่องจากมีความสอดคล้องกับทิศทางขององค์กร

รู้ผลกระทบของงานที่เราทำ (Know the impact of your task)

เราต้องรู้ว่างานที่เราได้รับมอบหมายมีผลกระทบอะไรต่อองค์การ โดยต้องเข้าใจจุดประสงค์ของโครงการ และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (stakeholders) เช่น บางงานอาจเป็นงานธรรมดาๆอย่างการตรวจไวยากรณ์ของสัญญา ซึ่งคนที่ได้คะแนน TOEFL 115 กับ 105  คงทำได้ไม่ต่างกันมาก แต่คนไหนจะมีความเข้าใจสัญญานี้มากกว่ากัน  สังเกตเห็นช่องโหว่ แม้เราไม่ได้เป็นนักกฎหมายแต่ก็ควรจะรู้จักสังเกตและมีความเข้าใจพอที่จะรู้ว่าสัญญานี้เอาไว้ทำอะไร มีข้อไหนที่จะขัดกันเองหรือเปล่า ถ้าเรารู้ว่าจุดประสงค์ของงานคืออะไรและตั้งใจทำมันมากพอ เราก็จะรู้ว่ามันมีอะไรให้เราเรียนรู้หรือพัฒนาได้อีก เวลาประชุมงานเจ้านายก็จะเห็นว่าเรามีความสามารถ ไม่ใช่ทำงานแค่ในกรอบ

How to perform at your first job Part 2 Dooddot 2

หาคำตอบหรือแก้ปัญหาเอง (Always be a mom of solutions, not problems)

เวลามีปัญหาหรือข้อสงสัยอะไรควรปรึกษาเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานได้ แต่สิ่งที่สำคัญมากๆคือเราควรมีคำตอบ ของตัวเองอยู่แล้ว เพราะเมื่อเค้าถามเรากลับมาว่าเราคิดอย่างไร เราจะสามารถตอบได้พร้อมมีเหตุผลรองรับ เจ้านายอาจไม่ได้หวังคำตอบที่ถูกต้องจากเรา แต่เค้าต้องการเห็นว่าเรามีความคิดเป็นของตัวเองหรือไม่ และไม่ใช่มีแต่ปัญหามาให้เค้าแก้เสมอ เราควรแสดงให้เค้าเห็นว่าเรามีความคิดริเริ่ม มีความเป็นผู้นำ และรู้จักเสนอแนะทางออก เพราะฉะนั้นอย่าลืมมีคำตอบของตัวเองก่อนที่จะไปถามเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานเสมอ

เรียนรู้ทักษะใหม่ๆตลอดเวลา (Learn new skills all the time)

เราควรเรียนรู้ทักษะใหม่ๆทั้งที่เกี่ยวข้องกับเรื่องงานและที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องงาน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนคอรส์ออนไลน์ ไปงานสัมมนา การเรียนภาษา การฝึกเล่นกีฬาชนิดใหม่ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้เรามีภาษีดีกว่าคนอื่น ใครจะไปรู้ว่าวันหนึ่งเราอาจได้รู้จักลูกค้าที่ชอบดำน้ำเหมือนกัน เมื่อคุยกันถูกคอก็ทำให้เราขายงานได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามการเรียนรู้งานใหม่ๆในที่ทำงานนั้นเป็นสิ่งสำคัญ อย่ามองว่างานที่เราได้เป็นงานที่ไม่มีใครอยากทำ เพราะเราจะได้เรียนรู้อะไรสักอย่างจากงานเหล่านั้นแน่ๆ เราควรลองทำหรือแม้แต่อาสาที่จะทำเพราะมันอาจเป็นโอกาสให้เราได้แสดงความสามารถที่เราเองก็ยังไม่รู้ว่าเราถนัดอะไร แต่หากได้ลองทำหลายๆอย่างก็จะทำให้เรารู้ความสามารถของตัวเองมากขึ้น และมีโอกาสในการเติบโต

How to perform at your first job Part 2 Dooddot 3

กล้าเสี่ยงดูบ้าง (Take risks)

อย่าจำกัดตัวเองว่าเราเป็นแค่พนักงาน อย่าคิดว่าหน้าที่ของเรามีแค่ในกรอบของรายละเอียดงาน (job description) เมื่อมีโอกาสที่เราจะได้ทำงานอื่นนอกเหนือจากสิ่งที่เราทำอยู่ลองกล้าเสี่ยงดูบ้าง อาจมีบางคนไม่เห็นด้วย แต่ในขณะเดียวกันก็จะมีคนชื่นชมเราเช่นกัน ซึ่งดีกว่าการที่เราไม่กล้าลองทำอะไรเลย เพราะถ้าเราไม่กล้า เราก็จะไม่มีตัวตน และไม่มีโอกาสแสดงความสามารถ เช่น เราอาจจะให้คำแนะนำหรือให้ความช่วยเหลืองานคนอื่นทั้งที่จริงๆแล้วเราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง ในห้องประชุมหากไม่มีใครกล้าถามคำถามเราก็เป็นคนถามเลย ลองเสี่ยงดูบ้างเพราะมันคือการเพิ่มโอกาสให้กับตัวเราเอง แต่ก็ควรดูกาลเทศะและวัฒนธรรมขององค์กรเป็นองค์ประกอบด้วย

นอกจากนั้นแล้วพี่เอ็มได้ฝากทิ้งท้ายไว้ด้วยว่าเราควรรู้จักหาพี่เลี้ยงหรือเมนเทอร์ (mentor) ที่จะคอยช่วยให้คำแนะนำเรา โดยอาจจะเป็นเจ้านายเก่า เจ้านายใหม่ หรือพี่ที่ทำงานที่มีตำแหน่งสูงกว่าเรา แต่สิ่งที่เมนเทอร์ควรมีคือ หนึ่งต้องเห็นผลประโยชน์ของเราอันดับหนึ่ง สองเป็นคนมีวิสัยทัศน์ ไม่โลกแคบ สามให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสามารถในด้านต่างๆของตัวเรา สี่ควรจะมีค่านิยมที่ใกล้เคียงกับเรา และห้าต้องมีคอนเนคชั่น คือรู้จักคนเยอะทำให้เรามีสังคมกว้างขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือข้อหนึ่งคือเห็นผลประโยชน์ของเราเป็นที่ตั้ง

สำหรับใครที่ยังคงมีปัญหาเกี่ยวกับการเขียน Resume และ Cover Letter และอยากได้คำปรึกษา สามารถส่งอีเมล์มาทาง Career Visa ได้ที่ info@careervisathailand.com และติดตามกิจกรรมของ Career Visa ไม่ว่าจะเป็น Workshop, Training หรือ Event ต่างๆ เกี่ยวกับการค้นหาอาชีพที่ใช่ได้ที่ fb page: www.facebook.com/careervisathailand และ website: www.careervisathailand.com

เกี่ยวกับพี่เอ็ม: ธีรยา ธีรนาคนาท (เอ็ม) COO และ CFO ของ CareerVisa Thailand และ Management Trainee ของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จบการศึกษา MBA จาก Kellogg School of Management, Northwestern University

Images by: Devil wears prada

Advertising

Relate Video

หลายสื่อยกให้ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เป็น ‘นัก […]

date :28.ธันวาคม.2017
Recommended Articles

อะไรที่มีผลต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวันของเราบ้าง? ถ้าไม่ใช่เรื่องกิน เที่ยว ช้อปปิ้ง เรื่องเงิน เรื่องงาน หรือแม้แต่เรื่องที่อยู่อาศัย ก็คงเป็น “เวลา” นี่แหละ ที่มีผลกับชีวิตเรามากจริงๆ

7.มีนาคม.2018

วันนี้ Dooddot พาไปเที่ยวนครปฐม เมืองเก่าอันแสนอบอุ่นที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายจากอดีต ที่ยังคอยรอให้เราย้อนไปคิดถึง เราคงแทบไม่ต้องอธิบายถึงความมาแรงของกระแส Vintage ที่ทำให้คนต่างกัน Nostagia ไปสู่ Lifestyle การใช้ชีวิต

13.กุมภาพันธ์.2018

Advertising

Related Articles