324 Views
#ART — ให้ดอกไม้ช่วยเยียวยา David Allen ผู้ใช้ศิลปะการสักเยียวยามะเร็งเต้านม

11.สิงหาคม.2017

Advertisement

ตั้งแต่เมื่อไรไม่รู้ที่กรอบเกณฑ์สังคมใส่ภาพด้านลบให้กับสิ่งที่เรียกว่า ‘รอยสัก’ จริงอยู่ บางครั้งรอยสักถูกใช้เป็นเครื่องหมายของคนบางกลุ่มเพื่อแสดงความขบถต่อต้าน ขณะที่บางคนเรียกมันว่างานศิลปะ และกำลังใช้มันแทนการ ‘เยียวยา’

ครั้งแรกที่หญิงผู้ป่วยมะเร็งเต้านมคนหนึ่งขอร้องให้ David Allen ลงมือสักลงบนหน้าอกของเธอ เขาปฏิเสธไป เพราะเกรงว่าการสักจะยิ่งกระทบกระเทือนบาดแผลจากการผ่าตัด (Mastectomy) ซึ่งเปราะบางมากพออยู่แล้ว

ทว่าตลอด 6 เดือนที่หญิงคนนั้นยังคงยืนยันคำเดิม และนั่นคือจุดเริ่มต้นให้ เดวิด อัลเลน ช่างสักหนุ่มจากชิคาโก ใช้งานศิลปะที่เขาถนัดช่วยเยียวยารักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม

หลังจากขั้นตอนมากมายของการผ่าตัดเนื้อร้ายทิ้งไปแล้ว ตามปกติผู้ป่วยจะมีแค่ไม่กี่ทางเลือก เช่น เลือกได้ว่าจะเสริมสร้างหน้าอกใหม่ หรือเลือกได้ว่าจะ ‘Go Flat’ ว่าง่ายๆ คือยอมที่จะไม่มีหน้าอกอีกต่อไปตลอดชีวิต แต่ไม่ว่าจะเลือกทางไหนผู้ป่วยก็ต้องยอมต้องสูญเสียเนื้อส่วนดีไปกับเนื้อส่วนร้ายไม่มากก็น้อย การสักลงบนหน้าอกจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพื่อช่วยปกปิดบาดแผลและความไม่สมบูรณ์จากการผ่าตัดมะเร็งเต้านมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

แต่เดวิด อัลเลนก็ไม่ใช่ช่างสักที่จะยอมจรดปลายเข็มให้ใครง่ายๆ ลูกค้าที่มีความประสงค์จะสักต้องผ่านการตอบคำถามเป็นร้อยข้อ เช่นว่าทำไมถึงอยากสัก? หรือว่าพร้อมจริงๆ หรือที่จะมีรอยสักอยู่บนเรือนร่าง? ทั้งหมดก็เพราะเขาต้องการทำความรู้จักลูกค้าของเขาทุกคนอย่างถ่องแท้เสียก่อน

“เคยมีผู้หญิงคนหนึ่งร้องไห้หลังจากผมแตะตัวเธอ เธอเล่าว่าสามีทิ้งเธอไปขณะที่เธอป่วย และนับตั้งแต่นั้นก็ยังไม่เคยมีผู้ชายคนไหนแตะเนื้อต้องตัวเธออีกเลย นั่นทำให้ผมไม่สามารถเริ่มงานได้” ช่างสักกล่าว

แต่ถึงกระนั้นเขาก็ยังใช้เวลามากมายนั่งคุยกับลูกค้า ให้พวกเธอเปิดใจเล่าเรื่องต่างๆ นานา แล้วมีเขาทำหน้าที่เป็นผู้ฟังที่ดี เพราะเขาเชื่อว่าความรู้สึกไว้เนื้อเชื่อใจเป็นเรื่องสำคัญที่ทั้ง 2 ฝ่ายต้องร่วมมือกัน ซึ่งเขาต้องใช้เวลาไม่น้อยไปกว่าการลงมือสัก

เดวิด อัลเลนเลือกวาดรูปดอกไม้ใบหญ้า โดยมีภาพเขียนของ Pierre-Joseph Redouté นักวาดภาพพฤกษศาสตร์ช่วงศตวรรษที่ 18-19 เป็นต้นแบบ เนื่องจากลวดลายดอกไม้จะยังดูสวยงามอยู่แม้ลูกค้าของเขาจะต้องเข้ารับการผ่าตัดซ้ำอีก ต่างจากลวดลายอื่นซึ่งหากเพี้ยนไปเพียงนิดเดียวก็จะดูบิดเบี้ยวไม่สวยงาม โดยเขาจะต้องใช้วิชามือเบาอย่างมากในการเดินเส้นแบบ 3 หัวเข็มมากกว่าจะใช้ 5-9 เข็มตามปกติของการสักทั่วไป เพื่อระวังการกระทบกระเทือนผิวหนังซึ่งเปราะบางจากการผ่าตัดให้มากที่สุด

ดอกไม้จากปลายเข็มของเขาเหมือนเป็นตัวแทนของความพริ้วไหวอ่อนช้อย แต่ขณะเดียวกันก็แฝงความแข็งแกร่งอยู่ในที

อย่างไรก็ตาม ประกันสุขภาพของสหรัฐฯ ก็ยังไม่ครอบคลุมถึงการสักเต้านมหลังการผ่าตัด ซึ่งมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1,000-2,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ อยู่ดี แต่เดวิด อัลเลนก็ยังคงมุ่งมั่นทำงานควบคู่ไปกับ Minnesota Oncology หน่วยงานฟื้นฟูผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในมินิอาโพลิสต่อไป เพื่อผลักดันให้การสักเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเหมือนการศัลยกรรมฟื้นฟูเต้านม หรือการสักหัวนมเทียม

ผู้หญิงที่รับการสักจากเขามักบอกต่อกันปากต่อปาก ทำให้กว่า 10 ปีมานี้เขามีลูกค้าจองคิวเข้ามาให้เขาจรดปลายเข็มไม่ขาดสาย พวกเธอต่างขอบคุณช่างสักหนุ่มที่ทำให้รู้สึกเหมือนได้ชีวิตชีวากลับคืนมาอีกครั้งหลังจากฝันร้าย

แม้รักษาแผลบาดแผลทางกายให้หายไม่ได้ แต่ศิลปะจะเยียวยาใจเราได้เสมอ

__________

ที่มา : https://www.theverge.com/2017/2/21/14669588/david-allen-tattoos-breast-cancer-survivors-healing
http://www.allentattoo.com/mastectomy

Writer : Wednesday 

Tags: ,,,

Recommended Article

เมื่อพูดถึงการรีโนเวทห้องน้ำสำหรับหลายคนอาจดูเป็นเรื่องไกลตัว และรู้สึกว่าเป็นเรื่องยุ่งยากตั้งแต่การเริ่มหาซื้อของ ทั้งกระเบื้อง สุขภัณฑ์ ประตู และอื่น ๆ ที่บางครั้งก็อาจจะต้องไปหาซื้อจากหลาย ๆ ที่ และที่สำคัญคือค่าใช้จ่ายสูงตามไปด้วย

24.กรกฎาคม.2017

ตั้งแต่เด็กจนโตเรามักได้ยินประโยคที่ว่า “กินปลาแล้วมีประโยชน์” มาเสมอ เพราะคุณค่าทางโภชนาการอันหลากหลายทำให้หลายๆ คนบอกว่ากินปลาแล้วฉลาด แถมจะทานในช่วงควบคุมน้ำหนักหรือเวลาไหนๆ ก็ได้ ด้วยคุณสมบัติที่หลากหลายทำให้ปลาไม่ได้เป็นเพียงแค่อาหาร แต่เมื่อเราให้เมนูปลากับใครๆ มันจึงแทนความแทนความหายของ ‘ความหวังดี’ ได้อีกด้วย

21.กรกฎาคม.2017

บ้านที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นคอนโด บ้านเดี่ยว หรือทาวน์โฮม คนส่วนใหญ่คงคำนึงถึงความสวย ดีไซน์ที่โดดเด่นเป็นอันดับแรกในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัย แต่ถ้าหากภายในดีไซน์ที่สวยงาม ยังเพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่เป็นประโยชน์ ตอบความต้องการของผู้อยู่อาศัย มันคงจะเป็นบ้านในฝันของทุกคน

21.สิงหาคม.2017

ขึ้นชื่อว่าผู้ชายสายลุย สายออกกำลังกาย และสายรักการผจญภัยแล้ว กิจกรรมอะไรก็ไม่มีกลัว ยิ่งเรียกเหงื่อมากๆ หรือได้ขยับตัวขยับท่าทางเยอะๆ ยิ่งชอบ แถมเดี๋ยวนี้ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายสายลุยก็ตอบโจทย์คนกรุงเยี่ยงเรา ที่วันธรรมดาแทบจะไม่ได้ขยับตัวไปไหน นั่งติดโต๊ะทำงานอยู่ตลอด ก็เลยต้องหากิจกรรมประเภทยืดเส้นยืดสายเสียหน่อย ร่างกายจะได้ไม่ฝ่อ

28.กรกฎาคม.2017

หากใครติดตามกิจกรรมที่โซดาสิงห์จัดขึ้น ก็จะรู้ดีว่ามักจะมีแคมเปญดีๆ ให้เราได้ร่วมสนุกกันอยู่เสมอ และล่าสุดกับปรากฎการณ์ความซ่าผ่านผลงานภาพถ่ายจากทุกคนที่นำเอาไอเดียสร้างสรรค์มาประชันกันอย่างสนุกนาน ในแคมเปญ ‘ซ่าตัวจริง Snap the Moment’ ที่จบลงไปจนได้ผู้ชนะ 3 คน จากจำนวนภาพถ่ายทั้งหมดของผู้ที่ร่วมส่งภาพมามากกว่า 5,200 รูป

15.สิงหาคม.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement