414 Views
#ART — ให้ดอกไม้ช่วยเยียวยา David Allen ผู้ใช้ศิลปะการสักเยียวยามะเร็งเต้านม

11.สิงหาคม.2017

Advertisement

ตั้งแต่เมื่อไรไม่รู้ที่กรอบเกณฑ์สังคมใส่ภาพด้านลบให้กับสิ่งที่เรียกว่า ‘รอยสัก’ จริงอยู่ บางครั้งรอยสักถูกใช้เป็นเครื่องหมายของคนบางกลุ่มเพื่อแสดงความขบถต่อต้าน ขณะที่บางคนเรียกมันว่างานศิลปะ และกำลังใช้มันแทนการ ‘เยียวยา’

ครั้งแรกที่หญิงผู้ป่วยมะเร็งเต้านมคนหนึ่งขอร้องให้ David Allen ลงมือสักลงบนหน้าอกของเธอ เขาปฏิเสธไป เพราะเกรงว่าการสักจะยิ่งกระทบกระเทือนบาดแผลจากการผ่าตัด (Mastectomy) ซึ่งเปราะบางมากพออยู่แล้ว

ทว่าตลอด 6 เดือนที่หญิงคนนั้นยังคงยืนยันคำเดิม และนั่นคือจุดเริ่มต้นให้ เดวิด อัลเลน ช่างสักหนุ่มจากชิคาโก ใช้งานศิลปะที่เขาถนัดช่วยเยียวยารักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม

หลังจากขั้นตอนมากมายของการผ่าตัดเนื้อร้ายทิ้งไปแล้ว ตามปกติผู้ป่วยจะมีแค่ไม่กี่ทางเลือก เช่น เลือกได้ว่าจะเสริมสร้างหน้าอกใหม่ หรือเลือกได้ว่าจะ ‘Go Flat’ ว่าง่ายๆ คือยอมที่จะไม่มีหน้าอกอีกต่อไปตลอดชีวิต แต่ไม่ว่าจะเลือกทางไหนผู้ป่วยก็ต้องยอมต้องสูญเสียเนื้อส่วนดีไปกับเนื้อส่วนร้ายไม่มากก็น้อย การสักลงบนหน้าอกจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพื่อช่วยปกปิดบาดแผลและความไม่สมบูรณ์จากการผ่าตัดมะเร็งเต้านมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

แต่เดวิด อัลเลนก็ไม่ใช่ช่างสักที่จะยอมจรดปลายเข็มให้ใครง่ายๆ ลูกค้าที่มีความประสงค์จะสักต้องผ่านการตอบคำถามเป็นร้อยข้อ เช่นว่าทำไมถึงอยากสัก? หรือว่าพร้อมจริงๆ หรือที่จะมีรอยสักอยู่บนเรือนร่าง? ทั้งหมดก็เพราะเขาต้องการทำความรู้จักลูกค้าของเขาทุกคนอย่างถ่องแท้เสียก่อน

“เคยมีผู้หญิงคนหนึ่งร้องไห้หลังจากผมแตะตัวเธอ เธอเล่าว่าสามีทิ้งเธอไปขณะที่เธอป่วย และนับตั้งแต่นั้นก็ยังไม่เคยมีผู้ชายคนไหนแตะเนื้อต้องตัวเธออีกเลย นั่นทำให้ผมไม่สามารถเริ่มงานได้” ช่างสักกล่าว

แต่ถึงกระนั้นเขาก็ยังใช้เวลามากมายนั่งคุยกับลูกค้า ให้พวกเธอเปิดใจเล่าเรื่องต่างๆ นานา แล้วมีเขาทำหน้าที่เป็นผู้ฟังที่ดี เพราะเขาเชื่อว่าความรู้สึกไว้เนื้อเชื่อใจเป็นเรื่องสำคัญที่ทั้ง 2 ฝ่ายต้องร่วมมือกัน ซึ่งเขาต้องใช้เวลาไม่น้อยไปกว่าการลงมือสัก

เดวิด อัลเลนเลือกวาดรูปดอกไม้ใบหญ้า โดยมีภาพเขียนของ Pierre-Joseph Redouté นักวาดภาพพฤกษศาสตร์ช่วงศตวรรษที่ 18-19 เป็นต้นแบบ เนื่องจากลวดลายดอกไม้จะยังดูสวยงามอยู่แม้ลูกค้าของเขาจะต้องเข้ารับการผ่าตัดซ้ำอีก ต่างจากลวดลายอื่นซึ่งหากเพี้ยนไปเพียงนิดเดียวก็จะดูบิดเบี้ยวไม่สวยงาม โดยเขาจะต้องใช้วิชามือเบาอย่างมากในการเดินเส้นแบบ 3 หัวเข็มมากกว่าจะใช้ 5-9 เข็มตามปกติของการสักทั่วไป เพื่อระวังการกระทบกระเทือนผิวหนังซึ่งเปราะบางจากการผ่าตัดให้มากที่สุด

ดอกไม้จากปลายเข็มของเขาเหมือนเป็นตัวแทนของความพริ้วไหวอ่อนช้อย แต่ขณะเดียวกันก็แฝงความแข็งแกร่งอยู่ในที

อย่างไรก็ตาม ประกันสุขภาพของสหรัฐฯ ก็ยังไม่ครอบคลุมถึงการสักเต้านมหลังการผ่าตัด ซึ่งมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1,000-2,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ อยู่ดี แต่เดวิด อัลเลนก็ยังคงมุ่งมั่นทำงานควบคู่ไปกับ Minnesota Oncology หน่วยงานฟื้นฟูผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในมินิอาโพลิสต่อไป เพื่อผลักดันให้การสักเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเหมือนการศัลยกรรมฟื้นฟูเต้านม หรือการสักหัวนมเทียม

ผู้หญิงที่รับการสักจากเขามักบอกต่อกันปากต่อปาก ทำให้กว่า 10 ปีมานี้เขามีลูกค้าจองคิวเข้ามาให้เขาจรดปลายเข็มไม่ขาดสาย พวกเธอต่างขอบคุณช่างสักหนุ่มที่ทำให้รู้สึกเหมือนได้ชีวิตชีวากลับคืนมาอีกครั้งหลังจากฝันร้าย

แม้รักษาแผลบาดแผลทางกายให้หายไม่ได้ แต่ศิลปะจะเยียวยาใจเราได้เสมอ

__________

ที่มา : https://www.theverge.com/2017/2/21/14669588/david-allen-tattoos-breast-cancer-survivors-healing
http://www.allentattoo.com/mastectomy

Writer : Wednesday 

Tags: ,,,

Advertisement

Advertisement

Recommended Article

เมื่อความชอบของแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน ทั้งอาหารการกิน เสื้อผ้า แหล่งท่องเที่ยว หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์เรื่องบ้านที่อยู่อาศัย ยาวไปจนถึงสไตล์การแต่งบ้านและการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ เราจึงเห็นแต่ละแบรนด์พยายามดึงจุดเด่นของตัวเองออกมานำเสนอให้ผู้ใช้อย่างเรารู้สึกว้าวกับฟังก์ชั่นเก๋ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ทั้งหน้าเก่าและใหม่ที่ต่างงัดคอนเซ็ปต์น่าสนใจออกมาให้เราได้เลือกใช้กัน

25.กันยายน.2017

ถือเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อคนดังจากทุกวงการพร้อมใจกันนำเสนอความเป็นไทยในแบบที่พวกเขาภาคภูมิใจ พร้อมด้วย #ProudlyMadeinThailand จนชาวอินสตาแกรมเมอร์หลายคนสงสัยว่า ว่าการอัพโหลดรูปภาพแสนดีงามบวกความภาคภูมิใจ ทำด้วยใจ ทำด้วยไทย นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

8.กันยายน.2017

เมื่อการช้อปปิ้งคืออีกหนึ่งประสบการณ์ของการท่องเที่ยว หลากหลายห้างสรรพสินค้าจึงเลือกมองความสนุก ความประทับใจ และประสบการณ์สุดพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว ผ่านตัวห้างสรรพสินค้านั่นเอง เราจะได้เห็นว่าห้างเหล่านี้ ไม่ได้มีดีแค่ขายของ แบรนด์เฉพาะ ช้อปที่เดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบ ตกแต่ง และพนักงานที่พร้อมมอบประสบการณ์พิเศษอื่นๆ ให้กับเรา ดังที่จะได้เห็นจากห้างเหล่านี้

8.กันยายน.2017

เป็นคนชอบออกกำลังกายสาย Outdoor ใครว่าง่าย ไม่ใช่แค่หิ้วรองเท้าคู่ใจออกไปวิ่งได้ตามใจหรอกนะ เพราะจริงๆ แล้ว ยังมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่มากมาย และกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้หลายคนละทิ้งการออกกำลังกายและสุขภาพที่ดีไป แล้ว Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้แห่งแรกของประเทศไทย จะช่วยเยียวยาและช่วยเหลือความเจ็บนี้อย่างไร ไปดูกัน!

25.กันยายน.2017

วันนี้เราจะพาคุณไปพบกับสุดยอดงานออกแบบสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งชิ้นของ Zaha Hadid รวมถึงการที่ที่นี่เป็นที่สุดของโรงงานประกอบรถยนต์ของ BMW อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราขอนำชม BMW Central Building เมือง Liepzig ประเทศเยอรมัน ตามมาเยี่ยมชมกันได้เลย

5.กันยายน.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement