ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

1899 Views
date :12.กันยายน.2017
#FIT — World Best Running Events กับ 5 สุดยอดมาราธอนรายการใหญ่อันดับโลก ที่ควรไปทดสอบกำลังกายและกำลังใจสักครั้งในชีวิต

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กระแสการออกกำลังกายดูเหมือนจะเป็นเทรนด์ที่คนเมืองทุกคนต้องทำกันเป็นกิจวัตร บ้างก็เข้าฟิตเนสเสริมกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมระบบเผาผลาญของร่างกาย บ้างก็ปั่นจักรยานที่กลายเป็นเทรนด์รักษ์โลกมาสักพักแล้ว และล่าสุดการวิ่งที่แม้ว่าหลายคนจะบอกว่า ก็ฮิตอินเทรนด์กันมานมนานแล้ว

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การวิ่งในระดับแอดวานซ์มากกว่านั้น อย่างการวิ่งมาราธอน รวมไปถึง ฮาล์ฟมาราธอน และมินิฮาล์ฟมาราธอนนั้น กลายเป็นเทรนด์ฮิตของเหล่าคนเมือง ถึงขั้นที่มีรายการแข่งขันวิ่งมาราธอนเกิดขึ้นมากมายทั่วประเทศไทย ชนิดว่าเกือบแทบทุกสัปดาห์เลยด้วยซ้ำไป

เป้าหมายที่ไกลกว่านั้นของเหล่านักวิ่งทั้งหลายก็คือ การได้ไปลองวิ่งในรายการใหญ่ๆ ของโลกดูบ้าง สนามการแข่งขันเหล่านี้นอกจากจะได้ทดสอบกำลังกายและกำลังใจเป็นตัวตั้งแล้ว ของแถมที่เพิ่มเข้ามาคือบรรยากาศการแข่งขันแบบ ‘ระดับโลก’ ผู้คนมากหน้าหลายตา กองเชียร์จำนวนมาก ความเก่าแก่ของแต่ละรายการ รวมไปถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างเส้นทางการแข่งขันที่สวยงามและน่าประทับใจอีกด้วย

เรามี 5 มาราธอนรายการใหญ่ของโลกมาให้ลองดูเป็นตัวเลือก เหล่านี้คือรายการระดับตำนาน แค่ได้ไปลองสักรายการแบบครั้งหนึ่งในชีวิตก็นับว่าพีคสุด ฟินใจสุดแล้ว

__________

Boston Marathon — USA
นี่คือรายการวิ่งที่เก่าแก่ที่สุดของโลก เริ่มวิ่งกันครั้งแรกในปี 1897 โดยจะจัดขึ้นในทุกๆ วันจันทร์ที่สามของเดือนเมษายน ซึ่งก็คือวัน Pratriots Day นั่นเอง ผู้เข้าแข่งขันรายการนี้ปีล่าสุดอยู่ที่ 27,000 คน ในขณะที่มีผู้ชมเฉลี่ยตลอดเส้นทางกว่า 500,000 คน ซึ่งยังไม่รวมผู้ชมที่ชมการถ่ายทอดสดอีกต่างหาก ไฮไลต์ของการวิ่งมาราธอนรายการนี้คือจุด Heartbreak Hill ระหว่างกิโลเมตรที่ 32-34 ซึ่งถ้าพ้นเนินเขานี้ไปได้ ก็จะพบกับวิวของเมืองบอสตันเป็นการรอต้อนรับผู้พิชิตเส้นทางนั่นเอง ถึงแม้ว่ามาราธอนรายการนี้จะเคยผ่านเหตุการณ์ก่อการร้ายมาก่อนในปี 2012 แต่ทุกคนทั่วโลกก็ยังคงหลงรักและอยากมาลองแข่งรายการนี้สักครั้งในชีวิตอยู่ดี

London Marathon — UK
ต้นทางของการวิ่งมาราธอนรายการนี้เกิดขึ้นจากความคิดของ Brasher และ Disley เจ้าของผับเล็กๆ ที่มักเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ของเหล่านักวิ่ง ที่บ่อยครั้งทั้งสองได้ยินความน่าเบื่อของรายการแข่งมาราธอนของเกาะอังกฤษ ที่เลือกเส้นทางชนบท ไม่มีความน่าตื่นเต้น และสองข้างทางมีแต่ทุ่งหญ้าแสนหงอยเหงา ทั้งสองได้มีโอกาสลงแข่งรายการนิวยอร์คมาราธอน และพบว่าลอนดอนก็มีศักยภาพในการจัดแข่งขันโดยใช้เส้นทางวิ่งในเขตเมืองเหมือนกัน นับจากปี 1981 ปัจจุบันลอนดอนมาราธอนกลายเป็นหนึ่งในมาราธอนรายการหลักของโลก และมียอดผู้เข้าแข่งกันอยู่ที่ราว 20,000 คน

Tokyo Marathon — Japan
อีกหนึ่งรายการใหญ่ที่จัดในทวีปเอเชีย และได้ยินมาว่านักวิ่งชาวไทยหลายคนก็ไปเจิมรายการนี้กันมาบ้างแล้ว ที่แม้ว่าจะเริ่มต้นเมื่อปี 2007 แต่ก็กลายเป็นมาราธอน 1 ใน 6 รายการหลักของโลกได้อย่างชิลล์ๆ ด้วยยอดผู้เข้าแข่งขันกว่า 36,000 คน วิ่งกันทั่วกรุงโตเกียว ผ่านจุดไฮไลต์สำคัญของเมืองอย่าง โตเกียวทาวเวอร์ วัดอาซาคุสะ สถานีรถไฟโตเกียว เป็นต้น แต่สิ่งที่เราหลงรักมาราธอนรายการนี้มากที่สุดก็คือ การที่นักวิ่งไม่ได้มาแค่วิ่ง แต่พวกเขายังมาพร้อมสีสันเครื่องแต่งกายหลากหลายสไตล์ดินแดนต้นตำรับคอสเพลย์นั่นเอง

Patagonian International Marathon — Chile
นี่คือสุดยอดมาราธอนในประเทศที่ยาวที่สุดในโลก แถมวิวทิวทัศน์ของเส้นทางวิ่งก็ถือว่าอยู่ในหมวดสวยงามที่สุดในโลกเช่นเดียวกัน จัดขึ้นที่สวนสาธารณะของอุทยานแห่งชาติ Torres del Paine รายล้อมไปด้วยเทือกเขาที่ยอดเขาปกหลุมไปด้วยน้ำแข็ง เส้นทางผ่านทั้งป่า ที่ราบ และทะเลสาบกว้างใหญ่ เรียกว่าวิ่งสูดลมธรรมชาติให้เต็มปอด แล้วไปทดสองกำลังกายและกำลังใจที่เส้นชัย ณ ความสูง 2,640 เมตรบนยอดเขา Monte Almirante Nieto ซึ่งความน่าทึ่งกว่านั้นคือ ผู้เข้าแข่งขันส่วนใหญ่เลือกที่จะไปต่อด้วยการวิ่งเทรลเพื่อไปยังจุดสูงสุดอีกด้วยBMW Berlin Marathon — Germany
อีกหนึ่งรายการมาราธอนที่สำคัญของโลก เริ่มต้นในปี 1974 ในช่วงเวลาที่เยอรมันยังคงแยกตะวันออกและวันตก เส้นทางเดิมเป็นเส้นทางที่ผ่านชนบทและป่า จนเริ่มย้ายเข้ามาในเขตเมืองหลังจากที่ 1981 เป็นต้นมา หลักจากที่กำแพงเบอร์ลินถูกพังทลายลงในปี 1989 เบอร์ลินมาราธอนจึงกลายเป็นรายการวิ่งมาราธอนที่แสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของเยอรมัน โดยเส้นทางวิ่งจะผ่านสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ รวมถึงประตูบรันเดนเบิร์ก (Brandenburg Gate) ซึ่งเป็นประตูที่เคยกั้นเยอรมันตะวันตกกับตะวันออก และผู้เข้าแข่งขันจะได้ชมบรรยากาศของกรุงเบอร์ลินทั้งที่ฝั่งตะวันตกและตะวันออกในเส้นทางวิ่งที่เก่าแก่และเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์นี้อีกด้วย

ปัจจุบัน Berlin Marathon ได้ BMW ซึ่งเป็นแบรนด์สัญชาติเยอรมันแท้ๆ มาเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ ไปพร้อมๆ กับการที่เหล่านักวิ่งต่างต้องการเข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้เพื่อทำลายสถิติโลกวิ่งมาราธอน โดยปัจจุบันยังไม่มีใครสามารถทำลายสถิติโลกเดิมที่ทำไว้โดย Dennis Kipruto Kimetto ชาวเคนย่า (เมื่อปี 2014 ประเภทชาย) และ Naoko Takahashi ชาวญี่ปุ่น (เมื่อปี 2001 ประเภทหญิง) ส่วนยอดผู้เข้าแข่งขันที่ถึงเส้นชัยในปี 2016 อยู่ที่ 36,767 คน ก็น่าจะพอพิสูจน์ได้แล้วว่า มาราธอนรายการนี้นับเป็นหนึ่งใน wishlist ที่เหล่านักวิ่งต้องมาโดนสักครั้งในชีวิตจริงๆ

__________

น่าตื่นเต้นแทนสมาชิกโปรแกรม BMW The Ultimate JOY Experience เพราะในวันที่ 20-26 กันยายนนี้ พวกเขากำลังจะได้ไปร่วมทริป BMW Berlin Marathon ซึ่งนอกจากที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนรายการสำคัญรายการหนึ่งของโลกแล้ว ยังได้มีโอกาสเดินทางสู่เมือง Leipzig ไปทัวร์ BMW Central Building และ Production Plant แบบ exclusive กว่าทัวร์ไหนๆ

น่าเสียดายที่ทริปนี้เต็มเรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดทริปดีๆ สุด exclusive จากโปรแกรม BMW The Ultimate JOY Experience ก็ง่ายนิดเดียว เพราะแค่เพียงเป็นเจ้าของรถยนต์ BMW ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสอง และรุ่นจะเก่าเก๋าแค่ไหนก็ได้หมด จากนั้นลงทะเบียนที่ www.bmwultimatejoy.com/th/ เท่านี้ก็เตรียมรับสุดยอดประสบการณ์แสน exclusive ที่ทาง BMW เตรียมมอบให้คุณอีกเพียบแน่นอน

#TheUltimateJOYExperience #BMWultimateJOY #BMWprivilege

Advertising

Relate Video

หลายสื่อยกให้ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เป็น ‘นัก […]

date :28.ธันวาคม.2017
Recommended Articles

เชื่อว่าความบันเทิงที่หลายๆ คนชื่นชอบ และมักทำกันในทุกๆ เย็นย่ำหลังเลิกงาน หรือไม่ก็ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นั่นก็คือ การดูโทรทัศน์ ซึ่งเดี๋ยวนี้โทรทัศน์ก็ไปไกลมากกว่าที่เราคาดคิด จากที่เมื่อก่อนเรายังนั่งดูจอตู้ รอลุ้นสัญญาณคมชัดกันอยู่เลย ตอนนี้มาถึงยุคของ OLED TV แล้ว

28.มีนาคม.2018

หิวไหม? ไปกินข้าวกัน !!…วันนี้ชวนคุณมาที่โต๊ะอาหาร ที่ซึ่งทุกๆ คนจะได้ร่วมแบ่งปันอาหารมื้ออร่อย ได้ส่งยิ้ม ได้พูดคุย ได้หัวเราะ และใช้เวลาด้วยกันอย่างเบิกบานใจ  สิ่งสำคัญสำหรับช่วงเวลาพิเศษแบบนี้ ไม่ได้มีแค่อาหารหน้าตาดีรสชาติอร่อย

28.มีนาคม.2018

Advertising

Related Articles