466 Views
5 Weird Relationship films Dooddot Cover
#MovieGuide : 5 หนังว่าด้วยความสัมพันธ์สุด Weird

13.พฤษภาคม.2016

Advertisement

5 Weird Relationship films Dooddot Cover

ตั้งแต่โลกนี้มีมนุษย์มากกว่า 1 คน วิชาที่เรียกว่า ‘มนุษย์สัมพันธ์’ ก็ถูกนำมาพร่ำสอนซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้เราอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขในโลกเบี้ยวๆ ใบนี้ แต่ในหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาตลอดประวัติศาสตร์โลก ก็ชวนให้ตั้งคำถามเสียเหลือเกินว่าตกลงแล้วมนุษย์ ‘เข้าใจ’ จริงๆ หรือในเรื่องความสัมพันธ์ ที่ไม่ใช่แค่กับมนุษย์ แต่ยังรวมถึง ธรรมชาติ สัตว์ และสิ่งของ วิชาที่ไม่เคยง่ายนี้จึงถูกใส่มาอย่างแนบเนียนผ่านแผ่นฟิล์มหลายต่อหลายเรื่องเพื่อสะกิดเราให้กลับมาลงทะเบียนนั่งเรียนกันอีกครั้งหนึ่ง

5 Weird Relationship films Dooddot 1

5 Weird Relationship films Dooddot 2

1. Lars and the Real Girl (2007)
Director: Craig Gillespie

เชื่อว่าทุกคนต่างมี ‘Comfort Zone’ เป็นของตัวเอง ในโซนอุ่นใจนั้นอาจใช้เป็นที่หลบภัย เป็นที่พักใจ หรือเอาไว้ปล่อยความฝันที่ไม่มีทางเป็นไปได้ในชีวิตจริงออกมาวิ่งเล่น เหมือนกับ ‘ลาร์ส ลินสตอร์ม’ (Ryan Gosling) มนุษย์เงินเดือนผู้มีปัญหากับการเข้าสังคม มักจะสะดุ้งโหยงทุกครั้งหากมีใครเข้าใกล้ มีชีวิตอยู่ในที่ทำงานแล้วก็กลับมานั่งหงอยๆ คนเดียวที่บ้านในตอนค่ำ ทุกวันของลาร์สดำเนินไปอย่างเงียบเหงาซ้ำไปซ้ำมาเหมือนนิยายเรื่องเดิม วันหนึ่งเขาตัดสินใจซื้อตุ๊กตายางสาวหน้าตาคมเข้ม ขนาดตัวเท่าคนจริงจากเว็บไซต์ขาย Sex Doll และเริ่มแนะนำกับใครต่อใครว่า ‘บิอังก้า’ คน (ตัว) นี้นี่ละคือแฟนสาวของเขาเอง ท่ามกลางความมึนตึบของคนรอบข้าง พี่ชายและพี่สะใภ้ของลาร์สจึงต้องพาไปปรึกษาจิตแพทย์แบบด่วนๆ เรื่องราวประเภทคนมีความสัมพันธ์ตุ๊กตาอาจไม่ใช่เรื่องใหม่จนถึงกับว้าว แต่เราชอบตรงที่หนังไม่ได้วิพากษ์ว่าอาการป่วยทางใจเป็นเรื่องน่าหัวเราะเยาะ กลับรักษาอุณหภูมิของเรื่องให้รู้สึกฟีลกู้ดอบอุ่บและซาบซึ้งด้วยความเข้าใจและความเอื้ออาทรอย่างไม่มีเงื่อนไขของครอบครัว เพื่อนฝูง รวมถึงคนรอบข้าง ซึ่งทั้งหมดเป็นยาใจขนานดีที่เราต่างต้องการจากมนุษย์ด้วยกัน ไม่ใช่ตุ๊กตาที่ไหนจะทำได้

5 Weird Relationship films Dooddot 3

5 Weird Relationship films Dooddot 4

2. Her (2013)
Director: Spike Jonze

พูดถึงความสัมพันธ์แปลก ขาดหนังเรื่องนี้ไปก็คงกระไรอยู่ เพราะ Her ได้สร้างความ Epic  ในรอบหลายปีมานี้นับตั้งแต่ออกฉาย ทั้งในแง่นักวิจารณ์และความรู้สึกอิมแพ็คบางอย่างที่เกิดขึ้นกับคนดู ทั้งองค์ประกอบดีงาม ฉาก เสื้อผ้าหน้าผม บทพูด ซาวนด์แทร็กเคว้งคว้างฝีมือวง Arcade Fire ไปจนถึงสัญลักษณ์มากมายที่หนังใส่ไว้เต็มไปหมดจนถึงขั้นมีคนจับมาถอดรหัสได้เป็นฉากๆ

คงเป็นเพราะโลกสีฝุ่นในหนังเรื่องนี้ดูไม่ไกลเกินความจริงกับสิ่งที่มนุษย์ยุคเรากำลังเผชิญ อยู่เท่าไร เรามีรถหรูๆ ขับ โทรศัพท์ถ่ายรูปได้ เทคโนโลยีก้าวไปข้างหน้า แต่ทำไมยังเหว่ว้าและรู้สึกว่าไร้ที่พึ่ง ตึกสูงเป็นได้แค่ที่พักกายแต่ไม่เคยเป็นที่พักใจ หรือแม้กระทั่งจะติดต่อสื่อสารกันด้วยเรื่องธรรมดาๆ ก็ยังต้องผ่านตัวกลางช่วยกรองออกมาเป็นคำพูดสวยๆ ก่อน สิ่งนี้ยิ่งทำมนุษย์  ‘ห่าง’ กันออกไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว

เมื่อความสัมพันธ์สัมพันธ์ในชีวิตจริงล้มเหลว จึงไม่แปลกหากธีโอดอร์ (Joaquin Phoenix) จะตกหลุมรักอย่างง่ายดายกับคอมพิวเตอร์สาวเสียงเซ็กซี่ ‘ซาแมนธา’ (Scarlett Johansson) ที่เข้ามาเยียวยาความเจ็บปวดของเขาในเวลานั้น แสดงให้เห็นว่าในช่วงเวลาที่อ้างว้างที่สุด มนุษย์พร้อมจะยึดเหนี่ยวบางอย่างโดยไม่สนว่าสิ่งนั้นจะมีอยู่จริงหรือไม่ก็ตาม แต่หากความเห็นอกเห็นใจและการแชร์ทุกข์สุขร่วมกันเป็นองค์ประกอบหนึ่งของสิ่งที่เรียกว่าความรัก ก็ไม่อาจเถียงได้เลยว่าความสัมพันธ์ของคนกับคอมพิวเตอร์ ณ  ขณะนั้นไม่ใช่รัก แม้เวลาที่ต้องพรากจาก มันก็ยังสามารถทำเราเสียน้ำตาได้ไม่ต่างกับความสัมพันธ์ของคนกับคนสักนิด นั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมหลายคนจึงหลงรักโลกหม่นๆ ของผู้กำกับฯ Spike Jonze ที่ทั้งสวยงาม แสนเศร้า และเหงาโคตรไปพร้อมกัน 

5 Weird Relationship films Dooddot 5

5 Weird Relationship films Dooddot 6

3. The Tree (2010)
Director: Julie Bertuccelli

ถ้าผลงาน The Tree of Life ของผู้กำกับฯ เทอเลนซ์ มาลิค หมายถึงต้นไม้แห่งชีวิต The Tree เรื่องนี้ก็คงเป็นต้นไม้แห่งความตาย มันเริ่มจากความดราม่าบังเกิดกับครอบครัวหนึ่ง ณ เมืองเงียบเหงาในควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย เมื่อผู้เป็นพ่อขับรถพุ่งชนต้นไม้เสียชีวิต ซึ่งต้นไม้เจ้ากรรมขนาดใหญ่ต้นนี้ก็ดันอยู่หน้าบ้านพอดิบพอดีเสียด้วย หลังจากโศกนาฏกรรมของพ่อผ่านไปไม่นานคนในบ้านก็พบว่ามักจะมีเหตุการณ์ประหลาดๆ เกิดขึ้น ลูกสาวตัวน้อยจึงเริ่มเชื่อว่าพ่อของเธอต้องมาสิงอยู่ในต้นไม้แน่ๆ เวลาผ่านไป ต้นไม้แผ่กิ่งก้านสาขา ชอนไชรากจนเกือบจะทำให้บ้านพังแหล่ มิพังแหล่ ชาวบ้านแถวนั้นจึงพยายามส่งคนมาโค่นมันทิ้งเสีย แต่ครอบครัวนี้กลับดึงดันไม่ยอมให้ใครมาโค่นลูกเดียว หนังยาวเรื่องแรกของผู้กำกับฯ Julie Bertuccelli ที่เคยทำงานสารคดีมาก่อนอาจไม่ได้น่าตื่นเต้นเท่าไรในแง่ของการดำเนินเรื่องแบบเอื่อยๆ แล้วความสัมพันธ์ของคนกับต้นไม้ใน The Tree ก็ไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาจะมาบอกว่า ‘อย่าทำลายต้นไม้กันนะ’ แต่กำลังใช้ต้นไม้เป็นตัวตั้งคำถามว่าไอ้สิ่งที่เรากำลังเชื่ออยู่นั้นมันจริงแท้แค่ไหน ความยึดมั่นอย่างเอาเป็นเอาตายก่อให้เกิดทุกข์หรือสุขกันแน่ หรือบางครั้งเราอาจต้องยอมปล่อยวางเรื่องที่ผ่านไปแล้วเพียงเพื่อเรียนรู้ที่จะเริ่มต้นใหม่ให้เป็นเท่านั้นเอง

5 Weird Relationship films Dooddot 7

EXM_D018_02799.jpg HAND OUT PRESS PHOTOGRAPH / FILM STILL FROM THE MOVIE EX MACHINA. DOWNLOADED FROMTHE UPI MEDIA SITE

4. Ex Machina (2015)
Director: Alex Garland

เราคุ้ยเคยกับหนังประเภทมนุษย์กับหุ่นยนตร์กันมาตั้งแต่ไหนไร ไม่ว่าจะหุ่นพี่ Robocop สุดเท่ปี 1987, หุ่นมุ้งมิ้งกู้โลก Wall-E ในแอนิเมชันปี 2008, หุ่นนักมวยรักเด็ก Real Steal ปี 2011, หุ่นฮิปฮอปพูดมากใน Chappie เมื่อปีที่แล้ว และอีกมากมายหลายหุ่น ซึ่งส่วนใหญ่อาจไม่ได้พูดถึงความสัมพันธ์ของมนุษย์กับหุ่นยนตร์แบบลงลึกมากไปกว่าโชว์วิวัฒนาการ ความล้ำของเทคโนโลยีโน่นนั่นนี่ หรือความอัจฉริยะของมนุษย์แห่งโลกอนาคตผ่านมุมมองในแต่ละยุค

จนเมื่อปีก่อนผู้กำกับฯ ที่เคยทำเอาหลายคนประทับใจความคัลต์เลือดสาดจากหนังผีดิบเรื่อง 28 Days Later อย่าง อเล็กซ์ การ์แลนด์ ได้หยิบเอาหุ่นยนตร์มาเล่าอย่างมีชั้นเชิงใน Ex Machina ว่าด้วยเรื่องของเคเล็บ (Domhnall  Gleeson) โปรแกรมเมอร์หนุ่มที่อยู่ๆ ก็ได้รับเลือกให้ไปเป็นผู้ทดสอบหุ่นยนตร์ในคฤหาสน์หรูอันไกลลิบของโปรแกรมเมอร์มหาเศรษฐี (Oscar Isaac) ที่ใช้ชีวิต (เหมือนจะ) สันโดษหมกตัวอยู่กับการสร้างหุ่นให้ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด ทุกวันเคเล็บต้องพูดคุยกับหุ่นสาว เอวา (Alicia Vikander) เพื่อทดสอบการทำงานของกลไกสมอง อารมณ์ และความรู้สึกนึกคิดของเธอ ความเจ๋งอยู่ตรงที่เรื่องราวถูกเล่าไปอย่างเรียบๆ แต่เต็มไปด้วยความอึดอัด ค่อยๆ พาเราดำดิ่งสู่ด้านมืดในจิตใจ แล้ว Ex Machina ก็ตลบหลังคนดูอย่างแสบสันด้วยการเผยให้เห็นผลลัพธ์ที่ตามมาจากอัตตาหนาแน่นของมนุษย์ที่มักจะทึกทัก เอาว่าตัวเองอยู่เหนือสิ่งอื่นใดในโลก เล่นเอาหงายเงิบไปตามๆ กันตอนท้ายเรื่อง

_DSC2825.NEF

5 Weird Relationship films Dooddot 10

5. Ruby Spark (2012)
Director: Jonathan Dayton, Valerie Faris 

หากยังจำได้ เราเคยจัดเรื่องนี้ไว้ใน 5 หนังสำหรับ Summer มาแล้วครั้งหนึ่ง และคราวนี้เราก็ไม่เกี่ยงถ้าจะยกมาไว้ในลิสต์ นี้อีก ก็เพราะทึ่งไอเดียหลุดโลกของผู้กำกับฯ คู่หูโจนาธาน เดย์ตัน กับวาเลอรี ฟาริส (Little Miss Sunshine) ที่เอาเรื่องยากๆ อย่างความสัมพันธ์มาเล่าด้วยอารมณ์ขัน นักเขียนสติเฟื่อง คาร์ลวิน เวียร์ฟิลด์ (Paul Dano) ตัวเอกของเรื่องผู้มีชีวิตคล้ายคลึงกับธีโอดอร์จากหนัง Her ตรงที่ความสัมพันธ์ในชีวิตจริงต่างก็ไม่เอาไหนกันทั้งคู่ จึงหนีไปสร้างสัมพันธ์กับสาวในจินตนาการแทน แต่ความเก่งฉกาจของ Ruby Spark คือการปล่อยให้สิ่งที่ดูเหมือนจะไม่มีชีวิตออกมาโลดแล่นเสมือนว่ามีชีวิตจริงซะงั้น ทำเราเพลินจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของมันได้อย่างน่าชื่นชม พร้อมกับค่อยๆ ตะล่อมสอนวิชาความสัมพันธ์ที่ไม่ว่าเราจะผ่านโลกมามากแค่ไหน ผมจะหงอกหรือตีนกาจะขึ้นไปแล้วกี่เส้น สุดท้ายแล้วก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าบางครั้งบทเรียนที่หนึ่งยังคงสำคัญเสมอจนต้องกลับไปเปิดทบทวนอยู่เรื่อยๆ จริงไหม?!

Writer: Wednesday Adam

Tags: ,,

Recommended Article

G-star Raw ยกระดับเดนิมของตัวเองขึ้นไปอีกขั้น โดยนำวิธีการผลิตยีนส์แบบใหม่ด้วยเทคโนโลยี 3D เพื่อตอกย้ำแก่นแท้ของเดนิมที่ตัวเองเป็นผู้ริเริ่มและเชี่ยวชาญที่สุด โดยให้ชื่อเดนิมว่า ‘RAW’ เพื่อประทับตราว่า เดนิมที่แท้จริงนั้น คือเดนิมของ G-star Raw

31.มีนาคม.2017

เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวานนี้กับ The Mask Shaker By Dutch Mill กับ 3 หน้ากากเชคเกอร์ หน้ากากใหม่ที่คราวนี้ไม่ได้มาร้องเพลงให้เราฟังกัน แต่จะมามอบความเย็น สนุก สดชื่นให้กับซัมเมอร์นี้ด้วย “ดัชมิลล์เชค”

8.เมษายน.2017

หากลองสังเกตดีๆ จะพบว่าฉาก Urban Life ของชาวกรุงเทพฯ เกิดการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ดูอย่างเมื่อช่วงหลายปีที่ผ่านมา จากเทรนด์ห้างสรรพสินค้า เปลี่ยนมาเป็นยุคของคอมมิวนิตี้มอลล์ และจากคอมมิวนิตี้มอลล์มาสู่ยุค Co-living Space

12.เมษายน.2017

คงไม่ต้องเท้าความประวัติศาสตร์ของแบรนด์ Balenciaga ให้ยืดยาว เพราะลำพังแค่เอ่ยชื่อ Cristóbal Balenciaga ผู้ซึ่งเหล่าดีไซเนอร์จากแบรนด์ชั้นนำหลายแบรนด์ยกย่องให้เป็นปรมาจารย์ชั้นครู ก็หาที่เปรียบความยิ่งใหญ่และเป็นอมตะ

21.เมษายน.2017

หลังจากพาไปสัมผัสบรรยากาศงาน Federbräu presents the German Klub curated by Duck Unit มาแล้ว วันนี้เราจะพาคุณไปพบเบื้องหลังการทำงาน

21.เมษายน.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement