ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

1254 Views
date :12.กุมภาพันธ์.2018
#EAT — เข้าซอยไปพบกับความดิบและดี แบบคาเฟ่มินิมอลที่เสิร์ฟแต่สุดยอดกาแฟที่ Blue Bottle Coffee Sangenjaya Café

นอกจากเชนร้านกาแฟที่กินส่วนแบ่งการตลาดมากกว่าครึ่งอย่าง Starbucks เราก็ไม่ค่อยรู้จักกับร้านกาแฟแบบเชนที่กินส่วนแบ่งการตลาดรองลงมามากนัก แต่ถ้าพูดถึงร้านกาแฟสัญชาตแคลิฟอร์เนีย อย่าง Blue Bottle Coffee เชื่อว่าสำหรับคอกาแฟผู้รักการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนนี้เป็นชีวิตจิตใจ ก็ต้องรู้จัก หรือไม่ก็ต้องเคยไปสัมผัสที่คาเฟ่กันมาบ้าง

Blue Bottle Coffee นั้น หยิบยืมชื่อมาจากร้านกาแฟผสมกับโรงคั่วร้านแรกของยุโรปที่ชื่อ The Blue Bottle Coffee House ตั้งอยู่ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ก่อตั้งขึ้นในช่วงปลายคริสตศตวรรษที่ 16 ในขณะที่ร้าน Blue Bottle Coffee นั้น เพิ่งก่อตั้งเมื่อต้นปี 2000 ที่ผ่านมานี่เอง

ร้าน Blue Bottle Coffee สาขาแรกของโลกนั้น ตั้งอยู่ที่เมืองโอ๊คแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ด้วยการเป็นร้านกาแฟที่เปิด 24 ชั่วโมง มีบริการส่งถึงบ้าน หลังจากนั้นก็มีการขยับขยายสาขาไปเรื่อยๆ สู่นิวยอร์ค วอชิงตันดีซี ไมอามี่ และลอสแองเจลิส

เมื่อกระแสความฮอตฮิตของกาแฟแนวโรสเตอร์เริ่มขยายตัวไปทั่วโลก การมาถึงของ Blue Bottle Coffee ในประเทศญี่ปุ่นก็ทำให้เกิดกระแสที่น่าสนใจ วันแรกที่เปิดนั้น มีคนมาต่อคิวจำนวนมาก ถึงขั้นที่ต้องรอคิวมากกว่า 3 ชั่วโมง! และนั่นก็ทำให้ Blue Bottle Coffee มั่นใจที่จะเปิดสาขาถัดๆ ไปในญี่ปุ่น จนปัจจุบัน Blue Bottle Coffee มีสาขาในญี่ปุ่นทั้งสิ้น 7 สาขา

ล่าสุดในปี 2017 Blue Bottle Coffee ก็ถูกซื้อจากเครือ Nestlé ของสวิสเซอร์แลนด์ ด้วยดีลที่คาดการณ์จาก The Financial Times ว่าน่าจะอยู่ที่ 500 ล้านดอลล่าร์ ซึ่งทำให้ Nestlé เข้าไปถือหุ้นถึง 68% ของทั้งบริษัท

—————

จบหมวดความรู้ ไปสู่หมวดคาเฟ่กันบ้าง วันนี้เราขอเดินเข้าซอย เพื่อไปพบกับบ้านหลังใหญ่ของ Blue Bottle Coffee สาขา Sangenjaya ซึ่งเป็นสาขาล่าสุดของเชนร้านกาแฟนี้ในประเทศญี่ปุ่น

Blue Bottle Coffee Sangenjaya Café นี้ ตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟใต้ดิน Sangenjaya ในระยะเวลาเดินเพียงสามนาที โดยใช้บ้านหลังเก่าแก่อายุกว่า 50 ปีที่ตั้งอยู่ในที่ดินซึ่งรายล้อมด้วยบ้านเรือนและอพาร์ทเม้นต์อื่น นำมารีโนเวทใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม

แต่เดิมนั้นบ้านหลังนี้ถูกเปิดเป็นคลีนิกรักษาพยาบาล และที่อยู่อาศัยมาก่อน เจ้าของเก่าคือคุณปู่ของเจ้าของคนปัจจุบัน ที่หลังจากเลิกกิจการคลีนิกไป บ้านหลังนี้ก็กลายเป็นที่พักอาศัยแบบเต็มตัว เจ้าของคนล่าสุด ร่วมกับทีมสถาปนิก Schemata Architects ตัดสินใจว่าจะไม่นำพื้นที่นี้ไปเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น (ทั้งๆ ที่พื้นที่นี้มีมูลค่าสูงมาก เพราะตั้งอยู่ในย่านใจกลางกรุงโตเกียว) แต่จะบูรณะด้วยวัสดุสมัยใหม่ ให้คงทน และใช้ประโยชน์ของทุกพื้นที่อย่างคุ้มค่า

พื้นที่ชั้นล่าง ดัดแปลงห้องว่างหนึ่งห้องใหญ่ให้เป็นแกลเลอรี่ พื้นที่ส่วนที่เหลือถูกดัดแปลงเป็นร้านกาแฟ Blue Bottle Coffee เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้คนในย่าน ทั้งๆ ที่พื้นที่แห่งนี้นั้นไม่ได้ติดกับถนน ต้องเดินเข้ามาในซอยถึงจะพบกับตัวบ้านและพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ ข้อดีคือความพลุกพล่านบนถนนนั้นเข้ามาไม่ถึง เพราะย่านโดยรอบนั้นคือร้านรวงสำหรับการช้อปปิ้ง

จากหน้าปากซอยที่มีป้ายโลโก้อย่างง่ายและน่ารักตั้งอยู่ เดินเข้ามาไม่ไกลก็จะพบกับตัวบ้าน และหน้าร้านของ Blue Bottle Coffee สั่งกาแฟตามแบบอย่างร้านกาแฟทั่วไป เมื่อได้กาแฟแล้วก็แค่เดินหามุมนั่งตามชอบใจ หรือจะเดินออกทางหลังบ้าน เพื่อไปพบกับสวนญี่ปุ่นขนาดย่อม ที่จะทำให้เราหลีกลี้ความวุ่นวายจากโลกภายนอกได้

โครงสร้างและวัสดุที่ใช้คือการผสมผสานกันของงานคอนกรีต และงานไม้ ที่ได้ทั้งความดิบ และความเรียบง่าย ฟังดูอาจไม่เข้ากัน แต่เมื่อได้ลองเดินเข้าไปในร้าน เราก็ค้นพบว่า ความไม่เข้ากันนี่แหละที่เข้ากันได้ดีอย่างลงตัว

Blue Bottle Coffee Sangenjaya Café
เปิดทุกวัน 08.00–19.00 น.
bluebottlecoffee.jp

Advertising

Relate Video

หลายสื่อยกให้ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เป็น ‘นัก […]

date :28.ธันวาคม.2017
Recommended Articles

น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ‘อารีย์’ คือย่านผู้ดีเก่าที่เต็มไปด้วยบ้านหลังใหญ่ของตระกูลเก่าแก่ เดิมที่นั้นย่านอารีย์เต็มไปด้วยพื้นที่รกร้าง เมื่อการมาถึงของรถไฟฟ้าสายสุขุมวิทเกิดขึ้น ย่านอารีย์ก็เปลี่ยนแปลงไปแบบก้าวกระโดด พื้นที่รกร้างถูกเติมเต็มด้วยบ้านเรือนของผู้คน

16.พฤษภาคม.2018

เจ มุ้ย ตอง นิว และ อุ้ม คือคนที่ขับเคลื่อนเกมส์วันนั้นได้อย่างน่าตื่นเต้น (จริงๆ แล้วกัปตันเหลิมและโย่งก็เป็นคู่เซ็นเตอร์ที่แข็งแกร่งที่เราชื่นชมตลอดเช่นกัน) แล้ววันนี้เราจะพาไปอัพเดทกันว่าทั้ง 5 คน เป็นยังไงกันบ้าง

2.พฤษภาคม.2018

Advertising

Related Articles