CONTACT US

SHARE

1139 Views
date :8.พฤศจิกายน.2017
#DESIGN — Yanjiyou Bookstore : ร้านหนังสือดีไซน์สวยจนเราอยากเข้าไปหลงทั้งวัน ในเมืองหางโจว ประเทศจีน

ทุกวันนี้เราเข้าร้านหนังสือด้วยความรู้สึกของการเป็นพื้นที่สงบและผ่อนคลาย ร้านหนังสือหลายร้านบนโลกใบนี้ดึงดูดผู้คนด้วยบรรยากาศ มากกว่าการเปิดเพลงโหมประโคมโฆษณาเสียงดังเหมือนร้านหนังสือบางประเทศ ร้านหนังสือจึงกลายเป็นแค่มากกว่าร้านค้า แต่ยังเป็นที่พักผ่อน พบปะ ร่วมทั้งยังปฏิสัมพันธ์กับเมืองนั้นๆ ได้อีกด้วย

ร้านหนังสือ Yan Ji You ในเมืองหางโจว ของประเทศจีน ตกแต่งร้านหนังสือด้วยแนวความคิดของการออกแบบให้เชื่อมโยงกับความเป็นเมือง วัฒนธรรม กับ ดีไซน์ ฟังดูอาจไปด้วยกันไม่ได้ แต่ทีมสถาปนิกจาก Karv One ก็ทำให้ร้านหนังสือ Yan Ji You นี้ไม่ใช่แค่ร้านหนังสืออีกต่อไป หากแต่ได้เชื่อมโยง และแสดงความเป็นเมืองหางโจวออกมาโดยที่เราไม่รู้ตัว

สิ่งแรกที่เรารู้สึกได้จากการเดินเข้าร้านหนังสือ Yan Ji You นี้ก็คือ จังหวะท่วงทำนองของการตกแต่งภายในที่สื่อถึงวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี มนุษย์นั้นผูกพันกับธรรมชาติมาแต่ไหนแต่ไร แรงบันดาลใจจากธรรมชาติอย่าง ภูเขา แม่น้ำ ต้นไม้ ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านการออกแบบร้าน ยิ่งเมื่อถ้าเรารู้จักเมืองหางโจวมากขึ้น จะพบว่าเมืองหางโจวมีความผูกพันกับทะเลสาบซีหู (Xihu) อย่างแนบแน่น และแน่นอน ทีมสถาปนิกก็นำมันมาเป็นแนวคิดในการออกแบบด้วย

—————

การออกแบบส่วนต่างๆ ภายในร้านนั้นเกี่ยวของกับวัฒนธรรมเกษตรกรรม รวมถึงดึงเอาเอกลักษณ์ทางภูมิศาสตร์ของเมืองมาใช้ได้อย่างชาญฉลาด

อาทิ แผงไม้ที่ติดเรียงกันเป็นลอนคลื่นไปทั่วทั้งพื้นที่ส่วนขายสินค้าของร้าน ได้แรงบันดาลใจมาจากกองข้าวเปลือกที่ถูกนำมาสุมรวมกันก่อนนำไปสีให้ได้มาเป็นข้าวหอม ถ้ามองจากทางด้านบน ลอนคลื่นที่ว่ายังมีลักษณะแทนค่าถึงภูเขา ซึ่งเป็นภูมิประเทศสำคัญของจีนอีกด้วย

ส่วนของลานออดิทอเรียมนั้น ออกแบบโดยใช้คอนเซ็ปต์ ‘Island Under Cloud’ ส่วนที่เป็นเวทีเป็นเหมือนเกาะที่สามารถเดินได้รอบด้าน 360 องศา เพดานติดแผงเหล็กโปร่งแทนภาพของหมู่มวลก้อนเมฆ เช่นกันกับแสตนด์ที่นั่งที่ดึงเอาเส้นแบ่งความสูงแบบที่ใช้กันในแผนที่มาทำให้เกิดภาพที่ชัดเจนขึ้น ในขณะเดียวกันก็สามารถมองเป็นนาขั้นบันได ซึ่งเป็นภูมิทัศน์สำคัญของจีนได้อีกด้วย

ชั้นหนังสือที่ดูแปลกตาสวยงามนั้น ก็ยังมีคอนเซ็ปต์ ทีมสถาปนิกนึกถึงแสงที่สาดส่องช่องไม้เวลาที่เราเดินไปเข้าไปในป่า เช่นกันกับแสงที่ส่องระหว่างเลเยอร์ชั้นหนังสือในร้าน

ส่วนของคาเฟ่นั้นก็ยังคอนเซ็ปต์จัดไม่แพ้พื้นที่ส่วนอื่นๆ เพดานดาวที่ประดับไปด้วยหลอดไฟส่องสว่างหลอดเล็กสีขาว ที่เมื่อมองภาพรวมจะพบกับลอนคลื่นดูระยิบระยับ ซึ่งแรงบันดาลใจนี้มาจากเมื่อยามที่แสงต้องกระทบผิวน้ำของทะเลสาบซีหูนั่นเอง

 

—————

นี่แหละคือร้านหนังสือแบบที่เราหลงรัก เพราะคือพื้นที่แห่งจินตนาการและแรงบันดาลใจที่แท้จริง ไม่ว่าคุณจะมองมันว่าเหมือนกับอะไรก็ตาม แต่รู้หรือไม่ ว่าร้านหนังสือแห่งนี้ได้ทำหน้าที่ของมันโดยสมบูรณ์แล้ว

_

Advertising

Relate Video

จบซีซั่นฟุตบอล FA Cup ไปแล้ว ก็ได้เวลาของ World Cup 2018 ที่ปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย โดยระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล FA Cup รอบชิงชนะเลิศนั้น BBC Sport ก็ได้ปล่อยเทรลเลอร์สุดครีเอท เพื่อกระตุ้นให้คนตั้งหน้าตั้งตารอชมฟุตบอลโลกในปีนี้อย่างใจจดใจจ่อ

date :28.พฤษภาคม.2018
Recommended Articles

เมื่อความเปลี่ยนแปลงมาอย่างรวดเร็ว รูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราก็เปลี่ยนไปตาม นั่นจำเป็นความท้าทายใหม่ของโตโยต้า และก่อเกิดเป็นแนวคิดที่ชื่อว่า ‘LIVE ALIVE …ออกไปใช้ชีวิต’

25.กรกฎาคม.2018

เรารู้ว่าคุณแอบยิ้มมุมปาก เมื่อเห็นคำในวงเล็บว่า (เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ) และถ้าคุณเลือกความสนใจในแบบของคุณมากกว่า 1 ข้อ ยินดีด้วย! คุณคือชาว Millennials !!

25.กรกฎาคม.2018

Advertising

Related Articles