ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

900 Views
date :8.พฤศจิกายน.2017
#DESIGN — Yanjiyou Bookstore : ร้านหนังสือดีไซน์สวยจนเราอยากเข้าไปหลงทั้งวัน ในเมืองหางโจว ประเทศจีน

ทุกวันนี้เราเข้าร้านหนังสือด้วยความรู้สึกของการเป็นพื้นที่สงบและผ่อนคลาย ร้านหนังสือหลายร้านบนโลกใบนี้ดึงดูดผู้คนด้วยบรรยากาศ มากกว่าการเปิดเพลงโหมประโคมโฆษณาเสียงดังเหมือนร้านหนังสือบางประเทศ ร้านหนังสือจึงกลายเป็นแค่มากกว่าร้านค้า แต่ยังเป็นที่พักผ่อน พบปะ ร่วมทั้งยังปฏิสัมพันธ์กับเมืองนั้นๆ ได้อีกด้วย

ร้านหนังสือ Yan Ji You ในเมืองหางโจว ของประเทศจีน ตกแต่งร้านหนังสือด้วยแนวความคิดของการออกแบบให้เชื่อมโยงกับความเป็นเมือง วัฒนธรรม กับ ดีไซน์ ฟังดูอาจไปด้วยกันไม่ได้ แต่ทีมสถาปนิกจาก Karv One ก็ทำให้ร้านหนังสือ Yan Ji You นี้ไม่ใช่แค่ร้านหนังสืออีกต่อไป หากแต่ได้เชื่อมโยง และแสดงความเป็นเมืองหางโจวออกมาโดยที่เราไม่รู้ตัว

สิ่งแรกที่เรารู้สึกได้จากการเดินเข้าร้านหนังสือ Yan Ji You นี้ก็คือ จังหวะท่วงทำนองของการตกแต่งภายในที่สื่อถึงวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี มนุษย์นั้นผูกพันกับธรรมชาติมาแต่ไหนแต่ไร แรงบันดาลใจจากธรรมชาติอย่าง ภูเขา แม่น้ำ ต้นไม้ ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านการออกแบบร้าน ยิ่งเมื่อถ้าเรารู้จักเมืองหางโจวมากขึ้น จะพบว่าเมืองหางโจวมีความผูกพันกับทะเลสาบซีหู (Xihu) อย่างแนบแน่น และแน่นอน ทีมสถาปนิกก็นำมันมาเป็นแนวคิดในการออกแบบด้วย

—————

การออกแบบส่วนต่างๆ ภายในร้านนั้นเกี่ยวของกับวัฒนธรรมเกษตรกรรม รวมถึงดึงเอาเอกลักษณ์ทางภูมิศาสตร์ของเมืองมาใช้ได้อย่างชาญฉลาด

อาทิ แผงไม้ที่ติดเรียงกันเป็นลอนคลื่นไปทั่วทั้งพื้นที่ส่วนขายสินค้าของร้าน ได้แรงบันดาลใจมาจากกองข้าวเปลือกที่ถูกนำมาสุมรวมกันก่อนนำไปสีให้ได้มาเป็นข้าวหอม ถ้ามองจากทางด้านบน ลอนคลื่นที่ว่ายังมีลักษณะแทนค่าถึงภูเขา ซึ่งเป็นภูมิประเทศสำคัญของจีนอีกด้วย

ส่วนของลานออดิทอเรียมนั้น ออกแบบโดยใช้คอนเซ็ปต์ ‘Island Under Cloud’ ส่วนที่เป็นเวทีเป็นเหมือนเกาะที่สามารถเดินได้รอบด้าน 360 องศา เพดานติดแผงเหล็กโปร่งแทนภาพของหมู่มวลก้อนเมฆ เช่นกันกับแสตนด์ที่นั่งที่ดึงเอาเส้นแบ่งความสูงแบบที่ใช้กันในแผนที่มาทำให้เกิดภาพที่ชัดเจนขึ้น ในขณะเดียวกันก็สามารถมองเป็นนาขั้นบันได ซึ่งเป็นภูมิทัศน์สำคัญของจีนได้อีกด้วย

ชั้นหนังสือที่ดูแปลกตาสวยงามนั้น ก็ยังมีคอนเซ็ปต์ ทีมสถาปนิกนึกถึงแสงที่สาดส่องช่องไม้เวลาที่เราเดินไปเข้าไปในป่า เช่นกันกับแสงที่ส่องระหว่างเลเยอร์ชั้นหนังสือในร้าน

ส่วนของคาเฟ่นั้นก็ยังคอนเซ็ปต์จัดไม่แพ้พื้นที่ส่วนอื่นๆ เพดานดาวที่ประดับไปด้วยหลอดไฟส่องสว่างหลอดเล็กสีขาว ที่เมื่อมองภาพรวมจะพบกับลอนคลื่นดูระยิบระยับ ซึ่งแรงบันดาลใจนี้มาจากเมื่อยามที่แสงต้องกระทบผิวน้ำของทะเลสาบซีหูนั่นเอง

 

—————

นี่แหละคือร้านหนังสือแบบที่เราหลงรัก เพราะคือพื้นที่แห่งจินตนาการและแรงบันดาลใจที่แท้จริง ไม่ว่าคุณจะมองมันว่าเหมือนกับอะไรก็ตาม แต่รู้หรือไม่ ว่าร้านหนังสือแห่งนี้ได้ทำหน้าที่ของมันโดยสมบูรณ์แล้ว

_

Advertising

Relate Video

หลังจากคว้ารางวัลกรังปรีซ์ สาขาเพลงประกอบโฆษณายอดเยี่ยมจากเวทีคานส์ ไลอ้อน 2017 อาดิดาส ออริจินอลส์ยังคงพัฒนาผลงานสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง

date :17.สิงหาคม.2017
Recommended Articles

เพราะการค้นหา คือการค้นพบ Siam Discovery เลยอยากชวนทุกคนมา Go Discover ผ่านสายตาของเหล่านักเดินทางในทุกแง่มุมของไลฟ์สไตล์ กับการค้นพบสมดุลในการใช้ชีวิต และขับเคลื่อนด้วยความสนุกสนานในแนวทางของตัวเอง

30.มีนาคม.2018

ท่ามกลางขวดน้ำดื่มที่วางเรียงรายบนชั้นในตู้แช่เย็น ดูไปก็เหมือนๆ กันหมด กระทั่งมีแบรนด์ๆ หนึ่งที่ ‘กล้า’ ฉีกกฎของขวดน้ำดื่มธรรมดาๆ ให้กลายเป็นงานดีไซน์สุดล้ำ!

16.กุมภาพันธ์.2018

Advertising

Related Articles