ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

2370 Views
date :14.พฤศจิกายน.2017
#DESIGN — ห้องสมุด Tianjin Binhai ห้องสมุดที่เต็มไปด้วยหนังสือ หนังสือ และคลื่นหนังสือ!

ขออนุญาตขึ้นต้นด้วยประโยคแสนเชย… “จะเป็นอย่างไร ถ้าคุณกำลังเดินเข้าไปในห้องสมุดที่มีแต่ หนังสือ หนังสือ และหนังสือ!?”

Tianjin Binhai Library หรือห้องสมุดเมืองเทียนจิน ในประเทศจีน กำลังจะให้คำตอบของคำถามข้างต้น ด้วยการออกแบบห้องสมุดสุดอลังการที่เต็มไปด้วยหนังสือ หนังสือ และ… คลื่นหนังสือ!

เราตื่นเต้นมากกับข้อมูลเล็กๆ น้อยของโปรเจ็กต์นี้ อาทิ ห้องสมุดนี้คือความร่วมมือกันระหว่างบริษัทสถาปนิก MVRDV (บริษัทสถาปนิกชื่อดังจากเนเธอแลนด์ เจ้าของโปรเจ็กต์สถาปัตยกรรมสาธารณะมากมาย อย่างล่าสุดก็คือ SEOULLO หรือทางเดินลอยฟ้าใจกลางกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้) ร่วมมือกับ Tiamjin Urban Planing and Design Institue (TUPDI) ในการออกแบบห้องสมุดขนาดพื้นที่ 33,700 ตารางเมตร

ห้องสมุดเทียนจิน ที่ใช้เวลาในการสร้างเพียงแค่ 3 ปีนี้ เมื่อมองจากภายนอก จะพบว่าแท้จริงคืออาคารทรงสี่เหลี่ยมธรรมดาๆ ที่ภายในคือพื้นที่โปร่ง ตรงกลางคือห้องออดิทอเรียมทรงกลมสีขาว พร้อมกับเคาท์เตอร์ประชาสัมพันธ์ รายล้อมด้วยชั้นหนังสือที่ออกแบบเป็นลอนคลื่นลดหลั่นเป็นบันได เรื่อยไปจนถึงเพดาน บรรจุหนังสือถึงกว่า 1,200,000 เล่ม (ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าส่วนที่เอื้อมไม่ถึงนั้น หนังสือจะเป็นแค่เพียงการปริ้นท์ภาพสันหนังสือทับลงไปกับผนังเท่านั้น ไม่ได้วางหนังสือจริงแต่อย่างใด)

ชั้นหนังสือที่ถูกออกแบบให้เป็นทั้งขั้นบันได และที่นั่ง หันหน้าไปยังจุดศูนย์กลางของอาคาร นั่นก็คือห้องออดิทอเรียมทรงกลม โดยผนังอีกสองฝั่งคือบานกระจกขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่ออาคารเข้ากับสวนที่อยู่ภายนอก ให้ความรู้ต่อเนื่องและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ในขณะเดียวกันที่เพดานมีโดมขนาดเล็กสำหรับรับแสงธรรมชาติในเวลกลางวัน เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน และทำให้ห้องสมุดในช่วงเวลากลางวันนั้น ดึงดูดผู้คนให้เข้ามาใช้บริการ

โครงสร้างของชั้นหนังสือ ที่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเข้าไปอยู่ในถ้ำ หรือไม่ก็กำลังถูกคลื่นหนังสือถาโถมเข้าใส่นี้นั้น ทีมออกแบบกล่าวว่า พวกเขาต้องการให้ผู้ใช้บริการรู้สึกว่าพวกเขากำลังถูกความรู้โอบกอดอยู่ (โรแมนติกเชียว) มองจากภายนอก เราจะเห็นแค่โครงสร้างชั้นหนังสือ แต่ภายใต้ชั้น ยังมีทั้ง สำนักงาน ห้องเก็บหนังสือ หอจดหมายเหตุเมือง ห้องอ่านหนังสือ ห้องประชุม ห้องคอมพิวเตอร์ และห้องโสตทัศนูปกรณ์

นับแต่ห้องสมุดแห่งนี้เปิดตัวไปเมื่อ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่นี่ก็ถูกพูดถึงจนกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของเมือง และแน่นอน ห้องสมุดแห่งนี้ ก็ได้ทำหน้าของมันอย่างแท้จริง ทั้งยังดึงดูดให้ผู้คนหันมาเข้าห้องสมุดกันมากขึ้นอีกด้วย

.

Advertising

Relate Video

STAR WARS: THE LAST JEDI ตัวล่าสุดที่ได้ปล่อยออกมาวันที่ 1 พฤจิกายน กับประโยคที่ตั่งคำถาม ‘มันไม่ได้จะเป็นไป ในแบบที่คุณคิด’ จาก ‘ลุค’ ถึง ‘เรย์’

date :2.พฤศจิกายน.2017
Recommended Articles

เพราะการค้นหา คือการค้นพบ Siam Discovery เลยอยากชวนทุกคนมา Go Discover ผ่านสายตาของเหล่านักเดินทางในทุกแง่มุมของไลฟ์สไตล์ กับการค้นพบสมดุลในการใช้ชีวิต และขับเคลื่อนด้วยความสนุกสนานในแนวทางของตัวเอง

30.มีนาคม.2018

เชื่อว่าความบันเทิงที่หลายๆ คนชื่นชอบ และมักทำกันในทุกๆ เย็นย่ำหลังเลิกงาน หรือไม่ก็ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นั่นก็คือ การดูโทรทัศน์ ซึ่งเดี๋ยวนี้โทรทัศน์ก็ไปไกลมากกว่าที่เราคาดคิด จากที่เมื่อก่อนเรายังนั่งดูจอตู้ รอลุ้นสัญญาณคมชัดกันอยู่เลย ตอนนี้มาถึงยุคของ OLED TV แล้ว

28.มีนาคม.2018

Advertising

Related Articles