616 Views
#DESIGN — ‘The Department Store’ ออฟฟิศสเปซแสนเก่าเก๋ของ Squire & Partners ที่ซื้อตึกเก่าอายุร้อยกว่าปีมารีโนเวทใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม

9.ตุลาคม.2017

Advertisement


.
ในย่าน Brixton ทางตอนใต้ของแม่น้ำเทมส์ ใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ บริษัทออกแบบและสถาปนิกชื่อดังอย่าง Squire & Partners ตัดสินใจซื้อตึกเก่าแก่สำคัญของเมืองอายุ 111 ปี ที่เดิมเคยเป็นห้างสรรพสินค้าประจำย่าน แล้วจัดแจงปรับปรุงโครงสร้างและรีโนเวทใหม่ทั้งหมด ออกมาเป็นออฟฟิศสเปซแสนเก่าเก๋ในชื่อ ‘The Department Store’
.


.
การออกแบบหลักของ The Department Store นี้คือการนำเอาออฟฟิศยุคใหม่ มาสวมใส่ภายในโครงสร้างเดิมอันเก่าแก่และเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ โดยการไม่ลบเลือนมันออกไป แต่หากทำให้มันกลมกลืน จนเหมือนกับว่าประวัติศาสตร์นั้นก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งออกแบบภายใน
.


.
เริ่มต้นจากสถาปัตยกรรมภายใน งานปูนปั้น โครงประตูหน้าต่าง เหล็กดัด ราวบันได รวมทั้งส่วนที่เด่นสุดของอาคารอย่างโดมโถงบันได ได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ประวัติศาสตร์อยู่ร่วมกันอย่างลงตัวกับความสมัยใหม่ที่ Squire & Partners ตั้งใจใส่เข้าไป เช่นกับผลงานกราฟิตี้ที่เหล่าศิลปินสตรีทอาร์ตท้องถิ่นฝากทิ้งไว้ตามผนัง ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ที่ทุกคนร่วมสร้าง จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องลบมันทิ้ง ผลออกมาจึงกลายเป็นออฟฟิศสเปซที่ความเก่า-ใหม่ อยู่ร่วมกันได้อย่างน่ารักและลงตัว
.


.
ต้องขอบคุณการแต่งร้านของตัวซูเปอร์มาร์เก็ตและห้างสรรพสินค้าเดิม เพราะเหล่าชั้นวางของทั้งหลายทั้งแหล่ช่วยป้องกันและรักษา ไม่ให้โครงสร้างและการตกแต่งเดิมถูกทำลาย กระเบื้องหินอ่อนและดินเผาเดิมจึงดูเหมือนใหม่ แม้ว่าจะผ่านกาลเวลามามากก็ตาม
.


.
ตัวอาคารมีทั้งหมด 4 ชั้น แบ่งการใช้สอยออกเป็นหลากหลายรูปแบบ ชั้น ground รวมถึงชั้นใต้ดิน ถูกทำเป็นโถงต้อนรับ มีร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขายสินค้าออกแบบ รวมถึงสเปซสำหรับจัดอีเว้นท์ต่างๆ และเป็นโชว์เคสของทางบริษัทด้วย ชั้น 1 และ 2 เป็นส่วนห้องประชุมและสำนักงาน ส่วนชั้น 3 เป็นพื้นที่สันทนาการของพนักงาน ซึ่งมีทั้งโรงอาหาร ห้องทานอาหารขนาดใหญ่ บาร์พนักงาน และมีส่วนที่เชื่อมกับลานดาดฟ้า ที่มีทั้งโต๊ะสังสรรค์กลางแจ้ง และโต๊ะปิงปอง
.

.
นับเป็นออฟฟิศสถาปนิกที่จัดเต็มจริงๆ เรียกว่าได้ทั้ง portfolio ชิ้นงาม แถมยังได้ใจพนักงานไปเต็มๆ แค่เห็นบรรยากาศ เราก็อยากจะร่อนใบสมัครงานมันเสียเดียวนี้เลย
.
.

Tags: ,

Advertisement

Advertisement

Recommended Article

เป็นคนชอบออกกำลังกายสาย Outdoor ใครว่าง่าย ไม่ใช่แค่หิ้วรองเท้าคู่ใจออกไปวิ่งได้ตามใจหรอกนะ เพราะจริงๆ แล้ว ยังมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่มากมาย และกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้หลายคนละทิ้งการออกกำลังกายและสุขภาพที่ดีไป แล้ว Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้แห่งแรกของประเทศไทย จะช่วยเยียวยาและช่วยเหลือความเจ็บนี้อย่างไร ไปดูกัน!

25.กันยายน.2017

ถือเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อคนดังจากทุกวงการพร้อมใจกันนำเสนอความเป็นไทยในแบบที่พวกเขาภาคภูมิใจ พร้อมด้วย #ProudlyMadeinThailand จนชาวอินสตาแกรมเมอร์หลายคนสงสัยว่า ว่าการอัพโหลดรูปภาพแสนดีงามบวกความภาคภูมิใจ ทำด้วยใจ ทำด้วยไทย นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

8.กันยายน.2017

เมื่อความชอบของแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน ทั้งอาหารการกิน เสื้อผ้า แหล่งท่องเที่ยว หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์เรื่องบ้านที่อยู่อาศัย ยาวไปจนถึงสไตล์การแต่งบ้านและการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ เราจึงเห็นแต่ละแบรนด์พยายามดึงจุดเด่นของตัวเองออกมานำเสนอให้ผู้ใช้อย่างเรารู้สึกว้าวกับฟังก์ชั่นเก๋ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ทั้งหน้าเก่าและใหม่ที่ต่างงัดคอนเซ็ปต์น่าสนใจออกมาให้เราได้เลือกใช้กัน

25.กันยายน.2017

วันนี้เราจะพาคุณไปพบกับสุดยอดงานออกแบบสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งชิ้นของ Zaha Hadid รวมถึงการที่ที่นี่เป็นที่สุดของโรงงานประกอบรถยนต์ของ BMW อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราขอนำชม BMW Central Building เมือง Liepzig ประเทศเยอรมัน ตามมาเยี่ยมชมกันได้เลย

5.กันยายน.2017

เมื่อการช้อปปิ้งคืออีกหนึ่งประสบการณ์ของการท่องเที่ยว หลากหลายห้างสรรพสินค้าจึงเลือกมองความสนุก ความประทับใจ และประสบการณ์สุดพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว ผ่านตัวห้างสรรพสินค้านั่นเอง เราจะได้เห็นว่าห้างเหล่านี้ ไม่ได้มีดีแค่ขายของ แบรนด์เฉพาะ ช้อปที่เดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบ ตกแต่ง และพนักงานที่พร้อมมอบประสบการณ์พิเศษอื่นๆ ให้กับเรา ดังที่จะได้เห็นจากห้างเหล่านี้

8.กันยายน.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement