SHARE

1302 Views
date :9.ตุลาคม.2017
#DESIGN — ‘The Department Store’ ออฟฟิศสเปซแสนเก่าเก๋ของ Squire & Partners ที่ซื้อตึกเก่าอายุร้อยกว่าปีมารีโนเวทใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม


.
ในย่าน Brixton ทางตอนใต้ของแม่น้ำเทมส์ ใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ บริษัทออกแบบและสถาปนิกชื่อดังอย่าง Squire & Partners ตัดสินใจซื้อตึกเก่าแก่สำคัญของเมืองอายุ 111 ปี ที่เดิมเคยเป็นห้างสรรพสินค้าประจำย่าน แล้วจัดแจงปรับปรุงโครงสร้างและรีโนเวทใหม่ทั้งหมด ออกมาเป็นออฟฟิศสเปซแสนเก่าเก๋ในชื่อ ‘The Department Store’
.


.
การออกแบบหลักของ The Department Store นี้คือการนำเอาออฟฟิศยุคใหม่ มาสวมใส่ภายในโครงสร้างเดิมอันเก่าแก่และเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ โดยการไม่ลบเลือนมันออกไป แต่หากทำให้มันกลมกลืน จนเหมือนกับว่าประวัติศาสตร์นั้นก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งออกแบบภายใน
.


.
เริ่มต้นจากสถาปัตยกรรมภายใน งานปูนปั้น โครงประตูหน้าต่าง เหล็กดัด ราวบันได รวมทั้งส่วนที่เด่นสุดของอาคารอย่างโดมโถงบันได ได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ประวัติศาสตร์อยู่ร่วมกันอย่างลงตัวกับความสมัยใหม่ที่ Squire & Partners ตั้งใจใส่เข้าไป เช่นกับผลงานกราฟิตี้ที่เหล่าศิลปินสตรีทอาร์ตท้องถิ่นฝากทิ้งไว้ตามผนัง ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ที่ทุกคนร่วมสร้าง จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องลบมันทิ้ง ผลออกมาจึงกลายเป็นออฟฟิศสเปซที่ความเก่า-ใหม่ อยู่ร่วมกันได้อย่างน่ารักและลงตัว
.


.
ต้องขอบคุณการแต่งร้านของตัวซูเปอร์มาร์เก็ตและห้างสรรพสินค้าเดิม เพราะเหล่าชั้นวางของทั้งหลายทั้งแหล่ช่วยป้องกันและรักษา ไม่ให้โครงสร้างและการตกแต่งเดิมถูกทำลาย กระเบื้องหินอ่อนและดินเผาเดิมจึงดูเหมือนใหม่ แม้ว่าจะผ่านกาลเวลามามากก็ตาม
.


.
ตัวอาคารมีทั้งหมด 4 ชั้น แบ่งการใช้สอยออกเป็นหลากหลายรูปแบบ ชั้น ground รวมถึงชั้นใต้ดิน ถูกทำเป็นโถงต้อนรับ มีร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขายสินค้าออกแบบ รวมถึงสเปซสำหรับจัดอีเว้นท์ต่างๆ และเป็นโชว์เคสของทางบริษัทด้วย ชั้น 1 และ 2 เป็นส่วนห้องประชุมและสำนักงาน ส่วนชั้น 3 เป็นพื้นที่สันทนาการของพนักงาน ซึ่งมีทั้งโรงอาหาร ห้องทานอาหารขนาดใหญ่ บาร์พนักงาน และมีส่วนที่เชื่อมกับลานดาดฟ้า ที่มีทั้งโต๊ะสังสรรค์กลางแจ้ง และโต๊ะปิงปอง
.

.
นับเป็นออฟฟิศสถาปนิกที่จัดเต็มจริงๆ เรียกว่าได้ทั้ง portfolio ชิ้นงาม แถมยังได้ใจพนักงานไปเต็มๆ แค่เห็นบรรยากาศ เราก็อยากจะร่อนใบสมัครงานมันเสียเดียวนี้เลย
.
.

Advertising

Relate Video

จบซีซั่นฟุตบอล FA Cup ไปแล้ว ก็ได้เวลาของ World Cup 2018 ที่ปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย โดยระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล FA Cup รอบชิงชนะเลิศนั้น BBC Sport ก็ได้ปล่อยเทรลเลอร์สุดครีเอท เพื่อกระตุ้นให้คนตั้งหน้าตั้งตารอชมฟุตบอลโลกในปีนี้อย่างใจจดใจจ่อ

date :28.พฤษภาคม.2018
Recommended Articles

เรารู้ว่าคุณแอบยิ้มมุมปาก เมื่อเห็นคำในวงเล็บว่า (เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ) และถ้าคุณเลือกความสนใจในแบบของคุณมากกว่า 1 ข้อ ยินดีด้วย! คุณคือชาว Millennials !!

25.กรกฎาคม.2018

จะขาวก็ไม่ขาว จะดำก็ไม่ดำ คำจำกัดความของสีเทา สีกลางๆ ที่ให้ความรู้สึกต่างมุมมองของแต่ละคน เป็นสีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และเป็นสีที่แสดงถึงความทันสมัย มีหลากหลายเฉด

16.กรกฎาคม.2018

Advertising

Related Articles