ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

1091 Views
date :9.ตุลาคม.2017
#DESIGN — ‘The Department Store’ ออฟฟิศสเปซแสนเก่าเก๋ของ Squire & Partners ที่ซื้อตึกเก่าอายุร้อยกว่าปีมารีโนเวทใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม


.
ในย่าน Brixton ทางตอนใต้ของแม่น้ำเทมส์ ใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ บริษัทออกแบบและสถาปนิกชื่อดังอย่าง Squire & Partners ตัดสินใจซื้อตึกเก่าแก่สำคัญของเมืองอายุ 111 ปี ที่เดิมเคยเป็นห้างสรรพสินค้าประจำย่าน แล้วจัดแจงปรับปรุงโครงสร้างและรีโนเวทใหม่ทั้งหมด ออกมาเป็นออฟฟิศสเปซแสนเก่าเก๋ในชื่อ ‘The Department Store’
.


.
การออกแบบหลักของ The Department Store นี้คือการนำเอาออฟฟิศยุคใหม่ มาสวมใส่ภายในโครงสร้างเดิมอันเก่าแก่และเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ โดยการไม่ลบเลือนมันออกไป แต่หากทำให้มันกลมกลืน จนเหมือนกับว่าประวัติศาสตร์นั้นก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งออกแบบภายใน
.


.
เริ่มต้นจากสถาปัตยกรรมภายใน งานปูนปั้น โครงประตูหน้าต่าง เหล็กดัด ราวบันได รวมทั้งส่วนที่เด่นสุดของอาคารอย่างโดมโถงบันได ได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ประวัติศาสตร์อยู่ร่วมกันอย่างลงตัวกับความสมัยใหม่ที่ Squire & Partners ตั้งใจใส่เข้าไป เช่นกับผลงานกราฟิตี้ที่เหล่าศิลปินสตรีทอาร์ตท้องถิ่นฝากทิ้งไว้ตามผนัง ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ที่ทุกคนร่วมสร้าง จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องลบมันทิ้ง ผลออกมาจึงกลายเป็นออฟฟิศสเปซที่ความเก่า-ใหม่ อยู่ร่วมกันได้อย่างน่ารักและลงตัว
.


.
ต้องขอบคุณการแต่งร้านของตัวซูเปอร์มาร์เก็ตและห้างสรรพสินค้าเดิม เพราะเหล่าชั้นวางของทั้งหลายทั้งแหล่ช่วยป้องกันและรักษา ไม่ให้โครงสร้างและการตกแต่งเดิมถูกทำลาย กระเบื้องหินอ่อนและดินเผาเดิมจึงดูเหมือนใหม่ แม้ว่าจะผ่านกาลเวลามามากก็ตาม
.


.
ตัวอาคารมีทั้งหมด 4 ชั้น แบ่งการใช้สอยออกเป็นหลากหลายรูปแบบ ชั้น ground รวมถึงชั้นใต้ดิน ถูกทำเป็นโถงต้อนรับ มีร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขายสินค้าออกแบบ รวมถึงสเปซสำหรับจัดอีเว้นท์ต่างๆ และเป็นโชว์เคสของทางบริษัทด้วย ชั้น 1 และ 2 เป็นส่วนห้องประชุมและสำนักงาน ส่วนชั้น 3 เป็นพื้นที่สันทนาการของพนักงาน ซึ่งมีทั้งโรงอาหาร ห้องทานอาหารขนาดใหญ่ บาร์พนักงาน และมีส่วนที่เชื่อมกับลานดาดฟ้า ที่มีทั้งโต๊ะสังสรรค์กลางแจ้ง และโต๊ะปิงปอง
.

.
นับเป็นออฟฟิศสถาปนิกที่จัดเต็มจริงๆ เรียกว่าได้ทั้ง portfolio ชิ้นงาม แถมยังได้ใจพนักงานไปเต็มๆ แค่เห็นบรรยากาศ เราก็อยากจะร่อนใบสมัครงานมันเสียเดียวนี้เลย
.
.

Advertising

Relate Video
date :15.ธันวาคม.2017
tag :
Recommended Articles

เชื่อว่าความบันเทิงที่หลายๆ คนชื่นชอบ และมักทำกันในทุกๆ เย็นย่ำหลังเลิกงาน หรือไม่ก็ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นั่นก็คือ การดูโทรทัศน์ ซึ่งเดี๋ยวนี้โทรทัศน์ก็ไปไกลมากกว่าที่เราคาดคิด จากที่เมื่อก่อนเรายังนั่งดูจอตู้ รอลุ้นสัญญาณคมชัดกันอยู่เลย ตอนนี้มาถึงยุคของ OLED TV แล้ว

28.มีนาคม.2018

หิวไหม? ไปกินข้าวกัน !!…วันนี้ชวนคุณมาที่โต๊ะอาหาร ที่ซึ่งทุกๆ คนจะได้ร่วมแบ่งปันอาหารมื้ออร่อย ได้ส่งยิ้ม ได้พูดคุย ได้หัวเราะ และใช้เวลาด้วยกันอย่างเบิกบานใจ  สิ่งสำคัญสำหรับช่วงเวลาพิเศษแบบนี้ ไม่ได้มีแค่อาหารหน้าตาดีรสชาติอร่อย

28.มีนาคม.2018

Advertising

Related Articles