ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

949 Views
date :9.ตุลาคม.2017
#DESIGN — ‘The Department Store’ ออฟฟิศสเปซแสนเก่าเก๋ของ Squire & Partners ที่ซื้อตึกเก่าอายุร้อยกว่าปีมารีโนเวทใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม


.
ในย่าน Brixton ทางตอนใต้ของแม่น้ำเทมส์ ใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ บริษัทออกแบบและสถาปนิกชื่อดังอย่าง Squire & Partners ตัดสินใจซื้อตึกเก่าแก่สำคัญของเมืองอายุ 111 ปี ที่เดิมเคยเป็นห้างสรรพสินค้าประจำย่าน แล้วจัดแจงปรับปรุงโครงสร้างและรีโนเวทใหม่ทั้งหมด ออกมาเป็นออฟฟิศสเปซแสนเก่าเก๋ในชื่อ ‘The Department Store’
.


.
การออกแบบหลักของ The Department Store นี้คือการนำเอาออฟฟิศยุคใหม่ มาสวมใส่ภายในโครงสร้างเดิมอันเก่าแก่และเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ โดยการไม่ลบเลือนมันออกไป แต่หากทำให้มันกลมกลืน จนเหมือนกับว่าประวัติศาสตร์นั้นก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งออกแบบภายใน
.


.
เริ่มต้นจากสถาปัตยกรรมภายใน งานปูนปั้น โครงประตูหน้าต่าง เหล็กดัด ราวบันได รวมทั้งส่วนที่เด่นสุดของอาคารอย่างโดมโถงบันได ได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ประวัติศาสตร์อยู่ร่วมกันอย่างลงตัวกับความสมัยใหม่ที่ Squire & Partners ตั้งใจใส่เข้าไป เช่นกับผลงานกราฟิตี้ที่เหล่าศิลปินสตรีทอาร์ตท้องถิ่นฝากทิ้งไว้ตามผนัง ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ที่ทุกคนร่วมสร้าง จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องลบมันทิ้ง ผลออกมาจึงกลายเป็นออฟฟิศสเปซที่ความเก่า-ใหม่ อยู่ร่วมกันได้อย่างน่ารักและลงตัว
.


.
ต้องขอบคุณการแต่งร้านของตัวซูเปอร์มาร์เก็ตและห้างสรรพสินค้าเดิม เพราะเหล่าชั้นวางของทั้งหลายทั้งแหล่ช่วยป้องกันและรักษา ไม่ให้โครงสร้างและการตกแต่งเดิมถูกทำลาย กระเบื้องหินอ่อนและดินเผาเดิมจึงดูเหมือนใหม่ แม้ว่าจะผ่านกาลเวลามามากก็ตาม
.


.
ตัวอาคารมีทั้งหมด 4 ชั้น แบ่งการใช้สอยออกเป็นหลากหลายรูปแบบ ชั้น ground รวมถึงชั้นใต้ดิน ถูกทำเป็นโถงต้อนรับ มีร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขายสินค้าออกแบบ รวมถึงสเปซสำหรับจัดอีเว้นท์ต่างๆ และเป็นโชว์เคสของทางบริษัทด้วย ชั้น 1 และ 2 เป็นส่วนห้องประชุมและสำนักงาน ส่วนชั้น 3 เป็นพื้นที่สันทนาการของพนักงาน ซึ่งมีทั้งโรงอาหาร ห้องทานอาหารขนาดใหญ่ บาร์พนักงาน และมีส่วนที่เชื่อมกับลานดาดฟ้า ที่มีทั้งโต๊ะสังสรรค์กลางแจ้ง และโต๊ะปิงปอง
.

.
นับเป็นออฟฟิศสถาปนิกที่จัดเต็มจริงๆ เรียกว่าได้ทั้ง portfolio ชิ้นงาม แถมยังได้ใจพนักงานไปเต็มๆ แค่เห็นบรรยากาศ เราก็อยากจะร่อนใบสมัครงานมันเสียเดียวนี้เลย
.
.

Advertising

Relate Video

ภาพยนตร์อันน่าสนใจโดยผู้กำกับมัวร์คาร์เบล เรื่องนี้ได้ตามติดและถ่ายทอดชีวิตของเลดี้ กาก้าตลอดระยะเวลา 8 เดือน

date :7.กันยายน.2017
Recommended Articles

เป้าหมายที่ไกลกว่านั้นของเหล่านักวิ่งทั้งหลายก็คือ การได้ไปลองวิ่งในรายการใหญ่ๆ ของโลกดูบ้าง เรามี 5 มาราธอนรายการใหญ่ของโลกมาให้ลองดูเป็นตัวเลือก เหล่านี้คือรายการระดับตำนาน แค่ได้ไปลองสักรายการแบบครั้งหนึ่งในชีวิตก็นับว่าพีคสุด ฟินใจสุดแล้ว

12.กันยายน.2017

เป็นคำที่ทุกคนได้ยินกันชินหูแล้วใช่ไหม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะวงการดนตรี แฟชั่น งานออกแบบ เป็นต้น ทุกคนเริ่มหันหน้าเข้าหากัน เริ่มลงมือทำงานร่วมกัน เพื่อบอกเล่าสิ่งใหม่ ในมิติใหม่ๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

22.ธันวาคม.2017

Advertising

Related Articles