367 Views
#DESIGN — เขียวสิถึงจะคูล! พบกับ Bar Botanique บาร์เขียวเก๋แห่งอัมสเดอร์ดัม

5.ตุลาคม.2017

Advertisement

.
ในยุคที่ความเทาทะมึนของสถาปัตยกรรมปูนเปลือย หรือที่เรียกกันว่า Industrial Loft นั้นเกลื่อนกลาดเต็มเมือง เราก็มักที่จะสอดสายตาค้นหาร้านน่านั่งใหม่ๆ ที่เด่นสะดุดตามาตั้งแต่ทางเข้า แม้ว่า Bar Botanique ทางตะวันออกของกรุง Amsterdam นั้นจะมีพิกัดอยู่ในตึกโครงสร้างอิฐสีน้ำตาลแดง แต่การแทรกแซมหน้าต่างบานกระจกสีเขียวนั้น ช่างตัดกันได้ดีงามจนทำให้เราอยากเข้าไปข้างใน
.

.

.
เขียวสิถึงจะคูล! นั่นแหละคือสิ่งที่เราเผลออุทาน เพราะการตกแต่งภายในของบาร์นี้นั้นเน้นเมนหลักเป็นสีเขียวในเฉดต่างๆ พ่วงด้วยการเพิ่มความสนุกด้วยสีน้ำตาลเฉดต่างๆ มาตัดความน่าเบื่อ ออกมาเป็นบาร์เขียวเก๋ เท่ และน่านั่งชะมัด! Bar Botanique นี้ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก Studio Modijefsky ซึ่งทำหมดทุกอย่าง ตั้งแต่ตกแต่งภายใน ยันออกแบบโลโก้และ identity ของร้าน
.

.

.

.
แม้ว่าชื่อร้านจะบอกว่าบาร์ แต่ที่นี่กลับเปิดรับลูกค้าตั้งแต่เช้าจรดเย็นย่ำค่ำคืน นั่นเลยเป็นเหตุผลว่าร้านนี้จึงสวยในทุกเวลา ยามแดดส่องเข้ามา เฉดสีเขียว-น้ำตาลก็เปลี่ยนไป ส่วนยามค่ำเมื่อทุกอย่างต้องแสงไฟ ก็ดูชิคและโรแมนติกขึ้นมาทันควัน กระจกบานใหญ่แบบไร้โครงช่วยให้แสงเข้าถึงทุกส่วนของร้านได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่ทีมสถาปนิกเล่นสนุกด้วยการตกแต่งเอาประติมากรรมกระจกติดบนเพดาน เพื่อให้แดดสะท้อนไปมาในร้านได้อีกทาง
.

.

.
ตัวร้านแบ่งออกเป็นสามส่วนใหญ่ ส่วนแรกคือที่นั่งนอกร้านซึ่งเป็นปกติของวัฒนธรรมตะวันตกที่ชอบจิบไปดูผู้คนเดินไปเดินมา ส่วนที่สองคือส่วนบาร์ ที่เน้นเพดานสูง เพื่อให้รู้สึกโปร่งสบาย ไม่อึดอัด แต่ถ้าหากชอบความส่วนตัวก็สามารถนั่งที่ส่วนที่สาม ที่เป็นเลาน์จสองชั้น เหมาะสำหรับมื้ออาหารและการพูดคุยสัพเพเหระ ไม่โหวกเหวกโวยวาย
 
.

.
ร้านอาหารนี้ แต่เดิมคือสถานออกกำลังกาย ซึ่งทีมสถาปนิกก็ดึงเอากลิ่นอายเดิมของสถานที่มาใช้ ผ่านการออกแบบโครงสร้างและการตกแต่งให้เหมือนกับบาร์โหน หรือเครื่องออกกำลังกายที่เป็นรูปทรงเรขาคณิตเสียมาก จากนั้นก็บวกเข้ากับไอเดียใหม่ของร้านที่อยากเน้นเรื่องความเขียวเป็นพิเศษ เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดจึงได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ ทั้งวัสดุและสีของมัน รวมถึงการแทรกแซมต้นไม้จริงๆ เข้าไป เช่น ต้นปาล์มแคระ เฟิร์น ฟิโลเดนดรอน รวมถึงใบไม้แสนฮิปอย่าง มอนสเตราส แต่ก็ไม่ทำให้รู้สึกรกรุงรังจนอึดอัด ยิ่งช่วงเช้าไปจนถึงสายที่แดดส่องเข้ามา ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวาเป็นอย่างยิ่ง
.

.

.

.
นี่คืออีกหนึ่งความสนุกของการออกแบบร้านในแบบที่เราอยากแนะนำ อย่างที่บอกว่า ถ้าเราเบื่อความ Industrial Loft ก็ลองมองหาแรงบันดาลใจใหม่ ใส่ความสนุก ใส่สีสันเข้าไป เท่านี้ก็จะได้พื้นที่ที่ใครๆ ก็อยากมานั่งเล่นพบปะสังสรรค์แล้ว
.
.

Tags: ,,,,

Advertisement

Advertisement

Recommended Article

วันนี้เราจะพาคุณไปพบกับสุดยอดงานออกแบบสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งชิ้นของ Zaha Hadid รวมถึงการที่ที่นี่เป็นที่สุดของโรงงานประกอบรถยนต์ของ BMW อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราขอนำชม BMW Central Building เมือง Liepzig ประเทศเยอรมัน ตามมาเยี่ยมชมกันได้เลย

5.กันยายน.2017

ถือเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อคนดังจากทุกวงการพร้อมใจกันนำเสนอความเป็นไทยในแบบที่พวกเขาภาคภูมิใจ พร้อมด้วย #ProudlyMadeinThailand จนชาวอินสตาแกรมเมอร์หลายคนสงสัยว่า ว่าการอัพโหลดรูปภาพแสนดีงามบวกความภาคภูมิใจ ทำด้วยใจ ทำด้วยไทย นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

8.กันยายน.2017

เมื่อความชอบของแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน ทั้งอาหารการกิน เสื้อผ้า แหล่งท่องเที่ยว หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์เรื่องบ้านที่อยู่อาศัย ยาวไปจนถึงสไตล์การแต่งบ้านและการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ เราจึงเห็นแต่ละแบรนด์พยายามดึงจุดเด่นของตัวเองออกมานำเสนอให้ผู้ใช้อย่างเรารู้สึกว้าวกับฟังก์ชั่นเก๋ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ทั้งหน้าเก่าและใหม่ที่ต่างงัดคอนเซ็ปต์น่าสนใจออกมาให้เราได้เลือกใช้กัน

25.กันยายน.2017

เมื่อการช้อปปิ้งคืออีกหนึ่งประสบการณ์ของการท่องเที่ยว หลากหลายห้างสรรพสินค้าจึงเลือกมองความสนุก ความประทับใจ และประสบการณ์สุดพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว ผ่านตัวห้างสรรพสินค้านั่นเอง เราจะได้เห็นว่าห้างเหล่านี้ ไม่ได้มีดีแค่ขายของ แบรนด์เฉพาะ ช้อปที่เดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบ ตกแต่ง และพนักงานที่พร้อมมอบประสบการณ์พิเศษอื่นๆ ให้กับเรา ดังที่จะได้เห็นจากห้างเหล่านี้

8.กันยายน.2017

เป็นคนชอบออกกำลังกายสาย Outdoor ใครว่าง่าย ไม่ใช่แค่หิ้วรองเท้าคู่ใจออกไปวิ่งได้ตามใจหรอกนะ เพราะจริงๆ แล้ว ยังมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่มากมาย และกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้หลายคนละทิ้งการออกกำลังกายและสุขภาพที่ดีไป แล้ว Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้แห่งแรกของประเทศไทย จะช่วยเยียวยาและช่วยเหลือความเจ็บนี้อย่างไร ไปดูกัน!

25.กันยายน.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement