ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

1085 Views
date :13.มีนาคม.2018
#BOOK — ‘Dark City: The Real Los Angeles Noir’ ภาพถ่ายฝันสลายในลอสแองเจลิส

หากหนัง La La Land (Damien Chazelle, 2016) เปรียบได้กับโลกด้านสว่างเหมือนฝันหวานของเมือง Los Angeles หนังสือ Dark City: The Real Los Angeles Noir’ ก็เหมือนตัวทำลาย California Dream ของเราจนหมดสิ้น

หนังสือชุดภาพถ่ายเล่มนี้กำลังเผยให้เห็น  ‘อีกด้านหนึ่ง’ ของเมืองซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความรุ่งโรจน์ของอุตสาหกรรมบันเทิงและวัฒนธรรมเลิศหรูอย่างลอสแองเจลิส โดยด้รวบรวมภาพถ่ายเหตุการณ์ในมุมมืดต่างๆ ที่เกิดขึ้นในลอสแองเจลิส จากหนังสือพิมพ์แท็ปลอยด์ แม็กกาซีน พิพิธภัณฑ์ และสื่อต่างๆ ระหว่างปี 1920s ถึง 1950s ช่วงเวลาเดียวกับที่ควันของสงครามโลกครั้งยังคุกรุ่น ส่งผลต่อสภาพบ้านเศรฐกิจและบ้านเมือง ณ ขณะนั้น นำมาซึ่งความเฟื่องฟูของยาเสพติด นักการเมืองคอรัปชั่น การพนัน ค้าประเวณี ความตกต่ำทางศีลธรรม สู่การกำเนิดของแก๊งนอกกฎหมาย บรรดาเจ้าพ่อ และคดีอาชญากรรมต่างๆ จนกระทั่งเป็นแรงบัลดาลใจให้เกิดหนัง ‘ฟิล์มนัว’ (film noir) ในยุคนั้น

หนังสือภาพชุดนี้อาจทำให้เรารู้สึกเหมือนกำลังดูภาพนิ่งจากหนัง Crime/ Triller สักเรื่อง แต่แย่หน่อยตรงที่มันไม่ใช่หนัง แถมเป็นเรื่องจริงที่มีฉากหลังเป็นฝันสลายของเมืองชื่อ ‘ลอสเเองเจลิส’

Dark City: The Real Los Angeles Noir published by Taschen.

Advertising

Relate Video

ทุกวันนี้ศิลปะในการผลิตมิวสิควิดีโอนั้นถือว่าก้าวหน้าไปอย่างมาก ทั้งในเรื่องเทคนิคและวิธีการเล่า ที่ศิลปินไม่น้อยให้ความสำคัญกับมันไม่แพ้ตัวเพลงที่พวกเขาทำ

date :18.มิถุนายน.2018
Recommended Articles

น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ‘อารีย์’ คือย่านผู้ดีเก่าที่เต็มไปด้วยบ้านหลังใหญ่ของตระกูลเก่าแก่ เดิมที่นั้นย่านอารีย์เต็มไปด้วยพื้นที่รกร้าง เมื่อการมาถึงของรถไฟฟ้าสายสุขุมวิทเกิดขึ้น ย่านอารีย์ก็เปลี่ยนแปลงไปแบบก้าวกระโดด พื้นที่รกร้างถูกเติมเต็มด้วยบ้านเรือนของผู้คน

16.พฤษภาคม.2018

หากความต้องการในการใช้รถยนต์ของคุณ มีมากพอๆ กับความต้องการมีสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ ที่ต้องใช้ระยะเวลาให้การผ่อนนานๆ เช่น บ้านหรือที่ดิน จนทำให้ไม่กล้าตัดสินใจซื้อรถยนต์สักที เพราะกังวลว่าจะเพิ่มภาระทางการเงินให้กับตัวเอง

27.เมษายน.2018

Advertising

Related Articles