1215 Views
Check gorn share 01
10 เหตุผลที่ต้องใช้ “เช็กก่อนแชร์.com”

20.เมษายน.2017

Advertisement

เว็บไซต์ เช็กก่อนแชร์.com เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญสำหรับเช็กข่าวจริง ข่าวเท็จที่เหมาะกับยุคสมัยที่ข้อมูลมหาศาลหลั่งไหลสู่โลกโซเชียลด้วยความรวดเร็วของข้อมูล บางครั้งเราแทบไม่รู้เลยว่าเรื่องที่เรากำลังอ่าน หรือแชร์ไปนั้น เป็นเรื่องจริงหรือเท็จกันแน่ ซึ่งเช็กก่อนแชร์ช่วยให้คำตอบนี้ได้

10 เหตุผลที่เราต้องใช้ “เช็กก่อนแชร์.com”

Check gorn share 01

1. สร้างค่านิยมการแชร์อย่างมีสติ หลายคนในโลกโซเชียลมักจะอยากรีบแชร์ข่าวก่อนคนอื่นเพื่อไม่ให้ตัวเองตกข่าว โดยลืมไปว่าเรื่องนั้นอาจไม่ใช่เรื่องจริงและส่งผลเสียต่อผู้ที่ตกเป็นข่าว รวมถึงผู้ที่ได้รับข่าวสารผิด ๆ ต่อไป การแชร์อย่างมีสติ จึงถือเป็นการป้องกันด่านแรกที่เริ่มจากตัวเรา

2. สร้างบรรทัดฐานที่ถูกต้องให้สังคม เมื่อเราใช้ เช็กก่อนแชร์.com ที่มีแต่เรื่องถูกต้อง ข่าวลือลดลง พูดกันแต่ความจริงก็จะไม่มีเรื่องเข้าใจกันผิด ไม่ทำตามเรื่องที่ไม่จริง ไม่ด่าทอ หรือเกลียดชังกัน สังคมเราก็ย่อม ดีขึ้นตามไปด้วย

Check gorn share 02

3. เป็นคนที่น่าเชื่อถือของคนรอบข้าง การได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง แล้วเผยแพร่หรือแชร์เฉพาะข่าวที่เป็นเรื่องจริง นั่นย่อมทำให้คุณเป็นคนที่น่าเชื่อถือในสายตาของคนรอบข้างอย่างแน่นอน

4. เช็กข่าวเท็จด้วยตัวเอง เว็บไซต์เช็กก่อนแชร์.com ออกแบบมาเพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลที่คุณสามารถเช็กข่าวได้ด้วยตัวเอง โดยคุณสามารถใส่คีย์เวิร์ดคำที่เกี่ยวกับเรื่องที่คุณสงสัย หรือ URL แหล่งข้อมูลที่ต้องการตรวจสอบ คุณก็จะได้รู้คำตอบที่ถูกต้องและรู้ว่าควรจะทำอย่างไรต่อกับข่าวสารนั้น

5. ตัดตอนการกระจายข่าวเท็จ ช่วยหยุดการแพร่กระจายข่าวลวงที่อาจไม่มีความจริงอยู่เลย ซ้ำร้ายกว่านั้นบางข่าวที่เกี่ยวกับสุขภาพ การดูแลตัวเอง การรักษาโรคแบบผิด ๆ ถ้าทำตามอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจอันตรายถึงชีวิต

Check gorn share 03

6. รู้รอบข้อมูลความจริง นอกจากจะช่วยบอกเราว่าข่าวไหนจริงหรือเท็จแล้ว เว็บไซต์นี้ยังให้ความรู้เพิ่มเติมด้วยคำอธิบายแบบเข้าใจง่ายในเนื้อหาของแต่ละข่าวว่าทำไมเรื่องนี้ถึงเป็นเรื่องจริงและเป็นเรื่องเท็จและควรแชร์ต่อหรือไม่อีกด้วย

7. เมื่อเราแชร์แต่เรื่องจริงถือว่าเราเป็นส่วนหนึ่งในการใช้โซเชียลมีเดียอย่างสร้างสรรค์ด้วย

8. ตรวจสอบข้อมูลข่าวจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้อย่างน้อย 2 แหล่งขึ้นไป เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วนและความถูกต้องแม่นยำที่สุด

Check gorn share 04

9. สำหรับข่าวที่มีน้ำหนักไม่เพียงพอ หรือยังไม่เคยปรากฎมาก่อน จะส่งต่อให้กับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านช่วยตรวจสอบข้อมูล อาทิ นายแพทย์พิรัตน์ โลกาพัฒนา ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรม, อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์, ทนายวิรัช หวังปิติพาณิชย์  ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย, พญ. สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กทารกแรกเกิด และ อ. ฐิติศักดิ์ บุญปราโมทย์  ผู้เชี่ยวชาญด้านปิโตรเลียม เป็นต้น

Check gorn share 05

10. ประเด็นข่าวต่าง ๆ ในเว็บไซต์จะเป็นเรื่องราวรอบตัวที่เราทุกคนมักจะเห็นในหน้าข่าวที่ถูกแชร์กันมาทั้งเรื่องสุขภาพ อาหาร ไปจนถึงเรื่องกฎหมายต่าง ๆ และประเด็นในสังคมที่เชื่อกันแบบผิด ๆ รวมไปถึงข่าวที่กำลังเป็นกระแสที่คนพูดถึง เพื่อทำให้ทุกเรื่องราวกระจ่างชัดมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์มากมายของ “เช็กก่อนแชร์.com” เหมาะสำหรับเราทุกคน เพียงแค่เรามีสติและเช็กก่อนที่จะแชร์ข่าวทุกครั้ง การแพร่กระจายข่าวเท็จก็จะลดลง มาร่วมสร้างสรรค์สังคมออนไลน์ที่ดีเริ่มง่าย ๆ วันนี้ ที่ตัวเรา

Recommended Article

สำหรับวัยรุ่นอย่างเรา การแต่งตัวออกจากบ้านแต่ละทีก็ต้องคิดแล้วคิดอีกเป็นธรรมดา บางวันก็นึกไม่ออกว่าจะมาลุคไหนให้เพื่อนๆ ต้องออกปากชม สุดท้ายก็พบว่าไม่มีเวลาแล้ว งั้นเอาชุดสีดำเข้าว่า แต่งอย่างไรก็รอดไปเลยละกัน

5.มิถุนายน.2017

“… is The new black” กลายเป็นวลียอดฮิตเมื่อใครก็ตามต้องการพูดถึงสิ่งใหม่ที่กำลังมาแรง เรามักเห็นภาพของสีดำเป็นตัวแทนความคลาสสิค หรูหราและก็ยังดูอินเทรนอยู่ตลอดเวลา

20.มิถุนายน.2017

จริงๆ แล้วใช่ว่าจะมีแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่ต้องการดูแลผิวหน้าให้กระจ่างใส เรียบเนียนห่างไกลสิว แต่สำหรับผู้ชายเองก็จำเป็นไม่แพ้กัน ลุคที่ดูดีอยู่เสมอเป็นสิ่งสำคัญมากในการสร้างการจดจำตั้งแต่แรกเห็น หรือ “first impression” แถมยังทำให้รู้สึกมั่นใจในทุกเรี่องอีกด้วย

12.มิถุนายน.2017

สำหรับหนุ่มๆ นอกเหนือจากการทำงาน และเล่นกีฬาแล้ว Lifestyle หลักๆ ที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามสิ่งที่ขาดไม่ได้คือแก๊งเพื่อนสนิท ที่เรียกว่าแทบจะทำทุกอย่างด้วยกัน ทั้งออกกำลังกาย ดูหนัง อกหัก หรือได้เลื่อนตำแหน่งก็อยู่ข้างกันเสมอ

17.พฤษภาคม.2017

เชื่อว่าคอเบียร์หลายคนอาจคุ้นเคยกับวัฒนธรรมการจับคู่เบียร์กับอาหาร หรือ Beer Pairing และอาจเคยลิ้มลองกันมาบ้างแล้ว แต่แค่ Beer Pairing อาจจะไม่เพียงพอแล้วสำหรับคอเบียร์ที่รักความท้าทายในการดื่มใหม่ๆ

10.มิถุนายน.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement