1352 Views
10 เหตุผลที่ต้องใช้ “เช็กก่อนแชร์.com”

20.เมษายน.2017

Advertisement

เว็บไซต์ เช็กก่อนแชร์.com เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญสำหรับเช็กข่าวจริง ข่าวเท็จที่เหมาะกับยุคสมัยที่ข้อมูลมหาศาลหลั่งไหลสู่โลกโซเชียลด้วยความรวดเร็วของข้อมูล บางครั้งเราแทบไม่รู้เลยว่าเรื่องที่เรากำลังอ่าน หรือแชร์ไปนั้น เป็นเรื่องจริงหรือเท็จกันแน่ ซึ่งเช็กก่อนแชร์ช่วยให้คำตอบนี้ได้

10 เหตุผลที่เราต้องใช้ “เช็กก่อนแชร์.com”

Check gorn share 01

1. สร้างค่านิยมการแชร์อย่างมีสติ หลายคนในโลกโซเชียลมักจะอยากรีบแชร์ข่าวก่อนคนอื่นเพื่อไม่ให้ตัวเองตกข่าว โดยลืมไปว่าเรื่องนั้นอาจไม่ใช่เรื่องจริงและส่งผลเสียต่อผู้ที่ตกเป็นข่าว รวมถึงผู้ที่ได้รับข่าวสารผิด ๆ ต่อไป การแชร์อย่างมีสติ จึงถือเป็นการป้องกันด่านแรกที่เริ่มจากตัวเรา

2. สร้างบรรทัดฐานที่ถูกต้องให้สังคม เมื่อเราใช้ เช็กก่อนแชร์.com ที่มีแต่เรื่องถูกต้อง ข่าวลือลดลง พูดกันแต่ความจริงก็จะไม่มีเรื่องเข้าใจกันผิด ไม่ทำตามเรื่องที่ไม่จริง ไม่ด่าทอ หรือเกลียดชังกัน สังคมเราก็ย่อม ดีขึ้นตามไปด้วย

Check gorn share 02

3. เป็นคนที่น่าเชื่อถือของคนรอบข้าง การได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง แล้วเผยแพร่หรือแชร์เฉพาะข่าวที่เป็นเรื่องจริง นั่นย่อมทำให้คุณเป็นคนที่น่าเชื่อถือในสายตาของคนรอบข้างอย่างแน่นอน

4. เช็กข่าวเท็จด้วยตัวเอง เว็บไซต์เช็กก่อนแชร์.com ออกแบบมาเพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลที่คุณสามารถเช็กข่าวได้ด้วยตัวเอง โดยคุณสามารถใส่คีย์เวิร์ดคำที่เกี่ยวกับเรื่องที่คุณสงสัย หรือ URL แหล่งข้อมูลที่ต้องการตรวจสอบ คุณก็จะได้รู้คำตอบที่ถูกต้องและรู้ว่าควรจะทำอย่างไรต่อกับข่าวสารนั้น

5. ตัดตอนการกระจายข่าวเท็จ ช่วยหยุดการแพร่กระจายข่าวลวงที่อาจไม่มีความจริงอยู่เลย ซ้ำร้ายกว่านั้นบางข่าวที่เกี่ยวกับสุขภาพ การดูแลตัวเอง การรักษาโรคแบบผิด ๆ ถ้าทำตามอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจอันตรายถึงชีวิต

Check gorn share 03

6. รู้รอบข้อมูลความจริง นอกจากจะช่วยบอกเราว่าข่าวไหนจริงหรือเท็จแล้ว เว็บไซต์นี้ยังให้ความรู้เพิ่มเติมด้วยคำอธิบายแบบเข้าใจง่ายในเนื้อหาของแต่ละข่าวว่าทำไมเรื่องนี้ถึงเป็นเรื่องจริงและเป็นเรื่องเท็จและควรแชร์ต่อหรือไม่อีกด้วย

7. เมื่อเราแชร์แต่เรื่องจริงถือว่าเราเป็นส่วนหนึ่งในการใช้โซเชียลมีเดียอย่างสร้างสรรค์ด้วย

8. ตรวจสอบข้อมูลข่าวจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้อย่างน้อย 2 แหล่งขึ้นไป เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วนและความถูกต้องแม่นยำที่สุด

Check gorn share 04

9. สำหรับข่าวที่มีน้ำหนักไม่เพียงพอ หรือยังไม่เคยปรากฎมาก่อน จะส่งต่อให้กับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านช่วยตรวจสอบข้อมูล อาทิ นายแพทย์พิรัตน์ โลกาพัฒนา ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรม, อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์, ทนายวิรัช หวังปิติพาณิชย์  ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย, พญ. สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กทารกแรกเกิด และ อ. ฐิติศักดิ์ บุญปราโมทย์  ผู้เชี่ยวชาญด้านปิโตรเลียม เป็นต้น

Check gorn share 05

10. ประเด็นข่าวต่าง ๆ ในเว็บไซต์จะเป็นเรื่องราวรอบตัวที่เราทุกคนมักจะเห็นในหน้าข่าวที่ถูกแชร์กันมาทั้งเรื่องสุขภาพ อาหาร ไปจนถึงเรื่องกฎหมายต่าง ๆ และประเด็นในสังคมที่เชื่อกันแบบผิด ๆ รวมไปถึงข่าวที่กำลังเป็นกระแสที่คนพูดถึง เพื่อทำให้ทุกเรื่องราวกระจ่างชัดมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์มากมายของ “เช็กก่อนแชร์.com” เหมาะสำหรับเราทุกคน เพียงแค่เรามีสติและเช็กก่อนที่จะแชร์ข่าวทุกครั้ง การแพร่กระจายข่าวเท็จก็จะลดลง มาร่วมสร้างสรรค์สังคมออนไลน์ที่ดีเริ่มง่าย ๆ วันนี้ ที่ตัวเรา

Advertisement

Advertisement

Recommended Article

เมื่อความชอบของแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน ทั้งอาหารการกิน เสื้อผ้า แหล่งท่องเที่ยว หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์เรื่องบ้านที่อยู่อาศัย ยาวไปจนถึงสไตล์การแต่งบ้านและการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ เราจึงเห็นแต่ละแบรนด์พยายามดึงจุดเด่นของตัวเองออกมานำเสนอให้ผู้ใช้อย่างเรารู้สึกว้าวกับฟังก์ชั่นเก๋ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ทั้งหน้าเก่าและใหม่ที่ต่างงัดคอนเซ็ปต์น่าสนใจออกมาให้เราได้เลือกใช้กัน

25.กันยายน.2017

เป็นคนชอบออกกำลังกายสาย Outdoor ใครว่าง่าย ไม่ใช่แค่หิ้วรองเท้าคู่ใจออกไปวิ่งได้ตามใจหรอกนะ เพราะจริงๆ แล้ว ยังมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่มากมาย และกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้หลายคนละทิ้งการออกกำลังกายและสุขภาพที่ดีไป แล้ว Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้แห่งแรกของประเทศไทย จะช่วยเยียวยาและช่วยเหลือความเจ็บนี้อย่างไร ไปดูกัน!

25.กันยายน.2017

วันนี้เราจะพาคุณไปพบกับสุดยอดงานออกแบบสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งชิ้นของ Zaha Hadid รวมถึงการที่ที่นี่เป็นที่สุดของโรงงานประกอบรถยนต์ของ BMW อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราขอนำชม BMW Central Building เมือง Liepzig ประเทศเยอรมัน ตามมาเยี่ยมชมกันได้เลย

5.กันยายน.2017

ถือเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อคนดังจากทุกวงการพร้อมใจกันนำเสนอความเป็นไทยในแบบที่พวกเขาภาคภูมิใจ พร้อมด้วย #ProudlyMadeinThailand จนชาวอินสตาแกรมเมอร์หลายคนสงสัยว่า ว่าการอัพโหลดรูปภาพแสนดีงามบวกความภาคภูมิใจ ทำด้วยใจ ทำด้วยไทย นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

8.กันยายน.2017

เมื่อการช้อปปิ้งคืออีกหนึ่งประสบการณ์ของการท่องเที่ยว หลากหลายห้างสรรพสินค้าจึงเลือกมองความสนุก ความประทับใจ และประสบการณ์สุดพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว ผ่านตัวห้างสรรพสินค้านั่นเอง เราจะได้เห็นว่าห้างเหล่านี้ ไม่ได้มีดีแค่ขายของ แบรนด์เฉพาะ ช้อปที่เดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบ ตกแต่ง และพนักงานที่พร้อมมอบประสบการณ์พิเศษอื่นๆ ให้กับเรา ดังที่จะได้เห็นจากห้างเหล่านี้

8.กันยายน.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement