1296 Views
10 เหตุผลที่ต้องใช้ “เช็กก่อนแชร์.com”

20.เมษายน.2017

Advertisement

เว็บไซต์ เช็กก่อนแชร์.com เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญสำหรับเช็กข่าวจริง ข่าวเท็จที่เหมาะกับยุคสมัยที่ข้อมูลมหาศาลหลั่งไหลสู่โลกโซเชียลด้วยความรวดเร็วของข้อมูล บางครั้งเราแทบไม่รู้เลยว่าเรื่องที่เรากำลังอ่าน หรือแชร์ไปนั้น เป็นเรื่องจริงหรือเท็จกันแน่ ซึ่งเช็กก่อนแชร์ช่วยให้คำตอบนี้ได้

10 เหตุผลที่เราต้องใช้ “เช็กก่อนแชร์.com”

Check gorn share 01

1. สร้างค่านิยมการแชร์อย่างมีสติ หลายคนในโลกโซเชียลมักจะอยากรีบแชร์ข่าวก่อนคนอื่นเพื่อไม่ให้ตัวเองตกข่าว โดยลืมไปว่าเรื่องนั้นอาจไม่ใช่เรื่องจริงและส่งผลเสียต่อผู้ที่ตกเป็นข่าว รวมถึงผู้ที่ได้รับข่าวสารผิด ๆ ต่อไป การแชร์อย่างมีสติ จึงถือเป็นการป้องกันด่านแรกที่เริ่มจากตัวเรา

2. สร้างบรรทัดฐานที่ถูกต้องให้สังคม เมื่อเราใช้ เช็กก่อนแชร์.com ที่มีแต่เรื่องถูกต้อง ข่าวลือลดลง พูดกันแต่ความจริงก็จะไม่มีเรื่องเข้าใจกันผิด ไม่ทำตามเรื่องที่ไม่จริง ไม่ด่าทอ หรือเกลียดชังกัน สังคมเราก็ย่อม ดีขึ้นตามไปด้วย

Check gorn share 02

3. เป็นคนที่น่าเชื่อถือของคนรอบข้าง การได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง แล้วเผยแพร่หรือแชร์เฉพาะข่าวที่เป็นเรื่องจริง นั่นย่อมทำให้คุณเป็นคนที่น่าเชื่อถือในสายตาของคนรอบข้างอย่างแน่นอน

4. เช็กข่าวเท็จด้วยตัวเอง เว็บไซต์เช็กก่อนแชร์.com ออกแบบมาเพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลที่คุณสามารถเช็กข่าวได้ด้วยตัวเอง โดยคุณสามารถใส่คีย์เวิร์ดคำที่เกี่ยวกับเรื่องที่คุณสงสัย หรือ URL แหล่งข้อมูลที่ต้องการตรวจสอบ คุณก็จะได้รู้คำตอบที่ถูกต้องและรู้ว่าควรจะทำอย่างไรต่อกับข่าวสารนั้น

5. ตัดตอนการกระจายข่าวเท็จ ช่วยหยุดการแพร่กระจายข่าวลวงที่อาจไม่มีความจริงอยู่เลย ซ้ำร้ายกว่านั้นบางข่าวที่เกี่ยวกับสุขภาพ การดูแลตัวเอง การรักษาโรคแบบผิด ๆ ถ้าทำตามอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจอันตรายถึงชีวิต

Check gorn share 03

6. รู้รอบข้อมูลความจริง นอกจากจะช่วยบอกเราว่าข่าวไหนจริงหรือเท็จแล้ว เว็บไซต์นี้ยังให้ความรู้เพิ่มเติมด้วยคำอธิบายแบบเข้าใจง่ายในเนื้อหาของแต่ละข่าวว่าทำไมเรื่องนี้ถึงเป็นเรื่องจริงและเป็นเรื่องเท็จและควรแชร์ต่อหรือไม่อีกด้วย

7. เมื่อเราแชร์แต่เรื่องจริงถือว่าเราเป็นส่วนหนึ่งในการใช้โซเชียลมีเดียอย่างสร้างสรรค์ด้วย

8. ตรวจสอบข้อมูลข่าวจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้อย่างน้อย 2 แหล่งขึ้นไป เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วนและความถูกต้องแม่นยำที่สุด

Check gorn share 04

9. สำหรับข่าวที่มีน้ำหนักไม่เพียงพอ หรือยังไม่เคยปรากฎมาก่อน จะส่งต่อให้กับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านช่วยตรวจสอบข้อมูล อาทิ นายแพทย์พิรัตน์ โลกาพัฒนา ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรม, อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์, ทนายวิรัช หวังปิติพาณิชย์  ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย, พญ. สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กทารกแรกเกิด และ อ. ฐิติศักดิ์ บุญปราโมทย์  ผู้เชี่ยวชาญด้านปิโตรเลียม เป็นต้น

Check gorn share 05

10. ประเด็นข่าวต่าง ๆ ในเว็บไซต์จะเป็นเรื่องราวรอบตัวที่เราทุกคนมักจะเห็นในหน้าข่าวที่ถูกแชร์กันมาทั้งเรื่องสุขภาพ อาหาร ไปจนถึงเรื่องกฎหมายต่าง ๆ และประเด็นในสังคมที่เชื่อกันแบบผิด ๆ รวมไปถึงข่าวที่กำลังเป็นกระแสที่คนพูดถึง เพื่อทำให้ทุกเรื่องราวกระจ่างชัดมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์มากมายของ “เช็กก่อนแชร์.com” เหมาะสำหรับเราทุกคน เพียงแค่เรามีสติและเช็กก่อนที่จะแชร์ข่าวทุกครั้ง การแพร่กระจายข่าวเท็จก็จะลดลง มาร่วมสร้างสรรค์สังคมออนไลน์ที่ดีเริ่มง่าย ๆ วันนี้ ที่ตัวเรา

Recommended Article

ตั้งแต่เด็กจนโตเรามักได้ยินประโยคที่ว่า “กินปลาแล้วมีประโยชน์” มาเสมอ เพราะคุณค่าทางโภชนาการอันหลากหลายทำให้หลายๆ คนบอกว่ากินปลาแล้วฉลาด แถมจะทานในช่วงควบคุมน้ำหนักหรือเวลาไหนๆ ก็ได้ ด้วยคุณสมบัติที่หลากหลายทำให้ปลาไม่ได้เป็นเพียงแค่อาหาร แต่เมื่อเราให้เมนูปลากับใครๆ มันจึงแทนความแทนความหายของ ‘ความหวังดี’ ได้อีกด้วย

21.กรกฎาคม.2017

แม้ว่ากรุงเทพฯ จะมีสถานที่ไว้สำหรับออกกำลังกาย โดยเฉพาะเพื่อรองรับการวิ่ง ทั้งสนามชั่วคราวอย่างมาราธอนหรือแม้แต่ฟิตเนสและสวนสาธารณะหลายแห่ง แต่เหล่านักวิ่งก็น่าจะรู้ดีว่าเรามักพบเจออุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทำเลที่เดินทางไม่สะดวก บางที่ไม่มีที่จอดรถ

18.กรกฎาคม.2017

เมื่อพูดถึงการรีโนเวทห้องน้ำสำหรับหลายคนอาจดูเป็นเรื่องไกลตัว และรู้สึกว่าเป็นเรื่องยุ่งยากตั้งแต่การเริ่มหาซื้อของ ทั้งกระเบื้อง สุขภัณฑ์ ประตู และอื่น ๆ ที่บางครั้งก็อาจจะต้องไปหาซื้อจากหลาย ๆ ที่ และที่สำคัญคือค่าใช้จ่ายสูงตามไปด้วย

24.กรกฎาคม.2017

หากใครติดตามกิจกรรมที่โซดาสิงห์จัดขึ้น ก็จะรู้ดีว่ามักจะมีแคมเปญดีๆ ให้เราได้ร่วมสนุกกันอยู่เสมอ และล่าสุดกับปรากฎการณ์ความซ่าผ่านผลงานภาพถ่ายจากทุกคนที่นำเอาไอเดียสร้างสรรค์มาประชันกันอย่างสนุกนาน ในแคมเปญ ‘ซ่าตัวจริง Snap the Moment’ ที่จบลงไปจนได้ผู้ชนะ 3 คน จากจำนวนภาพถ่ายทั้งหมดของผู้ที่ร่วมส่งภาพมามากกว่า 5,200 รูป

15.สิงหาคม.2017

ขึ้นชื่อว่าผู้ชายสายลุย สายออกกำลังกาย และสายรักการผจญภัยแล้ว กิจกรรมอะไรก็ไม่มีกลัว ยิ่งเรียกเหงื่อมากๆ หรือได้ขยับตัวขยับท่าทางเยอะๆ ยิ่งชอบ แถมเดี๋ยวนี้ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายสายลุยก็ตอบโจทย์คนกรุงเยี่ยงเรา ที่วันธรรมดาแทบจะไม่ได้ขยับตัวไปไหน นั่งติดโต๊ะทำงานอยู่ตลอด ก็เลยต้องหากิจกรรมประเภทยืดเส้นยืดสายเสียหน่อย ร่างกายจะได้ไม่ฝ่อ

28.กรกฎาคม.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement