ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

698 Views
date :7.มิถุนายน.2018
#MOVIEGUIDE — ‘Can’t Nobody Else Love You’ จดหมายรักจากศิลปิน Young Generation ที่ออกตามหาตัวตนบนถนนนิวยอร์ก

นิวยอร์ก มหานครที่บางคนบอกว่าเหมือนมันเป็นประเทศในตัวเอง บางคนว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับ เมืองแห่งความหลากหลาย เมืองแห่งโอกาส เมืองที่เราสามารถเป็นพระเจ้าของตัวเองได้ทั้งบนตึกสูงหรือแม้กระทั่งริมถนน เมืองที่เป็นเหมือน hub ของศิลปินและงานศิลปะ จุดกำเนิดของไอคอนระดับโลกอย่าง Andy Warhol หรือ Robert Mapplethrope

แต่ท่ามกลางม่านควันศิวิไลซ์ มีแค่คนที่ได้สัมผัสมันอย่างลึกซึ้งแล้วเท่านั้นถึงจะล่วงรู้ว่ากว่าจะเป็น ‘Somebody’ ในเมืองแห่งนี้… ต้องแลกมาด้วยอะไรบ้าง

Can’t Nobody Else Love You หนังสารคดีสั้นจาก Dazed Digital กำกับโดย Ivan Olita จะพาเราไปชำแหละชีวิตจริงของศิลปินเลือดใหม่ในหลากหลายแขนง ตั้งแต่ คนทำงานศิลปะ นักดนตรี นางแบบ ชาวเควียร์ แก๊งค์ใต้ดิน ขวัญใจไอจี (Instagram) จนถึงราชาโคเคน

โดยไม่ได้โฟกัสแค่ชีวิตในนิวยอร์ก หากแต่เป็นความรู้สึกของการมีตัวตนในมหานครแห่งนี้ เพื่อแลกกับการเป็น ‘นิวยอร์กเกอร์’ ทุกคนต้องเผชิญ และหาทางรอดกับหนทางของตัวเองชนิดกัดฟันกันเลือดสาดอย่างไร เพราะนิวยอร์กไม่เพียงหยิบยื่นโอกาสแห่งความสำเร็จและชื่อเสียงให้พวกเขา แต่ยังยื่นสิ่งล่อลวงให้ออกนอกเส้นทาง ไม่ว่าแสงสี ปาร์ตี้ เซ็กซ์ หรือยา ที่ทำให้นักล่าฝันติดบ่วงจนหมดอนาคตมานักต่อนัก 

โดยเฉพาะยิ่งยุคที่การเมือง และปัญหาชนชั้นทางสังคมกำลังเดือดปุดๆ ไม่ง่ายนักที่ศิลปินโนเนม เป็น LGBTQ เป็นผิวสี หรือเป็นคนหน้าหมวย จะมีที่ยืนมากนัก Can’t Nobody Else Love You เผยให้เห็นว่านิวยอร์กไม่เพียงเป็นเมืองใหญ่ที่มีคอนเน็กชั่นอยู่เต็มไปหมด แต่มันก็เป็นเมืองเหงาที่อาจไม่ได้มีใครสนใจใยดีกันจริงๆ

หนทางรอดของเหล่า artist-to-be ทางเดียวเลยเป็นการโฆษณาตัวเองผ่านโซเชียลมีเดีย หนึ่งในนั้นคือ John Yuyi ศิลปินสาวจากไต้หวันที่ทิ้งบ้านเกิดมานิวยอร์ก เเจ้งเกิดจากการร่วมงานสไตลิสต์กับนิตยสารและแบรนด์แฟชั่น เป็นที่รู้จักจากการสร้างงานศิลปะบนเรือนร่างสุดขบถชื่อ ‘Face Tattoo’ จิกกัดแบรนด์หรู Gucci จนกลายเป็น meme ที่คนจดจำ

แต่ถึงอย่างนั้น การเป็นศิลปินจากเอเชียที่นี่ เธอย่อมต้องผ่านความเจ็บปวดมาไม่น้อย ขณะเดียวกันอินสตาแกรมอาจใช้บอกคนอื่นว่าเรามีชีวิตดี๊ดีอย่างไร และใช้บอกว่าเราสร้างงานอะไรได้ มันยังเป็นกับดักว่า แท้จริงแล้ว พวกเขาสามารถมีตัวตน ทำอะไร หรือเป็น ‘ใคร’ ได้จริงๆ หรือ เมื่ออยู่นอกโลกโซเชียล?

แต่ก็ใช่ว่าสารคดีความยาว 20 นาทีจะเผยแต่ด้านดาร์กๆ ของนิวยอร์กไปเสียหมด แม้จะต่างฝัน ต่างคน ต่างที่มา สิ่งเล็กๆ ที่ทำให้พวกเขายังอยากตื่นขึ้นมาได้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวันก็คือ ‘ความหวัง’ 

เป็นสิ่งเล็กๆ ที่ทุกคนมีร่วมกัน แม้ท้ายที่สุดแล้วจะได้เป็นหรือไม่ได้เป็น ‘ใคร’ ในมหานครแห่งนี้เลยก็ตาม

Advertising

Relate Video

เรื่องราวของ Christopher Robin พาเรามาถึงช่วงเวลาที่คริสโตเฟอร์ โรบิ้น โตขึ้นและต้องเข้ามาทำงานในกรุงลอนดอน พร้อมภรรยาและลูกสาว เขาตรากตรำทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลาให้ครอบครัว แม้แต่วันที่เขาตั้งใจจะไปเที่ยวกับครอบครัวนอกเมือง แต่งานด่วนก็ดันเข้ามาทำให้เขาคิดหนักว่าจะเลือกงานหรือครอบครัวดี

date :28.พฤษภาคม.2018
Recommended Articles

น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ‘อารีย์’ คือย่านผู้ดีเก่าที่เต็มไปด้วยบ้านหลังใหญ่ของตระกูลเก่าแก่ เดิมที่นั้นย่านอารีย์เต็มไปด้วยพื้นที่รกร้าง เมื่อการมาถึงของรถไฟฟ้าสายสุขุมวิทเกิดขึ้น ย่านอารีย์ก็เปลี่ยนแปลงไปแบบก้าวกระโดด พื้นที่รกร้างถูกเติมเต็มด้วยบ้านเรือนของผู้คน

16.พฤษภาคม.2018

เจ มุ้ย ตอง นิว และ อุ้ม คือคนที่ขับเคลื่อนเกมส์วันนั้นได้อย่างน่าตื่นเต้น (จริงๆ แล้วกัปตันเหลิมและโย่งก็เป็นคู่เซ็นเตอร์ที่แข็งแกร่งที่เราชื่นชมตลอดเช่นกัน) แล้ววันนี้เราจะพาไปอัพเดทกันว่าทั้ง 5 คน เป็นยังไงกันบ้าง

2.พฤษภาคม.2018

Advertising

Related Articles