CONTACT US

SHARE

919 Views
date :7.มิถุนายน.2018
#MOVIEGUIDE — ‘Can’t Nobody Else Love You’ จดหมายรักจากศิลปิน Young Generation ที่ออกตามหาตัวตนบนถนนนิวยอร์ก

นิวยอร์ก มหานครที่บางคนบอกว่าเหมือนมันเป็นประเทศในตัวเอง บางคนว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับ เมืองแห่งความหลากหลาย เมืองแห่งโอกาส เมืองที่เราสามารถเป็นพระเจ้าของตัวเองได้ทั้งบนตึกสูงหรือแม้กระทั่งริมถนน เมืองที่เป็นเหมือน hub ของศิลปินและงานศิลปะ จุดกำเนิดของไอคอนระดับโลกอย่าง Andy Warhol หรือ Robert Mapplethrope

แต่ท่ามกลางม่านควันศิวิไลซ์ มีแค่คนที่ได้สัมผัสมันอย่างลึกซึ้งแล้วเท่านั้นถึงจะล่วงรู้ว่ากว่าจะเป็น ‘Somebody’ ในเมืองแห่งนี้… ต้องแลกมาด้วยอะไรบ้าง

Can’t Nobody Else Love You หนังสารคดีสั้นจาก Dazed Digital กำกับโดย Ivan Olita จะพาเราไปชำแหละชีวิตจริงของศิลปินเลือดใหม่ในหลากหลายแขนง ตั้งแต่ คนทำงานศิลปะ นักดนตรี นางแบบ ชาวเควียร์ แก๊งค์ใต้ดิน ขวัญใจไอจี (Instagram) จนถึงราชาโคเคน

โดยไม่ได้โฟกัสแค่ชีวิตในนิวยอร์ก หากแต่เป็นความรู้สึกของการมีตัวตนในมหานครแห่งนี้ เพื่อแลกกับการเป็น ‘นิวยอร์กเกอร์’ ทุกคนต้องเผชิญ และหาทางรอดกับหนทางของตัวเองชนิดกัดฟันกันเลือดสาดอย่างไร เพราะนิวยอร์กไม่เพียงหยิบยื่นโอกาสแห่งความสำเร็จและชื่อเสียงให้พวกเขา แต่ยังยื่นสิ่งล่อลวงให้ออกนอกเส้นทาง ไม่ว่าแสงสี ปาร์ตี้ เซ็กซ์ หรือยา ที่ทำให้นักล่าฝันติดบ่วงจนหมดอนาคตมานักต่อนัก 

โดยเฉพาะยิ่งยุคที่การเมือง และปัญหาชนชั้นทางสังคมกำลังเดือดปุดๆ ไม่ง่ายนักที่ศิลปินโนเนม เป็น LGBTQ เป็นผิวสี หรือเป็นคนหน้าหมวย จะมีที่ยืนมากนัก Can’t Nobody Else Love You เผยให้เห็นว่านิวยอร์กไม่เพียงเป็นเมืองใหญ่ที่มีคอนเน็กชั่นอยู่เต็มไปหมด แต่มันก็เป็นเมืองเหงาที่อาจไม่ได้มีใครสนใจใยดีกันจริงๆ

หนทางรอดของเหล่า artist-to-be ทางเดียวเลยเป็นการโฆษณาตัวเองผ่านโซเชียลมีเดีย หนึ่งในนั้นคือ John Yuyi ศิลปินสาวจากไต้หวันที่ทิ้งบ้านเกิดมานิวยอร์ก เเจ้งเกิดจากการร่วมงานสไตลิสต์กับนิตยสารและแบรนด์แฟชั่น เป็นที่รู้จักจากการสร้างงานศิลปะบนเรือนร่างสุดขบถชื่อ ‘Face Tattoo’ จิกกัดแบรนด์หรู Gucci จนกลายเป็น meme ที่คนจดจำ

แต่ถึงอย่างนั้น การเป็นศิลปินจากเอเชียที่นี่ เธอย่อมต้องผ่านความเจ็บปวดมาไม่น้อย ขณะเดียวกันอินสตาแกรมอาจใช้บอกคนอื่นว่าเรามีชีวิตดี๊ดีอย่างไร และใช้บอกว่าเราสร้างงานอะไรได้ มันยังเป็นกับดักว่า แท้จริงแล้ว พวกเขาสามารถมีตัวตน ทำอะไร หรือเป็น ‘ใคร’ ได้จริงๆ หรือ เมื่ออยู่นอกโลกโซเชียล?

แต่ก็ใช่ว่าสารคดีความยาว 20 นาทีจะเผยแต่ด้านดาร์กๆ ของนิวยอร์กไปเสียหมด แม้จะต่างฝัน ต่างคน ต่างที่มา สิ่งเล็กๆ ที่ทำให้พวกเขายังอยากตื่นขึ้นมาได้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวันก็คือ ‘ความหวัง’ 

เป็นสิ่งเล็กๆ ที่ทุกคนมีร่วมกัน แม้ท้ายที่สุดแล้วจะได้เป็นหรือไม่ได้เป็น ‘ใคร’ ในมหานครแห่งนี้เลยก็ตาม

Advertising

Recommended Articles

การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลกทุกวันนี้ คุณไม่อาจรู้ได้เลยว่ามันมีอะไรที่แปลกใหม่ ก้าวล้ำ หรือทันสมัยเกิดขึ้นบ้าง บางทีมันอาจจะเกิดขึ้นรวดเร็วแบบนาทีต่อนาที

28.กันยายน.2018

เมื่อความเปลี่ยนแปลงมาอย่างรวดเร็ว รูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราก็เปลี่ยนไปตาม นั่นจำเป็นความท้าทายใหม่ของโตโยต้า และก่อเกิดเป็นแนวคิดที่ชื่อว่า ‘LIVE ALIVE …ออกไปใช้ชีวิต’

25.กรกฎาคม.2018

Advertising

Related Articles
Advertisement

MOST RECENT POST

CONTACT US

Call: +6680 552 5511

Email: info@dooddot.com