195 Views
CANDIDE BOOK and CAFE Visit dooddot 9
#Visit : ตรวจเช็คชีพจรของร้านหนังสืออิสระในโลกยุคดิจิตอล กับ Candide Books

19.สิงหาคม.2016

Advertisement

CANDIDE BOOK and CAFE Visit dooddot 1

ระหว่างปาดนิ้วไปมาบนหน้าเฟซบุ๊ก เราเกิดสะดุดตากับลีลาการเขียนแพรวพราวของแอดมินเพจประจำร้านหนังสือแห่งหนึ่งเข้าอย่างจังจนอดไม่ได้ที่จะกด ‘อ่านต่อ’ ถึงจะรู้ว่านี่คือส่วนหนึ่งของการ ‘ขาย’ หนังสือ แต่หากมันเป็นการขายที่เพลินขนาดนี้ เราก็ไม่ปฏิเสธ…

จากถนนตะนาวบ้านเก่าที่เคยตั้งหลักปักฐานมานถึง 6 ปี ร้าน Candide Books (ก็องดิด) ร้านหนังสืออิสระขวัญใจหนอนหนังสือได้ย้ายมาอยู่ในโครงการ The Jam Factory พื้นที่สร้างสรรค์ที่ฮิปที่สุดในย่านคลองสานในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา ตามคำเชิญชวนของเจ้าของโปรเจ็กต์อย่าง ‘ดวงฤทธิ์ บุนนาค’ คงไม่เกินจริงไปนักหากจะบอกว่าจากวันนั้นถึงวันนี้ก็องดิดบุ๊กยังเป็นอีกหนึ่งร้านหนังสืออิสระที่ยืนทรงตัวอยู่ได้อย่างสวยงามท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง

CANDIDE BOOK and CAFE Visit dooddot 2

CANDIDE BOOK and CAFE Visit dooddot 3

คนที่จะยืนยันความจริงข้อนั้นได้คือ ‘ดวงฤทัย เอสะนาชาตัง’ หรือ พี่แป๊ด หัวเรือใหญ่แห่งก็องดิดบุ๊ก ผู้มีอีกหนึ่งหน้าที่คือการเป็นบรรณาธิการสำนักพิมพ์ของตัวเองชื่อ ‘ระหว่างบรรทัด’  และในบางครั้งยังเป็นเจ้าของภาษาสละสลวยสลับกับแอดมินรุ่นน้องบนหน้าเพจเฟซบุ๊กที่เราหลงรักด้วย

สถานการณ์ของร้านหนังสืออิสระในบ้านเราตอนนี้เป็นอย่างไร 

จะว่าเราโชคดีก็ได้ เพราะที่ The Jam Factory มีการจัดงานอีเวนต์หรือกิจกรรมตลอด มี Flea Market ทุกเดือน มีนิทรรศการศิลปะ มีดนตรีสด ทางร้านเองก็มีการจัดเสวนา คุยกันเรื่องหนัง เรื่องหนังสือ และจัดฉายหนังบ้าง นั่นทำให้คนเดินเข้าร้านมากขึ้น รู้สึกว่าร้านหนังสือเดี๋ยวนี้อยู่นิ่งๆ รอให้คนเข้ามาอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ต้องชวนเขาซื้อ อาจผ่านโซเชียลฯ ขายออนไลน์ ออกบูธ หรือจัดงานอีเว้นต์อื่นๆ เข้ามาประกอบด้วย

การใช้สื่อออนไลน์เป็นเรื่องจำเป็นมากน้อยแค่ไหนสำหรับร้านหนังสืออิสระ

มันเป็นช่องทางสำหรับลูกค้าในต่างจังหวัด หรืออย่างในกรุงเทพฯ เองก็ตาม บางครั้งเขาอาจ ไม่สะดวกเดินทางมาซื้อที่ร้าน หรือตอนเปิดพรีออเดอร์หนังสือก็จะมีลูกค้าสั่งเข้ามาเยอะมาก การขายออนไลน์จึงค่อนข้างจำเป็น เชื่อไหมว่ามีชาวต่างชาติที่เข้ามาเพราะอ่านเจอในเว็บไซต์ว่าถ้ามาร้านหนังสือในประเทศไทยต้องมาร้านนี้ ซึ่งเขาก็ซื้อหนังสือภาษาไทยกลับไป จึงคิดว่าส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะการบอกต่อและการเช็คอินผ่านโซเชียลฯ ด้วย ทำให้เราวางแผนว่าในอนาคตจะต้องเพิ่มหนังสือต่างประเทศเข้ามาอีก แต่หลักๆ แล้วยังอยากให้เป็นร้านแบบกายภาพ  คือให้คนเดินเข้ามาแล้วสัมผัสด้วยตัวเอง สำหรับก็องดิด คนยังเดินเข้าร้านเยอะกว่าสั่งออนไลน์ รายได้แต่ละเดือนยังมาจากการขายหน้าร้านอยู่

หรืออย่างร้านหนังสือเดินทาง (Passport Bookshop) ก็เป็นอีกร้านหนึ่งที่แข็งแรงมาก อาจมีการขายกาแฟเข้ามาเพิ่มบ้าง แต่ก็ไม่ได้ปล่อยให้กระแสออนไลน์เข้ามามีอิทธิพลมากนัก เขายังคงรักษาบุคลิกเรียบนิ่งแบบร้านหนังสืออยู่ และยังรักษาฐานลูกค้าของเขาไว้ได้เป็นอย่างดี

CANDIDE BOOK and CAFE Visit dooddot 4

หนังสือของก็องดิดแตกต่างจากร้านหนังสือทั่วไปอย่างไร

ด้วยความที่เราทำสำนักพิมพ์อยู่แล้ว อันดับแรกจึงเลือกจากเพื่อนสำนักพิมพ์ก่อน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสำนักพิมพ์เล็กๆ เช่น ไต้ฝุ่น เม่นวรรณกรรม บางลำพู เรามีหนังสือแบบเดียวกับที่ร้านหนังสือใหญ่มี อาจไม่เยอะเท่าแต่ก็มีหนังสือแบบที่ร้านใหญ่ไม่มีเหมือนกัน จะเรียกว่าเป็นหนังสือนอกกระแสก็คงได้ เราค่อนข้างซีเรียสเรื่องคัดสรรหนังสือที่จะมาขาย ซึ่งน่าจะขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน รวมถึงการผลักดันของสำนักพิมพ์เองด้วยว่าจะขายอะไร คิดว่าหนังสือที่มันไม่ถูกขาย ไม่ใช่เพราะไม่ดี แต่เป็นเพราะไม่ได้รับการผลักดัน 

หนังสือแบบไหนที่ยังขายดีอยู่

เชื่อว่าคนที่มาร้านหนังสืออิสระคงคาดหวังสิ่งที่จะได้เจอต่างกับร้านหนังสือใหญ่ๆ อยู่แล้ว จะไม่ได้ตรงดิ่งมาหาหนังสือ Best Seller หรือหนังสือใหม่เท่าไรนัก สำหรับที่นี่หนังสือขายดียังคงเป็นวรรณกรรมแปลของฮารูกิ มูราคามิ ทั้งหน้าร้านและการสั่งแบบพรีออเดอร์

CANDIDE BOOK and CAFE Visit dooddot 5

CANDIDE BOOK and CAFE Visit dooddot 6

อนาคตของร้านหนังสืออิสระจะเป็นอย่างไรต่อไป

มองว่าน่าจะไปได้เรื่อยๆ เพราะในต่างจังหวัดเองก็มีร้านหนังสืออิสระเกิดขึ้นเยอะเหมือนกัน สิ่งสำคัญคืออย่าทำแล้วออกมาหน้าตาเหมือนร้านอื่น ไม่ได้หมายความว่าต้องขนาดใหญ่ แต่มันคือการสรรหาหนังสือ การเลือกของที่จะมาขาย การสร้างคาแร็กเตอร์ ซึ่งเผลอๆ เรื่องทำเลอาจเป็นเรื่องรองด้วยซ้ำ ถ้าร้านคุณมีจุดยืนชัดเจน

เคยมีน้องจากเพชรบุรีคนหนึ่งมาปรึกษาว่าอยากทำร้านหนังสือ จึงเสนอเขาไปว่าลองขายขนมหวานด้วยไหม เพราะเมืองเพชรฯ ก็ขึ้นชื่อเรื่องขนมอยู่แล้ว มันไม่ได้เป็นการเสริมเข้าไปเพื่อรายได้ แต่เป็นการเสริมเพื่อสร้างคาแร็กเตอร์ของร้านให้แข็งแรง เพราะรายได้ควรมาพร้อมกับคาแร็กเตอร์ที่ชัดเจน

CANDIDE BOOK and CAFE Visit dooddot 7

CANDIDE BOOK and CAFE Visit dooddot 9

อะไรคือสิ่งที่น่าจะทำให้ร้านหนังสืออิสระอยู่รอด

จะสังเกตได้ว่าร้านแฟรนไชส์ใหญ่ๆ ปิดตัวลงไปมาก เกิดเป็นยุคของร้านหนังสืออิสระขึ้นมาแทน เป็นการเหวี่ยงไปเหวี่ยงมาของสภาพสังคมที่ขึ้นอยู่กับว่าคนใช้ชีวิตแบบไหน ต้องการเสพอะไรในช่วงนั้น ก็องดิดเองตั้งอยู่ในคอมมิวนิตี้มอลล์ย่อมๆ มีร้านหนังสือ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร มีแกลเลอรี่ ซึ่งอาจไปอินกับวิถีชีวิตของคนยุคนี้พอดี ข้อดีของมันอาจไม่ได้แค่เอื้อการขายระหว่างกัน แต่เป็นการสร้างบทสนทนาให้เกิดขึ้นในสังคมเล็กๆ แห่งนี้ด้วย

คนอาจคิดว่าการทำร้านหนังสือสมัยนี้เป็นเรื่องยาก ทำแล้วเจ๊งแน่ แต่เรากลับมองว่าถ้าคุณคิดแบบนั้นอย่าทำดีกว่า คนที่จะอยู่กับร้านหนังสือได้น่าจะต้องใส่ความชอบของตัวเองลงไปด้วย อย่างร้านก็องดิดเดิมบนถนนตะนาวก็ขายกาแฟ ขายไวน์ด้วยซ้ำ เพราะเป็นควมชอบของเรา ตอนนั้นยอดขายไม่ได้มากเท่าทุกวันนี้หรอก ส่วนหนึ่งอาจเพราะยังไม่มีโซเชียลฯ เข้ามาช่วย 

ถ้าต้องทำอย่างจริงจัง ไม่ได้ทำแค่เป็นอาชีพเสริม มันต้องทุ่มทั้งชีวิตเลยนะ ต้องทำงานตลอดเวลา ถึงไม่ได้อยู่ที่ร้านบางครั้งก็ยังต้องนั่งตอบข้อความทางเฟซบุ๊กตอนดึกๆ ก็มี กลายเป็นว่าร้านเราเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ การทำร้านหนังสือเป็นธุรกิจที่ไม่ได้กำไรมาก แค่พออยู่ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของร้านทุ่มเทและรักในสิ่งที่ทำมากพอไหม 

CANDIDE BOOK & CAFE
โครงการ The Jam Factory ท่าเรือคลองสาน ถนนเจริญนคร (BTS กรุงธนบุรี)
เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-20.00
โทร. 02-861-0967
Website: www.candidebooks.com 
Facebook: https://www.facebook.com/CandideBooks/

Writer: Wednesday 

Tags: ,

Recommended Article

เห็นบ้านตัวเองที่อยู่มานาน แล้วรู้สึกเบื่อมุมเดิมมากๆ จัดวนไปมาย้ายของโน่นนิดนี่หน่อยก็โออยู่นะ แต่ที่เห็นแล้วขัดใจมากคงหนีไม่พ้นปัญหาที่เกิดขึ้นมากมาย เริ่มตั้งแต่ภายนอกลามมาถึงภายใน จนตอนนี้ตั้งตัวไม่ทันแล้ว ไม่รู้จะแก้จุดไหนก่อนเลย

20.ธันวาคม.2016

New TOYOTA SIENTA ที่มาพร้อมกับแนวคิดสนุกๆ “Bring it ALL สนุกเต็มที่ ชีวิตเต็มสไตล์” ที่ต้องบอกก่อนว่ารถคันนี้นั้นทำให้คุณสนุกกับการใช้ชีวิตได้จริงๆ

1.ธันวาคม.2016

เราเคยได้ยินผู้ชายบางคนชอบบ่นว่า “ขี้เกียจ” หรือพูดว่า “จะอะไรกันนักหนาแค่แต่งตัว” หลายครั้งมาก คือข้ามกลุ่มที่ใส่ใจดูแลตัวเองอยู่เสมอไปได้เลย เพราะเราเชื่อมั่นว่ากลุ่มนี้ทำ 5 เบสิคที่เรากำลังจะบอกได้ดีอยู่แล้ว

22.ธันวาคม.2016

เราหลายคนคงไม่เคยได้ยินคำว่าสไตล์กัปตัน (Style Captain) เราขออธิบายง่ายๆ ว่ามันคือคำเก๋ๆ ที่ NAUTICA ใช้เรียกผู้ที่หลงใหลไลฟ์สไตล์ของเมืองริมทะเลอย่างมหานครนิวยอร์ก ภายใต้คอนเซ็ปต์ใหม่ ‘Inspired by the sea, designed in the city’

6.ธันวาคม.2016

เริ่มต้นปีใหม่แล้ว สิ่งที่สัญญากับตัวเองไว้ตั้งแต่ปีก่อนว่าจะออกกำลังกายบ้างละ จะมีกล้ามท้อง จะเลิกกินอาหารไม่มีประโยชน์ จะไม่ขี้วีน จะเลิกเครียด และอื่นๆ อีกมากมาย เราดีใจด้วยกับใครที่เริ่มลงมือทำ New Year Resolution

19.มกราคม.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement